Máy tính, mạng
Huawei muốn trở thành số 1 trong điện thoại thông minh vào năm 2020. Nhưng Trump có thể đã chấm dứt giấc mơ đó
Alisa H - Thứ Ba, 09/06/2020 9:51 SA
Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn cuối năm 2018 với truyền thông, người đứng đầu doanh nghiệp tiêu dùng Huawei, Richard Yu, đã tuyên bố tham vọng biến gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới vào năm 2020.
Huawei đã đặt ra tham vọng rõ ràng trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Hoa Kỳ gần hai năm trước: Họ muốn trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới vào năm 2020. Năm nay chưa kết thúc - nhưng mục tiêu đó vẫn chưa thành hiện thực và con đường phía trước có vẻ gập ghềnh.
 
Kể từ khi người đứng đầu doanh nghiệp tiêu dùng của mình, Richard Yu, đặt ra mục tiêu cho công ty vào cuối năm 2018, Mỹ đã tăng áp lực lên Huawei và đe dọa cắt đứt các linh kiện thành phần và phần mềm quan trọng, một động thái có thể ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của Huawei.
 
Mặc dù có bộ phận điện thoại thông minh tương đối trẻ hơn so với các đối thủ gần nhất là Samsung và Apple, Huawei đã nhanh chóng vươn lên trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai trên thế giới. Công ty vẫn có thể phấn đấu để vượt qua Samsung, đứng ở vị trí cao nhất, như Yu đã hy vọng. Nhưng một loạt các động thái của chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã làm tổn thương Huawei.
 
Mặc dù công ty đã cố gắng giữ vững thứ hạng số hai trên toàn thế giới, nhưng họ đã làm được điều đó bằng cách tập trung vào Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác, trong khi mất thị phần ở việc hạn chế quyền truy cập Huawei vào hệ điều hành và ứng dụng của Google là tác động lớn nhất mà công ty cảm nhận được.
 
Chủ tịch luân phiên của Huawei, Eric Xu, nói với báo giới vào tháng 3 rằng, công ty đã không đạt được mục tiêu doanh thu nội bộ trong năm 2019 là 12 tỷ đô la với phần lớn đến từ bộ phận người tiêu dùng, chiếm hơn một nửa tổng doanh thu của công ty Trung Quốc.
 
Dữ liệu từ các công ty nghiên cứu, International Data Corporation (IDC) và Counterpoint Research, cho thấy các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đã làm tổn hại đến hiệu suất của Huawei trên toàn cầu. Trong quý đầu tiên của năm 2019, trước danh sách đen của Hoa Kỳ, thị phần toàn cầu của Huawei đã đứng ở mức 18,9% - đứng ở vị trí thứ hai sau Samsung và trước Apple, theo IDC. Nhưng khi hiệu ứng của danh sách đen tác động, thị phần của Huawei đã giảm xuống 15,2% trong quý IV và tụt xuống vị trí thứ ba sau Apple. Trong quý đầu tiên của năm 2020, Huawei đã lấy lại vị trí thứ hai một lần nữa, nhưng thị phần của nó chỉ đứng ở mức 17,8%, chưa vượt khỏi đỉnh cao trước danh sách đen.
 
Trong khi các số liệu toàn cầu dường như cho thấy Huawei vẫn khá kiên cường, họ vẫn làm lu mờ những gì đang xảy ra ở các thị trường quốc tế quan trọng. Khả năng phục hồi đó đã đến với những nỗ lực của Huawei để tăng gấp đôi đối với Trung Quốc nhưng cũng thay đổi các đơn vị lớn các mẫu điện thoại cũ ở các thị trường mới nổi khác.một số khu vực quan trọng trên thế giới. Tham vọng toàn cầu của nó đã bị tổn thương trong quá trình này.

Bởi vì Trung Quốc là một thị trường điện thoại thông minh khổng lồ, thành công thường giúp các nhà cung cấp trên thị trường toàn cầu. Trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, một phần của Huawei, đã tăng từ 35,5% trong quý đầu tiên của năm 2019 lên 42,6% trong cùng quý năm nay, IDC cho biết.
 
