Thị trường
Doanh thu của Alphabet tăng 23% khi mảng kinh doanh quảng cáo cốt lõi tăng trưởng mạnh
Hanhj Vy - Thứ Sáu, 05/02/2021 10:58 SA
Vietnet24h - Công ty mẹ của Google đã đánh bại các ước tính ở đầu và cuối khi tăng trưởng quảng cáo vẫn mạnh mẽ.
Cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google, đã tăng gần 8% trong phiên giao dịch kéo dài vào thứ Ba tuần này, sau khi công ty báo cáo thu nhập quý IV vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích và cho thấy sự tăng trưởng trở lại mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi của mình.
 
Đây là những gì công ty đã làm:
  • Thu nhập: 22,30 đô la mỗi cổ phiếu, đã điều chỉnh, so với 15,90 đô la cho mỗi cổ phiếu như dự kiến ​​của các nhà phân tích, theo Refinitiv.
  • Doanh thu: 56,90 tỷ USD, so với 53,13 tỷ USD như các nhà phân tích dự đoán, theo Refinitiv.
  • Google Cloud: 3,83 tỷ USD, so với 3,81 tỷ USD như các nhà phân tích mong đợi, theo StreetAccount.
  • Quảng cáo trên YouTube: 6,89 tỷ USD, so với 6,11 tỷ USD như các nhà phân tích dự đoán, theo StreetAccount.
  • Chi phí mua lại giao thông (TAC): 10,47 tỷ đô la, so với 9,32 tỷ đô la như dự kiến ​​của các nhà phân tích, theo StreetAccount.
Theo một tuyên bố, doanh thu của Alphabet đã tăng 23% trên cơ sở hàng năm trong quý. Đó là mức tăng trưởng mạnh hơn so với quý 4 của năm ngoái, đạt 17% và cho thấy hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google đang phục hồi tốt sau một đợt suy thoái lớn trong quý 2 năm ngoái.
 
Doanh thu quảng cáo trong quý 4 đạt 46,20 tỷ USD, tăng 22% so với mức 37,93 tỷ USD cùng quý năm ngoái. Đó là sự thay đổi đáng kể so với quý 2, khi đại dịch Covid bắt đầu thúc đẩy các nhà quảng cáo rút lại chi tiêu, khiến doanh thu quảng cáo hàng năm giảm 8% và doanh thu hàng năm đầu tiên của Google giảm.
 
Quảng cáo YouTube, mang lại 6,89 tỷ đô la trong quý 4, đã tăng 46% so với thời điểm này năm ngoái khi kiếm được 4,72 tỷ đô la. Nó cũng chứng kiến ​​sự tăng vọt về người xem và thời gian xem video lâu hơn, giám đốc điều hành cho biết. Philipp Schindler, Giám đốc kinh doanh của Google và hơn 100 triệu người phát trực tuyến YouTube từ TV của họ cho biết: “Hiện chúng tôi tiếp cận nhiều người từ 18-49 tuổi hơn tất cả các mạng truyền hình tuyến tính cộng lại.

YouTube đang cho thấy sự phát triển đặc biệt mạnh mẽ về quảng cáo "phản hồi trực tiếp", khuyến khích người tiêu dùng thực hiện hành động ngay lập tức như tải xuống ứng dụng hoặc mua thứ gì đó từ trang web thương mại điện tử. Lĩnh vực quảng cáo đó vẫn ổn định hơn vào năm ngoái, trong khi chi tiêu cho chiến dịch thương hiệu bị ảnh hưởng nặng nề hơn trong thời kỳ đại dịch.
 
“Hoạt động kinh doanh phản hồi trực tiếp của chúng tôi trên YouTube thực tế đã không tồn tại cách đây ba năm. Hiện tại, đây là một trong những dịch vụ quảng cáo lớn nhất và phát triển nhanh nhất của chúng tôi trên YouTube, ”Schindler nói.
 
Alphabet cũng lần đầu tiên đột phá thu nhập hoạt động từ mảng kinh doanh đám mây của mình: công ty lỗ 5,61 tỷ USD trong cả năm và 1,24 tỷ USD trong quý 4, cho thấy công ty vẫn đang ở chế độ đầu tư. Ngược lại, mảng kinh doanh đám mây của Amazon đã kiếm được lợi nhuận hoạt động là 13,53 tỷ USD vào năm ngoái và 3,56 tỷ USD trong quý trước.
 
