Máy tính, mạng
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 01/12/2025 5:55 CH
Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.

Không chỉ bởi quy mô khổng lồ của doanh nghiệp, mà còn vì sự lan rộng của các mối đe dọa mới đang tấn công thẳng vào chuỗi cung ứng dữ liệu, vào các nền tảng số nơi tập trung khối lượng thông tin người dùng khổng lồ.

Vụ việc Coupang là một minh chứng điển hình cho xu thế đáng lo ngại: các tập đoàn công nghệ lớn trở thành mục tiêu ưu tiên của tội phạm mạng, và một lỗ hổng bảo mật tại những hệ thống này có thể tạo ra rủi ro mang tính quốc gia.

Rò rỉ dữ liệu – mối đe dọa không chỉ với doanh nghiệp mà cả an ninh quốc gia
Theo các thông tin ban đầu, dữ liệu cá nhân quy mô rất lớn của người dùng Coupang đã bị truy xuất hoặc phát tán trái phép. Dù mức độ thiệt hại cụ thể đang được điều tra, sự kiện này tiếp tục làm dấy lên những câu hỏi về khả năng bảo vệ thông tin của các doanh nghiệp nền tảng trong bối cảnh tấn công mạng ngày càng tinh vi.

Điều đáng lưu ý là:

  • Coupang là doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất Hàn Quốc, xử lý lượng dữ liệu người dùng khổng lồ, bao gồm thông tin cá nhân, địa chỉ, hành vi mua sắm, dữ liệu thanh toán.
  • Hệ sinh thái của Coupang gắn với logistics, chuỗi cung ứng và nhiều doanh nghiệp đối tác.
  • Một vụ rò rỉ quy mô lớn có thể trở thành ngòi nổ cho lừa đảo tài chính, đánh cắp danh tính, thậm chí xâm nhập sâu vào hệ thống doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước.

Trong kỷ nguyên kinh tế số, dữ liệu không còn đơn thuần là tài sản doanh nghiệp, mà đã trở thành hạ tầng chiến lược. Việc để lộ dữ liệu có thể gây thiệt hại dây chuyền trong nền kinh tế, làm suy giảm niềm tin của người dân đối với các dịch vụ trực tuyến, và ảnh hưởng tới vị thế công nghệ của quốc gia.

Khi tấn công mạng chuyển sang giai đoạn mới: nhắm vào nền tảng, chuỗi cung ứng và dịch vụ “siêu lớn”
Những năm gần đây, các vụ rò rỉ dữ liệu hàng loạt ở châu Á và trên toàn cầu cho thấy một mô hình tấn công rất khác:
• Không còn tấn công từng cá nhân – tin tặc nhắm vào hệ sinh thái dữ liệu tập trung. Một doanh nghiệp nền tảng sở hữu “kho vàng dữ liệu”, nên chỉ một lỗ hổng nhỏ cũng mở đường cho tin tặc thu về hàng triệu hồ sơ.
• Tấn công chuỗi cung ứng số trở thành xu thế chủ đạo. Tin tặc không nhất thiết xâm nhập trực tiếp vào hệ thống trung tâm mà có thể đi qua các công ty vệ tinh, đơn vị vận chuyển, nhà cung cấp phần mềm của Coupang.
• Sự bùng nổ của AI khiến các cuộc tấn công dữ liệu trở nên nhanh, sâu và khó nhận diện hơn. AI có thể tự động hóa việc dò quét lỗ hổng, tổng hợp thông tin nạn nhân và tiến hành tấn công quy mô lớn.

Trong bối cảnh đó, vụ rò rỉ của Coupang cho thấy rủi ro rất thật mà nhiều quốc gia – trong đó có Việt Nam – đang và sẽ phải đối mặt khi phát triển nền kinh tế số.

