Máy tính, mạng
Cha đẻ của điện thoại di động
Nam Phong - Thứ Bảy, 28/08/2021 4:35 CH
Vietnet24h - Sẽ không có Uber hoặc Lyft hoặc Google Maps hoặc FaceTime hoặc Instagram hoặc Tinder hoặc Snapchat hoặc TikTok hoặc iPhone hoặc điện thoại Android nếu ai đó chưa phát minh ra điện thoại di động. May mắn thay, ai đó đã làm.
Đó là Marty Cooper. "Tôi biết rất nhiều về tương lai, vì tôi dành tất cả thời gian ở đó, khi tôi nên nghĩ về những điều thực tế của ngày hôm nay", ông cười và trả lời khi trò chuyện cùng phóng viên.
 
Cuốn hồi ký của Cooper, "Cắt dây" (Rosetta Books), kể về câu chuyện cuộc đời của ông. Ông là một người gốc Chicago, từng là sĩ quan tàu ngầm Hải quân, và cuối cùng là giám đốc điều hành của Motorola, hãng sản xuất đài viễn thông cho cảnh sát và quân đội - và vào đầu những năm 1970, đài phát thanh hai chiều được gọi là điện thoại dành cho ô tô ra đời, tiền thân của chiếc điện thoại di động ngày nay.

Cooper nói với phóng viên David Pogue. “Đó là một dịch vụ tệ hại. Bạn chỉ có 20% cơ hội để thực hiện được cuộc gọi”, Cooper nhớ lại mẫu điện thoại dành cho xe hơi vào thời điểm đấy.
Marty Cooper vui mừng với chiếc điện thoại di động đầu tiên.
 
Vào năm 1972, ý tưởng về một mạng di động đã được bắt đầu, khi đó các thành phố được chia thành từng ô nhỏ để đặt tháp truyền dẫn. Khi bạn di chuyển từ ô này sang ô khác, cuộc gọi của bạn sẽ được truyền dẫn từ tháp này sang tháp khác.
 
AT&T, đối thủ lớn hơn nhiều của Motorola, đã yêu cầu FCC độc quyền về truyền thông di động, không phải vì họ có tầm nhìn về điện thoại bỏ túi của chúng tôi, mà để mở rộng kinh doanh điện thoại dành cho ô tô.
 
Cooper nói, “Họ muốn giành lấy công việc của chúng tôi và làm sai hoàn toàn! Họ muốn người dùng bị phụ thuộc vào những chiếc xe, nơi mà chúng ta chỉ dành khoảng 5% thời gian ở đó mà thôi”, Cooper chia sẻ với phóng viên David Pogue.

Motorola muốn chứng minh rằng việc mở ra làn sóng cạnh tranh sẽ thúc đẩy nhiều đổi mới hơn.
 
"Vì vậy, tôi nghĩ về việc, 'Làm thế nào chúng ta có thể thực hiện một cuộc trình diễn tuyệt vời? Cách duy nhất để làm điều đó là có một ... thứ gì đó hoạt động", Cooper nói.
 
Nhóm của Cooper bắt đầu với thiết kế chứ không phải công nghệ: "Đủ nhỏ để bỏ vào túi của bạn, đủ lớn để nó có thể chui vào giữa tai và miệng của bạn", ông giải thích.
 
Ông đã cho Pogue xem một mô hình của thiết kế ban đầu. "Đây không phải là một bức tranh thu nhỏ - đây là những gì họ thực sự nghĩ đến? Nó có kích thước bằng một phần mười của chiếc cuối cùng", Pogue ngạc nhiên.

Vào thời điểm Motorola bổ sung pin và tất cả các vi mạch, nó đã phát triển đến kích thước này:
motorola-phone-design-620.jpg
Chỉ trong ba tháng, Marty Cooper đã giám sát việc chế tạo một chiếc điện thoại di động hoạt động được. Cooper đặt tên cho nó là DynaTAC. "Bạn có thể nói chuyện trong 25 phút trước khi điện thoại bị sập nguồn", ông nói.
 
Vào ngày 3 tháng 4 năm 1973, Cooper đã thực hiện cuộc gọi điện thoại di động công cộng đầu tiên trên thế giới, như một minh chứng cho một phóng viên.
 
“Vì vậy, chúng tôi đã gặp anh chàng này trên Đại lộ số 6 ở New York, phía trước khách sạn Hilton,” anh nhớ lại. "Và sau đó tôi phải gọi điện để chứng minh điều đó."
 
Và anh ấy đã gọi cho ai? Joel Engel, đối thủ không đội trời chung của anh ấy tại AT&T. "Và tôi nói, "Joel, tôi đang gọi cho bạn bằng điện thoại di động, nhưng là điện thoại di động thực, điện thoại di động cá nhân, cầm tay". Đầu dây bên kia im lặng”.

