Thị trường
Động thái quyền lực của Apple đối với quảng cáo đang hoạt động trên Facebook
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 26/09/2021 2:27 CH
Vietnet24h - Apple đã thực hiện các thay đổi trong iOS 14.5 đang tạo ra vấn đề cho các nhà quảng cáo dựa vào Facebook để duy trì hoạt động kinh doanh của họ.
Trong tuần này, Facebook  đã cử các giám đốc điều hành cấp cao của họ để giữ chân khách hàng ở lại. Các Phó chủ tịch Facebook, bao gồm Simon Whitcombe và Graham Mudd, đã nói chuyện với các nhà quảng cáo về sáng kiến chống theo dõi của Apple, một điều gây hại ngay lập tức đến hiệu quả quảng cáo của công ty và lợi nhuận của họ.
 
Một nhà quảng cáo trên Facebook đã tham dự cuộc họp cho biết: “Đây là nơi, khi có điều gì đó thực sự ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ, họ tập hợp lại với nhau và di chuyển”.

Mudd cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Tất cả đã được thực hiện trong nhiều tuần".
 
Apple thực sự đang gây thiệt hại cho Facebook nhiều hơn bất kỳ loạt vụ bê bối nào cho đến nay. Những thay đổi mà Apple thực hiện trong iOS 14.5, với việc hỏi người dùng liệu họ có muốn chọn không tham gia các ứng dụng theo dõi họ trên web, đang gây ra sự xáo trộn cho các nhà quảng cáo dựa vào Facebook để duy trì hoạt động kinh doanh của họ.

Các nhà tiếp thị hiệu suất, tức là những người muốn bạn mua ngay sau khi nhấp chuột, đặc biệt gặp khó khăn. Họ tin rằng nhiều người đã chọn không cho phép Facebook theo dõi, vì vậy họ không thể chắc chắn liệu mọi người có mua sản phẩm của họ sau khi xem quảng cáo của họ hay không. Vì thế, Facebook lo ngại rằng họ sẽ tiêu ít tiền hơn.
 
Aaron Paul, một nhà tiếp thị Facebook hiệu quả, đã mô tả cách thức thay đổi hoạt động của mình. Paul cho biết công ty của anh, Carousel, đã chuyển từ việc chi hàng triệu đô la mỗi ngày trên Facebook sang vài trăm ngàn đô la. Trước khi iOS thay đổi, Facebook đã tạo ra 80% lưu lượng mà Carousel gửi đến các trang sản phẩm của mình. Bây giờ nó chỉ chiếm 20%.
 
Những thay đổi về iOS của Apple có thể dẫn đến tác hại không thể khắc phục được đối với hoạt động kinh doanh quảng cáo của Facebook. Khoảnh khắc này đã chứng minh cho Paul và những người đồng nghiệp tiếp thị hiệu suất của anh rằng việc dựa vào một kênh bán hàng (mặc dù là một kênh rất hiệu quả) là rất rủi ro. Vì vậy, họ đang tìm cách đa dạng hóa chi tiêu quảng cáo của mình. Paul cho biết anh ấy đã chuyển ngân sách quảng cáo của mình sang nơi khác, bao gồm “Snapchat và TikTok, thậm chí cả những kẻ giết người thầm lặng như email”. Trên Twitter, các nhà tiếp thị Facebook thảo luận về những thay đổi của Apple gần như nhất trí đồng ý rằng họ cần phải làm theo.
 
Mối lo ngại về khả năng của Facebook có thể vượt qua cuộc tấn công của Apple đã dẫn đến những hậu quả nhanh chóng trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu của công ty đã giảm gần 4% vào thứ Tư và một số nhà đầu tư trung thành đang cố cứu vãn. “Tôi có thể, trong hai ngày qua, đã bán gần một nửa cổ phiếu đó”, thương nhân Jon Najarian cho biết trên CNBC hôm thứ Tư tuần qua. Ông nói thêm, Facebook đã từng là cổ phần lớn thứ hai của ông.

Mọi người từ chối theo dõi của Facebook vì một lý do: họ không còn tin tưởng công ty với dữ liệu của họ sau nhiều năm bằng chứng mà họ không nên làm. Nhưng bối cảnh của động thái quyền lực của Apple cũng rất quan trọng. Công ty cạnh tranh với các ứng dụng nhắn tin của Facebook và đang nỗ lực xây dựng một nền tảng quảng cáo mạnh mẽ của riêng mình.
 
Kelcey Lehrich, Giám đốc điều hành của 365 Holdings, một công ty sở hữu các thương hiệu thương mại điện tử và quảng cáo trực tuyến rộng rãi cho biết: “Tôi không nghĩ rằng Tim Cook là người nhân từ về quyền riêng tư. “Họ đang đưa ra các quyết định chiến lược ảnh hưởng đến vốn hóa thị trường, chứ không phải các quyết định thực tế nhằm phục vụ khách hàng hoặc phục vụ người dùng của họ,” ông nói về các công ty Big Tech. Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận.
 
“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chia sẻ quan điểm của mình về iOS 14 và tại thời điểm này, tôi không có thêm điều gì để bổ sung,” Mudd của Facebook cho biết, bày tỏ sự tức giận của công ty về mặt ngoại giao hết mức có thể.
 
Cuộc chơi quyền lực của Apple đã và đang khiến các nhà tiếp thị này tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho Facebook, nhiều hơn bất kỳ vụ bê bối nào. Và thật không may cho Facebook, Apple là một trong những lựa chọn thay thế.
 
Paul, nhà tiếp thị hiệu suất của Facebook cho biết: “Apple là siêu mạnh và họ đang làm tất cả những điều này để xây dựng nền tảng quảng cáo của riêng mình. “Mục tiêu của tôi là làm cho nhóm của chúng tôi tìm hiểu nền tảng quảng cáo khi nó xuất hiện và thành thạo trong đó. Hãy cứ chờ xem cách đó có hiệu quả không”.
Apple đang lấn sân sang lãnh thổ của Facebook hơn bao giờ hết với các tính năng xã hội mới Vietnet24h - Apple đã công bố một số tính năng mới cho iMessage và FaceTime, bao gồm một cách để bạn đồng xem phim trực tuyến với một người bạn qua điện thoại của mình.
Zuckerberg: Facebook thực sự có thể ở một "vị thế mạnh hơn" sau khi Apple thay đổi quyền riêng tư trên iOS 14 Vietnet24h - Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg hôm thứ Năm cho biết ông tin tưởng rằng công ty truyền thông xã hội “sẽ có thể quản lý thông qua” những thay đổi về quyền riêng tư sắp tới của Apple.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Alibaba dẫn đầu khoản đầu tư 290 triệu đô la để xây dựng một mô hình AI kiểu mới Vietnet24h - Alibaba Cloud đã dẫn đầu khoản đầu tư 2 tỷ nhân dân tệ vào ShengShu, công ty khởi nghiệp đứng sau công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo Vidu.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.