Máy tính, mạng
Apple sẽ không thể buộc các nhà phát triển thiết lập việc mua hàng trong App Store
Anh Sơn - Chủ Nhật, 12/09/2021 6:55 CH
Vietnet24h - Thẩm phán Liên bang Yvonne Gonzalez Rogers hôm thứ Sáu đã đưa ra quyết định trong một phiên tòa được theo dõi chặt chẽ giữa Apple và Epic Games.
Hoạt động kinh doanh App Store béo bở của Apple đã phải hứng chịu một cú sốc lớn vào thứ Sáu tuần qua do quyết định của thẩm phán liên bang trong cuộc chiến pháp lý của công ty với Epic Games.
 
Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers đã đưa ra quyết định trong phiên tòa được theo dõi chặt chẽ và đưa ra lệnh rằng, Apple sẽ không còn được phép cấm các nhà phát triển cung cấp liên kết hoặc các thông tin liên lạc khác hướng người dùng đến việc mua hàng trong ứng dụng của Apple. Apple thường cắt giảm từ 15% đến 30% tổng doanh thu.
 
Lệnh cấm giải quyết khiếu nại lâu dài của nhà phát triển và làm tăng khả năng các nhà phát triển có thể hướng người dùng đến trang web của họ để đăng ký hoặc mua nội dung kỹ thuật số, làm ảnh hưởng đến doanh số bán hàng trên App Store của Apple, vốn ước tính đạt 64 tỷ USD vào năm 2020.
 
Cổ phiếu Apple giảm hơn 3% trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu.
 
Quyết định này kết thúc phần đầu tiên của cuộc chiến giữa hai công ty về các chính sách của Apple App Store và liệu họ có kìm hãm sự cạnh tranh hay không. Apple đã thắng 9/10 tội danh nhưng bị phát hiện có hành vi phản cạnh tranh theo luật của California và sẽ buộc phải thay đổi các chính sách trên App Store cũng như nới lỏng việc mua hàng trong ứng dụng. Lệnh sẽ có hiệu lực vào tháng 12.
 
“Tòa án kết luận rằng các điều khoản chống chỉ đạo của Apple che giấu thông tin quan trọng từ người tiêu dùng và ngăn cản sự lựa chọn của người tiêu dùng một cách bất hợp pháp,” Rogers viết. “Khi kết hợp với những vi phạm ban đầu về chống độc quyền của Apple, những điều khoản chống chỉ đạo này là phản cạnh tranh và cần phải có biện pháp khắc phục trên toàn quốc để loại bỏ những điều khoản đó”.
 
Tuy nhiên, Rogers cho biết Apple không phải là một nhà độc quyền và "thành công không phải là bất hợp pháp". “Với hồ sơ xét xử, Tòa án cuối cùng không thể kết luận rằng Apple là một nhà độc quyền theo luật chống độc quyền của liên bang hoặc tiểu bang,” Rogers viết.
 
Phiên tòa diễn ra ở Oakland, California, vào tháng 5, và bao gồm cả hai giám đốc điều hành của công ty làm chứng tại phiên tòa công khai. Những người quen thuộc với phiên tòa trước đó nói với CNBC rằng cả hai bên đều mong đợi quyết định bị kháng cáo bất kể đó là gì.
 
“Chúng tôi rất hài lòng với phán quyết của tòa án và chúng tôi coi đây là một chiến thắng to lớn của Apple,” tổng cố vấn của Apple Kate Adams cho biết. Apple không cho biết liệu họ có kháng cáo lệnh đó hay không.

Epic Games sẽ kháng cáo quyết định này, một phát ngôn viên của họ cho biết. Giám đốc điều hành của Epic Games, Tim Sweeney, đã chỉ trích phán quyết trong một tuyên bố trên Twitter. "Phán quyết của ngày hôm nay không phải là chiến thắng cho các nhà phát triển hoặc cho người tiêu dùng", Sweeney đã tweet. “Epic đang đấu tranh để cạnh tranh công bằng giữa các phương thức thanh toán trong ứng dụng và cửa hàng ứng dụng cho một tỷ người tiêu dùng”.
 
