Máy tính, mạng
Doanh số điện thoại của Huawei tăng vọt: Apple và Samsung sụt giảm
Hoàng Hải - Thứ Năm, 09/05/2019 5:26 CH
Vietnet24h - Apple và Samsung báo cáo doanh số smartphone chậm lại trong quý 1/2019, song hãng Huawei Technologies của Trung Quốc lại có doanh số tăng vọt.
Huawei đã chiếm vị trí thứ hai thế giới mà Apple đã đạt được lần đầu tiên vào năm 2017, trước khi chuyển đổi qua lại vào năm 2018. Tuy nhiên, sự tăng vọt của công ty vào năm 2019 đã vững chắc hơn ở vị trí thứ hai: Huawei đã tăng từ 39,3 triệu điện thoại được xuất xưởng trong quý đầu tiên của năm 2018 lên 59,1 triệu chiếc trong quý 1 năm 2019, theo ghi nhận của cả IDC và SA.
 
Các lô hàng iPhone của Apple đã giảm từ 52,2 triệu trong năm ngoái xuống mức ước tính trong khoảng từ 36 đến 43 triệu (Apple gần đây đã ngừng báo cáo doanh số iPhone trong báo cáo thu nhập của mình) trong cùng kỳ năm nay. Samsung đã giảm  từ 78,2 triệu lô hàng xuống còn 71,9 triệu. Trên thực tế, nếu không có sự tăng trưởng mạnh mẽ của Huawei, thị trường điện thoại thông minh có thể đang trải qua hình thức suy thoái của chính nó. Các nhà mạng Mỹ AT & T và Verizon tuần trước đã báo cáo rằng việc nâng cấp điện thoại thông minh trong số các thuê bao của họ đang ở mức thấp kỷ lục và các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc khác như Xiaomi và Oppo hầu như số lượng bán ra chỉ giữ ổn định. 
Số liệu mới nhất cho thấy Huawei chiếm 19% thị phần thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, tỷ lệ thị phần cao nhất từ trước đến nay. IDC cho hay doanh nghiệp Trung Quốc hiện ở vị thế tốt để soán ngôi Samsung - cái tên đứng đầu thị trường smartphone thế giới. Huawei đã vượt Apple là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ nhì toàn cầu.
 
“Thứ hạng mới này của Samsung, Huawei và Apple rất có thể là những gì chúng ta có được một khi năm 2019 qua đi”, phó chủ tịch chương trình Ryan Reith của IDC cho biết. Thị phần Huawei lần đầu vượt Apple vào năm 2018, và số liệu quý 1/2019 còn cho thấy sự chênh lệch lớn hơn nhiều giữa hai cái tên Trung Quốc, Mỹ so với những gì được báo cáo trước đây. IDC cho rằng Huawei tăng trưởng tốt là nhờ “danh mục đầu tư hoàn chỉnh, nhắm vào tất cả phân khúc từ bình dân đến cao cấp”.
 
Doanh số iPhone của Apple chịu tác động mạnh từ nhu cầu yếu ở Trung Quốc và chu kỳ thay điện thoại mới dài hơn. CEO Apple Tim Cook lạc quan đánh giá thị trường Trung Quốc trong buổi công bố kết quả kinh doanh hôm 1.5, song hãng "táo khuyết" vẫn báo cáo mức giảm doanh thu 22% tại đây trong quý có tháng 3.
 
Các thương hiệu toàn cầu khác đã từng có sự hiện diện đáng kể trong thị trường điện thoại cũng đang phải chịu đựng sự sụt giảm. Doanh số của Sony tiếp tục giảm và công ty cho biết họ dự định giảm một nửa số nhân viên đang làm việc trong lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động. LG tuần trước đã bỏ sản xuất điện thoại tại quê nhà Hàn Quốc, lựa chọn giảm chi phí bằng cách chuyển sản xuất sang Việt Nam. Còn HTC hầu như không thấy ra mắt điện thoại mới họ đang tập trung vào các sản phẩm thực tế ảo và mới đây đã cho ra mắt tại Việt Nam. 
 
Huawei là ngoại lệ, mặc dù Công ty đã bị chính phủ Hoa Kỳ tẩy chay công khai, và nó không có sự hiện diện trong thị trường phát triển và sinh lợi cao này. Tất cả những tiến bộ của nó trong năm qua là ở lãnh thổ Trung Quốc và thông qua việc mở rộng kinh doanh thành công ở châu Âu.
 
