Thị trường
Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC chứng kiến lợi nhuận giảm mạnh nhất trong gần 5 năm
Nam Phong - Chủ Nhật, 22/10/2023 4:41 CH
Vietnet24h - Thứ Năm tuần này (19/10), TSMC đã công bố lợi nhuận quý 3 là 211 tỷ Đài tệ - mức giảm lợi nhuận lớn nhất kể từ quý 1 năm 2019 - do nhu cầu về thiết bị điện tử tiêu dùng vẫn tiếp tục yếu.
Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã báo cáo lợi nhuận quý 3 là 211 tỷ đô la Đài Loan mới (6,69 tỷ USD) vào thứ Năm do nhu cầu về thiết bị điện tử tiêu dùng vẫn còn yếu. Mặc dù đây là mức giảm lợi nhuận lớn nhất kể từ quý 1 năm 2019, nhưng nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới đã vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích.
 
Dưới đây là kết quả quý thứ ba của TSMC so với ước tính đồng thuận của Refinitiv:
  • Doanh thu: 546,73 tỷ Đô la Đài Loan mới (17,28 tỷ USD), so với dự kiến là 540,39 tỷ Đài tệ
  • Thu nhập ròng: 211 tỷ Đài tệ, so với dự kiến là 191,43 tỷ Đài tệ
TSMC báo cáo doanh thu giảm 10,83% so với một năm trước xuống còn 546,73 tỷ Đài tệ, trong khi thu nhập ròng giảm 24,87% so với một năm trước xuống còn 211 tỷ Đài tệ. Điều đó so sánh với hướng dẫn của TSMC về doanh thu quý 3 trong khoảng từ 16,7 tỷ USD đến 17,5 tỷ USD.
 
TSMC cho biết trong báo cáo thu nhập của mình: “Hoạt động kinh doanh của chúng tôi được hỗ trợ nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ 3 nanomet dẫn đầu ngành và nhu cầu cao hơn về công nghệ 5 nanomet, được bù đắp một phần bởi sự điều chỉnh hàng tồn kho liên tục của khách hàng”.
 
Gã khổng lồ chip cho biết doanh thu quý 3 tăng 13,7% so với quý 2. Trong quý 2, công ty Đài Loan báo cáo lợi nhuận quý sụt giảm lần đầu tiên sau 4 năm do nhu cầu về các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính xách tay sụt giảm sau đại dịch. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết lượng tồn kho chip tại các nhà sản xuất điện thoại thông minh và PC đang giảm dần và họ dự đoán nhu cầu bổ sung hàng sẽ quay trở lại.

Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập vào chiều thứ Năm tuần này, CEO C.C. Wei cho biết công ty dự kiến hàng tồn kho sẽ tiếp tục giảm. “Do điều kiện kinh tế vĩ mô tổng thể yếu hơn kéo dài và nhu cầu phục hồi chậm ở Trung Quốc, khách hàng vẫn thận trọng trong việc kiểm soát hàng tồn kho của mình. Đó là lý do tại sao chúng tôi kỳ vọng quá trình tiêu hủy hàng tồn kho sẽ tiếp tục diễn ra trong quý 4”, Wei nói.
 
Ông nói thêm: “Tuy nhiên, chúng tôi đang quan sát thấy một số dấu hiệu ban đầu về sự ổn định nhu cầu trên thị trường PC và điện thoại thông minh”.
 
TSMC là nhà sản xuất bộ xử lý tiên tiến nhất thế giới hàng đầu. Công ty Đài Loan sản xuất chất bán dẫn cho hãng như Apple và Nvidia, thường dựa trên kiến trúc của Arm. TSMC hiện đang sản xuất chip 3 nanomet và có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet vào năm 2025.

Phục hồi thị trường điện thoại thông minh
Dữ liệu của Canalys cho thấy thị trường điện thoại thông minh toàn cầu chỉ giảm 1% trong quý 3 năm 2023, cho thấy tốc độ suy giảm của nó đã chậm lại. Trong quý 2, thị trường giảm mạnh 11% so với cùng kỳ năm trước.
 
Canalys cho biết trong một báo cáo hôm thứ Ba: “Được hỗ trợ bởi sự phục hồi trong khu vực và nhu cầu nâng cấp sản phẩm mới, thị trường điện thoại thông minh đã ghi nhận mức tăng trưởng liên tiếp hai con số trong quý 3, trước mùa bán hàng”.

Nhu cầu về chip AI được thúc đẩy đã bùng nổ do sự phổ biến của các mô hình ngôn ngữ lớn như ChatGPT và bản sao tiếng Trung. Điều đó đã củng cố cổ phiếu của TSMC, vốn đã tăng 19% từ đầu năm đến nay.
 
Tuy nhiên, CEO Wei cho rằng nhu cầu AI “không đủ để bù đắp” nhu cầu chip trong thiết bị điện tử tiêu dùng đang suy yếu.
 
Wei cho biết trong cuộc họp báo thu nhập hôm thứ Năm: “Bước sang quý 4 năm 2023, nhu cầu liên quan đến AI tiếp tục mạnh nhưng không đủ để bù đắp cho tính chu kỳ chung trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi”.
 
