Thị trường
Liệu điện thoại gập có định hình công nghệ của các thế hệ tiếp theo?
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 02/09/2021 8:36 CH
Vietnet24h - Điện thoại tiếp theo của bạn sẽ như thế nào? Nó sẽ là một hình chữ nhật màu đen đặc biệt từ phía trước, với một đơn vị camera nhiều ống kính hình củ nổi lên từ phía sau? Hay nó sẽ… khác?
Samsung là một trong số ngày càng nhiều công ty đặt cược rằng bây giờ đã đến lúc phải thay đổi. Các điện thoại mới nhất của công ty, Galaxy Flip 3 và Galaxy Fold 3, sẽ không bị nhầm lẫn với iPhone: cả hai đều được chế tạo, theo những cách khác nhau, xung quanh một màn hình linh hoạt, với một bản lề chia đôi toàn bộ thiết bị và thay đổi cơ bản cách thức hoạt động.

Trong số hai dòng điện thoại gập, Galaxy Fold 3 truyền thống hơn. Khi điện thoại ở trạng thái gập lại, nó trông giống như một chiếc điện thoại thông minh bình thường - mặc dù cực kỳ dày - với một bên là màn hình và một bên là camera lớn. Nhưng mở nó ra như một cuốn sách, và nó trở thành một thiết bị có kích thước gần với iPad mini, một thiết bị dạng máy tính bảng được người dùng yêu thích nhưng bị Apple bỏ rơi một cách kỳ lạ trong vài năm qua để ủng hộ chiếc máy đầy đủ hơn (và đắt hơn) các mô hình kích thước.
 
Đối với tôi, thật khó để yêu. Tôi chưa bao giờ là một fan hâm mộ của iPad mini, cảm thấy khó xử vì nó không đủ nhỏ để đặc biệt di động và cũng không đủ lớn để trở thành một cải tiến đáng kể trên điện thoại và với điện thoại gập, tôi cảm thấy giống như một sự thỏa hiệp, không thu gọn đủ nhỏ để cảm thấy tốt như một chiếc điện thoại thông minh cũng như không mở rộng đủ tốt để thực hiện hoàn toàn công việc của nó như một chiếc máy tính bảng.
 
Nhưng Galaxy Flip 3 lại là một câu chuyện khác. Khi mở ra, điện thoại khá truyền thống nếu có một chút về mặt lớn. Nhưng hãy gập đôi nó lại theo chiều dọc, và nó sẽ trở thành một hình vuông hoàn hảo, có kích thước bằng một chiếc ví đầy ắp và đủ nhỏ gọn để vừa trong túi. Một màn hình thu nhỏ ở bên ngoài dùng để hiển thị các thông báo cơ bản và kích hoạt chế độ chụp ảnh tự sướng đơn giản mà bạn có thể sử dụng mà không cần mở nó ra.
 
Hai điện thoại có một loạt các tính năng phần mềm để tận dụng khả năng có thể gập lại của chúng, từ việc sử dụng màn hình phía sau để hiển thị bản xem trước của một bức ảnh cho chủ thể của nó đến việc để thiết bị ở chế độ mở một nửa và chucking, chẳng hạn như các điều khiển phát lại ở nửa dưới và một video ở trên cùng. Nhưng những điều đó đang đóng băng trên bánh: sự thành công hay thất bại của khái niệm bản lề (xin lỗi) về việc liệu một chiếc điện thoại gập có thực sự là thứ bạn muốn hay không.
 
Tất nhiên, Samsung hy vọng là như vậy. Tại buổi ra mắt hai thiết bị, tôi đã nói chuyện với Conor Pierce, người lãnh đạo bộ phận di động của Samsung ở Vương quốc Anh và Ireland. Mục tiêu của anh ấy trong tương lai là thay đổi cách chúng ta nói về điện thoại thông minh - và lý tưởng nhất là chuyển nó ra khỏi thế giới của Apple và phần còn lại. Pierce nói: “Những gì chúng tôi muốn làm là có thể phá vỡ và thay đổi trò chơi khi nói đến một cuộc trò chuyện với hệ điều hành. “Khi bạn bước vào một cửa hàng," bạn muốn một chiếc điện thoại gập hay bạn muốn một chiếc điện thoại phẳng "sẽ là câu hỏi đầu tiên bạn được hỏi.
 
