Điện tử tiêu dùng
Các gã khổng lồ công nghệ tài chính của Trung Quốc đang gặp phải rào cản trong việc lên kế hoạch cho các danh sách tại quê nhà
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 23/04/2021 4:46 CH
Vietnet24h - Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã công bố vào thứ Sáu tuần trước một loạt các hướng dẫn cập nhật cho các công ty muốn niêm yết trên thị trường STAR của Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải.
Các nhà phân tích đã cho biết, nhiều tháng sau khi đột ngột ngừng niêm yết kép rất được mong đợi của Ant Group, các công ty công nghệ tài chính của Trung Quốc đang gặp khó khăn khi cố gắng niêm yết cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục.
 
Theo Ringo Choi, trưởng nhóm IPO khu vực châu Á - Thái Bình Dương của EY, rất ít công ty trong lĩnh vực công nghệ tài chính có thể niêm yết trên các sàn giao dịch đại lục ở Thượng Hải và Thâm Quyến. "Đối với công nghệ tài chính, bạn có thể thấy rằng ... một số công ty lớn nhất, nếu họ đang cạnh tranh với ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm, họ sẽ gặp khó khăn", Choi nói với báo giới.
 
Thứ Sáu tuần trước, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã công bố một loạt hướng dẫn cập nhật cho các công ty muốn niêm yết trên thị trường Shanghai’s STAR - bảng công nghệ kiểu Nasdaq chính thức được gọi là Ban Đổi mới Khoa học và Công nghệ của Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải. Một trong những nguyên tắc đó là các công ty công nghệ tài chính đã bị cấm niêm yết trên bảng STAR. “Bất động sản và các công ty chủ yếu tham gia vào các dịch vụ tài chính và các doanh nghiệp đầu tư bị cấm niêm yết trên Ban Đổi mới Khoa học và Công nghệ,” CSRC cho biết trong thông cáo.
 
Sự phát triển mới nhất cho thấy một trở ngại khác đối với các công ty fintech của Trung Quốc muốn niêm yết tại đại lục. Nó diễn ra vài tuần sau khi gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com rút lại kế hoạch niêm yết chi nhánh công nghệ tài chính của mình trên thị trường STAR.
 
Môi trường IPO hiện tại hoàn toàn trái ngược với tình hình cách đây chưa đầy sáu tháng, khi một loạt các công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang lên kế hoạch niêm yết trong nước. Một trong những danh sách như vậy là màn ra mắt công chúng rất được mong đợi của tập đoàn Ant Group - chi nhánh của Alibaba - vào thời điểm đó đã sẵn sàng trở thành đợt IPO lớn nhất thế giới.
 
Việc niêm yết theo kế hoạch của Ant - dự kiến ​​diễn ra ở cả Thượng Hải và Hồng Kông - đã đột ngột bị hoãn vài ngày trước khi ra mắt sau khi các giám đốc điều hành hàng đầu bao gồm người sáng lập và kiểm soát viên, Jack Ma, bị các cơ quan quản lý Trung Quốc triệu tập để thẩm vấn.

Việc đình chỉ bất ngờ phần lớn đánh dấu một bước ngoặt trong lập trường của Bắc Kinh đối với những gã khổng lồ công nghệ trong nước, bao gồm cả các công ty fintech, vốn đã có mức tăng trưởng không bị cản trở trong nhiều năm.
 
Bruce Pang, trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance Securities (Hong Kong), nói với CNBC: “Tâm lý đối với lĩnh vực này đang đối mặt với một số câu hỏi.
 
Ông cho biết các công ty trong lĩnh vực công nghệ tài chính hiện đang hướng tới "sự cải thiện" của Ant trong hoạt động kinh doanh của mình như một "tấm gương" cho những người khác đang muốn niêm yết tại đại lục.
 
Đầu tháng 4, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã ra lệnh cho Ant - công ty điều hành ứng dụng thanh toán di động Alipay rất phổ biến ở Trung Quốc - cải tổ hoạt động kinh doanh của mình. Reuters đã đưa tin vào cuối tuần rằng cường quốc fintech đang tìm kiếm các lựa chọn để người sáng lập Ma thoái vốn và từ bỏ quyền kiểm soát - nhưng Ant đã nhanh chóng phủ nhận những tuyên bố đó là "không đúng sự thật và vô căn cứ" trong một bài đăng từ tài khoản Twitter chính thức của mình.

Tìm kiếm nơi khác
Pang cho biết các công ty công nghệ tài chính hiện đang phải đối mặt với “cánh cửa đóng cửa” cố gắng huy động vốn trong hội đồng quản trị STAR có thể tìm kiếm danh sách ở những nơi khác.
 
Theo các nhà phân tích, Mỹ và Hồng Kông vẫn là những lựa chọn khả thi cho các công ty công nghệ tài chính Trung Quốc đang tìm kiếm các điểm đến thay thế để niêm yết trên sàn chứng khoán.
 
Một ví dụ về một công ty fintech của Trung Quốc đã niêm yết thành công bên ngoài đại lục là Lufax, công ty đã IPO tại Hoa Kỳ vào cuối năm 2020.
 
