Thị trường
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027
Lãng Nhân - Thứ Hai, 09/06/2025 5:05 CH
Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
Khi Otto Aviation công bố mẫu máy bay phản lực tư nhân Phantom 3500 với thiết kế hoàn toàn không có cửa sổ, nhiều người đã bất ngờ. Nhưng trong giới hàng không, đây không phải một lựa chọn lạ lẫm – mà là sự tất yếu nếu ngành công nghiệp muốn tiến đến một tương lai tối ưu hóa hiệu suất, giảm khí thải và thiết kế khí động học vượt trội. Vấn đề là: liệu cái giá phải trả cho hiệu quả đó có quá lớn?
 
Cửa sổ – tưởng chừng là yếu tố tối thiểu của trải nghiệm hành khách – từ lâu đã bị xem là một điểm yếu trong cấu trúc máy bay hiện đại. Chúng làm suy yếu độ bền vỏ thân, tạo ra các điểm cần gia cố phức tạp, tăng trọng lượng, và đặc biệt là gây xáo trộn dòng chảy khí động học – yếu tố sống còn trong các thiết kế tối ưu hóa vận tốc.
 
Phantom 3500 không chỉ loại bỏ cửa sổ như một chi tiết thẩm mỹ, mà biến nó thành một chiến lược khí động học. Otto Aviation tập trung vào khả năng duy trì dòng chảy tầng – trạng thái dòng khí di chuyển mượt mà quanh thân máy bay, giảm tối đa lực cản, từ đó cải thiện tốc độ và mức tiêu hao nhiên liệu. Đây là đặc điểm thường thấy ở các máy bay có tốc độ cận âm, nơi mọi chi tiết bề mặt – dù là một mối nối hay vết lồi nhỏ – cũng có thể gây nhiễu loạn không khí và tiêu hao năng lượng.
 
Việc lược bỏ cửa sổ giúp Phantom 3500 không chỉ nhẹ hơn mà còn dễ sản xuất hơn, ít bộ phận chuyển động, ít chi tiết cần bảo trì hơn. Những con số mà Otto Aviation đưa ra cũng đáng lưu ý: tiết kiệm 50% chi phí vận hành so với máy bay phản lực cùng phân khúc, giảm tới 80% lượng khí thải, và đủ linh hoạt để hoạt động ở những sân bay có đường băng ngắn – điều vốn là giới hạn kỹ thuật lớn đối với nhiều mẫu máy bay hạng trung.
 
Tuy nhiên, thành tựu công nghệ nào cũng cần đánh đổi. Thiết kế không cửa sổ, dù tối ưu về mặt kỹ thuật, lại đặt ra bài toán khó về trải nghiệm cảm xúc và tâm lý hành khách. Từ thập niên 1950, con người đã gắn cửa sổ vào máy bay không chỉ vì ánh sáng, mà vì cảm giác an tâm khi thấy được bên ngoài – đặc biệt trong môi trường khép kín, áp suất cao như khoang cabin.
Otto Aviation tìm cách khắc phục điều này bằng việc lắp đặt hệ thống camera ngoài trời và màn hình nội thất toàn cảnh, hiển thị hình ảnh thời gian thực. Nhưng liệu công nghệ này có đủ để thay thế sự kết nối trực quan giữa người và bầu trời – yếu tố cảm xúc vốn ăn sâu trong trải nghiệm bay truyền thống?
 
Hơn nữa, sự phụ thuộc vào hệ thống hiển thị điện tử có thể đặt ra các câu hỏi về độ tin cậy, đặc biệt khi xét đến những tình huống khẩn cấp hoặc mất điện – nơi mà một ô cửa sổ thực có thể mang lại cảm giác sống còn.
 
Dù còn nhiều tranh luận, Phantom 3500 cho thấy một hướng đi mới trong tư duy thiết kế máy bay – nơi mọi chi tiết không còn được giữ lại vì “thói quen”, mà phải phục tùng hiệu suất, tính bền vững và chi phí vận hành. Trong một thế giới mà ngành hàng không đang chịu áp lực khổng lồ về khí thải carbon, chi phí nhiên liệu và quy định môi trường, thì một chiếc máy bay nhẹ hơn, ít linh kiện hơn, và khí động học hơn chính là điều cần thiết.
 
Phantom 3500 dự kiến cất cánh lần đầu vào năm 2027 – nhưng ngay từ bây giờ, nó đã mở ra một cuộc tranh luận sâu sắc hơn: trong tương lai hàng không siêu hiệu quả, liệu chúng ta có sẵn sàng hy sinh một chút “cảm giác người” để đổi lấy hiệu suất, tốc độ và sự bền vững?
Máy bay điện VX4: Bước ngoặt trong ngành hàng không và thách thức phía trước Vietnet24h - Chuyến bay thử nghiệm thành công của Vertical Aerospace với mẫu VX4 không chỉ là kỳ tích công nghệ mà còn mở ra nhiều câu hỏi về an toàn, quy chuẩn và hạ tầng hỗ trợ cho kỷ nguyên máy bay điện thương mại. Liệu ngành hàng không đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng xanh này?
Siêu máy bay chở khách A-HyM: Từ London sang New York chỉ trong 45 phút Vietnet24h - Máy bay siêu thanh A-HyM do nhà thiết kế Oscar Vinals đề xuất có thể đưa hành khách vượt Đại Tây Dương nhanh gấp 7 lần âm thanh. Với vật liệu chịu nhiệt, động cơ dùng hydro và khả năng giảm tiếng nổ, dự án này mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành hàng không siêu tốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
“Cơn Khát Bộ Nhớ” AI: Khi Nhu Cầu Định Hình Lại Cục Diện Thị Trường Chip Toàn Cầu Vietnet24h - Năm nay, sẽ không đủ bộ nhớ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu vì các chip AI mạnh mẽ do các hãng như Nvidia, AMD và Google sản xuất cần rất nhiều bộ nhớ.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.