“Tương lai đang gấp gáp, đó chỉ là vấn đề thời gian. Tôi đã trải qua vấn đề này trong nhiều thập kỷ, tôi biết rằng không thể tránh khỏi việc gấp lại sẽ trở thành yếu tố hình thức thực tế cho các thiết bị này”.
 
Pierce có thể đúng khi cho rằng tương lai đang đến gần, nhưng chiến dịch của Samsung là thuyết phục mọi người rằng hiện tại cũng vậy. Điện thoại gấp đã được vài năm tuổi, nhưng chúng vẫn là một thứ mới lạ trên đường phố. Và đó là mặc dù đánh giá chung tốt.

Biên tập viên công nghệ tiêu dùng của chúng tôi, Samuel Gibbs, không có gì ngoài những điều tốt đẹp để nói về thế hệ trước của Galaxy Fold, chẳng hạn:
  • Galaxy Z Fold 2 là một chiến thắng tuyệt đối của Samsung, khẳng định thiết bị màn hình có thể gập lại không chỉ là một sự mới lạ có thể có mà còn là một thiết bị thực sự tốt, hữu ích đáng mua ngay bây giờ.
  •  Z Fold 2 thú vị, hữu ích theo những cách mà bạn có thể không ngờ tới và chứng minh rằng tương lai của điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính là một thiết bị thích ứng thống nhất. Một ngày không xa các thiết bị màn hình gập sẽ trở thành xu hướng chủ đạo và chúng ta cần những thiết bị như Z Fold 2 để biến điều đó thành hiện thực.
Trở ngại rõ ràng trong thời gian qua là giá cả. Fold 2 có giá mới đáng kinh ngạc là 1.799 bảng Anh. Fold 3 giảm 200 bảng, đưa điện thoại xuống 1,599 bảng, nhưng nổi bật thực sự là Flip 3, có giá khởi điểm là 949 bảng, dưới mức - các nhà phân tích đảm bảo với tôi - Dòng 1.000 bảng quan trọng về mặt tâm lý.
 
Điều đó tốt vì Flip và Fold 3 không xóa bỏ hoàn toàn điểm yếu chính khác của chúng: bản lề. Các thiết bị đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi điện thoại gập lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, nhưng vẫn khó có thể quên rằng điện thoại có một nếp gấp lớn ở giữa, nơi nó có thể gập lại một nửa. Bạn có thể cảm nhận được điều đó khi vuốt lên và xuống màn hình, bạn có thể nhìn thấy nó nếu bạn cầm điện thoại ở một góc nghiêng và nếu bạn là người để cho mình khó chịu vì điều đó, điều đó gần như chắc chắn sẽ khiến bạn phát điên.
 
Nhưng sớm thôi?
Điều khiến tôi quan tâm hơn cả câu hỏi liệu bạn có nên lấy Flip 3 làm điện thoại tiếp theo của mình hay không, đó là điều kiện dẫn đến việc tạo ra nó. Bởi vì tôi có cảm giác rằng vài năm tới công nghệ sẽ chứng kiến ​​sự phát triển rực rỡ của loại phương pháp thiết kế mới lạ này.
 
Tất nhiên, lời giải thích hẹp là sự sẵn có của công nghệ để tạo ra màn hình linh hoạt và chắc chắn, đó là một phần quan trọng của nó. Màn hình linh hoạt đã là một câu trả lời cho câu hỏi tìm kiếm trong một thời gian và điện thoại có thể gập lại chắc chắn là một trường hợp sử dụng hấp dẫn hơn so với TV có thể cuộn của LG (có giá "nếu bạn phải hỏi, bạn không thể mua được").
 
