Máy tính, mạng
Samsung và Hyundai hợp tác mở rộng sang mảng chất bán dẫn
Nam Phong - Thứ Ba, 28/12/2021 5:00 CH
Vietnet24h - Ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đã bị chậm lại do sự khan hiếm nghiêm trọng của chất bán dẫn kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, với nhiều nhà sản xuất xe lớn phải tạm dừng dây chuyền lắp ráp của họ.
Thách thức ngày càng gia tăng này trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu đã đánh vào các ngành công nghiệp xương sống của Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, từ ô tô đến điện thoại thông minh. Vấn đề này đã thúc đẩy Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các thành viên Quốc hội nỗ lực tập thể với các quốc gia đồng minh hàng đầu để giải quyết tình trạng tắc nghẽn nguồn cung, tạo điều kiện mở rộng vai trò cho Hàn Quốc, với vai trò lãnh đạo lâu năm của nước này trong lĩnh vực chip nhớ.
 
Vì chất bán dẫn, vắc-xin và pin xe điện là tất cả các lĩnh vực mà Hàn Quốc có lợi thế cạnh tranh, đang ngày càng bị coi là vấn đề an ninh quốc gia, chính phủ Hàn Quốc hy vọng các công ty công nghệ cây nhà lá vườn hàng đầu của họ sẽ hợp tác với nhau để nâng cao các cam kết, bất chấp lịch sử của họ. cạnh tranh với nhau trên nhiều phương diện, nhằm tăng cường khả năng chống chịu chung của quốc gia này.
 
Trong một yêu cầu hiếm hoi, Tổng thống Moon Jae-in đã nói với các nhà lãnh đạo của Samsung và Hyundai Motor về sự cần thiết của sự hợp tác lẫn nhau trong lĩnh vực bán dẫn ô tô. Đề xuất của Moon được đưa ra trong cuộc gặp của ông với các giám đốc của các tập đoàn hàng đầu của đất nước tại dinh Tổng thống Cheong Wa Dae, hôm thứ Hai. Tổng thống Moon trước đây đã chỉ ra rằng chip logic, chuỗi giá trị liên quan đến hydro, xe điện và màn hình OLED là một số động lực tăng trưởng trong tương lai của Hàn Quốc.
 
Điều thú vị là theo yêu cầu của Tổng thống, hai công ty đã sẵn sàng đáp ứng.
 
Trong lịch sử, mối quan hệ giữa Samsung và Hyundai đã bị đình trệ do những nỗ lực không thành công của Samsung trong việc tiến vào ngành công nghiệp xe hơi, khiến công ty sau này không hài lòng với tư cách chưa phải là công ty ô tô hàng đầu của quốc gia này. Mặc dù Samsung liên tục phủ nhận rằng họ không có kế hoạch tái nhập ngành công nghiệp xe hơi, những suy nghĩ trước đó cho rằng Hyundai đang duy trì một lập trường khá phòng thủ trước Samsung, vì suy nghĩ kế thừa của ban lãnh đạo cấp cao của Hyundai là Samsung là một công ty thực sự đã cố gắng đe dọa mảng kinh doanh chính của mình.
 
Tuy nhiên, các cơ hội hợp tác gần đây đã được cải thiện, khi Chủ tịch Hyundai Motor Chung Euisun đến thăm nhà máy sản xuất pin của Samsung ở Hàn Quốc và gặp gỡ nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong cùng nhau trao đổi thông tin về hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh pin của hãng.
 
Các quan chức trong ngành và các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết hôm thứ Ba rằng lãnh đạo cao nhất của Samsung và Hyundai Motor được cho là đã yêu cầu các đơn vị kinh doanh liên quan của họ tìm kiếm những cách tốt nhất có thể để nâng cao quan hệ đối tác của họ trong lĩnh vực kinh doanh chất bán dẫn ô tô.

Đại diện của các công ty đã từ chối bình luận.
 
Nhưng từ quan điểm kinh doanh, kịch bản khả thi nhất là Hyundai Motor có thể mua một số chip viễn thông tùy chỉnh, bộ xử lý thông tin giải trí và chip trình điều khiển màn hình - những thành phần được coi là quan trọng để sử dụng trong xe và được phân loại là "chip hệ thống hoặc logic", trong đó Samsung có một điểm yếu và do đó đã ưu tiên.
 
"Với việc Samsung phát hành chip thông tin giải trí và ô tô mang thương hiệu Exynos gần đây, nếu Hyundai Motor quyết định sử dụng các sản phẩm của Samsung trên các phương tiện của mình thì điều đó sẽ rất ấn tượng, và kịch bản này là rất hợp lý và có ý nghĩa", một giám đốc điều hành cấp cao cho biết tại một công ty ô tô địa phương qua điện thoại vào hom nay, thứ Ba.
 
Đơn giản, mong muốn của Samsung là kiểm tra khả năng tương thích và khả năng chi trả của các chất bán dẫn ô tô dựa trên logic của mình bằng cách cung cấp chúng cho các nhà sản xuất ô tô đáng tin cậy. Theo quan điểm đó, Hyundai là một lựa chọn đúng đắn. Đối với vị thế của Hyundai Motor, nếu hãng tăng mua chip Samsung thì điều đó sẽ giúp hãng tiết kiệm chi phí và triển khai hoạt động tiếp thị chung.
 
