Máy tính, mạng
Giải mã sự yêu mến của các fan đối với nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 27/09/2022 3:19 CH
Vietnet24h - Doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc đang xây dựng được một lực lượng fan hùng hậu trên đường lên chức chủ tịch tập đoàn.
Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong (thứ tư từ trái sang) chụp ảnh cùng các nhân viên tại trụ sở Samsung SDS ở Seoul vào tháng 8.
Chụp ảnh selfie với những nhân viên có hạng và xếp hàng chờ ăn trưa để có một bữa ăn đơn giản thay vì một miếng bít tết ngon ngọt là điều mà nhiều người không ngờ tới từ Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, ông trùm kinh doanh quyền lực nhất ở Hàn Quốc.

Ông trùm của thế hệ chaebol thứ ba ở tuổi 54 này, từ lâu đã sống một cuộc sống xa rời mắt công chúng, ngoại trừ trong 5 năm qua, khi ông thường xuyên gây chú ý vì dính líu đến một vụ bê bối hối lộ cao cấp. Nhưng khi tiến gần hơn đến việc đảm nhận vị trí chủ tịch của người cha quá cố của mình, ông dường như đang thể hiện một hình ảnh khác về một ông trùm kinh doanh so với các thế hệ trước mình, do đó đã tạo ra một lực lượng các fan hâm mộ độc đáo.
 
Trên Instagram, tài khoản người hâm mộ jaeyong3831 ghi lại mọi lần xuất hiện trước công chúng của ông Lee, bao gồm cả khoảnh khắc ngọt ngào của hai cha con trong một đám cưới của chaebol và một bức chân dung của ông được vẽ bởi một người dùng không xác định. Tính đến tháng 9, tài khoản này có 148.000 người theo dõi và tràn ngập những bình luận ca ngợi sự khiêm tốn của Lee và sự tận tâm vì thành công của ông trong vai trò chủ tịch Samsung Electronics - một công ty mà nhiều người Hàn Quốc cảm thấy gắn bó.
 
"Tôi ủng hộ bạn mọi lúc, mọi nơi trong mọi hoàn cảnh ... chỉ vì bạn là ai", một người theo dõi viết. "Tôi rất tự hào khi có một doanh nhân như bạn ở đất nước chúng tôi. Tôi cầu nguyện cho hạnh phúc của bạn", một người khác bình luận.
 
Ông Lee đang cố gắng xây dựng một kết nối trực tiếp với thế hệ trẻ, một động thái mà các chuyên gia lưu ý là không thể tránh khỏi với sự thay đổi thế hệ nhanh chóng hiện nay trong thế giới doanh nghiệp.
 
Cha của ông Lee, cụ Lee Kun-hee quá cố là một nhà lãnh đạo có sức hút, người đã đưa Samsung trở thành một cường quốc công nghệ toàn cầu, trong khi ông nội Lee Byung-chul là người dẫn dắt "Kỳ tích sông Hàn" với tôn chỉ phục vụ công nghiệp yêu nước cho quốc gia trước đây vốn từng nghèo đói.
 
Trong mắt công chúng ngày nay, Lee Jae-yong được coi là một nhà lãnh đạo kinh doanh "khiêm tốn", người chịu gánh nặng trong việc dẫn dắt tương lai của gã khổng lồ điện tử được công chúng yêu mến tại Hàn Quốc.
 
"Các doanh nhân chaebol thường ẩn mình sau bức màn và nói với một giọng điệu uy quyền, đôi khi là thô lỗ. Vì vậy, một nhà lãnh đạo chaebol được giới truyền thông miêu tả là có tính cách giản dị khiến họ thấy lạ với hình ảnh thông thường của các nhà lãnh đạo chaebol", Kwon Sang-jib, giáo sư kinh doanh tại Đại học Hansung cho biết.
 
Lee Jae-yong không phải là người thừa kế chaebol duy nhất tìm cách kết nối với những người Hàn Quốc trẻ tuổi hơn.
 
