Thị trường
Samsung, SK hynix phải đối mặt với con đường đầy chông gai để phục hồi
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 17/06/2019 11:12 SA
Vietnet24h - Samsung Electronics và SK hynix đang đối mặt với con đường khó khăn để phục hồi do những bất ổn ngày càng tăng do thị trường chip chậm chạp và tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Hai gã khổng lồ chip Hàn Quốc đã gặp khó khăn trong năm 2019 với giá chip bộ nhớ giảm sau khi chu kỳ bùng nổ chất bán dẫn vào năm 2017 và 2018, chủ yếu do các máy chủ cho các trung tâm dữ liệu, kết thúc.
 
Các "đại gia" chip vật lộn với giá chip giảm và việc tẩy chay Huawei do Hoa Kỳ dẫn đầu
Các nhà phân tích công nghiệp cho biết hai công ty công nghệ khó có thể thấy các doanh nghiệp của họ quay đầu trong nửa cuối năm do mối thù thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã làm giảm mạnh nhu cầu do sự không chắc chắn ngày càng tăng.
 
Sự đồng thuận thị trường mới nhất về lợi nhuận hoạt động của SK hynix trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 ở mức 764 tỷ won, khoảng 1/10 so với 5,57 nghìn tỷ won của năm trước. Lưu ý rằng xu hướng giảm giá sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm 2019, họ ước tính công ty có thể báo lỗ trong hoạt động trong quý IV năm 2019 lần đầu tiên sau 7 năm.
 
Samsung cũng ước tính sẽ giảm lợi nhuận hoạt động trong quý II khi sự đồng thuận thị trường ở mức 6.04 nghìn tỷ won, thấp hơn 6,2 nghìn tỷ won trong quý đầu tiên.
 
"Sau khi chu kỳ bùng nổ của chip bộ nhớ kết thúc, giá của chip flash DRAM và NAND giảm mạnh do các công ty vận hành máy chủ dữ liệu cũng đang vật lộn để giải phóng hàng tồn kho của họ", một quan chức ngành công nghiệp bán dẫn cho biết. "Chúng tôi hy vọng các nhà sản xuất chip có thể phục hồi từ giá giảm nhưng cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã khiến họ tiếp tục vật lộn với hoạt động kinh doanh của mình."
 
Theo dữ liệu từ nhà nghiên cứu thị trường DRAMeXchange, khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc nổ ra, sự sụt giảm giá chip bộ nhớ sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm 2019.
 
Các nhà nghiên cứu thị trường dự báo giá bán trung bình của DRAM sẽ giảm 10% nhưng gần đây đã điều chỉnh triển vọng của nó trong quý thứ ba xuống từ 10% đến 15%. Nó cũng ước tính giá DRAM quý IV sẽ giảm từ hai phần trăm đến năm phần trăm nhưng nó cũng hạ con số xuống 10 phần trăm. Nhà nghiên cứu đã thêm toàn bộ doanh thu cho các thương hiệu flash NAND trong quý đầu tiên của năm 2019 đã giảm 23,8% theo quý và nó sẽ tiếp tục trong quý thứ hai.
 
Lee Jong-hwan, giáo sư tại Khoa Kỹ thuật bán dẫn hệ thống tại Đại học Sangmyung, cho biết việc phục hồi nhu cầu về chip bộ nhớ sẽ không được nhanh chóng. "Thật khó khăn cho Samsung và SK hynix khi thấy sự phục hồi trong kinh doanh chip nhớ bắt đầu từ nửa cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020 vì sự biến động mạnh mẽ của thị trường chip bộ nhớ và tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung", Lee nói. Lee nói thêm rằng, tất cả những triển vọng tiêu cực này đã buộc Samsung phải tạo ra một bước đột phá mạnh mẽ vào lĩnh vực phi bộ nhớ. "Samsung và SK hynix đang trong tình trạng không thể thắng. Việc kinh doanh chip bộ nhớ chỉ chiếm 25% toàn bộ ngành công nghiệp bán dẫn và đây là lý do tại sao Samsung đang gấp rút đẩy mạnh lĩnh vực phi bộ nhớ", Lee giải thích thêm. Ông cho rằng SK hynix cũng sẽ công bố kế hoạch tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực phi bộ nhớ như Samsung đã làm.
 