Kể từ khi thử nghiệm kết thúc nhưng trước khi quyết định được đưa ra, Apple đã thực hiện một số thay đổi để xoa dịu những người chỉ trích, một số như một phần của thỏa thuận với các nhà phát triển ứng dụng khác, bao gồm cả việc nới lỏng một số quy tắc về việc gửi email cho khách hàng để khuyến khích họ mua hàng ngoài ứng dụng và cho phép một số liên kết trong ứng dụng.
 
Rogers đã viết trong quyết định rằng cô ấy không đồng ý với cả Apple và Epic Games về việc định khung thị trường mà Apple bị cho là thống trị. Rogers nhận thấy rằng đó là “giao dịch trò chơi di động kỹ thuật số”, không phải tất cả các ứng dụng iPhone như Epic Games đã cáo buộc, cũng không phải là tất cả các trò chơi điện tử như Apple đã tuyên bố.
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook bị Gary Bornstein kiểm tra chéo khi ông làm chứng trên lập trường trong phiên tòa chống độc quyền kéo dài một tuần tại tòa án liên bang ở Oakland, California, Hoa Kỳ ngày 21 tháng 5 năm 2021  (bản phác thảo phòng xử án).

Trận chiến với Fortnite
Epic Games là một trong những công ty nổi bật nhất thách thức quyền kiểm soát của Apple đối với Cửa hàng ứng dụng iPhone của họ, nơi có các quy định nghiêm ngặt về những gì được phép và không được phép và yêu cầu nhiều nhà phát triển phần mềm sử dụng hệ thống thanh toán trong ứng dụng, chiếm từ 15% đến 30 % của mỗi giao dịch.

Trò chơi phổ biến nhất của Epic là Fortnite, trò chơi này kiếm tiền khi người chơi mua V-bucks hoặc đơn vị tiền tệ trong trò chơi để mua trang phục và các thay đổi mỹ phẩm khác.

Epic không tìm kiếm tiền từ Apple. Thay vào đó, họ muốn được phép cài đặt cửa hàng ứng dụng của riêng mình trên iPhone, điều này sẽ cho phép họ vượt qua sự cắt giảm của Apple và áp đặt phí của riêng mình đối với các trò chơi mà họ phân phối. Epic’s Sweeney đã chống lại các quy tắc mua hàng trong ứng dụng của Apple vào đầu năm 2015, theo hồ sơ và tang vật của tòa án. Phán quyết hôm thứ Sáu không cho phép Epic cung cấp cửa hàng ứng dụng trên App Store của Apple.

Nhưng cuộc xung đột công khai giữa hai công ty bắt đầu nghiêm túc vào tháng 8 năm 2020, khi Epic thực hiện một kế hoạch thách thức Apple có tên “Project Liberty”, theo hồ sơ tòa án.
Epic Games đã cập nhật Fortnite trên các máy chủ của mình để giảm 20% giá tiền tệ trong trò chơi nếu người chơi mua trực tiếp từ công ty, bỏ qua Apple và vi phạm các quy tắc của Apple về việc hướng người dùng khỏi thanh toán trong ứng dụng của họ.

Apple đã loại bỏ Fortnite khỏi App Store, có nghĩa là người dùng mới không thể tải xuống và cuối cùng nó sẽ ngừng hoạt động trên iPhone do không thể cập nhật ứng dụng. Theo kế hoạch, Epic sau đó đã đệ đơn kiện lên đến đỉnh điểm là phiên tòa xét xử của May.

Ông Rogers phán quyết rằng Epic Games cũng sẽ phải bồi thường thiệt hại cho Apple vì hãng này đã vi phạm hợp đồng của mình. Nhà phát triển trò chơi điện tử sẽ trả cho Apple 30% tổng doanh thu mà họ thu được từ Fortnite trên iPhone và iPad thông qua thanh toán trực tiếp.