Chiếc Gambit của Cooper đã hoạt động. FCC ấn tượng đến mức nó đã mở ra sự cạnh tranh của ngành công nghiệp di động.
Với sự ra đời của chiếc điện thoại di động đầu tiên, cụ Marty Cooper đã cùng Motorola đã tạo ra một cuộc cách mạng viễn thông.
 
Cooper rời Motorola vào năm 1983; kể từ đó, ông và vợ Arlene Harris, một nhà phát minh công nghệ theo đúng nghĩa của bà, đã thành lập một loạt công ty trong ngành di động.
 
Phóng viên Pogue hỏi, "Không phải lời khuyên chung cho các mối quan hệ không nên làm việc với vợ/chồng của mình sao?". Cụ Cooper cho biết: “Chúng tôi không đồng ý về mọi thứ”, rồi cười,  "Nhưng bạn biết đấy, đó là gia vị của cuộc sống, là sự bất đồng - miễn là nó thân thiện".

Phóng viên Pogue hỏi Cooper, "Nhưng có vẻ như, nếu có một cuộc tranh cãi về công nghệ, cụ không thể chỉ đi". Cooper đáp: "Tôi sẽ cho bà ấy biết tôi là cha đẻ của điện thoại di động!' Bà ấy sẽ không tự động giành chiến thắng?". Và phu nhân của ông, bà Harris chết lặng, "Không".
Cha đẻ của chiếc điện thoại di động đầu tiên, cụ Marty Cooper và vợ Arlene Harris

Điện thoại di động đã đi được một chặng đường dài, nhưng Cooper cho rằng chúng ta mới chỉ bắt đầu khai thác tiềm năng của nó: "Chúng ta mới chỉ ở bước khởi đầu. Chúng ta sẽ cách mạng hóa nhân loại theo nhiều cách. Tôi tin rằng toàn bộ quá trình giáo dục sẽ được cách mạng hóa. Và những cuộc cách mạng khác sẽ xảy ra là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tôi biết tôi có vẻ là một người lạc quan, nhưng nghèo đói sẽ chỉ còn là dĩ vãng".

Cụ Cooper cho biết, công nhân ở các nước nghèo hơn sử dụng điện thoại di động của họ để chuyển tiền mà không cần đến ngân hàng. "Điều này đã kích thích chủ nghĩa kinh doanh. Cuộc sống của người dân đang được cứu. Mọi người đang được thoát khỏi đói nghèo".
 
Cụ Cooper là một vận động viên thể lực khét tiếng. Ở tuổi 92, ông nâng tạ và đi dạo, đôi khi trên bãi biển trước nhà. Nhưng ông coi việc tập luyện tinh thần còn quan trọng hơn. Ông nói: “Nếu bạn không tiếp tục học hỏi trong suốt cuộc đời - giữ một tâm hồn cởi mở, tiếp thu nhiều thứ, tò mò - thì bạn sẽ mất khả năng học hỏi. Và đối với tôi, đó là điều đáng sợ nhất".

Cụ Marty Cooper giới thiệu bản mẫu đầu tiên của điện thoại di động cho phóng viên. 

Đối với cuốn sách mới của ông, ông cho biết là Hollywood đã mua bản quyền để làm phim. Phóng viên Pogue hỏi, "Ai sẽ đóng vai của ông trong phim?" Cụ Cooper cười và nói: "Tôi đã hy vọng rằng bạn sẽ làm điều đó, David. Bạn là ngôi sao duy nhất mà tôi biết".
 
Phóng viên Pogue nói: "Đây là những gì tôi thấy kỳ lạ ở cụ, Marty: Tôi biết cụ là một hình mẫu cho mọi người, nhưng là một người đàn ông 92 tuổi, tôi có thể mong đợi cụ thích những câu chuyện trong quá khứ hơn những câu chuyện của tương lai".
 