EY’s Choi cho biết Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch có thể sẽ “cho phép” các công ty Trung Quốc muốn niêm yết tại Hoa Kỳ miễn là các công ty đó có thể đáp ứng các yêu cầu về công bố thông tin đầy đủ. Đối với Hồng Kông, quy trình này có thể “nghiêm ngặt hơn”, nhưng họ vẫn có cơ hội công khai nếu các yêu cầu được đáp ứng.
 
Tuy nhiên, những lo ngại về khả năng hủy niêm yết đối với các công ty Trung Quốc có thể đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Theo luật mới được thông qua bởi chính quyền Donald Trump, SEC có thể ngừng giao dịch chứng khoán không đáp ứng các yêu cầu kiểm toán của mình.
Việt Nam tiến lên vị trí đầu trong cuộc đua công nghệ tài chính (fintech) ở Đông Nam Á Vietnet24h - - Do Việt Nam chuyển dịch từ sản xuất công nghệ thấp sang nền kinh tế định hướng dịch vụ, nên ngành công nghệ thông tin (IT) đang được chú trọng với nhiều nỗ lực hơn để xây dựng ngành này. Việt Nam không ngừng phát triển là một thị trường lớn mạnh trong khu vực đối với các công ty trong nước và quốc tế.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt 4,6%, kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran thổi bùng tâm lý lạc quan Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã có phiên giao dịch bùng nổ khi chỉ số KOSPI tăng 4,6%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây.
Hanmi Semiconductor đầu tư vào SpaceX, mở rộng hiện diện trong hệ sinh thái công nghệ tương lai Vietnet24h - Hanmi Semiconductor sẽ mua cổ phần của SpaceX thông qua các quỹ đầu tư chuyên biệt, trở thành một trong số ít doanh nghiệp bán dẫn châu Á tham gia trực tiếp vào hệ sinh thái của công ty không gian do Elon Musk sáng lập.
Samsung được cho là đang đàm phán để tham gia sản xuất chip AI thế hệ tiếp theo của Google Vietnet24h - Theo các báo cáo, Samsung Electronics đang đàm phán để sản xuất một phần quan trọng của một trong những chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Google.
INFOCOMM ASIA 2026 – ĐIỂM HẸN CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU CHÂU Á VỀ NGHE NHÌN CHUYÊN NGHIỆP VÀ TRẢI NGHIỆM SỐ Vietnet24h - InfoComm Asia 2026, sự kiện hàng đầu khu vực về công nghệ nghe nhìn chuyên nghiệp (Professional Audiovisual – Pro AV) và các giải pháp trải nghiệm tích hợp, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17 tháng 7 năm 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
Samsung tăng tốc phục hồi mảng đúc chip, hưởng lợi từ làn sóng AI và sự quá tải của TSMC Vietnet24h - Sau nhiều quý thua lỗ liên tiếp, mảng đúc chip (foundry) của Samsung Electronics đang cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ nét khi liên tiếp giành được các hợp đồng sản xuất chip AI từ những khách hàng công nghệ hàng đầu thế giới.
SK Telecom lập quỹ AI 500 triệu USD cùng các nhà mạng Nhật Bản và Đài Loan, tăng tốc đầu tư vào công nghệ thế hệ mới Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt về hạ tầng, bán dẫn và ứng dụng, SK Telecom (SKT) vừa công bố kế hoạch thành lập quỹ đầu tư AI quy mô 500 triệu USD cùng hai tập đoàn viễn thông hàng đầu châu Á là NTT của Nhật Bản và Chunghwa Telecom của Đài Loan.
Mỹ siết lỗ hổng xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc: TSMC và các nhà gia công bán dẫn đứng trước áp lực mới Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước sang một giai đoạn kiểm soát chặt chẽ hơn khi các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu chính quyền Washington tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận chip AI tiên tiến thông qua các đơn vị ở nước ngoài.
Cổ phiếu công nghệ châu Á phục hồi mạnh nhờ làn sóng bắt đáy chip AI Vietnet24h - Sau phiên lao dốc lịch sử khiến hơn 1.000 tỷ USD vốn hóa ngành bán dẫn toàn cầu “bốc hơi”, thị trường công nghệ châu Á đã bật tăng trở lại trong ngày 9/6 khi nhà đầu tư quay lại săn tìm cơ hội ở các cổ phiếu AI và bán dẫn hàng đầu khu vực.
Cổ phiếu công nghệ châu Á đồng loạt giảm mạnh khi làn sóng AI hạ nhiệt Vietnet24h - Thị trường chứng khoán châu Á ngày 8/6 chứng kiến đợt bán tháo mạnh ở nhóm cổ phiếu công nghệ và bán dẫn, khi tâm lý thận trọng lan rộng từ Phố Wall sang các thị trường khu vực.
Cú sốc bán dẫn thổi bay hơn 1.000 tỷ USD vốn hóa: Thị trường AI bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh Vietnet24h - Chỉ trong một ngày, các cổ phiếu chip niêm yết tại Mỹ đã mất khoảng 1.300 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, phản ánh tâm lý lo ngại ngày càng gia tăng của giới đầu tư về định giá và triển vọng tăng trưởng của lĩnh vực AI.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.