Máy tính, mạng
Opera ra mắt trình duyệt dành riêng cho tiền điện tử
Phan Khôi - Thứ Sáu, 28/01/2022 2:25 CH
Vietnet24h - Opera - công ty công nghệ đa quốc gia của Na Uy với trình duyệt internet phổ biến vừa chora mắt bản beta của Crypto Browser, với các tính năng tập trung vào Web3 và ví tiền điện tử.

Theo Engadget, bằng cách cung cấp quyền truy cập trực tiếp vào các dịch vụ Web3, ví tiền ảo, trình duyệt này cho ra khả năng duyệt các ứng dụng phi tập trung (dApp), thực hiện giao dịch tiền mã hóa, NFT cho người dùng Windows, Mac và Android.

Trong thông báo ra mắt, Opera cho rằng hiện tại Web3 vẫn còn là một khái niệm xa lạ và phức tạp với nhóm người dùng phổ thông.

“Hiện nay có quá ít trình duyệt web tập trung vào Web3. Đồng thời, chúng chỉ đem lại trải nghiệm với công nghệ blockchain đơn giản”, Susie Batt, Trưởng dự án hệ sinh thái tiền điện tử của Opera nhận định. Bà Batt cho rằng Crypto Browser của Opera chính là lời giải cho bài toán ấy.

Ngoài những tính năng bảo mật sẵn có của Opera trước đó như VPN không đăng nhập, trình chặn quảng cáo và trình theo dõi gốc, Crypto Browser còn cho khả năng truy cập vào Web3, sàn giao dịch phi tập trung, NFT... Ảnh: Opera.

Điểm đặc biệt của dự án này là ví không giám sát (non-custodial wallet) sẽ được tích hợp ngay trong trình duyệt, có khả năng hỗ trợ Ethereum, Bitcoin, Celo và Nervos trong tương lai.

Với trình duyệt Crypto Browser, Opera tiết lộ người dùng sẽ không cần dùng bất kỳ tiện ích mở rộng hay ứng dụng nào để đào coin. Họ có thể mua tiền mã hóa thông qua phương pháp quy đổi tiền pháp định, kiểm tra số dư ví và hoán đổi giữa các đồng tiền điện tử khác nhau.

Trình duyệt còn sở hữu một bộ nhớ đệm có tính bảo mật cao, ngăn không cho các ứng dụng khác sao chép dữ liệu của người dùng. Bên cạnh đó, trình duyệt này cũng có những đường dẫn tới các trang thông tin về tiền mã hóa, blockchain hay GameFi do Opera lựa chọn.

Mozilla gần đây cũng thông báo rằng họ sẽ chấp nhận các khoản đóng góp bằng tiền điện tử. Tuy vậy, thông tin này đã nhận được sự phản đối dữ dội từ phía người dùng, trong đó có cả nhà đồng sáng lập Jamie Zawinski, do lo ngại những tác động của blockchain lên môi trường. Dường như Opera cũng đã lường trước được những phản ứng tương tự nên công ty này cho biết họ đang làm việc để có thể triển khai tiêu chuẩn tiết kiệm năng lượng Etherium Layer 2 “nhanh nhất có thể”.

Những công ty khác, như Ubisoft, cũng đã nhảy lên con tàu blockchain với NFT và các loại dịch vụ khác cũng nhận được những chỉ trích tương tự. Tuy nhiên, ít nhất thì Opera cho phép người dùng lựa chọn với nhiều trình duyệt khác nhau, bao gồm trình duyệt Opera phổ thông và một phiên bản khác dành cho game thủ. Crypto Browser hiện đang có mặt trên hệ điều hành Android, Windows, Mac và sẽ có mặt trên hệ điều hành iOS trong thời gian tới.

Thêm nhiều quốc gia dự kiến ra mắt tiền điện tử trong năm 2022 Vietnet24h - Sự xuất hiện ngày càng phổ biến của tiền ảo đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương thử một cách tiếp cận tương tự đối với chính sách tiền tệ, đó là tiền kỹ thuật số.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
“Cơn Khát Bộ Nhớ” AI: Khi Nhu Cầu Định Hình Lại Cục Diện Thị Trường Chip Toàn Cầu Vietnet24h - Năm nay, sẽ không đủ bộ nhớ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu vì các chip AI mạnh mẽ do các hãng như Nvidia, AMD và Google sản xuất cần rất nhiều bộ nhớ.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.