Máy tính, mạng
Ngành công nghiệp chip đang bị đe dọa bởi cuộc chiến Nga - Ukraina
Anh Sơn - Thứ Bảy, 26/03/2022 6:54 CH
Vietnet24h - Theo Peter Hanbury, nhà phân tích chất bán dẫn tại công ty nghiên cứu Bain & Co., hơn một nửa số đèn neon trên thế giới được sản xuất bởi một số công ty ở Ukraine.
Cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể chứng kiến ​​việc sản xuất neon, một loại khí đốt quan trọng trong sản xuất chất bán dẫn tiên tiến, giảm xuống mức thấp đáng lo ngại vào thời điểm thế giới đang phải vật lộn với tình trạng thiếu chip.
 
Neon là cần thiết cho các tia laser được sử dụng trong quy trình sản xuất chip được gọi là kỹ thuật in thạch bản, nơi máy móc khắc các mẫu lên các mảnh silicon nhỏ do Samsung, Intel và TSMC sản xuất.
 
Theo Peter Hanbury, nhà phân tích chất bán dẫn tại công ty nghiên cứu Bain & Co., hơn một nửa số đèn neon trên thế giới được sản xuất bởi một số công ty ở Ukraine.
 
Những công ty đó bao gồm Ingas có trụ sở tại Mariupol, cũng như Cryoin và Iceblick, có trụ sở tại Odesa.
 
Các công ty đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của báo giới, nhưng Ingas và Cryoin đều đã ngừng hoạt động trong những tuần gần đây trong bối cảnh các cuộc tấn công từ các lực lượng Nga, theo Reuters.
 
Với việc các công ty Ukraine hàng đầu thế giới đã đóng cửa hoạt động, việc sản xuất đèn neon hiện có thể rơi xuống vực khi xung đột kéo dài.
 
Dựa trên ước tính từ công ty tư vấn Techcet, tiêu thụ đèn neon trên toàn thế giới để sản xuất chất bán dẫn đạt khoảng 540 tấn vào năm ngoái. Do Ukraine sản xuất hơn một nửa lượng đèn neon trên thế giới, con số này có thể giảm xuống dưới 270 tấn vào năm 2022 nếu các nhà sản xuất đèn neon của quốc gia này vẫn đóng cửa.
 
Hanbury cho biết qua email: “Trong số các vật liệu được sử dụng trong sản xuất chip có thể gây ảnh hưởng đến nguồn cung của họ từ cuộc xung đột Ukraine, thì neon mới là thách thức tiềm tàng lớn nhất”.
 
Tình trạng thiếu chip toàn cầu đang diễn ra đã tàn phá chuỗi cung ứng và dẫn đến sự chậm trễ kéo dài đối với các sản phẩm như ô tô mới và máy chơi game như PlayStation 5.
 
Tình trạng thiếu đèn neon trên toàn cầu hiện có nguy cơ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.
 
Neon được tạo ra như thế nào
Neon là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thép quy mô lớn.
 
Nó được tạo ra sau quá trình chưng cất phân đoạn (một quá trình tách hóa học) của không khí lỏng, là không khí đã được làm lạnh đến nhiệt độ rất thấp.
 
“Trong lịch sử, có tới 90% đèn neon cho ngành công nghiệp chip được sản xuất như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất thép của Nga và sau đó được tinh chế bởi các công ty chủ yếu có trụ sở tại Ukraine,” Hanbury nói và chỉ ra các công ty như Cryoin, Ingas và UMG RT.
 
Alan Priestley, một nhà phân tích tại Gartner, cho biết rằng hầu hết các nhà sản xuất chip lớn đều có vài tháng đèn neon dự trữ, đồng thời nói thêm rằng đó chưa phải là vấn đề lớn đối với họ.
 
Intel cho biết họ đang theo dõi tình hình chặt chẽ. Người phát ngôn của họ cho biết: “Intel đã đánh giá tác động có thể có của cuộc xung đột Nga-Ukraine đối với chuỗi cung ứng của mình. Người này nói thêm: “Chiến lược của Intel về việc có một chuỗi cung ứng toàn cầu, đa dạng sẽ giảm thiểu rủi ro do gián đoạn tiềm ẩn tại địa phương. Chúng tôi tiếp tục theo dõi tình hình một cách cẩn thận ”.
 
TSMC từ chối bình luận và Samsung đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của báo giới.
 
“Một số nhà hàng nhỏ hơn với nguồn cung hạn chế có thể bị ảnh hưởng sớm hơn,” Priestley nói. Các nhà sản xuất chip đang làm việc với chuỗi cung ứng của họ để cố gắng giảm thiểu tác động, ông nói thêm. Fab là một nhà máy sản xuất chip, nơi chất bán dẫn được “chế tạo”.
 
Chuẩn bị cho sự thiếu hụt đèn neon
Ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đã chuẩn bị cho một sự kiện như thế này trong nhiều năm.
 
Nó đã thực hiện các bước quan trọng để cố gắng hạn chế rủi ro trong tương lai liên quan đến nguồn cung cấp đèn neon sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.
 
