Máy tính, mạng
Đông Nam Á có thể sẽ là điểm nóng tiếp theo về dịch COVID-19
Hạnh Vy - Thứ Hai, 20/04/2020 2:32 CH
Vietnet24h - Toàn bộ khu vực Đông Nam Á đã báo cáo hơn 28.000 trường hợp vào Chủ nhật, với Indonesia, Philippines, Malaysia và Singapore chiếm 87,9% các trường hợp đó, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.
Chart: Southeast Asia total cases 200420
Biểu đồ số ca nhiễm COVID-19 theo ngày ở khu vực Đông Nam Á.
Nguồn: Đại học John Hopkins
Số ca nhiễm coronavirus ở Đông Nam Á đã tăng nhanh trong những tuần gần đây, với những lo ngại của các chuyên gia rằng khu vực này có thể trở thành điểm nóng cho căn bệnh lây lan nhanh.
 
Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, toàn bộ khu vực Đông Nam Á đã báo cáo hơn 28.000 trường hợp vào Chủ nhật. Tổng cộng, Indonesia, Philippines, Malaysia và Singapore chiếm 87,9% tổng số trường hợp được báo cáo ở Đông Nam Á.
 
Trong khi khu vực này vẫn còn tỷ lệ ca nhiễm cách xa hàng trăm ngàn so với ở Hoa Kỳ và một số quốc gia châu Âu, một số nghiên cứu cho thấy hàng chục ngàn ca nhiễm trùng có thể không bị phát hiện do tỷ lệ xét nghiệm thấp ở các quốc gia như Indonesia và Philippines.
 
Trong khi đó ở Singapore, các ca bệnh đã tăng đột biến trong hai tuần qua, với các cụm nhiễm trùng mới được tìm thấy ở những người lao động nhập cư sống trong ký túc xá chật cứng - ngay cả khi chính phủ xử lý vụ dịch đã bùng phát quốc tế như một mô hình cho những nơi khác cần xem xét.
 
Ông Simon Simon Tay, chủ tịch của nhóm chuyên gia tư tưởng của Viện nghiên cứu quốc tế Singapore, cho biết "các chính phủ phải hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự bùng phát. Chúng tôi cần phải hành động. Số lượng thử nghiệm của Philippines, số lượng thử nghiệm của Indonesia quá thấp".
 
Năng lực kiểm tra khác nhau
Khả năng kiểm tra coronavirus rất khác nhau trên khắp Đông Nam Á. Singapore nằm trong top đầu trên toàn cầu với 16.203 bài kiểm tra trên một triệu người, trong khi Myanmar ở gần đáy với chỉ 85 bài kiểm tra trên một triệu người trong dân số, theo dữ liệu được tổng hợp bởi trang thống kê Worldometer.
Chart: SEA Covid-19 testing 200420
Số ca test virus theo từng nước tại khu vực Đông Nam Á
Nguồn: Worldometer
 
Nhưng các chuyên gia hầu hết đã chỉ ra Indonesia và Philippines là những quốc gia mà họ lo ngại vì dân số đông.

Indonesia, nơi có dân số lớn thứ tư thế giới với hơn 270 triệu người, đã thực hiện tổng cộng khoảng 42.000 bài kiểm tra, Worldometer đưa tin. Trang web đó tương đương với 154 bài kiểm tra trên một triệu người - một trong những mức thấp nhất trên toàn cầu.
 
Chính quyền Indonesia cho biết họ đặt mục tiêu tiến hành 10.000 xét nghiệm mỗi ngày và dự đoán rằng nhiễm trùng có thể lên tới 95.000 khi các xét nghiệm đang được mở rộng, Reuters đưa tin.
 
Tại Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte tuần trước đã phê duyệt việc mua thêm 900.000 bộ dụng cụ thử nghiệm - ngoài 100.000 đã được sử dụng. Chính phủ đã thực hiện các biện pháp cách ly chặt chẽ, nhưng cho biết mô hình của chính họ chỉ ra rằng 75% các ca nhiễm trùng - hoặc khoảng 15.000 người - đã không được phát hiện, theo báo cáo.
 
Nhiễm trùng có thể gia tăng ở Indonesia
Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đã báo cáo trường hợp đầu tiên về Covid-19 vào đầu tháng 3 - một sự phát triển khiến nhiều nhà quan sát ngạc nhiên khi quốc gia này liên kết trên không với Trung Quốc và thành phố Vũ Hán, nơi xuất hiện virus đầu tiên.

