Thị trường
Nhà lãnh đạo Samsung thăm Hoa Kỳ theo yêu cầu của Washington
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 15/11/2021 9:59 SA
Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bay đến Hoa Kỳ vào hôm qua, Chủ nhật, ngay sau khi tuân thủ một phần yêu cầu cung cấp dữ liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ để giúp giảm bớt tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.
Nhà lãnh đạo Samsung cũng sẽ đến thăm cơ sở nghiên cứu của Samsung ở Canada, nhưng dành phần lớn thời gian ở Hoa Kỳ.
 
Câu hỏi trọng tâm là liệu ông Lee sẽ đáp ứng như thế nào trước yêu cầu về tăng cường cung cấp chất bán dẫn của Hoa Kỳ, vì các quan chức Washington đang lo lắng để các chuỗi cung ứng hoạt động trở lại. Kết quả là, Hoa Kỳ có thể thấy sự phục hồi sớm của nền kinh tế dựa vào dịch vụ của mình. Tuy nhiên, nguồn cung bán dẫn tăng có thể kéo lợi nhuận của Samsung giảm xuống.
 
Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang tập trung vào việc tăng cường sản xuất chất bán dẫn, do tiếp tục thiếu các sản phẩm được cài đặt chip, bao gồm cả xe cộ và thiết bị y tế. Các quan chức cho biết, nhà lãnh đao Samsung sẽ được thông báo chi tiết về tình hình và buộc phải tìm kiếm những phương thức tốt nhất có thể để hợp tác chặt chẽ với các quan chức Washington để cùng giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn cung.
 
Trong bối cảnh và yêu cầu cấp bách của Washington để đưa lĩnh vực sản xuất của họ trở lại hoạt động bình thường, Samsung Electronics chuẩn bị hoàn tất kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn trị giá 17 tỷ USD tại bang Texas của Mỹ trước khi Phó Chủ tịch Samsung Lee Hea-yong trở lại Hàn Quốc.
 
"Kế hoạch đầu tư theo lịch trình của Samsung tại Texas là nhằm tăng cường sản xuất chip đúc (dựa trên hợp đồng). Tuy nhiên, vì chính phủ Hoa Kỳ muốn thấy sự cải thiện rõ ràng từ năm sau trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn, Samsung sẽ sớm ra mắt... kế hoạch đầu tư cuối cùng có thể bao gồm các kế hoạch tạm thời để sản xuất các con chip quan trọng đối với ngành sản xuất và dịch vụ của Hoa Kỳ và khởi động sớm nhà máy mới", một giám đốc điều hành cấp cao liên quan đến vấn đề này cho biết qua điện thoại.
Samsung Vice Chairman Lee Jae-yong listens to a reporter's question at Gimpo International Airport in Seoul before his scheduled trip to Canada and the United States, Sunday. Yonhap
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo trong cuộc họp tại Phòng Nội các của Nhà Trắng, ngày 12/11/2021.

Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ tin rằng sự thiếu hụt có liên quan chặt chẽ đến đại dịch COVID-19, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất chip. Do đó, Washington muốn các công ty bán dẫn sản xuất nhiều chip hơn ở Mỹ để làm cho chuỗi cung ứng linh hoạt hơn.
Ngay trước khi khởi hành đến Hoa Kỳ từ Sân bay Quốc tế Gimpo của Seoul trên chuyến bay thuê bao của Korean Air, Phó Chủ tịch Lee đã không trả lời các câu hỏi liên quan đến bất kỳ cuộc họp đã lên lịch nào của ông với các quan chức chính phủ Hoa Kỳ. Nhưng ông chỉ nói rằng ông có kế hoạch gặp "rất nhiều đối tác của Hoa Kỳ."
Là một phần của gói thầu mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cố gắng thông qua Quốc hội để cung cấp hàng tỷ đô la khuyến khích cho các công ty sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ, nhà lãnh đạo Samsung dự kiến ​​sẽ rà soát các tài liệu cập nhật mới nhất tại Quốc hội liên quan đến các dự luật ảnh hưởng đến việc kinh doanh của Samsung tại Mỹ.
Trong một lưu ý liên quan, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết trong khi bà không muốn viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng - một luật an ninh quốc gia thời Chiến tranh Lạnh để buộc các nhà sản xuất phải tuân thủ - bà sẽ làm như vậy nếu cần thiết.
Tại sân bay Gimpo, Phó Chủ tịch Lee đã nói với các phóng viên rằng ông sẽ gặp đại diện của Moderna ở Boston, Massachusetts, trong thời gian ở lại, nhưng không nói rõ thêm. Nhà sản xuất dược phẩm Hoa Kỳ gần đây đã cấp phép cho vắc xin Moderna COVID-19 do Samsung Biologics sản xuất để sử dụng cho công dân Hàn Quốc, khi quốc gia này đẩy mạnh nỗ lực tăng cường tiêm chủng.
Nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong đã được ra tù vào đầu năm nay sau quyết định ân xá của Bộ Tư pháp nước này. Văn phòng Tổng thống Cheong Wa Dae cho biết ông được ân xá là vì ông có thể mở rộng vai trò trong việc giải quyết các vấn đề thiếu hụt chất bán dẫn và vắc-xin. Lee Jae-yong phải nhận được sự chấp thuận của Bộ Tư pháp khi ông ấy muốn đi ra nước ngoài, vì các điều kiện tạm tha của ông bao gồm hạn chế 5 năm đối với một số hoạt động kinh doanh nhất định.
Samsung sắp chọn địa điểm cho nhà máy sản xuất chip mới của Mỹ Vietnet24h - Các nguồn tin trong ngành cho biết Samsung Electronics, nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại di động lớn nhất thế giới, đang tiến gần hơn đến việc lựa chọn địa điểm cho nhà máy chip mới của mình tại Hoa Kỳ.
Samsung, SK hynix giữ lại dữ liệu quan trọng trong yêu cầu của Hoa Kỳ về thông tin chip biz Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba, ngày 9/11, Samsung Electronics Co. và SK hynix Inc. đã gửi thông tin về các doanh nghiệp chip của họ cho Hoa Kỳ nhưng giữ lại một số dữ liệu quan trọng được coi là bí mật thương mại trong một đạo luật cân bằng rõ ràng là tế nhị.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Mở rộng hạ tầng tính toán: xAI định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - xAI – công ty trí tuệ nhân tạo do Elon Musk sáng lập – đã mua tòa nhà thứ ba để mở rộng năng lực tính toán, hướng tới gần 2 gigawatt (GW) công suất xử lý cho việc huấn luyện mô hình AI.
Chip Exynos Auto của Samsung sẽ cung cấp sức mạnh cho các mẫu SUV điện tiếp theo của BMW. Vietnet24h - Từ Harman đến BMW, chiến lược đầu tư dài hạn của Lee Jae-yong vào công nghệ ô tô đã gặt hái được thành quả.
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng lần đầu tiên kể từ tháng 3, vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Hoạt động sản xuất tại các nhà máy đã quay trở lại giai đoạn mở rộng sau chín tháng suy giảm.
SK Telecom sẽ ra mắt mô hình ngôn ngữ AI siêu quy mô Vietnet24h - SK Telecom sẽ công bố một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) siêu quy mô với hơn 500 tỷ tham số tại buổi thuyết trình cho dự án mô hình nền tảng AI quốc gia do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu vào thứ Ba.
LG Display sẽ ra mắt các sản phẩm OLED đầu tiên trên thế giới tại CES 2026. Vietnet24h - Trong triển lãm công nghệ diễn ra từ ngày 6 đến 9 tháng 1 tại Las Vegas, LG Display sẽ trưng bày tấm nền OLED chơi game 27 inch, có khả năng cung cấp tốc độ làm mới 720 Hz và thời gian phản hồi 0,02 mili giây.
Mỹ và Trung Quốc thống trị lĩnh vực bằng sáng chế điện toán lượng tử. Vietnet24h - Khi điện toán lượng tử nổi lên như một công nghệ thông tin (IT) thế hệ tiếp theo, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng thế độc quyền kép đã được thiết lập giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.