“Sau khi Crimea sáp nhập, lĩnh vực chip đã hành động để cắt giảm nhu cầu sử dụng đèn neon trong quá trình sản xuất,” Hanbury nói. “Đồng thời, các bước đã được thực hiện để tăng lượng dự trữ khí đốt tại hai điểm trong chuỗi cung ứng, vì vậy cả nhà cung cấp khí đốt và nhà sản xuất chất bán dẫn hiện nay thường có nguồn cung cấp từ 3 đến 12 tháng.”
 
Các nhà cung cấp mới bên ngoài Ukraine và Nga cũng đã được các nhà sản xuất chất bán dẫn đưa vào, Hanbury nói thêm.
 
Hanbury cũng cho biết: “Chúng tôi ước tính chỉ khoảng hai phần năm số đèn neon được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn toàn cầu hiện nay có nguồn gốc từ Nga và Ukraine.
 
Công ty ASML của Hà Lan, công ty sản xuất các máy in thạch bản phức tạp được sử dụng bởi các gã khổng lồ chip, đã giảm sự phụ thuộc vào đèn neon có nguồn gốc từ Ukraine xuống còn khoảng 20% ​​so với mức trước đây, Hanbury nói thêm.
 
Người phát ngôn của ASML cho biết, “ASML nhận ra tầm quan trọng của việc chuẩn bị để quản lý các sự kiện ngoài kế hoạch, bao gồm cả xung đột khi chúng có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng của chúng tôi.”
 
Họ nói thêm: “Chúng tôi tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình trạng xung đột và hiện đang cùng với các nhà cung cấp điều tra xem tác động (nếu có) sẽ như thế nào và các nhà cung cấp của chúng tôi có thể sử dụng các nguồn thay thế nếu cần thiết ở mức độ nào.”
Nga bị các ông lớn công nghệ tẩy chay Vietnet24h - Trong tuyên bố ngày 4/3, Samsung cho biết đã ngừng xuất khẩu các lô sản phẩm đến Nga do tình hình địa chính trị căng thẳng.
Các nhà tài phiệt Nga đang chịu áp lực bởi cuộc chiến tranh Ukraina Vietnet24h - Với cuộc chiến ở Ukraine ngày càng leo thang, Mỹ và các đồng minh đang nhắm vào các đồng minh quan trọng của Tổng thống Vladimir Putin: các nhà tài phiệt Nga.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung ra mắt điện thoại Galaxy S mỏng nhất Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bước vào cuộc đua siêu mỏng giữa áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc.
Thuế quan và hạn chế xuất khẩu của Trump đối với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên các cổ phiếu chip lớn Vietnet24h - Các công ty sản xuất chip từ AMD đến Super Micro cho biết chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của họ.
Pin Samsung SDI hướng đến mục tiêu quan tâm của châu Âu về AI Vietnet24h - Samsung SDI đang giới thiệu những loại pin mới nhất của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tại InterBattery Europe 2025 ở Đức.
Apple đối đầu Pegasus: Bên trong cuộc chiến gián điệp số đe dọa người dùng toàn cầu Vietnet24h - Cảnh báo mới nhất của Apple không chỉ là lời nhắc nhở về một nguy cơ bảo mật, mà còn là bằng chứng cho thấy những công cụ theo dõi cấp chính phủ đang len lỏi sâu vào đời sống cá nhân. Trong cuộc chơi này, iPhone – biểu tượng của công nghệ hiện đại – trở thành chiến lợi phẩm.
AMD vượt qua lợi nhuận nhưng sẽ mất 1,5 tỷ đô la doanh thu do hạn chế chip đối với Trung Quốc Vietnet24h - AMD đã báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên vào thứ Ba, vượt qua kỳ vọng và đưa ra hướng dẫn vững chắc cho doanh thu quý hiện tại.
SK Telecom tạm dừng đăng ký thuê bao mới như một phần của các biện pháp ứng phó với vi phạm dữ liệu Vietnet24h - SK Telecom đã tạm dừng đăng ký thuê bao mới vào mạng lưới của mình vào thứ Hai (5/5) như một phần của các biện pháp ứng phó sau vụ vi phạm dữ liệu mạng lưới công ty gần đây.
Google hy vọng đạt được thỏa thuận Gemini với Apple trong năm nay Vietnet24h - Google hy vọng sẽ ký được thỏa thuận với Apple vào giữa năm nay để đưa công nghệ AI Gemini của mình vào điện thoại mới, CEO Sundar Pichai cho biết trong lời khai tại phiên tòa chống độc quyền ở Washington vào thứ Tư (30/4).
Phố Wall đang nóng lòng muốn nghe bình luận công khai đầu tiên của CEO Apple Tim Cook về thuế quan Vietnet24h - Phần được mong đợi nhất trong báo cáo thu nhập của Apple vào thứ năm sẽ là bình luận của CEO Tim Cook về cách công ty ứng phó với mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
DeepSeek tiếp tục dịch vụ tại Hàn Quốc sau khi tiết lộ chính sách xử lý thông tin đã sửa đổi Vietnet24h - Hiện tại, DeepSeek có thể tải xuống từ các chợ ứng dụng tại đây sau khi dịch vụ bị đình chỉ trong khoảng hai tháng kể từ ngày 15 tháng 2.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.