Thị trường
Quan hệ đối tác AI và chip định hình kết quả APEC 2025
Anh Sơn - Chủ Nhật, 02/11/2025 8:59 CH
Vietnet24h - Tại hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm nay tại Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, các tiêu đề đã vượt ra ngoài những câu chuyện quen thuộc về tranh chấp thương mại và các động thái ngoại giao, đồng thời làm nổi bật những liên minh mới táo bạo trong các công nghệ tương lai như trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn.
Khi các nhà lãnh đạo từ Hoa Kỳ, Trung Quốc và các nền kinh tế thành viên APEC khác nhóm họp tại Hàn Quốc để giải quyết các vấn đề thương mại và an ninh, Hội nghị thượng đỉnh CEO APEC - được tổ chức từ ngày 29 đến 31 tháng 10 - đã quy tụ hơn 1.700 giám đốc điều hành và quan chức cấp cao từ các công ty toàn cầu và các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, tạo điều kiện cho các nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu tập hợp xung quanh các sáng kiến ​​và quan hệ đối tác trong ngành để thúc đẩy đổi mới công nghệ trong tương lai.
 
Các phiên thảo luận bao gồm tài chính, năng lượng và văn hóa, với trọng tâm rõ rệt vào tiềm năng chuyển đổi của AI, chất bán dẫn và công nghệ đám mây. Các phiên họp này đã mở đường cho các công bố quan hệ đối tác mang tính bước ngoặt tại hội nghị thượng đỉnh.

Thông báo được mong đợi nhất đến từ CEO Nvidia, Jensen Huang, người đã công bố một loạt thỏa thuận hợp tác với các tập đoàn và chính phủ Hàn Quốc, bao gồm việc cung cấp 260.000 bộ xử lý đồ họa (GPU) Nvidia Blackwell cho quốc gia này. Khoản đầu tư này dự kiến ​​sẽ đóng góp đáng kể vào quá trình chuyển đổi AI của Hàn Quốc trên nhiều lĩnh vực, từ sản xuất và di động đến viễn thông và robot.
Tổng giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh CEO của Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương tại Gyeongju, tỉnh Bắc Gyeongsang, thứ sáu, 31/10/2025.

Nvidia sẽ hợp tác với Samsung, SK Group và Hyundai Motor Group để xây dựng các nhà máy AI quy mô lớn, triển khai tới 50.000 GPU Nvidia cho mỗi công ty. Trong khi đó, Naver đặt mục tiêu vượt qua con số này với hơn 60.000 GPU để phát triển các mô hình AI độc lập và các ứng dụng AI vật lý với Nvidia.
 
"Hàn Quốc có cơ hội tuyệt vời để trở thành trung tâm AI khu vực và là một trong những trung tâm AI lớn nhất thế giới", ông Huang phát biểu với báo chí sau phiên họp đặc biệt của ông tại Hội nghị Thượng đỉnh CEO vào thứ Sáu.
Samsung đã công bố kế hoạch xây dựng một siêu nhà máy AI, tận dụng phần cứng của Nvidia và chuyên môn về bán dẫn của riêng mình để triển khai sản xuất thông minh cho chip, thiết bị di động và robot.
Trong khi đó, SK Group sẽ xây dựng một nhà máy AI để thúc đẩy nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn cũng như cơ sở hạ tầng đám mây, đồng thời cung cấp cho Nvidia bộ nhớ băng thông cao, yếu tố thiết yếu cho chip AI thế hệ tiếp theo.

Nhà máy AI của Hyundai sẽ sử dụng GPU của Nvidia để hỗ trợ đào tạo và triển khai mô hình AI cho sản xuất, xe tự hành và robot.
Nvidia cũng đã ký kết một thỏa thuận hợp tác đa phương với sáu đối tác Hàn Quốc, bao gồm ba công ty viễn thông hàng đầu của nước này — SK Telecom, KT và LG Uplus — để phát triển mạng truy cập vô tuyến hỗ trợ AI và công nghệ 6G.

Amazon Web Services (AWS) cũng công bố khoản đầu tư kỷ lục hơn 5 tỷ đô la vào Hàn Quốc đến năm 2031 để thành lập các trung tâm dữ liệu AI mới tại Incheon và tỉnh Gyeonggi. Đây là khoản đầu tư mới lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc, sau khoản đầu tư 4 tỷ đô la của AWS vào tháng 6 với SK Group để xây dựng một trung tâm dữ liệu AI siêu quy mô tại Ulsan, dự kiến ​​khai trương vào năm 2027.

Giám đốc điều hành AWS, Matt Garman, cũng đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo từ các doanh nghiệp Hàn Quốc, bao gồm Lotte Group, GS Group, LG Electronics và LG Uplus, để thảo luận về các chiến lược đổi mới AI và ứng dụng công nghệ đám mây.

Hyundai đã đạt được các thỏa thuận nhằm thúc đẩy phát triển công nghệ di động và robot ứng dụng AI. Công ty đã ký kết hợp tác với Cơ quan Khoa học và Công nghệ Home Team của Singapore để hợp tác về công nghệ di động trong tương lai bằng cách khởi động một dự án thí điểm cho xe điện mô-đun đa năng, nhằm nâng cao hiệu quả vận hành của đội xe công cộng Singapore vào năm 2028.

Sự hợp tác này cũng sẽ tìm hiểu về nghiên cứu và phát triển chung trong lĩnh vực robot và hydro, hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang công nghệ di động bền vững của Singapore.

Hội nghị thượng đỉnh cũng là một nền tảng năng động cho các hoạt động ngoại giao về công nghệ. Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với Hoa Kỳ, tăng cường hợp tác phát triển AI và các công nghệ chiến lược khác trong các lĩnh vực như truyền thông, công nghệ sinh học, khoa học lượng tử và không gian.
Nvidia cung cấp 260.000 chip cho Hàn Quốc cho các nhà máy AI của Samsung, SK, Hyundai Vietnet24h - Nvidia đã công bố hợp tác mang tính bước ngoặt với các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc - Samsung, SK Group và Hyundai Motor Group - để xây dựng các nhà máy trí tuệ nhân tạo (AI).
Căng Thẳng Leo Thang Trước Thượng Đỉnh APEC Tại Hàn Quốc, Ảnh Hưởng Đến Đàm Phán Thuế Quan Mỹ-Hàn Vietnet24h - Các biện pháp thương mại trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo ngại, khi Bắc Kinh siết chặt kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và Washington đáp trả bằng thuế quan toàn diện.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Quý III năm 2025 - Quý đầu tiên ngành bán dẫn toàn cầu đạt doanh thu trên 200 tỷ USD. Vietnet24h - Theo báo cáo của Omdia, doanh thu bán dẫn trong quý 3 tăng 14,5% so với quý trước, đạt 216 tỷ đô la, đây là lần đầu tiên doanh thu hàng quý vượt quá 200 tỷ đô la.
Nhu cầu chip AI Trung Quốc khiến NVIDIA “cân đong” sản lượng H200 Vietnet24h - NVIDIA đang xem xét tăng sản lượng chip H200 – dòng chip xử lý AI hiệu năng cao – sau khi nhu cầu từ phía các công ty công nghệ Trung Quốc vượt quá sức cung hiện tại - phản ánh tương tác phức tạp giữa địa chính trị, chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh công nghệ AI.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.