“Tôi rất hài lòng với tiến độ ở đây và ... chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư có kỷ luật để mở rộng quy mô kinh doanh và cải thiện khả năng sinh lời,” CEO Google và Alphabet Sundar Pichai cho biết trong một cuộc gọi thu nhập.
 
Doanh thu của Google Cloud đã tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái “với tốc độ tăng trưởng GCP vẫn cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng của Cloud nói chung”, Pichai nói thêm. Ông nói, mảng kinh doanh đám mây của công ty đã đạt được một số giao dịch hàng tỷ đô la vào năm 2020.
 
Giám đốc tài chính Ruth Porat cho biết đơn vị đám mây sẽ tiếp tục tăng cường thuê nhân viên trong các vai trò bán hàng và kỹ thuật.
 
Mảng Cược Khác của công ty, bao gồm đơn vị khoa học đời sống Verily và đơn vị tự lái Waymo, đã mang về 196 triệu đô la trong quý 4 và 657 triệu đô la trong năm. Mảng kinh doanh này lỗ 4,48 tỷ USD vào năm 2020.
 
“Doanh thu khác” của Google đạt 6,67 tỷ đô la trong Q4. Con số đó tăng từ 5,26 tỷ đô la vào quý 4 năm 2019. Các giám đốc điều hành cho biết công ty đã hoàn tất việc mua lại Fitbit và kết quả tài chính của công ty sẽ xuất hiện trong phân khúc "Khác" trong tương lai.
Năm công ty công nghệ lớn nhất Hoa Kỳ đã mất hơn 400 tỷ đô la giá trị vào thứ năm tuần này Vietnet24h - Apple, Facebook, Alphabet, Amazon và Microsoft đã mất tổng cộng $ 420,63 tỷ vào thứ năm.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
TSMC đang đẩy nhanh quá trình sản xuất chip tại Hoa Kỳ do nhu cầu tăng cao, Vietnet24h - Giám đốc điều hành C.C. Wei cho biết TSMC đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình sản xuất chip do "sự quan tâm lớn" từ các khách hàng hàng đầu tại Hoa Kỳ.
Sự tan băng của chip Mỹ thúc đẩy triển vọng cho Samsung, SK hynix Vietnet24h - Việc Nvidia tiếp tục xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về chip HBM do Hàn Quốc sản xuất.
Nvidia cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho phép công ty tiếp tục bán chip AI H20 cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết vào thứ Ba rằng họ đang nộp đơn lên chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục bán GPU H20 vốn bị hạn chế trước đây cho các khách hàng ở Trung Quốc.
Sony có đang bỏ lỡ cơ hội vàng để cạnh tranh với Apple và Samsung trong lĩnh vực đổi mới bán lẻ không? Vietnet24h - Trong nhiều năm, Sony đã là một thế lực đáng gờm trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, thường xuyên thách thức những chuẩn mực thông thường vốn có của thị trường.
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Samsung đối mặt với thách thức về lợi nhuận trong bối cảnh doanh số Galaxy S25 không như mong đợi Vietnet24h - Sau quý đầu tiên phá kỷ lục với doanh thu và lợi nhuận ấn tượng, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dường như đang chuẩn bị cho một hiệu suất đáng thất vọng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025 sắp tới.
Samsung và chiến lược "gập bình dân" – cú lật cờ thầm lặng tại Unpacked 2024 Vietnet24h - Samsung được cho sẽ giới thiệu mẫu điện thoại gập giá rẻ Galaxy Z Flip 7 FE tại sự kiện Unpacked ngày 9/7, bên cạnh Z Fold 7 và Z Flip 7. Sản phẩm dùng chip Exynos 2400e, màn hình 6,7 inch và có thể có giá từ 19,3 triệu đồng.
Huawei của Trung Quốc mở mã nguồn các mô hình AI khi tìm cách áp dụng trên thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei đã công bố việc mở mã nguồn hai mô hình AI thuộc dòng Pangu của mình, cũng như một số công nghệ lý luận mô hình.
Không chỉ bán công nghệ, Huawei muốn cùng doanh nghiệp Việt viết lại cách tiếp cận chuyển đổi số Vietnet24h - Bằng cách cung cấp nền tảng, đào tạo kỹ năng và đồng phát triển giải pháp, Huawei đang từng bước xây dựng một hệ sinh thái số mà các doanh nghiệp Việt là trung tâm. Cách tiếp cận mới giúp các đối tác nội địa không chỉ là người dùng mà trở thành chủ thể độc lập về công nghệ.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.