Chủ tịch SK Group Chey Tae-won - gã khổng lồ từ lĩnh vực năng lượng đến chip và nhà bán lẻ Phó Chủ tịch Tập đoàn Shinsegae Chung Yong-jin đã tích cực trên mạng xã hội, chia sẻ những khoảnh khắc và suy nghĩ riêng tư của họ trên tài khoản của họ.
 
"Các chaebols trước đây ít có cơ hội giao tiếp với công chúng do định kiến ​​xấu về họ, và bây giờ dường như là thời điểm mà các chaebols tình cờ phá bỏ danh tiếng chung của họ", Lim Myung-ho, một giáo sư tâm lý của Đại học Dankook bình luận.
Samsung Electronics Vice Chairman Lee Jae-yong (second from left) is seen picking up food at a cafeteria in Dos Bocas Harbor, where Samsung Engineering's refinery plant construction site is located, during his visit to Mexico on Sept. 10. (Samsung Electronics)
Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong (thứ hai từ trái sang) được nhìn thấy đang chọn thức ăn tại một quán cà phê ở Cảng Dos Bocas, nơi đặt địa điểm xây dựng nhà máy lọc dầu của Samsung Engineering, trong chuyến thăm Mexico vào ngày 10 tháng 9. (

Cái giá phải trả khi sinh ra đã ngậm thìa bạc
Những người thừa kế thế hệ thứ ba hoặc thứ tư, những người đảm nhận quyền sở hữu một tập đoàn chaebol thường bị trừng phạt vì đã coi thường đặc quyền thừa kế của họ.

Khi các gia đình chaebol lần đầu tiên lên nắm quyền vào những năm 1960, công chúng phần lớn thừa nhận rằng họ đã giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. Những người thừa kế chaebol trẻ tuổi thường phải đối mặt với việc mọi người nghi ngờ liệu họ có xứng đáng với vị trí của mình hay không.

Lee Jae-yong đã từng là một trong những nhân vật như vậy, và đã phải trả một cái giá quá đắt cho những thử nghiệm và sai sót của mình. Lee từ lâu đã bị ám ảnh bởi sự sụp đổ giá trị của các công ty liên doanh công nghệ mà ông kiểm soát vào đầu những năm 2000 sau "bong bóng dot-com".

Trong dự án được gọi là e-Samsung, vào năm 2000, Lee Jae-yong  được giao nhiệm vụ quản lý hơn một chục công ty công nghệ non trẻ trong đó có e-Samsung. Ông chịu trách nhiệm về việc bắt đầu kinh doanh của họ với các chi nhánh của Tập đoàn Samsung, chỉ để xảy ra các khoản lỗ trong một năm hoạt động mà các chi nhánh của Samsung bao gồm Samsung SDS phải gánh bằng cách trả quá cao cho cổ phần của công ty do Lee sở hữu. Các quan chức của Samsung tham gia vào các hoạt động bị cáo buộc vi phạm lòng tin nhưng không bị truy tố.

Sau hàng loạt tranh cãi, khúc mắc xoay quanh con đường thừa kế tài sản từ cha mình, Lee Jae-yong đã phải mở lời xin lỗi tới công chúng vào năm 2020. Ông cam kết chấm dứt quyền cai trị triều đại tại Samsung bằng cách không truyền thừa kế gã khổng lồ công nghệ lại cho các con của mình.

Điều này diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý gay gắt về việc Samsung hỗ trợ tài chính cho con gái người bạn thân thiết của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Vào tháng 1 năm 2021, điều này khiến Lee bị kết tội hối lộ. Lee ra tù vào tháng 8 cùng năm, nhưng bị hạn chế trở lại phòng họp của Samsung. Một năm sau, hạn chế được dỡ bỏ sau khi Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk-yeol ân xá.