Việc hai điện thoại hàng đầu của Huawei - Mate 30 và P40 - được phát hành mà không có Android được cấp phép và các ứng dụng liên quan không phải là vấn đề lớn ở Trung Quốc, nơi các dịch vụ của Google bị chặn. Người dùng điện thoại thông minh Trung Quốc không quen sử dụng các ứng dụng như vậy.
 
Nhưng nó trở thành một vấn đề ở các thị trường quốc tế nơi người tiêu dùng phụ thuộc vào nhiều dịch vụ của Google, như Gmail, bản đồ và công cụ tìm kiếm của nó. So sánh, các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác như Xiaomi hay Samsung đang cung cấp các thiết bị cầm tay hàng đầu với Android.
 
Thành công ngắn hạn
Huawei đã tìm thấy thành công ngắn hạn với chiến lược đẩy các thiết bị cũ hơn ở nhiều thị trường mới nổi để giành lấy thị phần toàn cầu. Các điện thoại thông minh được phát hành trước khi đưa vào danh sách đen vẫn có Android.
 
Chẳng hạn, ở trung và đông Âu, thị phần của Huawei, đứng ở mức 26,4% trong quý đầu năm nay, cao hơn so với cùng kỳ năm 2019, theo Counterpoint Research. Trong khi đó, thị phần của nó ở châu Á, ngoại trừ Trung Quốc và Ấn Độ, cũng cao hơn.
 
IDC cho biết, cổ phiếu Huawei trên thị trường Mỹ Latinh cũng tăng trong quý 3 năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Việc tập trung vào việc chuyển các đơn vị lớn của các thiết bị cầm tay cũ và rẻ hơn đã giúp chia sẻ toàn cầu của Huawei, vẫn kiên cường nhưng các nhà phân tích cảnh báo điều này không bền vững.
 
Nói với truyền thông, các thị trường trưởng thành bên ngoài Trung Quốc, việc thiếu các dịch vụ của Google là một vấn đề lớn đối với tham vọng điện thoại hàng đầu của nó, ông Bry Bryan Ma, phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại IDC, cho biết. Huawei có thể tạm thời khắc phục bằng cách tập trung vào các mẫu máy cũ, cấp thấp hơn tại các thị trường đang phát triển được chọn, nhưng điều đó chỉ có thể đi xa.
 
Và các đối thủ của Huawei Trung Quốc như OPPO và Xiaomi vẫn có thể phát hành thiết bị cầm tay với Google. Điều đó đã làm tổn thương Huawei ở các thị trường phát triển hơn, đây là một mối quan tâm lớn.
 
Điều này đã xảy ra ở Tây Âu, nơi Xiaomi và OPPO đang cung cấp nhiều dịch vụ mới hơn và có thẩm quyền hơn so với các mẫu máy cũ của Huawei, đã hoạt động tốt đến mức, ông Neil Shah, giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research cho biết.
 
Cổ phiếu của Huawei trên thị trường Tây Âu đã giảm mạnh từ 24,3% trong quý đầu tiên của năm 2019 xuống còn 18,2% trong cùng kỳ năm nay.
 
Tương tự tại Ấn Độ, thị phần của Huawei trên thị trường là 0,4% trong quý 3, giảm so với mức 3,4% cùng kỳ năm ngoái.
 
Tương lai bất định
Sau khi bị đưa vào danh sách đen của hồi năm ngoái, Huawei đã ra mắt hệ điều hành của riêng mình có tên HarmonyOS để thay thế khoảng trống còn lại bằng cách không truy cập vào Android. HarmonyOS đi kèm với cửa hàng ứng dụng riêng của Huawei và các dịch vụ khác và công ty đã bắt đầu tải các thiết bị mới của mình bằng phần mềm này.
 
Các giám đốc điều hành của Huawei gần đây đã nói về khả năng của hệ điều hành này, có khả năng là trên nền tảng của Google với Google và Apple, nhưng các nhà phân tích nghi ngờ về khả năng tìm kiếm thành công của mình trên thị trường quốc tế do thiếu một số ứng dụng lớn.
 