Ngược lại, các quốc gia láng giềng như Singapore và Malaysia bắt đầu xác định các trường hợp sớm nhất là vào tháng 1 - với một số người nhiễm bệnh phát triển các triệu chứng sau khi đến Indonesia.
 
Ngoài sự chậm trễ trong thử nghiệm, chính phủ do Tổng thống Joko Widodo dẫn đầu - thường được biết đến với cái tên Jokowi - đã bị chỉ trích vì không thực hiện phong tỏa trên toàn quốc và cấm đi du lịch nội địa. Tuy nhiên, tổng thống đã cho phép chính quyền địa phương ở thủ đô Jakarta và các khu vực khác thực hiện các biện pháp cách ly.
 
"Có vẻ như Jokowi đã ưu tiên bảo vệ nền kinh tế trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus vì ông ta sợ tính hợp pháp của mình và nắm giữ quyền lực có thể gặp rủi ro", ông Brad Bradley Wood, một cán bộ nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc phòng của Đại học Quốc gia Úc, đã viết trong một báo cáo đầu tháng này.

Hàng triệu người Indonesia thường đi du lịch khắp đất nước để trở về quê hương và làng mạc của họ vào cuối tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, kết thúc bằng những bữa tiệc lớn và lễ kỷ niệm giữa những người thân và bạn bè. Điều đó có thể dẫn đến một triệu ca nhiễm bệnh vào tháng 7 tại Java, quốc gia đông dân nhất và là thành phố thủ đô Jakarta, theo Reuters, trích dẫn một mô hình mới được thực hiện bởi khoa y tế công cộng của Đại học Indonesia.
Chart: Indonesia coronavirus 200420
Số ca nhiễm virus gia tăng từng ngày ở Indonesia.
Nguôn: Đại học John Hopkins
 
Reuters đưa tin tuần trước rằng Doni Monardo, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của Indonesia cho biết, chỉ những người thất nghiệp mới được phép đi du lịch và họ sẽ phải trải qua kiểm dịch 14 ngày. Ông nhấn mạnh rằng họ có cơ hội cao hơn để sống tốt bên ngoài các thành phố, theo báo cáo.
 
Điểm nóng các ca nhiễm ở Singapore
Tại Singapore, các trường hợp mới hàng ngày đạt mức kỷ lục nhiều lần trong tuần qua mặc dù chính phủ đã có các biện pháp kiểm dịch và kiểm tra nghiêm ngặt - nhấn mạnh những thách thức mà chính quyền phải đối mặt trong việc cô lập coronavirus.
 
Nước này là một trong những người đầu tiên bên ngoài Trung Quốc báo cáo các trường hợp mắc bệnh Covid-19 và đã giữ số lượng nhiễm trùng tương đối thấp, cho phép các trường học và doanh nghiệp vẫn mở cho đến đầu tháng này.

Hầu hết các trường hợp mới xuất hiện gần đây liên quan đến công nhân nhập cư, nhiều người trong số họ là những người đàn ông từ Nam Á làm việc trong ngành xây dựng.
 
Leong Hoe Nam, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Mount Elizabeth Novena ở Singapore, cho biết, đó là một điều đáng xấu hổ khi sự gia tăng trong các trường hợp liên quan đến công nhân nhập cư nước ngoài đã đến khi chính phủ kiểm soát số lượng ca nhập khẩu và truyền bệnh trong cộng đồng.
 
Chúng tôi đã kiểm soát các trường hợp nội trú từ các bệnh nhân ở nước ngoài trở về. Trong cộng đồng địa phương, những con số đã kiểm soát được phần nào, anh ấy nói với báo giới vào tuần trước.
 
Nhưng đối với những người lao động nước ngoài sống trong ký túc xá, chúng tôi thực sự có một vấn đề lớn trong việc kiểm soát ở đó, anh ấy nói thêm.
Chart: SEA four countries 200420
4 nước: Singapore, Indonesia, Phillippines và Malaysia có tỷ lệ nhiễm virus đến 88% toàn Đông Nam Á. Nguồn: Đại học John Hopkins
 
