Thị trường
Doanh số bán Nintendo Switch 2 đạt mức cao kỷ lục
Hạnh Vy - Thứ Tư, 11/06/2025 9:02 CH
Vietnet24h - Số liệu bán hàng được công ty Nhật Bản báo cáo vào thứ Tư đã đưa công ty vào đúng lộ trình hiện thực hóa mục tiêu bán 15 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2026.
Nintendo đã bán được hơn 3,5 triệu máy chơi game Switch 2 hàng đầu của mình trong bốn ngày sau khi ra mắt, với các cửa hàng trực tuyến của các nhà bán lẻ lớn tại Hoa Kỳ treo biển báo "hết hàng".
 
Khởi đầu phá kỷ lục cho máy chơi game mới đầu tiên của công ty sau tám năm, đưa Nintendo vào con đường hiện thực hóa mục tiêu bán 15 triệu máy chơi game Switch 2 trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2026.
 
Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn tin rằng những kỳ vọng đó là khiêm tốn và dự báo nhu cầu ban đầu mạnh mẽ sẽ duy trì. "Thị trường kỳ vọng một kỷ lục từ Nintendo và thực tế là Nintendo đã làm được", Serkan Toto, CEO kiêm nhà sáng lập công ty tư vấn ngành công nghiệp trò chơi điện tử Kantan Games, cho biết. "Tất cả các tín hiệu trước khi ra mắt đều chỉ ra nhu cầu đáng kể và tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy nhiều kỷ lục hơn nữa bị phá vỡ trong những tuần hoặc tháng tới", ông nói thêm.
 
Toto vẫn khẳng định rằng Switch 2 sẽ bán được hơn 20 triệu máy trong 12 tháng đầu tiên. David Gibson, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại MST Financial, nói với CNBC rằng ông kỳ vọng doanh số bán ra sẽ đạt 20 triệu máy trong năm kết thúc vào tháng 3 năm 2026.
 
Switch 2, được phát hành vào ngày 5 tháng 6, đã nhận được rất nhiều sự chào đón nồng nhiệt, với những người xếp hàng hàng giờ trước khi phát hành vào nửa đêm tại các cửa hàng Nintendo.
 
"Người hâm mộ trên toàn thế giới đang thể hiện sự nhiệt tình của họ đối với Nintendo Switch 2 như một cách nâng cấp để chơi ở nhà và khi đang di chuyển", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Nintendo of America Doug Bowser cho biết trong một tuyên bố, đồng thời nói thêm rằng công ty rất biết ơn vì phản hồi này.
 
Dữ liệu của LSEG cho thấy cổ phiếu Nintendo niêm yết tại Tokyo, đã tăng gần 30% trong năm nay, đã giảm 3,5% vào thứ Tư. Công ty đã chứng kiến ​​cổ phiếu của mình tăng gần gấp năm lần kể từ khi Switch ban đầu ra mắt vào đầu tháng 3 năm 2017.
 
Người ta vẫn chưa biết liệu Switch 2 có thể lấy lại được sự kỳ diệu của người tiền nhiệm hay không, người đã thiết lập kỷ lục với doanh số 15 triệu máy trong năm đầu tiên. Tiếp tục bán được hơn 152 triệu máy và trở thành thiết bị Nintendo bán chạy thứ hai từ trước đến nay, sau Nintendo DS.
 
Thiếu hụt?
Doanh số bán ban đầu kỷ lục của Switch phù hợp với nhu cầu mạnh mẽ mà các nhà phân tích dự đoán. Tuy nhiên, sự vội vã đã đặt ra câu hỏi về khả năng đáp ứng nhu cầu của Nintendo.
 
Các nhà bán lẻ bao gồm Walmart, GameStop, Target và Best Buy đã hết hàng máy chơi game, các cửa hàng trực tuyến của họ cho biết vào thứ Tư (11/6).
 
Vào tháng 4, Bowser của Nintendo thông báo rằng công ty đã làm việc với "các đối tác bán lẻ để đảm bảo có đủ nguồn cung không chỉ cho cuối tuần ra mắt mà còn lâu hơn nữa".
 
Tuy nhiên, cùng tháng đó, Chủ tịch Nintendo Shuntaro Furukawa tuyên bố rằng 2,2 triệu người ở Nhật Bản đã tham gia xổ số để mua Switch 2 vào ngày ra mắt, vượt quá mong đợi và những gì công ty đã lên kế hoạch ban đầu để giao đến các cửa hàng.
 
Toto của Kantan Games cho biết tình trạng thiếu hụt ở Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tiếp diễn, nhưng sẽ ít ảnh hưởng hơn ở những nơi khác. “Ngoại trừ Nhật Bản, nơi nhu cầu về Switch 2 cực kỳ cao, có vẻ như những người hâm mộ thực sự muốn có máy chơi game này và dành thời gian để cố gắng sở hữu một chiếc thực sự có thể sở hữu được một chiếc”, ông cho biết. “Có thể mất một thời gian, nhưng theo như những gì có thể theo dõi, nguồn cung có vẻ mạnh hơn so với thời điểm ra mắt Switch ban đầu vào năm 2017”.
 
“Thuế quan qua lại” của Tổng thống Donald Trump đối với hầu hết các quốc gia trên thế giới cũng gây cản trở cho Switch 2. Vào tháng 4, công ty đã thông báo rằng họ sẽ hoãn việc đặt hàng trước Switch 2 tại Hoa Kỳ trong khi cân nhắc tác động của thuế quan.
 
Switch 2 được bán lẻ với giá 449 đô la tại Hoa Kỳ, khiến đây trở thành máy chơi game đắt nhất của Nintendo cho đến nay.
 
Vào tháng 4, Bowser của Nintendo cho biết công ty sẽ “theo dõi mức thuế quan” trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc tăng giá.
 
Gibson của MST Financial cho biết một nghị quyết về thuế quan và mức thuế suất thấp hơn của Trump có thể khiến giá Switch 2 giảm tại Hoa Kỳ.
 
Switch 2 được xây dựng dựa trên thành công của Switch ban đầu, có màn hình lớn hơn và hiệu suất được cải thiện. Hệ thống này cũng giới thiệu tính năng GameChat2 mới, cho phép người chơi trò chuyện bằng giọng nói hoặc video với bạn bè trực tuyến và chia sẻ màn hình trò chơi.
Nintendo siết chặt quản lý những kẻ đầu cơ Switch 2 để đảm bảo quyền tiếp cận công bằng Vietnet24h - Chiếc Switch 2 được mong đợi đã lên kệ vào thứ năm tuần qua, và khi sự phấn khích dâng trào.
Nintendo hoãn đặt hàng trước máy chơi game Switch 2 vì thuế quan của Trump Vietnet24h - Nintendo cho biết hôm thứ Sáu rằng việc đặt hàng trước máy chơi game Switch 2 rất được mong đợi của hãng sẽ bị trì hoãn trong khi công ty cân nhắc tác động của thuế quan.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.