"Đó chỉ là vấn đề khi nào. Như Samsung đã làm, SK hynix sẽ đưa ra kế hoạch kinh doanh phi bộ nhớ để đa dạng hóa danh mục đầu tư kinh doanh của mình", vị giáo sư này nói.
Danh sách 5 điện thoại thông minh tốt nhất thế giới có giá 500 Đô la trở xuống Vietnet24h - Dưới đây là năm thiết bị chúng tôi xếp hạng trong số 20 điện thoại thông minh tốt nhất thế giới mà bạn có thể mua với giá từ 500 đô la trở xuống.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Samsung hé lộ những thông tin chi tiết đầu tiên về kính thông minh AI Vietnet24h - Jay Kim, phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh di động của Samsung, cho biết kính thông minh AI sắp ra mắt của hãng sẽ tích hợp camera và kết nối với điện thoại thông minh.
Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại thị trường robot tiên tiến của Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty robot Trung Quốc đang đẩy mạnh thâm nhập thị trường Hàn Quốc, phát triển từ các robot dịch vụ định hướng nhiệm vụ như robot hút bụi và robot phục vụ đến các loại robot tiên tiến hơn bao gồm cả khung xương ngoài và robot hình người.
XIAOMI & LEICA: BƯỚC NGOẶT CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA SMARTPHONE TOÀN CẦU Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường smartphone toàn cầu đang trải qua giai đoạn bão hoà về tăng trưởng, những đổi mới đáng kể về phần cứng và trải nghiệm người dùng trở thành yếu tố quyết định vị thế cạnh tranh.
HONOR VÀ CUỘC CHƠI “ROBOT PHONE”: ĐỔI MỚI HAY BƯỚC NHẢY TRONG THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE? Vietnet24h - Honor, thương hiệu từng nổi tiếng với các sản phẩm có hiệu năng tốt trong tầm giá, đặt cược tương lai vào khái niệm “robot phone”.
Semiconductor Intelligence dự báo ngành bán dẫn sẽ tăng trưởng 30% trong năm nay Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu năm 2025 đạt 792 tỷ đô la. Năm 2025 tăng 25,6% so với năm 2024, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ mức 26,2% trong năm phục hồi sau đại dịch COVID-19 năm 2021, theo báo cáo của Semiconductor Intelligence.
Tòa án Tối cao Hàn Quốc nâng mức độ nghiêm trọng của vụ việc rò rỉ công nghệ chip Samsung lên mức hình sự Vietnet24h - Các quy định nêu rõ rằng mỗi hành vi đánh cắp, chuyển giao và sử dụng bí mật thương mại đều cấu thành một tội riêng biệt.
TÀI CHÍNH HÓA PHẦN CỨNG AI: Ý NGHĨA CÔNG NGHỆ TỪ THỎA THUẬN AMD – CRUSOE Vietnet24h - Trong giai đoạn bùng nổ của trí tuệ nhân tạo quy mô lớn, ranh giới giữa đổi mới công nghệ và sáng tạo tài chính đang mờ đi nhanh chóng.
Galaxy S26 sẽ mang đến trí tuệ nhân tạo tích hợp, trợ lý ảo Bixby thông minh hơn và camera Ultra sáng hơn Vietnet24h - Khi Samsung Electronics ra mắt Galaxy S26 tại San Francisco vào thứ Năm tuần tới, tâm điểm chú ý dự kiến ​​sẽ đổ dồn vào trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động trực tiếp trên điện thoại,...
Cổ phiếu Samsung vượt mốc 180.000 won nhờ đột phá công nghệ HBM4 Vietnet24h - Cổ phiếu của Samsung Electronics đã vượt qua ngưỡng 180.000 won vào thứ Sáu (13/2), lập kỷ lục cao mới sau khi công ty công bố sản xuất hàng loạt và vận chuyển chip nhớ băng thông cao.
Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 năm 2025 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 khi nhà sản xuất iPhone đối mặt với sự giám sát của FTC và các báo cáo về việc trì hoãn Siri.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.