Kang Hye-ryun, giáo sư quản trị kinh doanh tại Đại học Ewha Womans cho biết: “Lee đã phải trải qua một loạt thử thách và đó dường như là điều khiến anh ấy tự huyễn hoặc bản thân.
"Mặc dù Lee sẽ kế nhiệm tập đoàn hàng đầu quốc gia, nhưng ông ấy không phô trương và giữ thái độ khiêm tốn với thái độ khiêm tốn, tôn trọng những gì công chúng đã chỉ trích."
Samsung Electronics Vice Chairman Lee Jae-yong (right) poses for a photo with local employees at its Panama City office. (Samsung Electronics)
Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong (phải) chụp ảnh cùng các nhân viên địa phương tại văn phòng Thành phố Panama.

Bất kể việc xây dựng hình ảnh trước công chúng của Lee Jae-yong  có phải là một chiến lược có chủ đích hay không, công ty dường như đang tận dụng lợi thế của lực lượng fan hùng hậu ngày càng tăng của anh ấy khi anh ấy tìm cách trở lại công việc kinh doanh, hai năm sau khi cha của anh ấy qua đời.

Việc Lee Jae-yong xuất hiện trước công chúng tại các địa điểm lớn của Samsung trong và ngoài nước - bao gồm cả tại các nhà máy chip, công trường xây dựng và văn phòng - trở nên thường xuyên hơn, làm dấy lên suy đoán rằng ông có thể sớm được thăng chức chủ tịch vào đầu tháng 11, kịp thời điểm cho Samsung Electronics Kỷ niệm 53 năm thành lập.

Những pha nguy hiểm công khai này có thể bù đắp hình ảnh trước đây của chaebol, từng được coi là điểm nóng của tham nhũng và các hoạt động kinh doanh không công bằng, trong số các vụ bê bối khác. Lee Jae-yong không miễn nhiễm với những tranh cãi trong quá khứ, nhưng các thành viên của công chúng - đặc biệt là những người trẻ tuổi - bây giờ có nhiều khả năng đồng cảm với nhân vật quyền lực với tính cách mềm mỏng.

"Không có nhiều người trẻ ở Hàn Quốc biết đến các dự án trước đây của Lee như e-Samsung. Đó là khi Lee là một nhân vật giống như một ẩn sĩ", Kwon của Đại học Hansung lưu ý.

"Sự yêu mến của công chúng với Lee không có nghĩa là công chúng đã tha thứ cho những thất bại của Lee trong quá khứ. Sự khoan dung sẽ đến khi Lee thiết lập một kế hoạch chi tiết mới dựa trên sự thừa nhận những thử thách và sai sót trong quá khứ của anh ấy."

Mặc dù hình ảnh công khai mới mẻ của Lee cho thấy một khởi đầu tốt cho kế hoạch kế vị, nhưng điều này sẽ không phải là nơi nó kết thúc, một chuyên gia khác lưu ý.

Oh Il-seon, Giám đốc Viện CXO Hàn Quốc, cho biết: “Điều quan trọng đối với các cuộc trao đổi thực tế của Lee với nhân viên là tạo ra sự thay đổi trong văn hóa doanh nghiệp, để giao tiếp cởi mở tại nơi làm việc có thể được bình thường hóa”.

"Samsung đặt sự cởi mở và linh hoạt lên hàng đầu trong hoạt động kinh doanh của mình, nhưng vẫn có những nghi ngờ về việc liệu động lực cho sự thay đổi của công ty có mạnh mẽ như trước đây hay không".
Nhà lãnh đạo Samsung thăm trụ sở chính của ASML ở Hà Lan Vietnet24h - Theo thông tin từ gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cho biết hôm qua, ngày 14 tháng 6, các giám đốc điều hành hàng đầu của Samsung Electronics đã tổ chức các cuộc đàm phán với đại diện của nhà sản xuất thiết bị quang khắc chip ASML, bao gồm cả Giám đốc điều hành Peter Wennink.
Nhà lãnh đạo Samsung thăm Đức để tìm kiếm hợp tác với các nhà sản xuất ô tô, các công ty liên quan đến chất bán dẫn Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm Munich, Đức để tìm kiếm hợp tác với các nhà sản xuất ô tô và các công ty liên quan đến chất bán dẫn.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.