Thị trường
Elon Musk giàu thêm 70 tỷ đô la kể từ chiến thắng của Trump nhờ cổ phiếu Tesla tăng vọt
Hạnh Vy - Thứ Ba, 12/11/2024 3:03 CH
Vietnet24h - Mức tăng trưởng 39% của Tesla kể từ chiến thắng trong cuộc bầu cử của Donald Trump tuần trước đã giúp giá trị tài sản ròng của Elon Musk tăng thêm khoảng 70 tỷ đô la.
Elon Musk đã chi 44 tỷ đô la để mua Twitter, hiện được gọi là X, và ít nhất 130 triệu đô la để giúp Donald Trump đắc cử tổng thống. Đây là một sự kết hợp mang lại lợi nhuận lớn. Kể từ chiến thắng của Trump vào tuần trước, Musk đã giàu hơn khoảng 70 tỷ đô la trên giấy tờ.
 
Hầu hết tài sản của Musk đều nằm trong cổ phần của ông tại Tesla và trong bốn ngày giao dịch kể từ cuộc bầu cử, cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện này đã tăng vọt khoảng 39%. Điều đó đã nâng vốn hóa thị trường của công ty lên hơn 1 nghìn tỷ đô la.
 
Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của Musk đã tăng lên 320 tỷ đô la, đưa ông lên gần 90 tỷ đô la trước nhà sáng lập Oracle Larry Ellison, người giàu thứ hai thế giới. Ellison, một người bạn thân của Musk và là cựu thành viên hội đồng quản trị của Tesla, là một nhà tài trợ lâu năm của Đảng Cộng hòa, người đã chứng kiến ​​Trump của mình tăng lên, với mức tăng 10% của Oracle đã nâng giá trị tài sản ròng của ông lên khoảng 20 tỷ đô la.
 
Đối với Musk, việc đưa Trump trở lại Nhà Trắng đã trở thành một công việc toàn thời gian khác. Ông đã tài trợ cho một hoạt động ở các tiểu bang đang dao động để đăng ký cử tri thiên hữu và ông đã lãnh đạo các cuộc mít tinh với tư cách là người đại diện cho ứng cử viên được ông ưa thích. Ông đã bắt đầu tặng 1 triệu đô la cho những cử tri đã đăng ký đã ký một trong những bản kiến ​​nghị của ông tại America PAC và ông đã phải đối mặt với một vụ kiện vì điều hành một cuộc xổ số bất hợp pháp ở Pennsylvania.
 
Musk cũng sử dụng X, nền tảng truyền thông xã hội mà ông mua lại vào năm 2022, để liên tục rao giảng sự ủng hộ của mình đối với Trump trong khi thường xuyên phát tán thông tin sai lệch về đối thủ của mình, Phó Tổng thống Kamala Harris, cũng như các chủ đề như nhập cư và gian lận cử tri.
 
Bây giờ, Musk đang cố gắng đảm bảo rằng ông sẽ thu được lợi nhuận từ các khoản đầu tư của mình.
 
Sau cuộc bầu cử vào tuần trước, Musk đã tham gia cuộc gọi điện thoại ngắn gọn của Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, NBC News đưa tin. Các hãng thông tấn khác, bao gồm The New York Times và ABC, đã đưa tin rằng Musk đã cân nhắc các quyết định về nhân sự cho chính quyền tiếp theo và ông đã dành nhiều thời gian kể từ cuộc bầu cử tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của Trump ở Florida. Brendan Carr, người có khả năng sẽ được Trump lựa chọn để điều hành Ủy ban Truyền thông Liên bang, được coi là đồng minh lâu năm của Musk.

Musk đã tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến ​​trên X cho hơn 200 triệu người theo dõi của mình để hỏi ai nên là người lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, và ông đã đích thân ủng hộ Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rick Scott của Florida cho vị trí này. Ông cũng đăng lại một bình luận của Trump về nhu cầu của người lãnh đạo phe đa số để hỗ trợ việc bổ nhiệm trong thời gian nghỉ cho những người được ông đề cử để họ không cần sự chấp thuận của Thượng viện.
 
"Nếu không có các cuộc bổ nhiệm trong thời gian nghỉ, sẽ mất hai năm hoặc hơn để xác nhận chính quyền mới!" Musk viết.
 
