Thị trường
Hàn Quốc sẽ ban hành luật hạn chế cách tính phí của Apple và Google
Hoàng Hải - Thứ Năm, 26/08/2021 6:51 CH
Vietnet24h - Hàn Quốc đã sẵn sàng trở thành nước đầu tiên áp đặt hạn chế đối với các cửa hàng ứng dụng do Apple và Google điều hành.
Ủy ban tư pháp và pháp luật của quốc hội ở Hàn Quốc được cho là sẽ phê duyệt Đạo luật “Chống luật của Google”, đạo luật này sẽ ngăn Apple và Google tính phí hoa hồng cho các giao dịch mua hàng trong ứng dụng thông qua các cửa hàng ứng dụng của họ. Sau khi ủy ban phê duyệt, dự luật sẽ được đưa ra để bỏ phiếu cuối cùng. Nếu dự luật được thông qua, nó sẽ cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba trên thiết bị iOS và Android có cấu trúc thanh toán do nhà phát triển xác định.
 
Apple và Google nổi tiếng tính phí cao đối với các nhà phát triển khi thực hiện các giao dịch mua hàng với người dùng trong kho ứng dụng. Vì thế, giờ đây các nhà lập pháp ở Seoul muốn buộc các gã khổng lồ công nghệ phải chấn chỉnh ngay lại việc này.
 
Dự luật mới này được đưa ra dưới hình thức sửa đổi, bổ sung của Đạo Luật Telecommunications Business Act (Đạo luật Kinh doanh Viễn thông) đã được một Ủy Ban Quốc Hội Hàn Quốc thông qua vào sáng thứ 4 ngày 24/8, theo trang Korea Times đưa tin.
 
Đạo luật nêu trên có nguy cơ cắt giảm nguồn doanh thu của hai trong số những hãng công nghệ lớn nhất của Mỹ, đặc biệt là kiểm soát việc tải xuống và thanh toán phần lớn các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Sự thống trị này đã kéo theo không ít vụ kiện cáo buộc Apple và Google tính phí hoa hồng cao, không công bằng và chặn các dịch vụ cạnh tranh khác.
 
Cả hai gã khổng lồ công nghệ đều đang phải đối mặt với nhiều vụ kiện tụng và điều tra trên toàn thế giới về tiền hoa hồng trong-mua ứng dụng. Để sử dụng nền tảng và dịch vụ của họ, các nhà phát triển phải trả hoa hồng từ 15% đến 30% cho tất cả các giao dịch mua hàng trong ứng dụng thông qua Cửa hàng ứng dụng của Apple và Cửa hàng Play của Google. Tuy nhiên, một số nhà phát triển như Epic Games không muốn trả cho các công ty bất kỳ khoản cắt giảm cổ phần mua hàng trong ứng dụng nào. 
 
Theo báo cáo của Reuters, tổng giám đốc tại Hiệp hội các tập đoàn Internet Hàn Quốc Kwon Se-hwa cho biết: “Đối với các ứng dụng chơi game, Google đã buộc các nhà phát triển ứng dụng phải sử dụng hệ thống thanh toán của riêng mình… và nó muốn mở rộng chính sách của mình sang các ứng dụng khác như âm nhạc hoặc webtoon. Nếu dự luật mới trở thành luật, các nhà phát triển sẽ có các tùy chọn để sử dụng các hệ thống thanh toán độc lập khác.”
 
Thực tế, các nhà lập pháp của Hàn Quốc đã xem xét vấn đề phí hoa hồng của các kho ứng dụng lớn như App Store và Google Play Store từ giữa năm 2020. Nếu đạo luật mới được thông qua, các nhà phát triển ứng dụng cho thị trường Hàn Quốc có thể chọn dùng nhiều hệ thống thanh toán khác nhau để bán ứng dụng cho người dùng, thay vì phải sử dụng hệ thống thanh toán độc quyền của Apple hay Google.
Cả hai gã khổng lồ công nghệ hôm 25.8 đều bày tỏ lo ngại về dự luật, nói rằng nó có nguy cơ hạn chế cơ hội kinh doanh của các nhà phát triển địa phương trên nền tảng của họ. Theo Apple, thay đổi được đề xuất sẽ khiến người dùng có hành vi gian lận, phá hoại quyền riêng tư và cản trở sự kiểm soát của phụ huynh.
 
“Mặc dù luật vẫn chưa được thông qua, nhưng chúng tôi lo lắng rằng quá trình gấp rút sẽ không phân tích đủ tác động tiêu cực của luật mới đối với người tiêu dùng và nhà phát triển ứng dụng Hàn Quốc”, Giám đốc chính sách công của Google Wilson White viết trong email.
 
Với việc các cửa hàng ứng dụng bị đe dọa bởi một dự luật do Hàn Quốc đề xuất, Apple và Google đang tìm đến chính phủ Hoa Kỳ để mong được giúp đỡ, mong nhận được một hành động can thiệp, tinh tế, kịp thời từ chính quyền Biden.
 
Tuy nhiên, không riêng gì tại Hàn Quốc, chính quyền Biden gần đây cũng liên tục mạnh tay với các gã công nghệ khổng lồ Mỹ về việc chống độc quyền. Thế nên, lời cầu cứu này được xem là “khó xử” đối với Biden. Trong khi đó, một số chuyên gia khác nhận định, các nhà lập pháp Hoa Kỳ hiện cũng đang lo ngại về ngành công nghiệp công nghệ nước này đang bị các công ty công nghệ lớn “tung hoành”, nhiều người trong số đó cũng cùng chung quan điểm với Hàn Quốc.
Google tuyên bố tính phí cho các ứng dụng của mình trên Android Vietnet24h - Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 29/10, nhưng mọi thứ có thể thay đổi do Google vẫn đang kháng cáo lại quyết định chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU). Với việc tính phí các ứng dụng của Google trên Android, các hãng smartphone giá rẻ của châu Á như Xiaomi và Oppo cũng buộc phải thay đổi chiến lược phát triển của mình.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Mở rộng hạ tầng tính toán: xAI định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - xAI – công ty trí tuệ nhân tạo do Elon Musk sáng lập – đã mua tòa nhà thứ ba để mở rộng năng lực tính toán, hướng tới gần 2 gigawatt (GW) công suất xử lý cho việc huấn luyện mô hình AI.
Chip Exynos Auto của Samsung sẽ cung cấp sức mạnh cho các mẫu SUV điện tiếp theo của BMW. Vietnet24h - Từ Harman đến BMW, chiến lược đầu tư dài hạn của Lee Jae-yong vào công nghệ ô tô đã gặt hái được thành quả.
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng lần đầu tiên kể từ tháng 3, vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Hoạt động sản xuất tại các nhà máy đã quay trở lại giai đoạn mở rộng sau chín tháng suy giảm.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.