Máy tính, mạng
TSMC sản xuất hàng loạt chip 3nm cho Apple vào năm nay
Hoàng Hải - Thứ Năm, 18/05/2023 9:59 SA
Vietnet24h - Apple đã đặt trước gần 90% công suất của quy trình 3nm thế hệ đầu tiên của nhà cung cấp chip TSMC trong năm nay cho iPhone, Mac và iPad trong tương lai.

Các mẫu iPhone 15 Pro  sắp ra mắt của Apple dự kiến sẽ có bộ vi xử lý A17 Bionic, chip A-series đầu tiên của công ty dựa trên tiến trình 3nm thế hệ đầu tiên của TSMC, còn được gọi là N3B. Công nghệ 3nm được cho là cải thiện hiệu suất năng lượng 35% và hiệu suất nhanh hơn 15% so với 4nm, được sử dụng để tạo chip A16 Bionic cho iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

Chip M3 của Apple dành cho máy Mac và iPad cũng được cho là sẽ sử dụng quy trình 3nm. Các thiết bị M3 đầu tiên dự kiến sẽ bao gồm MacBook Air 13 inch cũng như iMac 24 inch thế hệ tiếp theo, và cả hai đều có thể ra mắt vào cuối năm nay. Các mẫu iPad Pro mới ra mắt vào năm tới có khả năng sẽ được trang bị chip M3.

Theo nhật ký của nhà phát triển App Store mà nhà báo Mark Gurman của Bloomberg có được, Apple hiện đang thử nghiệm một con chip mới với CPU 12 nhân, GPU 18 nhân và RAM 36GB. Đó có thể là bộ xử lý M3 Pro cho các mẫu MacBook Pro 14 inch và 16 inch thế hệ tiếp theo sẽ ra mắt vào năm tới.

Các chip silicon của Apple trong tương lai được xây dựng trên quy trình 3nm sẽ có tới bốn khuôn, hỗ trợ tới 40 lõi tính toán. Để so sánh thì chip M2 có CPU 10 nhân và M2 Pro/M2 Max có CPU 12 nhân nên chip 3nm có thể tăng đáng kể hiệu suất đa nhân.

TSMC cũng đang nghiên cứu quy trình 3nm nâng cao có tên là N3E. Các thiết bị của Apple cuối cùng sẽ chuyển sang thế hệ N3E, dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất thương mại vào nửa cuối năm 2023, nhưng các lô hàng thực tế sẽ không tăng lên cho đến năm 2024.

Apple đã sử dụng chipset của TSMC trong các chip Bionic của mình trong vài năm qua. Công nghệ 3nm của TSMC sẽ được sử dụng trong chipset A17 Bionic năm nay.

Nhờ công nghệ 3nm, dòng sản phẩm iPhone 15 Pro sắp ra mắt của Apple sẽ có một sức mạnh đáng kể, đồng thời tiết kiệm 35% điện năng so với công nghệ 4nm mà hãng đã sử dụng trên iPhone 14 của Apple.

Nhà sản xuất iPhone sẽ sử dụng công nghệ 3nm mới nhất trong các thiết bị sắp ra mắt của mình để cải thiện hiệu suất sản phẩm.

Ngoài ra, Apple đặt mục tiêu ra mắt MacBook vào cuối năm nay với chip quy trình 3nm của TSMC.

Năm ngoái, có tin đồn cho rằng, MacBook 13 inch và MacBook Air 15 inch sẽ ra mắt vào nửa đầu năm 2023, đi kèm với chip M3 Max và M3 Pro 4nm.

Giờ đây, Apple có đủ cơ hội để phát hành những thiết bị này với chip mới nhất vào nửa đầu năm 2024.

Chip TSMC 3nm sẽ cải thiện hiệu suất và mức tiêu thụ năng lượng của các thiết bị Apple hơn nhiều so với các thiết bị tiền nhiệm.

Hơn nữa, công ty đang làm việc để tạo ra một phiên bản chip 3nm tốt hơn, được gọi là N3E. N3E là chip công nghệ 3nm thế hệ đầu tiên có sẵn để sản xuất thương mại vào cuối năm nay.