Nhưng một phần lớn hơn, tôi nghĩ là, ngay cả khi điện thoại tiếp tục phát triển về tầm quan trọng của chúng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chúng ta đang thấy lợi nhuận giảm dần đối với các trình điều khiển nâng cấp cũ. Nhiều megapixel hơn sẽ không làm được nhiều để cải thiện chất lượng hình ảnh của bạn, CPU nhanh hơn không có ý nghĩa phù hợp nếu tất cả những gì bạn làm là duyệt mạng xã hội và gửi tin nhắn, và kích thước màn hình, ống kính máy ảnh và dung lượng pin đều đi kèm với sự đánh đổi nếu chúng được cải thiện hơn nữa.
 
Tuy nhiên, ngay cả khi lợi nhuận giảm dần đối với các cải tiến biên, tất cả chúng ta dường như hạnh phúc hơn bao giờ hết khi chi tiêu một số tiền lớn cho các thiết bị bỏ túi của mình. Chính thức, bất kỳ điện thoại nào trên 600 bảng đều là “cao cấp” và Vương quốc Anh là thị trường tập trung cao cấp nhất ở châu Âu, Pierce của Samsung cho biết, với khoảng 78% thị trường cao hơn mức giá đó - nhiều đến mức “siêu khu vực cao cấp ”, hơn 1.000 bảng Anh, chiếm 37% thị trường theo đúng nghĩa của nó.
 
