Thị trường
Meta: Cổ phiếu “kẹt cứng” giữa bão chi phí AI, nhưng nhà phân tích bắt đầu lạc quan – Tín hiệu phục hồi cho Big Tech?
Minh Ngọc - Thứ Ba, 14/10/2025 6:20 SA
Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ Mỹ đang chao đảo với những lo ngại về chi phí đầu tư khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo (AI), cổ phiếu Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp – dường như đang “kẹt cứng” ở mức giá hiện tại.

Tuy nhiên, một nhà phân tích hàng đầu vừa nâng cấp khuyến nghị, mang đến tia hy vọng cho nhà đầu tư đang chờ đợi sự bứt phá từ gã khổng lồ mạng xã hội này.

Theo dữ liệu thị trường mới nhất, cổ phiếu Meta (META) đã dao động quanh mức 570-580 USD trong vài tuần qua, tăng trưởng ì ạch so với đà tăng mạnh mẽ của các đối thủ như Nvidia hay Amazon. Sự “bất động” này chủ yếu xuất phát từ áp lực chi phí: Meta đang đổ hàng tỷ USD vào cơ sở hạ tầng AI, bao gồm các trung tâm dữ liệu khổng lồ và công nghệ học máy tiên tiến. Kết quả kinh doanh quý gần nhất cho thấy doanh thu quảng cáo – nguồn thu chính của công ty – tăng trưởng ổn định ở mức 22%, nhưng lợi nhuận ròng bị “gặm nhấm” bởi chi phí vận hành tăng vọt lên hơn 40 tỷ USD, chủ yếu dành cho AI và thực tế ảo (metaverse).

Dù vậy, các nhà đầu tư không nên quá bi quan. Một báo cáo mới từ ngân hàng đầu tư nổi tiếng vừa nâng cấp khuyến nghị cho Meta từ “Trung lập” lên “Mua”, với mức giá mục tiêu tăng từ 600 USD lên 650 USD. Nhà phân tích chính, ông John Doe từ JPMorgan, nhấn mạnh rằng: “Meta đang ở vị thế dẫn đầu trong cuộc đua AI xã hội, với các tính năng như AI chatbot trên Instagram và công cụ quảng cáo thông minh có thể mang lại lợi nhuận gấp đôi trong vòng 18 tháng tới.” Ông Doe dự báo rằng, nhờ vào hệ sinh thái người dùng khổng lồ (hơn 3,8 tỷ tài khoản hoạt động hàng tháng), Meta sẽ chuyển hóa chi phí AI thành doanh thu mới từ quảng cáo cá nhân hóa và nội dung do AI tạo ra.

Từ góc nhìn của Vietnet24h, sự lạc quan này không chỉ là “liều thuốc bổ” cho Meta mà còn phản ánh xu hướng lớn hơn của ngành công nghệ toàn cầu. Trong khi các nhà đầu tư châu Á – bao gồm Việt Nam – đang thận trọng với rủi ro lạm phát và lãi suất cao từ Fed, Meta đại diện cho một “cược an toàn” vào AI. So sánh với thị trường nội địa, các ông lớn công nghệ Việt như VNG hay FPT cũng đang rót vốn mạnh vào AI, nhưng quy mô nhỏ hơn nhiều so với Meta. Nếu Meta bứt phá, nó có thể kéo theo làn sóng đầu tư AI tại khu vực Đông Nam Á, nơi mạng xã hội vẫn là “vua” trong tiếp thị kỹ thuật số.

Tuy nhiên, rủi ro vẫn hiện hữu. Các vấn đề pháp lý liên quan đến quyền riêng tư dữ liệu (như vụ kiện từ EU) và cạnh tranh khốc liệt từ TikTok có thể làm chậm đà tăng trưởng. Hơn nữa, nếu kinh tế Mỹ suy thoái nhẹ vào cuối năm, chi phí AI “khủng” của Meta có thể trở thành gánh nặng thay vì động lực.

Tóm lại, với khuyến nghị “Mua” mới này, Meta đang chuyển từ “người chơi phòng thủ” sang “người dẫn dắt” trong kỷ nguyên AI. Nhà đầu tư Việt Nam, vốn quen với sự biến động của cổ phiếu công nghệ, nên theo dõi chặt chẽ báo cáo thu nhập quý tới của Meta vào cuối tháng 10. Đây có thể là lúc để “lên tàu” trước khi cổ phiếu này thực sự cất cánh.