Tại phiên tòa, Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã làm chứng vào một trong những ngày cuối cùng và phải đối mặt với câu hỏi trực tiếp từ Rogers về những hạn chế của nó trong việc hướng người dùng mua hàng ngoài ứng dụng, điều cuối cùng đã trở thành chủ đề của lệnh cấm hôm thứ Sáu.

“Đối với tôi, dường như bạn không cảm thấy bất kỳ áp lực hay sự cạnh tranh nào để thực sự thay đổi cách bạn hành động để giải quyết mối quan tâm của các nhà phát triển,” Rogers cho biết vào thời điểm đó.

Epic Games cũng kiện Google về quyền kiểm soát Cửa hàng Play dành cho điện thoại Android. Vụ án đó vẫn chưa được đưa ra xét xử.
Epic Games không chứng minh được Apple là nhà độc quyền Vietnet24h - Thẩm phán liên bang ở California đã phán quyết hôm thứ Sáu rằng Epic Games đã không chứng minh được rằng Apple là một nhà độc quyền.
Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đối mặt với câu hỏi gay gắt từ thẩm phán trong phiên tòa Epic Games Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã phải đối mặt với câu hỏi gay gắt từ Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers về mô hình kinh doanh mua hàng trong ứng dụng của Apple ở phần cuối của lời khai trong phiên tòa Epic Games kiện Apple.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xiaomi tìm cách mở rộng sự hiện diện tại Hàn Quốc với máy tính bảng mới Vietnet24h - Tập đoàn Xiaomi cho biết hôm thứ Năm, máy tính bảng mới của họ sẽ được bán tại Hàn Quốc vào tuần tới khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc muốn mở rộng sự hiện diện của mình tại thị trường này.
Tấm nền OLED 90Hz của Samsung Display có trong máy tính xách tay mới của ASUS Vietnet24h - Thứ Năm, ngày 16 tháng 9, Samsung Display cho biết họ đã bắt đầu cung cấp tấm nền đi-ốt phát sáng hữu cơ 90 hertz cho máy tính xách tay của thương hiệu Đài Loan ASUS, khi nhu cầu về màn hình máy tính xách tay cao cấp tăng lên trong bối cảnh đại dịch.
Apple sẽ không thể buộc các nhà phát triển thiết lập việc mua hàng trong App Store Vietnet24h - Thẩm phán Liên bang Yvonne Gonzalez Rogers hôm thứ Sáu đã đưa ra quyết định trong một phiên tòa được theo dõi chặt chẽ giữa Apple và Epic Games.
Epic Games không chứng minh được Apple là nhà độc quyền Vietnet24h - Thẩm phán liên bang ở California đã phán quyết hôm thứ Sáu rằng Epic Games đã không chứng minh được rằng Apple là một nhà độc quyền.
Thị trường máy tính cá nhân (PC) tầm trung tại Việt Nam đang "cháy hàng" Vietnet24h - Nhu cầu tìm mua máy tính tầm trung để học online tăng cao khi nhiều địa phương áp dụng phương thức dạy trực tuyến. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các nhà bán lẻ lớn gặp nhiều khó khăn để cung cấp PC đến tay người dùng.
Samsung tăng thị phần máy tính bảng tại Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi trong quý 2 Vietnet24h - Một báo cáo hôm nay cho thấy, Samsung Electronics Co. đã mở rộng sự hiện diện của mình tại thị trường máy tính bảng Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA) trong quý hai nam nay, bất chấp sự suy giảm chung của thị trường.