Những thực tế đó đã thúc đẩy các nhà sản xuất thiết bị tìm cách khác để cải thiện sản phẩm. Đối với tôi, một trong những kết quả đáng hy vọng nhất là những chiếc Flip and Fold không dành cho tất cả mọi người. Một thế giới mà khái niệm “điện thoại hàng đầu” không còn nữa, và chúng tôi chấp nhận rằng, ngay cả khi ở mức đắt tiền, nhu cầu của mọi người là khác nhau và thiết bị phù hợp nhất với họ có thể không phải là thiết bị phù hợp nhất với ai đó khác, sẽ là loại điện tử tiêu dùng trong tương lai mà tôi muốn thấy.
Những đánh giá sớm nhất về điện thoai gập mới của Samsung Vietnet24h - Thật là thú vị khi có một chiếc điện thoại vừa trong túi của bạn và có thể mở ra gấp đôi như một chiếc máy tính bảng, nhưng vẫn còn quá nhiều điều phải cân nhắc đối với người tiêu dùng.
Theo The Guardian
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Gitjegyz ra mắt Agent HQ: Tích hợp AI từ OpenAI, Google, Anthropic và xAI để “Sắp xếp hỗn loạn” Vietnet24h - GitHub công bố Agent HQ, nền tảng mới giúp lập trình viên quản lý và giám sát các tác vụ của nhiều AI agent trên một giao diện duy nhất.
Cổ phiếu AMD tăng gần 8% sau báo cáo IBM có thể sử dụng chip của mình để sửa lỗi máy tính lượng tử Vietnet24h - Cổ phiếu của Advanced Micro Devices tăng vọt sau báo cáo rằng IBM có thể sử dụng chip của công ty để chạy thuật toán sửa lỗi máy tính lượng tử.
Samsung và SK Hynix: Lợi nhuận dự kiến tăng gấp đôi trong ba năm tới nhờ AI Vietnet24h - Theo dự báo từ một chuyên gia phân tích chứng khoán Hàn Quốc, đỉnh cao của chu kỳ bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ rơi vào năm 2028, thời điểm mà hiệu suất kinh doanh của Samsung Electronics và SK Hynix được kỳ vọng tăng hơn gấp đôi so với hiện tại.
Micron Ngừng Cung Cấp Chip Bộ Nhớ Server Cho Các Trung Tâm Dữ Liệu Tại Trung Quốc Sau Lệnh Cấm Vietnet24h - Hãng chip nhớ Mỹ vẫn tiếp tục bán sản phẩm cho các lĩnh vực ô tô và điện thoại thông minh tại Trung Quốc.
Honor tiết lộ điện thoại thông minh mới có cánh tay camera robot có thể gập lại Vietnet24h - Công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Honor đang cố gắng thay đổi phần cứng thiết bị truyền thống bằng một chiếc "điện thoại robot" mới.
Meta: Cổ phiếu “kẹt cứng” giữa bão chi phí AI, nhưng nhà phân tích bắt đầu lạc quan – Tín hiệu phục hồi cho Big Tech? Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ Mỹ đang chao đảo với những lo ngại về chi phí đầu tư khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo (AI), cổ phiếu Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp – dường như đang “kẹt cứng” ở mức giá hiện tại.
Chính phủ Hà Lan nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất chip Nexperia của Trung Quốc trong một động thái 'rất đặc biệt' Vietnet24h - Chính phủ Hà Lan đã áp dụng quyền kiểm soát đối với Nexperia, một nhà sản xuất chất bán dẫn do Trung Quốc sở hữu có trụ sở tại Hà Lan, theo Đạo luật Hàng hóa khả dụng.
Apple Bị Kiện Vì Sử Dụng Sách Bản Quyền Để Huấn Luyện AI Apple Intelligence Vietnet24h - Apple, gã khổng lồ công nghệ Mỹ, vừa bị hai nhà thần kinh học khởi kiện tại tòa án liên bang California vì cáo buộc sử dụng trái phép hàng ngàn cuốn sách có bản quyền để huấn luyện mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) Apple Intelligence.
Triển vọng lợi nhuận quý 3 của các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lạc quan nhờ sự bùng nổ của AI Vietnet24h - Samsung Electronics và SK Hynix dự kiến ​​sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3 khả quan, nhờ sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy nhu cầu chip nhớ tiên tiến tăng vọt.
Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty chip khổng lồ của Hoa Kỳ Qualcomm Vietnet24h - Cơ quan quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc (SAMR) cho biết Qualcomm bị nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền của nước này liên quan đến việc mua lại công ty Autotalk của Israel.
iPhone 17 “cháy hàng” – cổ phiếu Apple Inc. lập đỉnh, vốn hóa tiệm cận 4.000 tỉ USD Vietnet24h - Sau khi ra mắt dòng smartphone mới nhất, iPhone 17, Apple ghi nhận nhu cầu cao hơn cả dự kiến tại hai thị trường trọng điểm là Mỹ và Trung Quốc, nhờ đó cổ phiếu Apple tăng mạnh, kéo vốn hóa công ty tiến sát mốc 4.000 tỉ USD.
iPhone Air: Thiết kế đột phá với doanh số vượt ngoài mong đợi Vietnet24h - Apple đã đặt nhiều kỳ vọng vào năm nay, đặt mục tiêu chinh phục sự ngưỡng mộ của khách hàng với chiếc iPhone siêu mỏng mang tên iPhone Air.
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Chiếc điện thoại mới lớn nhất của Samsung trong nhiều năm qua có thể ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay Vietnet24h - Samsung đang cân nhắc việc phát hành điện thoại thông minh "gập ba" sắp ra mắt tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên đối với điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ và Samsung đang tìm cách vực dậy thị trường cho sản phẩm từng được coi là tiên tiến nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.
Sản lượng điện thoại thông minh quý 2 tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - TrendForce cho biết sản lượng điện thoại thông minh đạt 300 triệu chiếc trong quý 2 năm 2025, tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India
Apple iPhone Air bị trì hoãn phát hành tại Trung Quốc Vietnet24h - Apple đã hoãn ra mắt iPhone Air tại Trung Quốc đại lục vì thiết kế eSIM của sản phẩm này.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026