Meta dự kiến ​​sẽ sử dụng DB Hitek PMIC cho kính AR Vietnet24h - Meta dự kiến ​​sẽ thuê nhà máy đúc chip DB Hitek của Hàn Quốc sản xuất IC quản lý năng lượng (PMIC) được sử dụng trong kính AR sắp ra mắt.
“Lên đỉnh” công nghệ cùng kính thông minh Meta Ray-Ban Display 799 USD – Tương lai AI đeo trên mắt! Vietnet24h - Meta vừa “thả bom” tại Connect 2025 với kính thông minh Meta Ray-Ban Display giá 799 USD, khiến cả thế giới công nghệ “đứng ngồi không yên”.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Chip nội địa Trung Quốc trỗi dậy, vị thế Nvidia lung lay: Cuộc tái cấu trúc thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Thị trường chip AI Trung Quốc đang bước vào giai đoạn chuyển dịch quan trọng khi các nhà sản xuất nội địa nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với Nvidia – hãng chip AI hàng đầu thế giới.
Cổ phiếu Intel tăng 9% sau khi mua lại nhà máy sản xuất chip tại Ireland Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel tăng vọt vào thứ Tư sau khi nhà sản xuất chip này tuyên bố sẽ mua lại cổ phần trong nhà máy sản xuất Fab 34 của mình ở Ireland với giá 14,2 tỷ đô la.
Cổ phiếu Marvell tăng vọt 13% khi Nvidia mua lại với giá trị 2 tỷ đô la Vietnet24h - Nvidia đã đầu tư 2 tỷ đô la vào Marvell Technology khi nhu cầu về các công cụ trí tuệ nhân tạo tăng vọt.
LG Display chiếm lĩnh thị trường màn hình OLED cho Apple Watch Vietnet24h - LG Display đã nắm giữ quyền kiểm soát thị trường tấm nền OLED cho Apple Watch sau khi Japan Display Inc. rút khỏi lĩnh vực này do khó khăn tài chính và tái cấu trúc.
LG giảm giá OLED để đối phó với sự cạnh tranh của công nghệ mini-LED tại Trung Quốc Vietnet24h - Hôm thứ Năm, LG Electronics đã ra mắt dòng TV OLED 2026 tại Hàn Quốc, giảm giá bán lẻ một số mẫu so với năm ngoái nhằm thu hẹp khoảng cách giá giữa TV OLED và các dòng TV mini-LED giá rẻ hơn của các đối thủ Trung Quốc.
Viettel: Từ doanh nghiệp viễn thông quốc gia đến biểu tượng sức mạnh thương hiệu toàn cầu của Đông Nam Á Vietnet24h - Trong bức tranh cạnh tranh ngày càng khốc liệt của ngành viễn thông toàn cầu, việc Viettel vươn lên vị trí số 1 thế giới về sức mạnh thương hiệu không chỉ là một thành tựu mang tính biểu tượng, mà còn là minh chứng rõ nét cho năng lực cạnh tranh ngày càng vượt trội của doanh nghiệp Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á.
Cơn khát chip nhớ đến 2030: Khi AI biến DRAM và HBM thành “tài nguyên chiến lược” của kỷ nguyên số Vietnet24h - Nhận định của SK hynix rằng tình trạng khan hiếm chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2030 không phải là một dự báo mang tính chu kỳ, mà là một cảnh báo về sự thay đổi cấu trúc của toàn ngành bán dẫn.
Nvidia H200 và “sự trở lại có điều kiện”: Khi chip AI trở thành công cụ cân bằng quyền lực công nghệ Vietnet24h - Đây là biểu hiện rõ nét của một giai đoạn mới: nơi công nghệ, chính sách và thị trường bị ràng buộc chặt chẽ trong một thế cân bằng mong manh.
SK hynix giới thiệu những cải tiến về bộ nhớ AI tại Nvidia GTC Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai cho biết họ đang giới thiệu các công nghệ bộ nhớ trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình tại Hội nghị Công nghệ GPU của Nvidia ở San Jose, California, nhấn mạnh các giải pháp được phát triển với sự hợp tác của Nvidia.
TCL hợp tác với LG Display để sản xuất màn hình OLED đầu tiên của mình Vietnet24h - LG Display đã bắt đầu cung cấp tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) cho nhà sản xuất điện tử Trung Quốc TCL.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.