Máy tính, mạng
CPI tăng thấp nhất kể từ năm 2016
Lãng Nhân - Thứ Bảy, 01/01/2022 9:53 CH
Vietnet24h - Đây là chia sẻ của bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Tổng cục Thống kê khi thông tin về tình hình giá 12 tháng, quý IV và năm 2021.

Bình quân năm 2021, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,84% so với năm trước, đây là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Tốc độ tăng CPI bình quân các năm từ 2016-2021 so với năm trước lần lượt là: 2,66%; 3,53%; 3,54%; 2,79%; 3,23%; 1,84% .

Năm qua, 4 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm và 7 nhóm có chỉ số giá tăng. Nhóm giao thông có mức giảm nhiều nhất với 1,71%; nhóm may mặc, mũ nón, giày dép có mức tăng cao nhất với 0,22%. Lạm phát cơ bản 12 tháng tăng 0,81%.

“Sở dĩ có mức tăng thấp là do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2021 giảm 3,8% so với năm trước và nếu loại trừ yếu tố giá thì còn giảm tới 6,2%”, bà Thu Oanh phân tích.

Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác kiềm chế mức độ tăng CPI là: Dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí giảm mạnh; việc thực thi chính sách hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 như giảm giá tiền điện, hỗ trợ dịch vụ viễn thông; một số địa phương tiếp tục miễn, giảm học phí...

Đề xuất giải pháp kiểm soát lạm phát năm 2022

Dự báo về năm 2022, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá cho biết, áp lực lạm phát trong năm tới sẽ phụ thuộc vào khả năng phục hồi của kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Khi nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ thì áp lực lạm phát sẽ đến từ cả phía cung và phía cầu vì kinh tế nước ta có độ mở lớn, nhiều nguồn nguyên liệu sản xuất là nhập khẩu.

Cùng với đó, nhu cầu tiêu dùng đang dần tăng cao, thậm chí sự phục hồi về nhu cầu này còn có thể nhanh hơn khả năng đáp ứng của doanh nghiệp, khiến giá tăng và tạo áp lực cho lạm phát.

Nói đến giải pháp kiểm soát lạm phát năm 2022, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho rằng, cần theo dõi diễn biến giá trên thế giới, kịp thời cảnh báo các nguy cơ ảnh hưởng đến giá. Đặc biệt cần đánh giá, phân tích nguyên nhân mặt hàng nào có khả năng thiếu hụt tạm thời cũng như dài hạn để từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.

Đồng thời, Bộ Công Thương cần chủ động sẵn sàng, bảo đảm nguồn cung và lưu thông hàng hoá, giảm áp lực cho lạm phát. Thông tin kịp thời chính sách, giải pháp chỉ đạo điều hành là rất quan trọng nhằm loại bỏ các thông tin sai lệch về giá cả thị trường, tránh tình trạng lạm phát do tâm lý.

Riêng đối với xăng dầu, giá mặt hàng này thời gian qua tăng cao, nước ta phải điều chỉnh hơn 20 lần trong năm 2021. Vì vậy, Tổng cục Thống kê đề xuất cần theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới, đồng thời kết hợp với quỹ bình ổn giá xăng dầu một cách linh hoạt để hạn chế mức tăng giá của mặt hàng này đối với CPI chung của nền kinh tế.

CPI tháng 11 tăng 0,32% Vietnet24h - Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2021 tăng 0,32% so với tháng trước, tăng 2% so với tháng 12/2020, do giá xăng dầu, gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới; các địa phương dần trở lại với trạng thái bình thường mới khiến giá hàng hóa và dịch vụ có xu hướng tăng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt 4,6%, kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran thổi bùng tâm lý lạc quan Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã có phiên giao dịch bùng nổ khi chỉ số KOSPI tăng 4,6%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây.
Hanmi Semiconductor đầu tư vào SpaceX, mở rộng hiện diện trong hệ sinh thái công nghệ tương lai Vietnet24h - Hanmi Semiconductor sẽ mua cổ phần của SpaceX thông qua các quỹ đầu tư chuyên biệt, trở thành một trong số ít doanh nghiệp bán dẫn châu Á tham gia trực tiếp vào hệ sinh thái của công ty không gian do Elon Musk sáng lập.
Samsung được cho là đang đàm phán để tham gia sản xuất chip AI thế hệ tiếp theo của Google Vietnet24h - Theo các báo cáo, Samsung Electronics đang đàm phán để sản xuất một phần quan trọng của một trong những chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Google.
INFOCOMM ASIA 2026 – ĐIỂM HẸN CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU CHÂU Á VỀ NGHE NHÌN CHUYÊN NGHIỆP VÀ TRẢI NGHIỆM SỐ Vietnet24h - InfoComm Asia 2026, sự kiện hàng đầu khu vực về công nghệ nghe nhìn chuyên nghiệp (Professional Audiovisual – Pro AV) và các giải pháp trải nghiệm tích hợp, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17 tháng 7 năm 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
Samsung tăng tốc phục hồi mảng đúc chip, hưởng lợi từ làn sóng AI và sự quá tải của TSMC Vietnet24h - Sau nhiều quý thua lỗ liên tiếp, mảng đúc chip (foundry) của Samsung Electronics đang cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ nét khi liên tiếp giành được các hợp đồng sản xuất chip AI từ những khách hàng công nghệ hàng đầu thế giới.
SK Telecom lập quỹ AI 500 triệu USD cùng các nhà mạng Nhật Bản và Đài Loan, tăng tốc đầu tư vào công nghệ thế hệ mới Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt về hạ tầng, bán dẫn và ứng dụng, SK Telecom (SKT) vừa công bố kế hoạch thành lập quỹ đầu tư AI quy mô 500 triệu USD cùng hai tập đoàn viễn thông hàng đầu châu Á là NTT của Nhật Bản và Chunghwa Telecom của Đài Loan.
Mỹ siết lỗ hổng xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc: TSMC và các nhà gia công bán dẫn đứng trước áp lực mới Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước sang một giai đoạn kiểm soát chặt chẽ hơn khi các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu chính quyền Washington tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận chip AI tiên tiến thông qua các đơn vị ở nước ngoài.
Cổ phiếu công nghệ châu Á phục hồi mạnh nhờ làn sóng bắt đáy chip AI Vietnet24h - Sau phiên lao dốc lịch sử khiến hơn 1.000 tỷ USD vốn hóa ngành bán dẫn toàn cầu “bốc hơi”, thị trường công nghệ châu Á đã bật tăng trở lại trong ngày 9/6 khi nhà đầu tư quay lại săn tìm cơ hội ở các cổ phiếu AI và bán dẫn hàng đầu khu vực.
Cổ phiếu công nghệ châu Á đồng loạt giảm mạnh khi làn sóng AI hạ nhiệt Vietnet24h - Thị trường chứng khoán châu Á ngày 8/6 chứng kiến đợt bán tháo mạnh ở nhóm cổ phiếu công nghệ và bán dẫn, khi tâm lý thận trọng lan rộng từ Phố Wall sang các thị trường khu vực.
Cú sốc bán dẫn thổi bay hơn 1.000 tỷ USD vốn hóa: Thị trường AI bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh Vietnet24h - Chỉ trong một ngày, các cổ phiếu chip niêm yết tại Mỹ đã mất khoảng 1.300 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, phản ánh tâm lý lo ngại ngày càng gia tăng của giới đầu tư về định giá và triển vọng tăng trưởng của lĩnh vực AI.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.