Máy tính, mạng
Apple đã có một quý kỷ lục ở Trung Quốc với số lần nâng cấp iPhone cao nhất từ trước đến nay
Vĩnh An - Thứ Năm, 28/01/2021 2:50 CH
Vietnet24h - Apple đã đạt được mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay ở khu vực Trung Quốc trong quý 4 năm 2020.
Apple đã đạt doanh thu cao nhất từ ​​trước đến nay ở khu vực Trung Quốc lớn hơn trong quý 4 năm ngoái do số lượng nâng cấp iPhone kỷ lục đã giúp gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ có mặt tại một trong những thị trường quan trọng nhất của họ.
 
Doanh thu ở Trung Quốc đạt 21,31 tỷ USD trong ba tháng kết thúc vào ngày 26 tháng 12, tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là con số doanh thu cao nhất trong một quý tại Trung Quốc lớn hơn bao giờ hết trong lịch sử của Apple. Apple cũng ghi nhận tổng doanh thu quý cao nhất từ ​​trước đến nay khi báo cáo thu nhập quý đầu tiên tài chính vào thứ Tư vừa qua.
 
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook cho biết hiệu suất ở Trung Quốc còn “hơn cả một câu chuyện về iPhone”, với các sản phẩm khác đóng góp, nhưng lưu ý rằng điện thoại thông minh hàng đầu của công ty vẫn ở vị trí rất quan trọng.
 
“Trung Quốc cũng có số lượng nhà nâng cấp kỷ lục trong quý, nhiều nhất mà chúng tôi từng thấy trong một quý. Tôi nghĩ có lẽ một phần trong số này là do mọi người có thể đã trì hoãn việc mua hàng trong quý trước khi những tin đồn về iPhone bắt đầu xuất hiện”, Tim Cook nói trong cuộc gọi thu nhập.
 
“Hãy nhớ rằng mạng 5G ở Trung Quốc đã được thiết lập tốt. Và phần lớn điện thoại đang được bán là điện thoại 5G. Và vì vậy, tôi nghĩ rằng đã có một số mức độ mong đợi đối với việc chúng tôi cung cấp một chiếc iPhone với 5G".

Điều gì đằng sau thành công của iPhone?
Apple đã phát hành loạt iPhone 12 vào tháng 10 và người dùng Trung Quốc đã nhanh chóng nhận được đơn đặt hàng trước cho iPhone 12 và 12 Pro nói riêng. Apple cũng phát hành hai mẫu khác - iPhone 12 Mini và iPhone 12 Pro Max.

Phạm vi iPhone 12 có thể kết nối với mạng di động 5G thế hệ tiếp theo đang ra mắt nhanh chóng ở Trung Quốc. Các đối thủ của Apple đã có điện thoại 5G trên thị trường.
 
Động lực được thấy trong các đơn đặt hàng trước dường như đã bị kẹt trong quý tháng 12. Trong tháng 10 và tháng 11, Apple đã xuất xưởng 11,2 triệu chiếc iPhone tại Trung Quốc, theo dữ liệu do IDC cung cấp cho CNBC. Các số liệu cuối cùng của tháng 12 vẫn chưa được tính toán. IDC theo dõi cái gọi là số lượng bán ra là những chiếc iPhone mà Apple chuyển đến các nhà phân phối ở Trung Quốc.
 
Các số liệu riêng biệt từ CINNO Research có trụ sở tại Thượng Hải ước tính Apple đã thực sự bán được 13,57 triệu chiếc iPhone trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 12, đánh dấu quý có doanh số iPhone cao nhất tại Trung Quốc trong lịch sử.
 
Apple đã xuất xưởng 90,1 triệu chiếc iPhone trong quý 4 năm 2020 trên toàn cầu, con số lớn nhất từng được vận chuyển bởi bất kỳ nhà cung cấp nào trong lịch sử điện thoại thông minh trong một quý, IDC cho biết. Apple không còn cung cấp dữ liệu bán hàng của đơn vị iPhone.
 
Will Wong, nhà phân tích tại IDC, cho biết hai yếu tố chính đằng sau thành công của Apple tại Trung Quốc - các mẫu iPhone 12 hấp dẫn và điểm yếu của gã khổng lồ điện thoại thông minh Trung Quốc Huawei.
 
Theo Wong, iPhone 12 và 12 Pro là những mẫu được mua nhiều nhất do giá cả tốt và các tính năng như kích thước màn hình.
 
Trong khi đó, Huawei đã bị tổn thương bởi một số lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã cắt bỏ nó khỏi các thành phần quan trọng như chip tiên tiến, điều này đã mở ra cánh cửa cho Apple để chiếm một số thị phần của mình.

