Thị trường
FPT để mắt đến AI và tăng trưởng chip nhưng chưa có kế hoạch IPO tại Mỹ ngay lập tức
Vĩnh An - Thứ Năm, 14/09/2023 9:03 CH
Vietnet24h - Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cho biết, FPT đã có đơn đặt hàng gần 70 triệu chip cho đến năm 2025 và đang chú ý mở rộng về Trí tuệ nhân tạo (AI) và đào tạo kỹ thuật.
FPT hiện là công ty công nghệ niêm yết có giá trị nhất tại Việt Nam với vốn hóa thị trường là 5,2 tỷ USD trên thị trường chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Công ty cung cấp các dịch vụ AI, đám mây và dữ liệu lớn cho khách hàng ở 29 quốc gia và cũng đang phát triển trong lĩnh vực giáo dục và thiết kế chip.

FPT là một trong số ít các công ty Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh kinh doanh với các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ trong chuyến thăm Hà Nội của Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi đầu tuần này.
 
Chủ tịch Trương Gia Bình (67 tuổi), một nhà toán học được đào tạo tại các trường đại học Moscow, cho biết, Việt Nam có thể xây dựng vị thế vững chắc về AI và cả đất nước cũng như công ty của ông có thể phát triển nhanh hơn trong lĩnh vực kỹ thuật số.
 
Công ty cho biết FPT đã ký kết hợp tác với công ty Landing AI của Hoa Kỳ để tăng cường năng lực đào tạo. Nhà Trắng cho biết họ cũng tham gia vào các cuộc đàm phán với gã khổng lồ AI Nvidia của Hoa Kỳ và các công ty Việt Nam khác để sử dụng AI cho lưu trữ đám mây, chăm sóc sức khỏe và các ứng dụng khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters từ trụ sở của ông Trương Gia Bình ở Hà Nội, ông cho biết, “những cơ hội mới” chủ yếu nằm trong lĩnh vực bán dẫn, chủ yếu nhờ vào Đạo luật CHIPS của Hoa Kỳ được thông qua năm ngoái.
 
Ông nói, luật mới là một “người thay đổi cuộc chơi” vì nó tạo điều kiện cho các nước ngoài, “ngoài Trung Quốc”, mở rộng và cam kết của Hoa Kỳ trong tuần này nhằm thúc đẩy lĩnh vực chip của Việt Nam càng khẳng định điều đó.

FPT đã công khai đơn đặt hàng 25 triệu chip cho đến năm 2025, nhưng ông Bình tiết lộ tổng đơn đặt hàng là 67 triệu chip trong cùng kỳ, cho các khách hàng ở Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản trong lĩnh vực thiết bị y tế và cho nhiều ứng dụng điện tử.
 
Trái ngược với thông lệ thị trường lắp ráp sản phẩm tại Việt Nam thường được hình thành ở nơi khác, FPT có chip được thiết kế sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan - một dạng chuỗi cung ứng đảo ngược so với gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc Samsung - hãng đang lắp ráp khoảng một nửa số điện thoại thông minh của họ ở Việt Nam.
 
Ông Bình cho biết FPT có thể đưa hoạt động sản xuất chip sang Việt Nam trong vòng 5 năm tới vì ông nhận thấy mối quan tâm ngày càng tăng và khả năng đầu tư nước ngoài vào việc xây dựng nhà máy sản xuất chip đầu tiên của Việt Nam.
 
KHẢ NĂNG FPT NIÊM YẾT TẠI HOA KỲ
Ông cho biết kế hoạch mở rộng của FPT hiện không bao gồm việc niêm yết công khai tại Hoa Kỳ. “Có lẽ một ngày nào đó,” ông lưu ý, nhấn mạnh rằng ông chưa thấy mục đích rõ ràng cho việc đó vào lúc này.
 
Ông cho biết, việc niêm yết thành công trên Nasdaq của nhà sản xuất ô tô điện Việt Nam VinFast vào tháng 8 đã không lôi kéo ông ngay lập tức đi theo con đường đó.
 
FPT có doanh thu tại Mỹ từ 250-300 triệu USD mỗi năm và đặt mục tiêu nhân doanh thu lên 1 tỷ USD trước năm 2030. Ông Bình cho biết khả năng niêm yết tại Mỹ chỉ có thể được xem xét khi đạt được quy mô lớn hơn ở đó và tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.
 
Ông cho biết công ty cần đầu tư nhiều hơn vào các dịch vụ giáo dục của mình. FPT đã tiếp nhận hàng nghìn sinh viên trong khuôn viên trường của mình và đặt mục tiêu lấp đầy khoảng trống đào tạo trong lực lượng lao động kỹ thuật chip của Việt Nam mà các chuyên gia ước tính cần phải tăng gấp 10 lần trong thập kỷ tới lên 50.000.
 
Ông Bình sẵn sàng thúc đẩy điều đó và hy vọng Hoa Kỳ sẽ cung cấp nhiều tiền hơn số tiền đã công bố hồi đầu tuần khi quan hệ song phương với Hà Nội được nâng cấp.
 
JPMorgan dự báo đại học FPT có thể đào tạo tới 200.000 sinh viên vào năm 2025, từ gần một nửa con số đó vào năm ngoái.
Toàn văn Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, từ ngày 10-11/9/2023, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Các thỏa thuận về AI được công bố trong Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ Vietnet24h - Chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam đã kéo theo hàng loạt các thỏa thuận hợp tác về thương mại và công nghệ giữa giới doanh nghiệp hai nước.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.