Và cụ Cooper đáp lại: "Chà, tôi đã quan sát thấy mọi thứ trong quá khứ tiếp tục được cải thiện. Ngày nay người ta giàu hơn. Hôm nay họ khỏe mạnh hơn. Chúng ta vẫn còn rất nhiều vấn đề, nhưng không có lý do gì để nghĩ rằng chúng ta sẽ không tiếp tục cải thiện", ông lạc quan nói.
Những đánh giá sớm nhất về điện thoai gập mới của Samsung Vietnet24h - Thật là thú vị khi có một chiếc điện thoại vừa trong túi của bạn và có thể mở ra gấp đôi như một chiếc máy tính bảng, nhưng vẫn còn quá nhiều điều phải cân nhắc đối với người tiêu dùng.
Xiaomi thể hiện sức mạnh trong sự kiện giới thiệu của họ một ngày trước sự kiện của Samsung Unpacked Vietnet24h - Hãng điện tử Xiaomi của Trung Quốc đã lên lịch tổ chức sự kiện phát trực tiếp vào tối thứ Ba để giới thiệu điện thoại thông minh hàng đầu mới của mình Mi Mix 4, chỉ một ngày trước sự kiện Unpacked hàng năm của Samsung.
Theo CBS
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Onsemi chi 7 tỷ USD thâu tóm Synaptics, đặt cược vào thị trường AI vật lý Vietnet24h - Onsemi vừa công bố thương vụ mua lại Synaptics trị giá khoảng 7 tỷ USD bằng hình thức hoán đổi cổ phiếu. Thương vụ lớn nhất trong lịch sử công ty được kỳ vọng sẽ giúp Onsemi mở rộng từ lĩnh vực chip công suất sang các hệ thống AI thông minh, đón đầu xu hướng AI vật lý (Physical AI) trong các ứng dụng như robot, ô tô tự hành và thiết bị công nghiệp.
Morgan Stanley: Thị trường robot hình người của Trung Quốc có thể đạt 108 tỷ USD vào năm 2030 Vietnet24h - Morgan Stanley vừa nâng mạnh dự báo đối với ngành robot hình người tại Trung Quốc, cho rằng thị trường này có thể đạt quy mô 108 tỷ USD vào năm 2030. Với lợi thế về chuỗi cung ứng, sản xuất quy mô lớn và sự hỗ trợ của chính phủ, Trung Quốc đang nổi lên là trung tâm phát triển robot hình người lớn nhất thế giới.
OpenAI giành Samsung làm khách hàng doanh nghiệp lớn, mở rộng hiện diện tại Hàn Quốc Vietnet24h - OpenAI đã giành được Samsung Electronics làm khách hàng doanh nghiệp lớn cho nền tảng ChatGPT Enterprise và công cụ Codex. Thỏa thuận đánh dấu một trong những đợt triển khai AI doanh nghiệp quy mô lớn nhất của OpenAI, đồng thời củng cố vị thế của công ty tại thị trường Hàn Quốc.
AI ngốn hàng trăm tỷ USD, trái phiếu trở thành tâm điểm mới của nhà đầu tư Vietnet24h - Làn sóng đầu tư AI khiến giới công nghệ phải dõi theo thị trường trái phiếu.
Marvell đặt cược vào công nghệ 1,4 nm của TSMC để giữ lợi thế trong cuộc đua AI Vietnet24h - Hãng bán dẫn Mỹ Marvell Technology cho biết sẽ trở thành một trong những khách hàng đầu tiên ứng dụng quy trình sản xuất chip 1,4 nanomet (A14) thế hệ mới của TSMC.
Samsung đón làn sóng đơn hàng chip AI từ BYD, Google và AMD, kỳ vọng phục hồi mảng foundry Vietnet24h - Mảng gia công bán dẫn (foundry) của Samsung Electronics đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực khi ngày càng có nhiều khách hàng công nghệ và ô tô toàn cầu tìm đến hãng để đặt hàng sản xuất chip AI và chip xử lý thế hệ mới.
Cổ phiếu SpaceX tăng 10% trong giao dịch trước giờ mở cửa sau khi tăng vọt 20% vào thứ Hai Vietnet24h - Cổ phiếu SpaceX tăng vọt 10% vào thứ Ba trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa, khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô mua cổ phiếu của công ty chế tạo tên lửa của Elon Musk.
Lệnh cấm truy cập mô hình AI của Anthropic làm dấy lên nhu cầu cấp thiết về chủ quyền AI Vietnet24h - Quyết định chưa từng có của Chính phủ Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp hai mô hình AI tiên tiến nhất cho người dùng nước ngoài đang tạo ra làn sóng tranh luận toàn cầu về một vấn đề ngày càng trở nên chiến lược: chủ quyền AI.
SpaceX làm thay đổi cuộc chơi công nghệ, Phố Wall bắt đầu tìm kiếm “Magnificent Seven” mới Vietnet24h - Trong hơn một thập kỷ qua, nhóm cổ phiếu công nghệ được gọi là “Magnificent Seven” gồm Apple, Microsoft, Nvidia, Alphabet, Amazon, Meta và Tesla đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh của Thung lũng Silicon và là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ.
Huawei đưa 2.000 AI Agent vào HarmonyOS 7, tăng tốc thách thức Apple tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Huawei vừa chính thức trình làng HarmonyOS 7 với tham vọng đưa hệ điều hành cây nhà lá vườn bước vào “kỷ nguyên AI Agent”, đánh dấu một trong những bước tiến quan trọng nhất của hãng trong cuộc cạnh tranh với Apple và các nền tảng di động toàn cầu.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.