Tác động của Google
Vào tháng 5 năm ngoái, Huawei đã bị đưa vào danh sách đen ở Hoa Kỳ được gọi là Danh sách thực thể, điều này đã hạn chế khả năng của các công ty Mỹ làm kinh doanh với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Huawei phụ thuộc rất nhiều vào các thành phần và phần mềm từ các công ty Hoa Kỳ.
 
Nhà sản xuất điện thoại thông minh đã xoay sở để khắc phục một số vấn đề về thành phần, nhưng nó không còn được phép sử dụng hệ điều hành Google Android được cấp phép trên các thiết bị di động của mình.


Huawei yêu cầu Samsung, SK Hynix về việc cung cấp ổn định chip nhớ Vietnet24h - Yêu cầu này được đưa ra sau khi chính phủ Hoa Kỳ chuyển sang cấm bất kỳ nhà sản xuất chip nào sử dụng công nghệ Mỹ cung cấp cho Huawei mà không có giấy phép.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung ra mắt điện thoại Galaxy S mỏng nhất Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bước vào cuộc đua siêu mỏng giữa áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc.
Thuế quan và hạn chế xuất khẩu của Trump đối với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên các cổ phiếu chip lớn Vietnet24h - Các công ty sản xuất chip từ AMD đến Super Micro cho biết chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của họ.
Pin Samsung SDI hướng đến mục tiêu quan tâm của châu Âu về AI Vietnet24h - Samsung SDI đang giới thiệu những loại pin mới nhất của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tại InterBattery Europe 2025 ở Đức.
Apple đối đầu Pegasus: Bên trong cuộc chiến gián điệp số đe dọa người dùng toàn cầu Vietnet24h - Cảnh báo mới nhất của Apple không chỉ là lời nhắc nhở về một nguy cơ bảo mật, mà còn là bằng chứng cho thấy những công cụ theo dõi cấp chính phủ đang len lỏi sâu vào đời sống cá nhân. Trong cuộc chơi này, iPhone – biểu tượng của công nghệ hiện đại – trở thành chiến lợi phẩm.
AMD vượt qua lợi nhuận nhưng sẽ mất 1,5 tỷ đô la doanh thu do hạn chế chip đối với Trung Quốc Vietnet24h - AMD đã báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên vào thứ Ba, vượt qua kỳ vọng và đưa ra hướng dẫn vững chắc cho doanh thu quý hiện tại.
SK Telecom tạm dừng đăng ký thuê bao mới như một phần của các biện pháp ứng phó với vi phạm dữ liệu Vietnet24h - SK Telecom đã tạm dừng đăng ký thuê bao mới vào mạng lưới của mình vào thứ Hai (5/5) như một phần của các biện pháp ứng phó sau vụ vi phạm dữ liệu mạng lưới công ty gần đây.
Google hy vọng đạt được thỏa thuận Gemini với Apple trong năm nay Vietnet24h - Google hy vọng sẽ ký được thỏa thuận với Apple vào giữa năm nay để đưa công nghệ AI Gemini của mình vào điện thoại mới, CEO Sundar Pichai cho biết trong lời khai tại phiên tòa chống độc quyền ở Washington vào thứ Tư (30/4).
Phố Wall đang nóng lòng muốn nghe bình luận công khai đầu tiên của CEO Apple Tim Cook về thuế quan Vietnet24h - Phần được mong đợi nhất trong báo cáo thu nhập của Apple vào thứ năm sẽ là bình luận của CEO Tim Cook về cách công ty ứng phó với mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
DeepSeek tiếp tục dịch vụ tại Hàn Quốc sau khi tiết lộ chính sách xử lý thông tin đã sửa đổi Vietnet24h - Hiện tại, DeepSeek có thể tải xuống từ các chợ ứng dụng tại đây sau khi dịch vụ bị đình chỉ trong khoảng hai tháng kể từ ngày 15 tháng 2.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.