Là một kế hoạch dài hạn, trong khi còn quá sớm để nói liệu Samsung có cung cấp dịch vụ xưởng đúc của mình cho Hyundai Motor hay không bằng cách sản xuất chip ô tô do Hyundai thiết kế tại các nhà máy bán dẫn địa phương của Samsung, đây là viễn cảnh mà Samsung mong muốn, các quan chức cho biết. Xe ô tô không người lái với công nghệ Cấp độ 3 yêu cầu hơn 2.000 chip và sự phức tạp này đã buộc Hyundai Motor phải khám phá các khả năng để đưa sản xuất chip vào nội bộ một cách hiệu quả thông qua các chi nhánh của mình.
 
Giám đốc điều hành cho biết: "Chà, từ quan điểm chuỗi cung ứng, hai bên phải có quan hệ đối tác kinh doanh mở rộng. Hàn Quốc thực sự có vai trò góp phần vào việc nới lỏng các nút thắt nguồn cung." Samsung đặt mục tiêu đạt được vị trí hàng đầu toàn cầu về chất bán dẫn hệ thống vào năm 2030. Nó đang theo sau ông vua đúc của Đài Loan, TSMC, về chip đúc. Nhưng thị phần toàn cầu của Samsung Electronics trong phân khúc chip đúc hiện không thể so sánh với công ty Đài Loan.
Samsung tăng tốc các động thái để thúc đẩy kinh doanh chip ô tô Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ tiết lộ 3 chip ô tô mới.
Thiếu chip buộc Hyundai Motor phải cắt giảm đầu tư Vietnet24h - Hyundai Motor tuyên bố sẽ giảm đầu tư vào sản xuất do tiếp tục đối phó với tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Công ty Mistral AI của Pháp tìm kiếm nguồn cung cấp bộ nhớ của Samsung để mở rộng ứng dụng AI Vietnet24h - Công ty Mistral AI của Pháp đang đàm phán với Samsung Electronics để đảm bảo nguồn cung chip nhớ tiên tiến.
Microsoft rót 10 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI tại Nhật Bản, hợp tác SoftBank Vietnet24h - Nhật Bản tăng tốc thành trung tâm AI mới của châu Á.
Các hãng chip Trung Quốc lập kỷ lục doanh thu giữa cơn sốt AI và lệnh hạn chế của Mỹ Vietnet24h - Các công ty bán dẫn Trung Quốc đang ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trong bối cảnh nhu cầu trí tuệ nhân tạo bùng nổ.
Chip nội địa Trung Quốc trỗi dậy, vị thế Nvidia lung lay: Cuộc tái cấu trúc thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Thị trường chip AI Trung Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển dịch quan trọng khi các nhà sản xuất nội địa nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Nvidia – hãng chip AI hàng đầu thế giới.
Cổ phiếu Intel tăng 9% sau khi mua lại nhà máy sản xuất chip tại Ireland Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng vọt vào thứ Tư sau khi nhà sản xuất chip này tuyên bố sẽ mua lại cổ phần trong nhà máy sản xuất Fab 34 của mình ở Ireland với giá 14,2 tỷ đô la.
Cổ phiếu Marvell tăng vọt 13% khi Nvidia mua lại với giá trị 2 tỷ đô la Vietnet24h - Nvidia đã đầu tư 2 tỷ đô la vào Marvell Technology khi nhu cầu về các công cụ trí tuệ nhân tạo tăng vọt.
LG Display chiếm lĩnh thị trường màn hình OLED cho Apple Watch Vietnet24h - LG Display đã nắm giữ quyền kiểm soát thị trường tấm nền OLED cho Apple Watch sau khi Japan Display Inc. rút khỏi lĩnh vực này do khó khăn tài chính và tái cấu trúc.
LG giảm giá OLED để đối phó với sự cạnh tranh của công nghệ mini-LED tại Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Năm, LG Electronics đã ra mắt dòng TV OLED 2026 tại Hàn Quốc, giảm giá bán lẻ một số mẫu so với năm ngoái nhằm thu hẹp khoảng cách giá giữa TV OLED và các dòng TV mini-LED giá rẻ hơn của các đối thủ Trung Quốc.
Viettel: Từ doanh nghiệp viễn thông quốc gia đến biểu tượng sức mạnh thương hiệu toàn cầu của Đông Nam Á Vietnet24h - Trong bức tranh cạnh tranh ngày càng khốc liệt của ngành viễn thông toàn cầu, việc Viettel vươn lên vị trí số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu không chỉ là một thành tựu mang tính biểu tượng, mà còn là minh chứng rõ nét cho năng lực cạnh tranh ngày càng vượt trội của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.
Cơn khát chip nhớ đến 2030: Khi AI biến DRAM và HBM thành “tài nguyên chiến lược” của kỷ nguyên số Vietnet24h - Nhận định của SK hynix rằng tình trạng khan hiếm chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2030 không phải là một dự báo mang tính chu kỳ, mà là một cảnh báo về sự thay đổi cấu trúc của toàn ngành bán dẫn.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.