Thị trường công nghệ
AI giả giọng, làm video giả: CEO OpenAI cảnh báo khủng hoảng danh tính số
Mộc Đức - Chủ Nhật, 27/07/2025 11:39 SA
Vietnet24h - Sam Altman cho rằng thế giới đang bước vào một kỷ nguyên mà bất kỳ ai cũng có thể bị "đánh cắp nhân dạng số". Từ ngân hàng cho đến chính trị, AI đang trở thành con dao hai lưỡi, khi công nghệ phát triển nhanh hơn quy định bảo vệ.
Trong bức tranh công nghệ đang tăng tốc theo cấp số nhân, Sam Altman – CEO OpenAI – đang đóng vai trò vừa là người tiên phong, vừa là tiếng chuông cảnh tỉnh. Những cảnh báo mới nhất của ông về nguy cơ "khủng hoảng gian lận" do AI gây ra không đơn thuần là lời lo xa, mà phản ánh một thực tế ngày càng cận kề: trí tuệ nhân tạo đang phá vỡ các nền tảng xác thực mà xã hội số hiện đại vốn dĩ phụ thuộc.
 
Altman nêu rõ nỗi lo ngại khi một số tổ chức tài chính vẫn cho phép xác thực bằng giọng nói – một công nghệ mà giờ đây AI có thể dễ dàng qua mặt. Thực tế này đặt ra một câu hỏi lớn: nếu danh tính có thể bị sao chép hoàn hảo đến mức "không thể phân biệt", thì niềm tin số - vốn là nền móng của hệ thống giao dịch trực tuyến, tài chính, truyền thông – sẽ được bảo vệ bằng cách nào?
 
Trong bối cảnh Nhà Trắng chuẩn bị công bố kế hoạch hành động về AI và Mỹ tìm cách duy trì vị thế lãnh đạo công nghệ toàn cầu, những phát ngôn và động thái của Altman không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn là thông điệp chính trị. OpenAI vừa thông báo mở văn phòng tại Washington, D.C. – bước đi cho thấy công ty không chỉ muốn dẫn đầu về công nghệ, mà còn muốn hiện diện sâu sắc trong hành lang quyền lực.
 
Tuy nhiên, giữa những lời cảnh báo, Altman cũng thể hiện thái độ "nửa chừng" – vừa thúc giục chính phủ hành động, vừa khuyến nghị tránh các rào cản pháp lý có thể làm suy yếu năng lực cạnh tranh của các công ty Mỹ. Đây là bài toán cân bằng gai góc giữa đổi mới và kiểm soát – khi chính các công ty tạo ra công nghệ cũng chưa thể đưa ra giải pháp toàn diện cho rủi ro của nó.
Mối lo về việc các chính phủ thù địch – như Trung Quốc – có thể phát triển AI với tốc độ và mức độ tự do cao hơn Mỹ cũng khiến cảnh báo của Altman mang sắc thái chiến lược. Ông không giấu giếm nỗi sợ về một thế giới mà AI siêu việt có thể nằm ngoài tầm kiểm soát – không chỉ gây ra khủng hoảng tài chính mà còn là khủng hoảng an ninh quốc gia: từ tấn công mạng, phá hoại hạ tầng đến vũ khí sinh học.
 
Sự xuất hiện của các công nghệ như The Orb – được thiết kế để xác minh “bạn là con người thực” trong kỷ nguyên máy móc giả dạng – là một ví dụ cho nỗ lực "vá lại" niềm tin đang rạn nứt trong không gian số. Nhưng câu hỏi lớn hơn là: liệu các giải pháp công nghệ có thể bắt kịp chính tốc độ của vấn đề mà chính chúng tạo ra?
 
Altman không đơn độc trong mối lo ngại. Từ FBI đến các bậc phụ huynh từng bị lừa vì "giọng nói của con" được tạo bằng AI, từ các nhà hoạch định chính sách đến các nhà đạo đức học – tất cả đều đang vật lộn với một thực tế: AI không còn là tương lai xa, mà là nguy cơ hiện hữu.
 
Và trong khi AI có thể xóa sổ nhiều công việc, Altman lại lạc quan về khả năng hình thành những loại công việc hoàn toàn mới – thậm chí cho rằng "người lao động sẽ không còn làm các công việc thực sự như hiện nay" trong vòng một thế kỷ tới. Nhưng trước khi nghĩ đến tương lai đó, nhân loại vẫn đang mắc kẹt với một bài toán đơn giản hơn nhưng khó khăn hơn: giữ lại được danh tính thật của chính mình trong một thế giới mà giả mạo ngày càng hoàn hảo.
YouTube “cấm cửa” video AI rác: Kiếm tiền giờ không dễ! Vietnet24h - Dùng giọng máy, ảnh tĩnh hay deepfake để “đẻ” video trăm lượt mỗi ngày? Hết thời rồi! YouTube đang mạnh tay chặn kiếm tiền từ nội dung AI lặp lại, gây sốc – động thái khiến hàng loạt kênh phải "sống thật" hoặc biến mất.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.