Elon Musk cho biết SpaceX đã vận chuyển 100.000 thiết bị đầu cuối Starlink Vietnet24h - SpaceX đã vận chuyển 100.000 thiết bị đầu cuối Starlink cho đến nay và hiện đang phục vụ 14 quốc gia với các đơn đăng ký giấy phép đang chờ xử lý ở những quốc gia khác, theo tweet từ người sáng lập kiêm CEO Elon Musk.
Thị trường máy tính cá nhân của Hàn Quốc mở rộng nhưng tốc độ tăng trưởng hạ nhiệt trong quý 2 Vietnet24h - Nhu cầu máy tính xách tay vẫn tiếp tục mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhưng riển vọng không chắc chắn trong nửa cuối năm 2021.
Gigabyte: hãng sản xuất bo mạch chủ của Đài Loan bị tin tặc tấn công Vietnet24h - Gần đây, nhiều hãng công nghệ lớn, chính phủ các nước đã bị tin tặc tấn công. Cuộc tấn công lớn mới nhất nhằm vào Gigabyte của Đài Loan, tin tặc đã lấy đi 112 GB dữ liệu quan trọng của hãng này.
Samsung đứng thứ 5 trong thị trường Chromebook quý 2 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. là nhà cung cấp Chromebook lớn thứ năm thế giới trong quý II của năm nay.
Sự thiếu hụt chip dự kiến sẽ khiến ngành công nghiệp ô tô mất 210 tỷ đô la doanh thu vào năm 2021 Vietnet24h - Theo công ty tư vấn AlixPartners, tình trạng thiếu chip bán dẫn đang diễn ra hiện nay dự kiến sẽ khiến ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đạt doanh thu 210 tỷ USD vào năm 2021, theo công ty tư vấn AlixPartners.
Apple đã bán được 2 tỷ iPhone sau 14 năm ra mắt Vietnet24h - Sau 5 năm cán mốc 1 tỷ, Apple đã bán được 2 tỷ chiếc iphone.
Các lô hàng điện thoại thông minh tại Trung Quốc trong tháng 8 giảm 9,9% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - Số lượng lô hàng đã giảm từ 25,6 triệu vào tháng 8 năm 2020 và 27,8 triệu vào tháng 7 năm 2021
Thị trường IP bán dẫn tăng trưởng 11% mỗi năm Vietnet24h - Công ty phân tích Counterpoint Research cho biết thị trường IP bán dẫn dự kiến sẽ tăng trưởng trung bình 11% mỗi năm từ năm 2020 đến năm 2025.
Sự cạnh tranh của Samsung và Apple tiếp tục thể hiện qua các điện thoại thông minh mới nhất Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh lâu nay giữa hai gã khổng lồ sản xuất thiết bị di động Samsung Electronics và Apple không có dấu hiệu giảm bớt khi cả hai công ty đều đang tung ra thị trường những chiếc smartphone cao cấp.
iPhone 13 đã có doanh số bán sớm mạnh mẽ ở Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của South China Morning Post được công bố hôm thứ Năm, ngày càng có nhiều người tiêu dùng Trung Quốc đổ xô đặt mua iPhone mới nhất của Apple so với năm ngoái.
Hàn Quốc phạt Google 207 tỷ won vì hành vi chống cạnh tranh trong hệ điều hành, chợ ứng dụng Vietnet24h - Cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc hôm thứ Tư cho biết họ đã quyết định phạt gã khổng lồ công nghệ toàn cầu Google 207,4 tỷ won (176,8 triệu USD) vì cáo buộc lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường trong hệ điều hành di động và các chợ ứng dụng.
Hàn Quốc đang tiến bước khi Trung Quốc bắt kịp công nghệ OLED Vietnet24h - Các nhà sản xuất màn hình của Hàn Quốc hiện đang dẫn đầu thị trường toàn cầu về màn hình đi-ốt phát quang hữu cơ (OLED), nhưng ngày càng trở nên đáng lo ngại bởi các đối thủ Trung Quốc đã bắt kịp nhanh như thế nào về mặt công nghệ.