Tại Trung Quốc, Huawei và Apple được coi là những nhà cung cấp điện thoại thông minh cao cấp. Theo Wong cho biết Huawei đã làm chậm nguồn cung điện thoại thông minh của mình cho các nhà phân phối và bán lẻ để làm cho chúng tồn tại lâu hơn. Do đó, các nhà phân phối này nhận thấy sự cạnh tranh từ Huawei giảm sút.
 
Wong cho biết: “Các đối tác kênh nhận thấy sự cạnh tranh với Apple đã ít hơn và người tiêu dùng cũng có khả năng chuyển từ Huawei sang Apple ở Trung Quốc. Điều đó đã giúp Apple tăng lượng xuất xưởng iPhone của mình tại Trung Quốc.
 
Các sản phẩm khác cũng đạt được doanh số 'trên mức trung bình của công ty'
Cook cũng nói rằng các sản phẩm khác của Apple bán rất chạy ở Trung Quốc. Nhưng vị Giám đốc điều hành của Apple cho biết: “Chúng tôi không thể đạt được hiệu suất như chúng tôi đã làm với iPhone.
 
“IPad đã làm rất tốt, vượt xa mức trung bình của Công ty. Mac là về mức trung bình của Công ty. Thiết bị đeo được, Gia đình và Phụ kiện cao hơn mức trung bình của Công ty. Và vì vậy nếu bạn thực sự nhìn vào nó, chúng tôi đã làm rất tốt ở đó. "
 
Doanh thu từ dịch vụ, bao gồm tiền kiếm được từ App Store và các sản phẩm khác như lưu trữ đám mây, đã trở thành một phần quan trọng trong câu chuyện của Apple đối với các nhà đầu tư.
 
Trong vài tháng đầu năm, Apple thường nhận được sự thúc đẩy từ Trung Quốc do người dùng tăng chi tiêu vào dịp Tết Nguyên đán. Nhưng vào năm 2020, Trung Quốc đã phải đóng cửa để đối phó với sự bùng phát của coronavirus trong phần lớn tháng Hai và tháng Ba. Giờ đây, Trung Quốc nói chung đã kiểm soát được vi rút và ở nhiều nơi trên đất nước, cuộc sống đã trở lại bình thường.
 
Trong cuộc gọi thu nhập, một nhà phân tích đã hỏi liệu "sự thay đổi theo mùa" có thể không xảy ra vào năm 2021 do thời gian mọi người ở nhà kéo dài trong năm trước hay không.
 
Luca Maestri, giám đốc tài chính của Apple, nói rằng trong thời gian bị khóa ở Trung Quốc, “xu hướng chơi game tiếp tục trong vài tuần, nhiều hơn một chu kỳ thông thường”. Ông nói rằng Apple kỳ vọng "sẽ có một quý (tháng 3) tuyệt vời ở Trung Quốc" nhưng cảnh báo rằng sự so sánh "sẽ đặc biệt khó khăn vì những gì đã xảy ra một năm trước."
IPhone 12 không đi kèm phích cắm để sạc và đây là những gì bạn cần mua Vietnet24h - IPhone 12 và iPhone 12 Pro mới của Apple, có sẵn để đặt hàng trước bắt đầu từ thứ Sáu, đi kèm với cáp trong hộp, nhưng không phải là phích cắm đi vào ổ cắm điện.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nikon muốn thách thức thế độc quyền của ASML bằng thiết bị quang khắc giá thấp hơn Vietnet24h - Tập đoàn Nikon của Nhật Bản đang phát đi tín hiệu trở lại cuộc đua quang khắc (lithography) với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với ASML bằng các hệ thống có giá thành thấp hơn đáng kể.
MediaTek mở rộng liên minh với Intel và TSMC, tăng tốc cuộc đua đóng gói bán dẫn tiên tiến Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip hàng đầu Đài Loan MediaTek đang đẩy mạnh hợp tác với cả Intel và TSMC trong lĩnh vực đóng gói bán dẫn tiên tiến (advanced packaging), cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang dịch chuyển từ sản xuất wafer sang các công nghệ tích hợp hệ thống và kết nối chip thế hệ mới — nền tảng cốt lõi của hạ tầng AI tương lai.
Doanh nghiệp linh kiện điện tử Trung Quốc và Đài Loan gia tăng sức ép, thị phần toàn cầu của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp Vietnet24h - Ngành công nghiệp linh kiện điện tử Nhật Bản — từng giữ vị thế thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ — đang đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan.
Cổ phiếu Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek tăng giá khi tình trạng thiếu hụt linh kiện AI bắt đầu đẩy giá lên Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics, cổ phiếu đã tăng gần gấp bảy lần trong năm nay, dẫn đầu đà tăng trưởng sau thương vụ mua bán tụ điện silicon trị giá 1,5 nghìn tỷ won (994,2 triệu USD).
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.