Những điều có lợi cho đế chế của Musk
Musk từ lâu đã tìm cách giảm thẩm quyền quản lý để ông có thể loại bỏ những trở ngại đối với đế chế kinh doanh rộng lớn của mình, bao gồm Tesla và X, cũng như nhà thầu quốc phòng SpaceX, công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI, công ty giao diện máy tính não Neuralink và liên doanh đào hầm Boring Co.
 
Những công ty đó hiện đang vướng vào một loạt các cuộc điều tra và vụ kiện từ các cơ quan liên bang liên quan đến các vấn đề bao gồm cáo buộc vi phạm luật chứng khoán, an toàn nơi làm việc, vi phạm lao động và quyền công dân, vi phạm luật môi trường liên bang, gian lận của người tiêu dùng và các khiếm khuyết về an toàn phương tiện.
 
Với quyền kiểm soát quá mức của nhánh hành pháp đối với các cơ quan quản lý liên bang, Musk có thể mong đợi các cơ quan quản lý và tình báo sẽ chấm dứt một số hoặc toàn bộ 19 cuộc điều tra và vụ kiện liên bang đang diễn ra chống lại Tesla, SpaceX và X.

“Ông ấy có bàn tay vàng và đôi tai”, Gene Munster của Deepwater Asset Management, một người đầu cơ Tesla lâu năm, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào thứ Tư tuần qua.
 
Ngoài Tesla, SpaceX cũng là “bên hưởng lợi rõ ràng” từ nhiệm kỳ tổng thống của Trump, Munster cho biết. Ông nói thêm rằng xAI có thể được khen thưởng khi chính quyền mới xem xét các quy định về AI. “Tôi đang cố gắng tìm hiểu xem điều này có thể gây bất lợi cho Elon như thế nào”, Munster cho biết.
 
Musk đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
 
Elon Musk sở hữu 411,06 triệu cổ phiếu Tesla, theo hồ sơ mới nhất, và khoảng 304 triệu quyền chọn dựa trên hiệu suất. Vào tháng 1, Thẩm phán Kathaleen McCormick của Tòa án Chancery Delaware đã hủy bỏ gói lương lịch sử của Musk từ năm 2018 bao gồm các quyền chọn, gọi đó là “không thể hiểu nổi” một phần vì Musk kiểm soát hội đồng quản trị. Sau đó, các cổ đông đã bỏ phiếu vào tháng 6 để phê chuẩn gói này một cách hồi tố. McCormick cho biết phán quyết cuối cùng về việc có khôi phục chế độ bồi thường cho Musk hay không sẽ sớm được đưa ra.
 
Musk và Ellison không phải là hai giám đốc điều hành công nghệ tỷ phú duy nhất chứng kiến ​​khoản lợi nhuận bất ngờ sau bầu cử. Giám đốc điều hành Coinbase Brian Armstrong đã tăng thêm khoảng 4,5 tỷ đô la vào giá trị tài sản ròng của mình kể từ chiến thắng của Trump. Cổ phiếu Coinbase đã tăng vọt 20% vào thứ Hai, nâng mức tăng kể từ thứ Ba lên 67%.
 
Sàn giao dịch tiền điện tử này là một trong những đơn vị đóng góp chính cho các ứng cử viên ủng hộ tiền điện tử trên khắp các lá phiếu, chủ yếu thông qua một PAC có tên là Fairshake. Hầu hết các ứng cử viên được họ ưa thích đều giành chiến thắng, tạo tiền đề cho khả năng có một môi trường quản lý thuận lợi hơn cho ngành.
 
Đó cũng là một chiến thắng cho Tesla. Vào cuối quý 3, công ty đã báo cáo "tài sản kỹ thuật số" có giá trị hợp lý là 729 triệu đô la. Tiền điện tử đã tăng giá kể từ cuộc bầu cử, với bitcoin tăng khoảng 29% lên mức kỷ lục hơn 88.000 đô la vào thứ Hai.
Tesla đạt vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la sau chiến thắng của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla tăng 8% vào thứ Sáu, đẩy vốn hóa thị trường của công ty vượt mốc 1 nghìn tỷ đô la.
Cổ phiếu Tesla đóng cửa ở mức cao nhất trong vòng 13 tháng gần đây Vietnet24h - Sau ngày giao dịch tốt nhất của Tesla trên thị trường kể từ năm 2013, cổ phiếu này đã tăng hơn 3% vào thứ Sáu, đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.