Máy tính, mạng
Apple sẽ không thể buộc các nhà phát triển thiết lập việc mua hàng trong App Store
Anh Sơn - Chủ Nhật, 12/09/2021 6:55 CH
Vietnet24h - Thẩm phán Liên bang Yvonne Gonzalez Rogers hôm thứ Sáu đã đưa ra quyết định trong một phiên tòa được theo dõi chặt chẽ giữa Apple và Epic Games.
Hoạt động kinh doanh App Store béo bở của Apple đã phải hứng chịu một cú sốc lớn vào thứ Sáu tuần qua do quyết định của thẩm phán liên bang trong cuộc chiến pháp lý của công ty với Epic Games.
 
Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers đã đưa ra quyết định trong phiên tòa được theo dõi chặt chẽ và đưa ra lệnh rằng, Apple sẽ không còn được phép cấm các nhà phát triển cung cấp liên kết hoặc các thông tin liên lạc khác hướng người dùng đến việc mua hàng trong ứng dụng của Apple. Apple thường cắt giảm từ 15% đến 30% tổng doanh thu.
 
Lệnh cấm giải quyết khiếu nại lâu dài của nhà phát triển và làm tăng khả năng các nhà phát triển có thể hướng người dùng đến trang web của họ để đăng ký hoặc mua nội dung kỹ thuật số, làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng trên App Store của Apple, vốn ước tính đạt 64 tỷ USD vào năm 2020.
 
Cổ phiếu Apple giảm hơn 3% trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu.
 
Quyết định này kết thúc phần đầu tiên của cuộc chiến giữa hai công ty về các chính sách của Apple App Store và liệu họ có kìm hãm sự cạnh tranh hay không. Apple đã thắng 9/10 tội danh nhưng bị phát hiện có hành vi phản cạnh tranh theo luật của California và sẽ buộc phải thay đổi các chính sách trên App Store cũng như nới lỏng việc mua hàng trong ứng dụng. Lệnh sẽ có hiệu lực vào tháng 12.
 
“Tòa án kết luận rằng các điều khoản chống chỉ đạo của Apple che giấu thông tin quan trọng từ người tiêu dùng và ngăn cản sự lựa chọn của người tiêu dùng một cách bất hợp pháp,” Rogers viết. “Khi kết hợp với những vi phạm ban đầu về chống độc quyền của Apple, những điều khoản chống chỉ đạo này là phản cạnh tranh và cần phải có biện pháp khắc phục trên toàn quốc để loại bỏ những điều khoản đó”.
 
Tuy nhiên, Rogers cho biết Apple không phải là một nhà độc quyền và "thành công không phải là bất hợp pháp". “Với hồ sơ xét xử, Tòa án cuối cùng không thể kết luận rằng Apple là một nhà độc quyền theo luật chống độc quyền của liên bang hoặc tiểu bang,” Rogers viết.
 
Phiên tòa diễn ra ở Oakland, California, vào tháng 5, và bao gồm cả hai giám đốc điều hành của công ty làm chứng tại phiên tòa công khai. Những người quen thuộc với phiên tòa trước đó nói với CNBC rằng cả hai bên đều mong đợi quyết định bị kháng cáo bất kể đó là gì.
 
“Chúng tôi rất hài lòng với phán quyết của tòa án và chúng tôi coi đây là một chiến thắng to lớn của Apple,” tổng cố vấn của Apple Kate Adams cho biết. Apple không cho biết liệu họ có kháng cáo lệnh đó hay không.

Epic Games sẽ kháng cáo quyết định này, một phát ngôn viên của họ cho biết. Giám đốc điều hành của Epic Games, Tim Sweeney, đã chỉ trích phán quyết trong một tuyên bố trên Twitter. "Phán quyết của ngày hôm nay không phải là chiến thắng cho các nhà phát triển hoặc cho người tiêu dùng", Sweeney đã tweet. “Epic đang đấu tranh để cạnh tranh công bằng giữa các phương thức thanh toán trong ứng dụng và cửa hàng ứng dụng cho một tỷ người tiêu dùng”.
 
Kể từ khi thử nghiệm kết thúc nhưng trước khi quyết định được đưa ra, Apple đã thực hiện một số thay đổi để xoa dịu những người chỉ trích, một số như một phần của thỏa thuận với các nhà phát triển ứng dụng khác, bao gồm cả việc nới lỏng một số quy tắc về việc gửi email cho khách hàng để khuyến khích họ mua hàng ngoài ứng dụng và cho phép một số liên kết trong ứng dụng.
 