Các quốc gia ở châu Á đang phải đối mặt với làn sóng nhiễm coronavirus mới sau khi lệnh cách ly được dỡ bỏ Vietnet24h - Thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã kết thúc thời hạn phong toả lịch sử vào ngày 8 tháng 4, nhưng các chuyên gia nghĩ rằng khu vực này có thể thấy một làn sóng thứ hai của các ca nhiễm coronavirus khi các hạn chế được dỡ bỏ. Điều tương tự có thể xảy ra ở phần còn lại của thế giới.
Singapore công bố gói kích thích thứ ba trị giá 3,6 tỷ USD để làm giảm tác động của coronavirus Vietnet24h - Singapore đã công bố kích thích 5,1 tỷ đô la Singapore (3,6 tỷ đô la) để giảm bớt thiệt hại kinh tế từ sự bùng phát coronavirus đang diễn ra.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Đây là giá của một chiếc iPhone "Made in the USA" Vietnet24h - Bảo vệ “thuế quan qua lại” của mình, tuần này Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump tin rằng Hoa Kỳ có đủ lực lượng lao động và nguồn lực để sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ.
iPhone 3.500 USD và ảo tưởng “hồi hương” sản xuất: Cái giá không hề rẻ cho giấc mơ Made in USA Vietnet24h - Viễn cảnh một chiếc iPhone gắn mác “sản xuất tại Mỹ” từng là lời hứa mang tính biểu tượng cho chủ nghĩa bảo hộ hiện đại. Nhưng thực tế lại cho thấy điều ngược lại: nếu Apple hồi hương toàn bộ chuỗi cung ứng về Mỹ, giá iPhone có thể tăng gấp ba – lên tới 3.500 USD, theo chuyên gia Dan Ives từ Wedbush Securities. Và câu hỏi đặt ra là: người dùng Mỹ có sẵn sàng chi trả cho một chiếc điện thoại đắt ngang laptop cao cấp, chỉ để đổi lấy dòng chữ “Made in America”?
Cổ phiếu của Bảy ông trùm công nghệ Magnificent Seven tăng giá trở lại tăng thêm 1,5 nghìn tỷ đô la khi Trump tạm dừng thuế quan Vietnet24h - Cổ phiếu "Bảy công ty vĩ đại" đã tích lũy được hơn 1,5 nghìn tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Tư sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tạm dừng các mức thuế quan toàn diện của mình trong 90 ngày, làm giảm bớt áp lực lên các công ty công nghệ khổng lồ đã lao dốc trong các phiên gần đây.
Liệu Samsung và SK hynix có chuyển gánh nặng thuế quan cho khách hàng không? Vietnet24h - Khi các mức thuế "có đi có lại" của chính quyền Donald Trump đối với các đối tác thương mại lớn có hiệu lực vào thứ Tư, sự chú ý của ngành công nghiệp chip hiện đang đổ dồn vào việc liệu các gã khổng lồ sản xuất chip của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix có chuyển thêm chi phí cho khách hàng Mỹ của họ hay không.
Sợ iPhone tăng giá 40%, người Mỹ chen nhau “gom hàng” Vietnet24h - Các chuyên gia dự báo iPhone có thể tăng giá tới 40% nếu Apple chuyển phần thuế mới sang người tiêu dùng. Trước nguy cơ ấy, người Mỹ đang vội vã mua sắm, tạo nên cơn sốt lặng lẽ tại các cửa hàng Apple trên toàn quốc.
Sự sụt giảm trong 4 ngày của Apple đưa Microsoft trở lại vị trí công ty có giá trị nhất Vietnet24h - Microsoft một lần nữa có giá trị cao hơn Apple khi cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi kế hoạch thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan của Trump làm rung chuyển chuỗi cung ứng điện thoại thông minh Vietnet24h - Trong khi Samsung có thể hưởng lợi từ việc sản xuất đa dạng, thì việc miễn thuế tiềm năng của Apple có thể thay đổi cán cân, các chuyên gia cho biết.
Chính quyền Trump cho biết thuế quan đối với chip và dược phẩm sẽ sớm được áp dụng đối với Hàn Quốc Vietnet24h - "Quả bom hạt nhân kinh tế" của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về thuế quan qua lại, được công bố vào ngày 2 tháng 4 (giờ địa phương), đã dẫn đến mức giảm lớn nhất tại Sàn giao dịch chứng khoán New York kể từ đại dịch năm 2020 vào ngày 3 tháng 4.
Doanh thu năm 2024 của Huawei tăng vọt lên mức gần kỷ lục Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei báo cáo doanh thu năm 2024 tăng mạnh nhờ các mảng kinh doanh cốt lõi là viễn thông và tiêu dùng tăng tốc.
Theo SK hynix: Chip HBM năm 2026 sẽ bán hết trong nửa đầu năm Vietnet24h - SK hynix có kế hoạch hoàn tất thỏa thuận cung cấp chip nhớ băng thông cao quan trọng đối với trí tuệ nhân tạo vào năm sau trong nửa đầu năm nay, theo CEO của nhà sản xuất chip Kwak Noh-jung.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.