Huawei đang trên đường giành vương miện của Samsung
Trong suốt hai năm qua, đó là khoảng thời gian Apple và Samsung hài lòng với các bản cập nhật điện thoại thì Huawei đã liên tục đưa ra những bước tiến lớn trong mối thiết bị mới được phát hành. Công ty đã đầu tư rất nhiều vào phần cứng máy ảnh của mình, vốn đã được đền đáp với hiệu năng tuyệt vời ( hiện chưa từng có trong điều kiện ánh sáng yếu).
 
Mục tiêu của Huawei luôn là trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu trên thế giới, có vẻ như sự lạc quan bị cho là thái quá chỉ một vài tháng trước đây. Nhưng cho đến hôm nay, việc trở thành nhà dẫn đầu trên thị trường điện thoại đã trở nên gần gũi. Huawei dự báo họ sẽ vượt lên trước Samsung vào cuối năm nay và nếu tốc độ cải tiến mạnh mẽ của hãng tiếp tục, có rất ít lý do để nghi ngờ  việc họ không thể đạt được mục tiêu cao đó. 
Huawei vừa vượt qua Apple để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới Vietnet24h - Theo thống kê từ Công ty dữ liệu Quốc tế (International Data Corp - IDC), tập đoàn điện tử khổng lồ Trung Quốc Huawei đã vượt qua Apple để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh số 2 trên toàn thế giới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
5G cán mốc 2,9 tỷ thuê bao: Bệ phóng cho AI di động và nền kinh tế số Vietnet24h - Mạng 5G không còn là xu hướng mà đã trở thành nền tảng hạ tầng số toàn cầu. Với gần 2,9 tỷ thuê bao vào cuối 2025, công nghệ này đang thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI), điện toán biên và các dịch vụ số mới – trong đó Việt Nam là thị trường nổi bật tại Đông Nam Á.
Điện thoại Pixel của Google sẵn sàng áp dụng tính năng Now Bar sáng tạo của Samsung Vietnet24h - Google có thể sắp ra mắt một tính năng mới gợi nhớ đến Now Bar của Samsung.
Dịch vụ taxi robot Uber, Waymo mở cửa đón khách tại Atlanta Vietnet24h - Vào thứ Ba, xe taxi robot Waymo đã có mặt tại Atlanta cho người dùng Uber khi hai công ty mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực gọi xe tại Hoa Kỳ.
Nhà sản xuất chip điện thoại thông minh lớn cho biết hệ điều hành Huawei mới có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của họ Vietnet24h - Công ty sản xuất nhiều chip được sử dụng trong điện thoại thông minh, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn bởi lệnh cấm ngăn Huawei tìm nguồn cung ứng linh kiện và phần mềm tại Hoa Kỳ.
Meta sẽ ra mắt kính thông minh với Oakley và Prada, mở rộng quan hệ đối tác với Luxottica Vietnet24h - Meta và EssilorLuxottica có kế hoạch phát hành các phiên bản kính thông minh hỗ trợ AI của họ dưới thương hiệu Oakley và Prada,
Samsung đặt mục tiêu bắt kịp các đối thủ Trung Quốc về điện thoại mỏng có thể gập lại khi Apple tuyên bố tham gia cuộc chơi Vietnet24h - Samsung chuẩn bị ra mắt chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại tiếp theo, có thể gọi là Galaxy Fold7, tại một sự kiện vào tháng tới.
Samsung và TSMC đang tạo tiền đề cho cuộc đua khốc liệt trong công nghệ chip 2nm Vietnet24h - Cuộc đua toàn cầu để dẫn đầu thị trường bán dẫn 2 nanomet thế hệ tiếp theo sẽ trở nên khốc liệt hơn vào nửa cuối năm nay, với các nhà máy đúc hàng đầu TSMC và Samsung Electronics chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
SK hynix vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu lần đầu tiên trong quý 1 Vietnet24h - Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Omdia, doanh số bán DRAM toàn cầu đạt tổng cộng 26,33 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 9 phần trăm so với quý trước, trong bối cảnh giá hợp đồng DRAM giảm và lượng hàng HBM xuất xưởng giảm.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.