Rogers đã viết trong quyết định rằng cô ấy không đồng ý với cả Apple và Epic Games về việc định khung thị trường mà Apple bị cho là thống trị. Rogers nhận thấy rằng đó là “giao dịch trò chơi di động kỹ thuật số”, không phải tất cả các ứng dụng iPhone như Epic Games đã cáo buộc, cũng không phải là tất cả các trò chơi điện tử như Apple đã tuyên bố.
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook bị Gary Bornstein kiểm tra chéo khi ông làm chứng trên lập trường trong phiên tòa chống độc quyền kéo dài một tuần tại tòa án liên bang ở Oakland, California, Hoa Kỳ ngày 21 tháng 5 năm 2021  (bản phác thảo phòng xử án).

Trận chiến với Fortnite
Epic Games là một trong những công ty nổi bật nhất thách thức quyền kiểm soát của Apple đối với Cửa hàng ứng dụng iPhone của họ, nơi có các quy định nghiêm ngặt về những gì được phép và không được phép và yêu cầu nhiều nhà phát triển phần mềm sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng, chiếm từ 15% đến 30 % của mỗi giao dịch.

Trò chơi phổ biến nhất của Epic là Fortnite, trò chơi này kiếm tiền khi người chơi mua V-bucks hoặc đơn vị tiền tệ trong trò chơi để mua trang phục và các thay đổi mỹ phẩm khác.

Epic không tìm kiếm tiền từ Apple. Thay vào đó, họ muốn được phép cài đặt cửa hàng ứng dụng của riêng mình trên iPhone, điều này sẽ cho phép họ vượt qua sự cắt giảm của Apple và áp đặt phí của riêng mình đối với các trò chơi mà họ phân phối. Epic’s Sweeney đã chống lại các quy tắc mua hàng trong ứng dụng của Apple vào đầu năm 2015, theo hồ sơ và tang vật của tòa án. Phán quyết hôm thứ Sáu không cho phép Epic cung cấp cửa hàng ứng dụng trên App Store của Apple.

Nhưng cuộc xung đột công khai giữa hai công ty bắt đầu nghiêm túc vào tháng 8 năm 2020, khi Epic thực hiện một kế hoạch thách thức Apple có tên “Project Liberty”, theo hồ sơ tòa án.
Epic Games đã cập nhật Fortnite trên các máy chủ của mình để giảm 20% giá tiền tệ trong trò chơi nếu người chơi mua trực tiếp từ công ty, bỏ qua Apple và vi phạm các quy tắc của Apple về việc hướng người dùng khỏi thanh toán trong ứng dụng của họ.

Apple đã loại bỏ Fortnite khỏi App Store, có nghĩa là người dùng mới không thể tải xuống và cuối cùng nó sẽ ngừng hoạt động trên iPhone do không thể cập nhật ứng dụng. Theo kế hoạch, Epic sau đó đã đệ đơn kiện lên đến đỉnh điểm là phiên tòa xét xử của May.

Ông Rogers phán quyết rằng Epic Games cũng sẽ phải bồi thường thiệt hại cho Apple vì hãng này đã vi phạm hợp đồng của mình. Nhà phát triển trò chơi điện tử sẽ trả cho Apple 30% tổng doanh thu mà họ thu được từ Fortnite trên iPhone và iPad thông qua thanh toán trực tiếp.

Tại phiên tòa, Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã làm chứng vào một trong những ngày cuối cùng và phải đối mặt với câu hỏi trực tiếp từ Rogers về những hạn chế của nó trong việc hướng người dùng mua hàng ngoài ứng dụng, điều cuối cùng đã trở thành chủ đề của lệnh cấm hôm thứ Sáu.

“Đối với tôi, dường như bạn không cảm thấy bất kỳ áp lực hay sự cạnh tranh nào để thực sự thay đổi cách bạn hành động để giải quyết mối quan tâm của các nhà phát triển,” Rogers cho biết vào thời điểm đó.

Epic Games cũng kiện Google về quyền kiểm soát Cửa hàng Play dành cho điện thoại Android. Vụ án đó vẫn chưa được đưa ra xét xử.
Epic Games không chứng minh được Apple là nhà độc quyền Vietnet24h - Thẩm phán liên bang ở California đã phán quyết hôm thứ Sáu rằng Epic Games đã không chứng minh được rằng Apple là một nhà độc quyền.
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đối mặt với câu hỏi gay gắt từ thẩm phán trong phiên tòa Epic Games Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã phải đối mặt với câu hỏi gay gắt từ Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers về mô hình kinh doanh mua hàng trong ứng dụng của Apple ở phần cuối của lời khai trong phiên tòa Epic Games kiện Apple.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.