Ông nói: “Chúng tôi kỳ vọng hoạt động kinh doanh của mình trong quý 4 sẽ được hỗ trợ nhờ sự phát triển mạnh mẽ liên tục của công nghệ 3 nanomet, được bù đắp một phần bởi việc khách hàng liên tục điều chỉnh lượng hàng tồn kho về phía hàng tồn kho”.
 
TSMC dự kiến ​​doanh thu quý 4 sẽ đạt từ 18,8 tỷ USD đến 19,6 tỷ USD.
 
Tuần trước, Hoa Kỳ đã gia hạn quyền miễn trừ cho TSMC khỏi các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc, cho phép hãng này tiếp tục vận chuyển thiết bị chip tiên tiến cho các hoạt động của mình tại đó.
Thị trường smartphone toàn cầu tiếp tục giảm trong quý 3/2023 Vietnet24h - Số lượng điện thoại thông minh (smartphone) bán ra trên toàn cầu đã giảm 8% trong quý 3/2023 (từ tháng 7 đến tháng 9) so với doanh số cùng kỳ năm ngoái.
ASML báo cáo lợi nhuận tăng nhưng cảnh báo về năm 2024 thị trường khó khăn Vietnet24h - ASML báo cáo lợi nhuận sụt giảm trong quý 3, nhưng cao hơn ước tính vì dự báo doanh thu năm 2024 sẽ không đổi.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Anh tiên phong phát triển mạng lượng tử, đặt nền móng cho tương lai an ninh mạng không thể bị xâm phạm Vietnet24h - Chính phủ Anh đang đặt nền móng cho một tương lai an ninh mạng vượt trội bằng cách thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng mạng dựa trên vật lý lượng tử, với hy vọng tạo ra một hệ thống không thể bị hack. Đây là bước tiến quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng tin tặc đánh cắp thông tin, một thách thức đang ngày càng gia tăng trong kỷ nguyên số.
Doanh thu năm 2024 của Huawei tăng vọt lên mức gần kỷ lục Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei báo cáo doanh thu năm 2024 tăng mạnh nhờ các mảng kinh doanh cốt lõi là viễn thông và tiêu dùng tăng tốc.
Theo SK hynix: Chip HBM năm 2026 sẽ bán hết trong nửa đầu năm Vietnet24h - SK hynix có kế hoạch hoàn tất thỏa thuận cung cấp chip nhớ băng thông cao quan trọng đối với trí tuệ nhân tạo vào năm sau trong nửa đầu năm nay, theo CEO của nhà sản xuất chip Kwak Noh-jung.
Micron Technology tăng giá DRAM; Liệu Samsung và SK có làm theo không? Vietnet24h - icron Technology, nhà sản xuất DRAM lớn thứ ba toàn cầu, đã tăng giá bộ nhớ.
Dự báo tăng trưởng 2% năm 2025 cho thiết bị sản xuất front-end Vietnet24h - Chi tiêu cho thiết bị chế tạo năm 2025 cho các cơ sở sản xuất tiền tuyến dự kiến ​​sẽ tăng 2% so với cùng kỳ năm trước lên 110 tỷ đô la, đánh dấu năm tăng trưởng thứ sáu liên tiếp kể từ năm 2020, SEMI cho biết hôm nay trong báo cáo của mình.
Samsung, SK hynix sẽ đối đầu trong cuộc đua chip HBM4 sắp tới Vietnet24h - SK hynix cạnh tranh để giữ vị trí dẫn đầu trong khi Samsung tái khẳng định cam kết bù đắp những sai lầm để vượt qua đối thủ nhỏ hơn
Huawei gây bất ngờ khi Annabel Yao xuất hiện trong chiến dịch quảng bá Pura X Vietnet24h - Không chỉ thu hút sự chú ý với thiết kế gập độc đáo, Huawei Pura X còn gây sốt khi có sự tham gia của Annabel Yao – con gái út của Nhậm Chính Phi – trong vai trò đại diện thương hiệu.
Xuất khẩu công nghệ thông tin của Hàn Quốc đạt giá trị lớn thứ hai từ trước đến nay trong tháng 2 Vietnet24h - Xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc đạt giá trị lớn thứ hai trong tháng 2 năm ngoái mặc dù doanh số bán chip giảm, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm Chủ Nhật
Indonesia cấp phép cho năm mẫu iPhone 16 của Apple Vietnet24h - Việc cấp giấy phép diễn ra một tuần sau khi Indonesia cấp giấy chứng nhận nội dung địa phương cho 20 sản phẩm của Apple bao gồm cả iPhone 16.
Thị trường vật liệu đóng gói mô-đun điện có tốc độ tăng trưởng CAGR 11% trong giai đoạn 2024-2030 Vietnet24h - Yole Group cho biết thị trường vật liệu đóng gói mô-đun điện sẽ đạt gần 6,1 tỷ đô la vào năm 2030 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 11% từ năm 2024 đến năm 2030.
Samsung thắng lệnh cấm đối với TCL tại Đức Vietnet24h - Samsung Electronics đã giành được lệnh tạm thời đối với nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc TCL tại Đức, cấm TCL sử dụng tên thương hiệu TV đang bị tranh chấp tại Liên minh Châu Âu.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.