Samsung bảo vệ vị trí hàng đầu về doanh số bán dẫn trong quý 3 Vietnet24h - Samsung Electronics Co. dự kiến ​​sẽ bảo vệ vị trí hàng đầu của mình về doanh số bán dẫn toàn cầu trong quý thứ ba của năm, một báo cáo cho thấy hôm Chủ nhật, do nhu cầu bộ nhớ mạnh mẽ.
Công ty Trung Quốc XPeng đang nhắm đến một tương lai xa về robot và ô tô bay Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô điện của Trung Quốc XPeng đang khám phá các lĩnh vực bao gồm robot và ô tô bay, những lĩnh vực này có thể đóng một vai trò quan trọng trong các mục tiêu dài hạn của hãng.
Amazon ra mắt ba Kindle mới với màn hình lớn hơn, thời lượng pin dài hơn Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba ngày 21/9, Amazon đã công bố ba phiên bản mới của máy đọc sách điện tử Kindle Paperwhite, bao gồm Paperwhite, Paperwhite Kids Edition và Paperwhite Signature Edition.
Nokia C30 đã được bán tại Việt Nam, màn hình lớn, giá mềm Vietnet24h - HMD Global mới đây đã tung ra một chiếc smartphone mới có tên Nokia C30. Ưu điểm của chiếc máy là sở hữu màn hình và thời lượng pin lớn cùng với giá siêu rẻ.
LG vươn lên dẫn đầu thế giới về thiết bị gia dụng Vietnet24h - LG Electronics của Hàn Quốc đã trở thành nhà sản xuất thiết bị gia dụng lớn nhất thế giới khi doanh số bán hàng nửa đầu năm 2021 từ mảng gia dụng đã vượt qua đối thủ đến từ Mỹ là Whirlpool.
Coway ra mắt máy hút ẩm cao cấp mới Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến thiết kế của các thiết bị gia dụng, khi sự quan tâm của mọi người đối với việc trang trí nhà cửa ngày càng tăng do các biện pháp kiểm dịch chặt chẽ hơn khiến chúng ở nhà thường xuyên hơn.
Samsung mất vị trí hàng đầu trên thị trường tai nghe Ấn Độ trong quý 2 năm nay Vietnet24h - Một báo cáo hôm thứ Sáu cho thấy Samsung Electronics Co. đã đánh mất vị trí hàng đầu trên thị trường thiết bị đeo tai của Ấn Độ trong quý hai của năm nay, khi các thương hiệu đối thủ của họ mở rộng sự hiện diện của họ.
Thoát khỏi di động, thói quen tiêu dùng đại dịch mang lại lợi ích to lớn cho LG Electronics Vietnet24h - Các nhà phân tích lạc quan về triển vọng thu nhập của công ty.
LG đứng đầu cuộc chơi trên thị trường thiết bị gia dụng toàn cầu Vietnet24h - LG Electronics vượt qua Whirlpool của Mỹ về doanh số bán hàng trong 6 tháng đầu năm, thu hút khách hàng toàn cầu bằng các giải pháp gia đình tiện lợi, sáng tạo.
Samsung ra mắt thiết bị nấu ăn đa chức năng mới tại Hàn Quốc Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư, ngày 28 tháng 7, Công ty Điện tử Samsung đã công bố một thiết bị nấu ăn đa chức năng mới.
Samsung, LG đạt doanh thu cao trong quý 2 năm nay Vietnet24h - Các thiết bị điện tử của Samsung và LG sẽ tiếp tục thể hiện kết quả kinh doanh tốt trong quý II, được hỗ trợ bởi giá chip nhớ tăng và doanh số bán thiết bị gia dụng và TV bùng nổ.
LG Electronics công bố thu nhập quý 2 tăng trưởng mạnh trên mảng kinh doanh thiết bị gia dụng Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết hôm thứ Sáu, LG Electronics Inc. có khả năng sẽ báo cáo lợi nhuận quý II tăng mạnh, do mảng kinh doanh thiết bị gia dụng trụ cột của hãng tiếp tục đạt được kết quả ổn định.