Bước mới nhất được thực hiện để mở đường cho Đạo luật CHIPS phiên bản Đài Loan Vietnet24h - Bộ Kinh tế Đài Loan (MOEA) hôm thứ Hai (1/5) đã trưng cầu ý kiến công chúng về các quy tắc để thực hiện và thực thi phiên bản Đạo luật CHIPS của Đài Loan, một bước cần thiết để mở đường cho các công ty tham gia phát triển công nghệ đổi mới được giảm thuế.
TSMC dự kiến doanh số bán hàng quý 2 giảm do khách hàng gặp khó khăn trong việc giải phóng hàng tồn kho Vietnet24h - Nhà sản xuất chip TSMC, một nhà cung cấp lớn của Apple, dự báo doanh số bán hàng trong quý hai sẽ giảm 16% do người tiêu dùng phải vật lộn với tình trạng dư thừa hàng tồn kho trong khi nền kinh tế toàn cầu suy yếu che mờ triển vọng nhu cầu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Chip nội địa Trung Quốc trỗi dậy, vị thế Nvidia lung lay: Cuộc tái cấu trúc thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Thị trường chip AI Trung Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển dịch quan trọng khi các nhà sản xuất nội địa nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Nvidia – hãng chip AI hàng đầu thế giới.
Cổ phiếu Intel tăng 9% sau khi mua lại nhà máy sản xuất chip tại Ireland Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng vọt vào thứ Tư sau khi nhà sản xuất chip này tuyên bố sẽ mua lại cổ phần trong nhà máy sản xuất Fab 34 của mình ở Ireland với giá 14,2 tỷ đô la.
Cổ phiếu Marvell tăng vọt 13% khi Nvidia mua lại với giá trị 2 tỷ đô la Vietnet24h - Nvidia đã đầu tư 2 tỷ đô la vào Marvell Technology khi nhu cầu về các công cụ trí tuệ nhân tạo tăng vọt.
LG Display chiếm lĩnh thị trường màn hình OLED cho Apple Watch Vietnet24h - LG Display đã nắm giữ quyền kiểm soát thị trường tấm nền OLED cho Apple Watch sau khi Japan Display Inc. rút khỏi lĩnh vực này do khó khăn tài chính và tái cấu trúc.
LG giảm giá OLED để đối phó với sự cạnh tranh của công nghệ mini-LED tại Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Năm, LG Electronics đã ra mắt dòng TV OLED 2026 tại Hàn Quốc, giảm giá bán lẻ một số mẫu so với năm ngoái nhằm thu hẹp khoảng cách giá giữa TV OLED và các dòng TV mini-LED giá rẻ hơn của các đối thủ Trung Quốc.
Viettel: Từ doanh nghiệp viễn thông quốc gia đến biểu tượng sức mạnh thương hiệu toàn cầu của Đông Nam Á Vietnet24h - Trong bức tranh cạnh tranh ngày càng khốc liệt của ngành viễn thông toàn cầu, việc Viettel vươn lên vị trí số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu không chỉ là một thành tựu mang tính biểu tượng, mà còn là minh chứng rõ nét cho năng lực cạnh tranh ngày càng vượt trội của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.
Cơn khát chip nhớ đến 2030: Khi AI biến DRAM và HBM thành “tài nguyên chiến lược” của kỷ nguyên số Vietnet24h - Nhận định của SK hynix rằng tình trạng khan hiếm chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2030 không phải là một dự báo mang tính chu kỳ, mà là một cảnh báo về sự thay đổi cấu trúc của toàn ngành bán dẫn.
Nvidia H200 và “sự trở lại có điều kiện”: Khi chip AI trở thành công cụ cân bằng quyền lực công nghệ Vietnet24h - Đây là biểu hiện rõ nét của một giai đoạn mới: nơi công nghệ, chính sách và thị trường bị ràng buộc chặt chẽ trong một thế cân bằng mong manh.
SK hynix giới thiệu những cải tiến về bộ nhớ AI tại Nvidia GTC Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai cho biết họ đang giới thiệu các công nghệ bộ nhớ trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình tại Hội nghị Công nghệ GPU của Nvidia ở San Jose, California, nhấn mạnh các giải pháp được phát triển với sự hợp tác của Nvidia.
TCL hợp tác với LG Display để sản xuất màn hình OLED đầu tiên của mình Vietnet24h - LG Display đã bắt đầu cung cấp tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) cho nhà sản xuất điện tử Trung Quốc TCL.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.