Bài học chiến lược về an ninh mạng: từ Hàn Quốc tới Việt Nam

Bài học 1: Bảo vệ dữ liệu cần quan trọng như bảo vệ hạ tầng trọng yếu
Cơ quan quản lý Hàn Quốc đã coi vụ việc Coupang là một vấn đề cấp quốc gia. Điều này phù hợp với xu thế nhiều quốc gia xếp dữ liệu người dân vào nhóm “hạ tầng tối quan trọng” như năng lượng, ngân hàng hay viễn thông.

Bài học 2: Không thể chỉ dựa vào doanh nghiệp tự bảo vệ
Ngay cả tập đoàn lớn có công nghệ mạnh cũng có thể gặp sự cố. Dữ liệu người dân cần sự giám sát, chuẩn hóa và kiểm định chặt chẽ từ cơ quan nhà nước.

Bài học 3: Minh bạch thông tin và phản ứng nhanh là yếu tố sống còn
Trong các sự cố an ninh mạng, công bố thông tin chậm có thể làm tăng thiệt hại và gây mất niềm tin của xã hội. Hàn Quốc yêu cầu doanh nghiệp phải báo cáo và đánh giá thiệt hại ngay lập tức – điều này là kinh nghiệm quan trọng đối với Việt Nam.

Bài học 4: Nâng chuẩn kỹ thuật và năng lực tấn công – phòng thủ
Tội phạm mạng đang dùng AI tự động hóa tấn công. Doanh nghiệp và nhà nước phải có năng lực tương đương để phát hiện, phân tích và ứng phó.

Hàm ý đối với Việt Nam
Việt Nam đang thúc đẩy thương mại số, fintech, chính phủ số, y tế số, giáo dục số… Một lượng dữ liệu khổng lồ đang được thu thập và lưu trữ. Trong bối cảnh ấy, các vụ rò rỉ dữ liệu tại:

  • Lazada (2020)
  • các nền tảng học tập và tuyển dụng (2021–2023)
  • nhiều doanh nghiệp tư nhân và cơ quan công
    … đã đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc siết chặt an ninh dữ liệu.

Câu chuyện Coupang nhắc chúng ta:
• Không thể phát triển kinh tế số mà xem nhẹ an ninh số. Nếu dữ liệu là “dầu mỏ mới”, thì an ninh mạng chính là “lá chắn” bảo vệ tài nguyên chiến lược đó.
• Doanh nghiệp Việt Nam cần đầu tư thực chất, không hình thức. Hệ thống bảo mật phải được nâng cấp liên tục, đánh giá định kỳ, mô phỏng tấn công thực tế.
• Khung pháp lý cần cập nhật theo kịp tấn công mạng hiện đại. Cần rõ ràng hơn về trách nhiệm báo cáo, mức phạt, và nghĩa vụ bảo vệ dữ liệu của nền tảng lớn.

Rò rỉ dữ liệu không chỉ là sự cố, mà là phép thử đối với năng lực bảo vệ chủ quyền số
Vụ việc Coupang khẳng định rằng an ninh mạng là nền tảng của chủ quyền số. Khi kinh tế, chính phủ và đời sống xã hội phụ thuộc ngày càng nhiều vào nền tảng số, việc bảo vệ dữ liệu người dân không còn là trách nhiệm công nghệ, mà là trách nhiệm chính trị, trách nhiệm với sự ổn định của quốc gia.

Đối với Việt Nam, trong giai đoạn chuyển đổi số mạnh mẽ, đây là thời điểm để củng cố hệ thống an ninh mạng quốc gia, xây dựng năng lực tự chủ công nghệ, và đặt ra tiêu chuẩn cao hơn cho bảo mật dữ liệu trong mọi lĩnh vực đời sống.

