Máy tính, mạng
Châu Âu đang tiến hành điều tra Apple Pay
Phan Khôi - Thứ Tư, 19/12/2018 2:19 CH
Vietnet24h - Tuy chưa phát hiện ra những sai phạm đáng kể của Apple pay nhưng châu Âu vẫn sẽ tiến hành xem xét lại sự việc nếu tìm ra manh mối hoặc có khiếu nại chính thức.
Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, Ủy viên cạnh tranh châu Âu Margrethe Vestager cũng thông báo rằng Google và Amazon vẫn là mối quan tâm của cô cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm tới.
 
Google đã bị phạt tổng cộng 6,8 tỷ euro (7,7 tỷ USD) trong 18 tháng qua vì vi phạm các quy tắc của EU.
 
Dịch vụ thanh toán di động Apple Pay được ra mắt vào tháng 10 năm 2014, có mặt ở 10 quốc gia EU bao gồm Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Đan Mạch.
 
Chip NFC được sử dụng trong iPhone sẽ cho phép Apple Pay được chọn tự động khi người dùng iPhone thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Có người chỉ trích con chíp này ngăn chặn các phương thức thanh toán của đối thủ. Cơ quan cạnh tranh Đan Mạch đang điều tra vấn đề được quan tâm bởi Hội đồng người tiêu dùng Đan Mạch.
 
Vestager, một người nổi tiếng vì đã có một đường lối cứng rắn chống lại các công ty vi phạm các quy tắc của EU và có thể phạt tiền tới 10% doanh thu toàn cầu của công ty vi phạm, cho biết trước đó cô đã xem xét sơ bộ vấn đề này. 
 
 “Khi chúng tôi tìm kiếm sơ bộ, chúng tôi không nhận thấy Apple đang chiếm ưu thế. Điều đó không loại trừ trong tương lai rằng chúng ta sẽ có những cuộc tìm kiếm kỹ càng hơn. Nhưng cách đây một thời gian, chúng tôi đã không tìm thấy ... những bằng chứng để bắt đầu một vụ án”, cô nói.
 
Rõ ràng nếu chúng tôi có khiếu nại chính thức, chúng tôi sẽ nghiêm túc thực hiện điều đó bởi vì toàn bộ thị trường thanh toán là một thị trường quan trọng.
 
Một phát ngôn viên của Apple từ chối bình luận.
 
Riêng Vestager đang xem xét liệu Amazon có sử dụng dữ liệu của người bán hàng trái phép để tạo ra các sản phẩm thương hiệu của riêng mình tương tự như các nhà bán lẻ không. Cô nói rằng cô đang ngập đầu tìm kiếm dữ liệu, chìa khóa chính để xây dựng một vụ kiện chống lại nhà bán lẻ trực tuyến Hoa Kỳ.
 
 “Bây giờ chúng tôi đã nhận được không phải là đống, mà là hàng núi dữ liệu và đối với chúng tôi, ưu tiên hàng đầu là thông qua đó, không chỉ từ chính Amazon mà còn đến từ một số doanh nghiệp mà họ thực sự lưu trữ”, cô nói.
 
Đối với chúng tôi, tất nhiên điều quan trọng là phải có điểm xuất phát đúng bởi vì, nếu chúng tôi mở một trường hợp điều tra, để có thể tiến hành nhanh chóng, thì tất nhiên chúng tôi cần phải có ngay một số điều cơ bản và chúng tôi trong quá trình thực hiện điều đó.
 
Vestager gần đây đã hỏi các đối thủ của Google rằng, nếu có bất kỳ sự không công bằng nào giữa công cụ tìm kiếm internet của Google và đối thủ cạnh tranh tìm kiếm địa phương, sẽ làm tăng khả năng xảy ra trường hợp chống độc quyền thứ tư chống lại công ty này. 
Ủy viên cạnh tranh châu Âu Margrethe Vestager phát biểu trong cuộc phỏng vấn
 
 “Bây giờ chúng tôi đặt câu hỏi tới các trình duyệt tìm kiếm địa phương. Điều này có ý nghĩa rất lớn với nhiều người vì bạn sử dụng điện thoại hoặc bản mục lục, bạn đang tìm một nơi để ăn, nơi để đi, bảo tang, giờ mở cửa, bác sĩ, tất cả các loại dịch vụ, và do đó tất nhiên đó là một lĩnh vực rất quan trọng, một dịch vụ rất quan trọng”, cô nói.
 
Có thể là (trường hợp thứ tư chống lại Google) nhưng tất nhiên chúng tôi bắt đầu đặt câu hỏi mà không làm ảnh hưởng bất lợi tới bất kỳ bên nào.
 
Apple ra mắt dịch vụ thanh toán tại Đức Vietnet24h - Bốn năm sau khi bắt đầu ở Mỹ, Apple tiếp tục ra mắt ứng dụng thanh toán di động tại Đức.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Nvidia chuẩn bị khôi phục doanh số bán chip AI tại Trung Quốc – Điều này có ý nghĩa gì đối với thị trường Vietnet24h - Động thái của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Nvidia xuất khẩu chip GPU sang Trung Quốc có thể đã phản tác dụng một cách ngoạn mục.
TSMC đang đẩy nhanh quá trình sản xuất chip tại Hoa Kỳ do nhu cầu tăng cao, Vietnet24h - Giám đốc điều hành C.C. Wei cho biết TSMC đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình sản xuất chip do "sự quan tâm lớn" từ các khách hàng hàng đầu tại Hoa Kỳ.
Sự tan băng của chip Mỹ thúc đẩy triển vọng cho Samsung, SK hynix Vietnet24h - Việc Nvidia tiếp tục xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về chip HBM do Hàn Quốc sản xuất.
Nvidia cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho phép công ty tiếp tục bán chip AI H20 cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết vào thứ Ba rằng họ đang nộp đơn lên chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục bán GPU H20 vốn bị hạn chế trước đây cho các khách hàng ở Trung Quốc.
Sony có đang bỏ lỡ cơ hội vàng để cạnh tranh với Apple và Samsung trong lĩnh vực đổi mới bán lẻ không? Vietnet24h - Trong nhiều năm, Sony đã là một thế lực đáng gờm trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, thường xuyên thách thức những chuẩn mực thông thường vốn có của thị trường.
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Samsung đối mặt với thách thức về lợi nhuận trong bối cảnh doanh số Galaxy S25 không như mong đợi Vietnet24h - Sau quý đầu tiên phá kỷ lục với doanh thu và lợi nhuận ấn tượng, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dường như đang chuẩn bị cho một hiệu suất đáng thất vọng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025 sắp tới.
Samsung và chiến lược "gập bình dân" – cú lật cờ thầm lặng tại Unpacked 2024 Vietnet24h - Samsung được cho sẽ giới thiệu mẫu điện thoại gập giá rẻ Galaxy Z Flip 7 FE tại sự kiện Unpacked ngày 9/7, bên cạnh Z Fold 7 và Z Flip 7. Sản phẩm dùng chip Exynos 2400e, màn hình 6,7 inch và có thể có giá từ 19,3 triệu đồng.
Huawei của Trung Quốc mở mã nguồn các mô hình AI khi tìm cách áp dụng trên thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei đã công bố việc mở mã nguồn hai mô hình AI thuộc dòng Pangu của mình, cũng như một số công nghệ lý luận mô hình.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.