Máy tính, mạng
Khám phá cảm biến radar của Google trên điện thoại Pixel 4
Trọng Đạt - Thứ Hai, 21/10/2019 3:44 CH
Vietnet24h - Trong khi cả Apple và nhiều hãng điện thoại Android đang chạy đua về khả năng chụp ảnh của camera sau với cụm 3, 4 ống kính thì Google mới đây đã làm khác. Họ đã đưa cảm biến radar đầu tiên lên smartphone mang tên Soli.
Pixel 4 và 4 XL là những smartphone đầu tiên trên thế giới trang bị hệ thống radar. Phần cứng có tên Soli cho phép theo dõi chính xác hơn các cử chỉ tay so với hệ thống quang học thông thường. Người dùng có thể sử dụng để kiểm tra thông báo, thay đổi bài nhạc rảnh tay hoặc được lập trình với nhiều ứng dụng khác trong tương lai. Tuy nhiên, tính năng radar sẽ bị vô hiệu hóa theo luật tại một số quốc gia như Nhật Bản. Hệ thống cũng sẽ có các cách tương tác khác như trợ lý ảo Google Assistant được nâng cấp và bóp điện thoại để ra lệnh Active Edge. 
 
Google trang bị cho Pixel 4 và 4 XL hệ thống camera giống nhau thay vì ưu ái cho model màn hình lớn hơn như trước. Camera chính độ phân giải 12 megapixel, f/1.7, lấy nét Dual Pixel, chống rung quang học và thuật toán độc quyền Pixel Neural Core của Google. Ứng dụng camera có thể hiển thị HDR+ trong thời gian thực giúp người dùng biết trước kết quả xử lý ảnh khi chuẩn bị bấm nút. Chế độ chụp đêm Night Sight được làm mới có thể chụp phơi sáng tới 16 giây khi chụp ảnh thiên văn. 
 
Trước khi phân tích về cảm biến radar Soli trên Pixel mới, chúng ta cần biết rằng cảm biến radar này không giống với cảm biến mở khóa khuôn mặt 3D (hoặc Face ID trên iPhone). Ở đây, cảm biến Google Motion Sense được hiểu là sẽ nhận diện các ngữ cảnh chuyển động để tối ưu giao tiếp giữa thiết bị và người dùng, cụ thể khi bạn rời xa khỏi Pixel 4 trong một phạm vi nhất định, nó sẽ tắt màn hình Always On Display (AOD) để tiết kiệm pin và khi tới gần Pixel 4 nó sẽ tự động mở màn hình AOD để bạn xem thông báo, sau đó mở sẵn cảm biến Face Unlock để mở khóa khuôn mặt khi bạn cầm điện thoại lên. Đó là chức năng của con chip được hỗ trợ bằng radar, chứ bản thân cảm biến radar này không quét khuôn mặt của bạn để mở khóa Pixel.
 
Thực chất, Google vẫn dựa vào camera hồng ngoại để nhận diện khuôn mặt dưới dạng đối tượng 3D bằng cách phát chùm tia hồng ngoại rồi “vẽ lại bản đồ khuôn mặt” dưới dạng các chấm (dot) tương tự Face ID của iPhone và Face Unlock 3D trên LG G8, Huawei Mate 20 Pro và Mate 30 Pro. Vẫn chưa biết mật độ số chấm mà cảm biến hồng ngoại của Pixel sẽ quét lên mặt bạn, nhưng đây là bản đồ độ sâu để mở khóa khuôn mặt của dòng Pixel 4. Cảm biến chuyển động Motion Sense chỉ giúp tăng tốc quá trình này và bạn cũng không cần phải thêm thao tác vuốt màn hình để mở khóa và thậm chí không cần nhấc máy lên để kích hoạt Face Unlock (nếu thiết lập sẵn).
 
Google đã chọn cảm biến radar để sử dụng cho tính năng điều khiển cử chỉ theo ngữ cảnh mà họ gọi là Motion Sense, thay vì dựa vào camera trước vốn có độ tin cậy thấp và phạm vi hạn chế, chưa kể cảm biến radar sử dụng năng lượng ít hơn. Cụ thể, radar Soli sẽ sử dụng sóng vô tuyến tần số 60GHz để “đánh hơi” kích thước, vị trí và khoảng cách của các vật thể trong phạm vi bao quát của nó. Dù bạn có thể tắt các tính năng riêng lẻ của Motion Sense trên Pixel 4, nhưng Motion Sense sẽ luôn phát hiện ra bạn nếu bạn kích hoạt nó.
Google cho biết họ dùng tần số vô tuyến 60 GHz nằm trong phạm vi an toàn theo tiêu chuẩn của FCC.

Con chip radar của Pixel 4 có góc nhìn 180 độ, điều đó có nghĩa là nó có nhận thức về không gian ở mọi góc phía trước cảm biến và bao phủ cả hai bên. Về độ sâu, nó có thể nhận diện khoảng cách đối tượng với điện thoại và theo đại diện Google chia sẻ với TheVerge, nó có khả năng nhận diện ở cự ly ít nhất cách khoảng 1,1 cm so với màn hình điện thoại và có thể phát hiện các cử chỉ cách nó một bước chân (khoảng 30 cm).
 
Dĩ nhiên việc cảm biến radar khi được kích hoạt sẽ luôn dõi theo chuyển động của người dùng, nó sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về quyền riêng tư. Đáp lại mối quan ngại này, Google xác nhận rằng tất cả dữ liệu thu tập từ radar sẽ lưu trữ cục bộ trên thiết bị Pixel 4 chứ không phải trên máy chủ Google. Hơn nữa, dữ liệu radar (từ cảm biến Soli) chỉ thu thập và nhận diện đối tượng dưới dạng các đốm màu và hình khối chứ không phải là dữ liệu hoàn chỉnh về chủ thể (con người), nên không đủ để lấy mẫu chi tiết trên khuôn mặt hay vân tay của bạn.
 
Khi Google đã làm điều gì, dĩ nhiên các đối thủ (và đối tác) của họ cũng chú ý. Hiện cứ 10 điện thoại bán ra trên thế giới thì có tới 9 chiếc cài sẵn Android, nhưng có khả năng họ muốn giữ Motion Sense và bảo mật Face Unlock riêng, thậm chí họ còn tự phát triển chip bảo mật Titan M dựa trên tham chiếu của Qualcomm để tăng cường thêm lớp bảo mật phần cứng riêng cho dòng Pixel.
Điều đó nói lên rằng, có thể các nhà sản xuất khác sẽ theo đuổi hệ thống kiểm soát cử chỉ tốt hơn và cũng như tăng cường cấp độ bảo mật khuôn mặt như trên Pixel 4. Dù Google không chia sẻ với các đối tác nhưng thông qua Pixel 4, họ muốn các đối tác cũng tăng cường chất lượng phần cứng và phần mềm, cũng như bổ sung các tính năng hữu ích cho smartphone Android, qua đó tăng sự cạnh tranh của nền tảng Android với các thiết bị iPhone của nền tảng iOS.
Gmail đã có chế độ nền tối cho iOS và Android Vietnet24h - Nhận ra xu thế chế độ nền tối (dark theme - dark mode) đã thực sự trở thành một trào lưu công nghệ được đón nhận rộng rãi trên toàn thế giới từ đầu năm đến nay, Google hiện đã bắt đầu triển khai chế độ nền tối trên một số ứng dụng quan trọng của mình, trong đó có gmail.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.