VNeID 2.2.0: Bước tiến trong hành chính số và định danh điện tử toàn dân Vietnet24h - Phiên bản mới của VNeID không chỉ mở rộng tiện ích cho người nước ngoài và tổ chức, mà còn tích hợp nhiều dịch vụ công trực tuyến, hướng tới một hệ sinh thái số khép kín. Nhưng sự phát triển này cũng đòi hỏi cảnh giác cao với các mối đe dọa an ninh mạng.
Khi lừa đảo mạng thành 'làng nghề' – mặt trái nguy hiểm của kinh tế kỹ thuật số Vietnet24h - Thiệt hại hơn 12.000 tỷ đồng, 6.000 vụ việc chỉ trong một năm, hàng chục nghìn lượt phản ánh mỗi tháng. Con số mà Bộ Công an công bố không chỉ là hồi chuông cảnh báo về tình trạng tội phạm lừa đảo trực tuyến đang bùng phát, mà còn phản ánh một thực trạng đáng lo ngại: các đường dây lừa đảo đã chuyển từ mô hình nhỏ lẻ sang hoạt động bài bản như một “ngành công nghiệp ngầm”, thậm chí có dấu hiệu hình thành "làng nghề" lừa đảo ở quy mô xuyên quốc gia.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Cổ phiếu Nvidia giảm 3% sau báo cáo Meta sẽ sử dụng chip AI của Google Vietnet24h - Tờ Information đưa tin Meta đang cân nhắc sử dụng bộ xử lý tensor (TPU) của Google trong các trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2027.
LG Innotek nắm giữ hơn 50% nguồn cung zoom gập OIS cho iPhone 17 Vietnet24h - LG Innotek đang cung cấp hơn một nửa bộ truyền động ổn định hình ảnh quang học (OIS) cho Apple, được sử dụng trong tính năng zoom gập của iPhone trong năm nay.
Samsung Display và BOE giải quyết vụ kiện bằng sáng chế OLED của ITC Vietnet24h - Samsung Display và BOE đã dàn xếp vụ kiện bằng sáng chế OLED sau ba năm.
Nvidia đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng AI: liệu đó có phải là thước đo bong bóng? Vietnet24h - Kết quả của Nvidia khẳng định nhu cầu mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng AI, nhưng không làm giảm bớt nỗi lo về bong bóng lớn hơn.
Samsung tăng cường cuộc đua OLEDoS với Nhật Bản Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Sáu, Samsung Display đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền OLEDoS 1,3 inch, độ phân giải 4K, để sử dụng trong thiết bị đeo Galaxy XR mới của Samsung Electronics, được ra mắt vào tháng trước.
Cược HBM4 thúc đẩy Samsung vào đợt tăng giá mới Vietnet24h - Các công ty môi giới trong nước đã nhanh chóng nâng mục tiêu sau khi Samsung công bố thu nhập quý 3 cao hơn dự kiến ​​vào ngày 30 tháng 10 và gã khổng lồ AI Nvidia công bố kế hoạch cung cấp GPU cho Samsung và các công ty công nghệ Hàn Quốc khác vào ngày hôm sau.
LG Energy Solution phát triển pin không gian Vietnet24h - Nhà sản xuất pin Hàn Quốc hợp tác với công ty khởi nghiệp South 8 Technologies của Mỹ
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.
Apple cung cấp thông tin sơ bộ về tình hình bán iPhone 17 Vietnet24h - Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý IV vào thứ Năm (30/10), hé lộ phần nào về sức hút của dòng sản phẩm iPhone 17 cho đến nay.
iPhone 17 “cháy hàng” – cổ phiếu Apple Inc. lập đỉnh, vốn hóa tiệm cận 4.000 tỉ USD Vietnet24h - Sau khi ra mắt dòng smartphone mới nhất, iPhone 17, Apple ghi nhận nhu cầu cao hơn cả dự kiến tại hai thị trường trọng điểm là Mỹ và Trung Quốc, nhờ đó cổ phiếu Apple tăng mạnh, kéo vốn hóa công ty tiến sát mốc 4.000 tỉ USD.
iPhone Air: Thiết kế đột phá với doanh số vượt ngoài mong đợi Vietnet24h - Apple đã đặt nhiều kỳ vọng vào năm nay, đặt mục tiêu chinh phục sự ngưỡng mộ của khách hàng với chiếc iPhone siêu mỏng mang tên iPhone Air.
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.