Thị trường công nghệ
CEO Google Pichai kêu gọi nhân viên chuẩn bị cho năm 2025: 'Rủi ro rất cao'
Hạnh Vy - Thứ Hai, 30/12/2024 11:27 SA
Vietnet24h - Tuần trước, các giám đốc điều hành của Google đã tổ chức cuộc họp chiến lược năm 2025 với các nhân viên, đặt nền tảng cho một năm cạnh tranh gia tăng, các rào cản về quy định và những tiến bộ trong AI.
Tuần trước, CEO của Google, Sundar Pichai đã nói với các nhân viên rằng: "mức độ rủi ro rất cao" vào năm 2025, khi công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng và các rào cản về quy định, cũng như phải đối mặt với những tiến bộ nhanh chóng trong trí tuệ nhân tạo.
 
Tại cuộc họp chiến lược năm 2025 vào ngày 18 tháng 12, Pichai và các nhà lãnh đạo khác của Google, mặc những chiếc áo len ngày lễ xấu xí, đã thổi phồng những khó khăn của năm tới, đáng chú ý nhất là liên quan đến những gì sắp diễn ra trong AI, theo đoạn ghi âm mà báo giới đã thu được. "Tôi nghĩ năm 2025 sẽ rất quan trọng", Pichai nói. "Tôi nghĩ rằng điều thực sự quan trọng là chúng ta phải nội tâm hóa được tính cấp bách của thời điểm này và cần phải hành động nhanh hơn với tư cách là một công ty. Mức độ rủi ro rất cao. Đây là những khoảnh khắc mang tính đột phá. Vào năm 2025, chúng ta cần tập trung không ngừng vào việc mở khóa những lợi ích của công nghệ này và giải quyết các vấn đề thực sự của người dùng".
 
Một số nhân viên đã tham dự cuộc họp trực tiếp tại trụ sở chính của Google ở ​​Mountain View, California, trong khi những người khác tham dự trực tuyến.
 
Bình luận của Pichai được đưa ra sau một năm đầy rẫy áp lực mà Google phải trải qua kể từ khi lên sàn cách đây hai thập kỷ. Trong khi các lĩnh vực như quảng cáo tìm kiếm và đám mây tạo ra mức tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ, thì sự cạnh tranh gia tăng ở các thị trường cốt lõi của Google và công ty phải đối mặt với những thách thức nội bộ bao gồm xung đột văn hóa và lo ngại về tầm nhìn tương lai của Pichai.
 
Ngoài ra, quy định hiện nay nghiêm ngặt hơn bao giờ hết.
 
Vào tháng 8, một thẩm phán liên bang đã phán quyết rằng Google nắm giữ độc quyền bất hợp pháp trên thị trường tìm kiếm. Vào tháng 11, Bộ Tư pháp (Hoa Kỳ) đã yêu cầu Google phải thoái vốn khỏi đơn vị trình duyệt internet Chrome của mình. Trong một vụ án riêng biệt, Bộ Tư pháp đã cáo buộc công ty này thống trị bất hợp pháp công nghệ quảng cáo trực tuyến. Phiên tòa đó đã kết thúc vào tháng 9 và đang chờ phán quyết của thẩm phán.
 
Cũng trong tháng đó, cơ quan giám sát cạnh tranh của Anh đã đưa ra tuyên bố phản đối các hoạt động công nghệ quảng cáo của Google, mà cơ quan quản lý tạm thời phát hiện ra là đang tác động đến sự cạnh tranh tại Vương quốc Anh.
 
“Tôi không quên rằng chúng tôi đang phải đối mặt với sự giám sát trên toàn thế giới”, Pichai cho biết. “Điều này đi kèm với quy mô và thành công của chúng tôi. Đây là một phần của xu hướng rộng lớn hơn, nơi công nghệ hiện đang tác động đến xã hội ở quy mô lớn. Vì vậy, hơn bao giờ hết, trong thời điểm này, chúng ta phải đảm bảo rằng mình không bị sao nhãng.”
 
Người phát ngôn của Google từ chối bình luận.

Mảng kinh doanh tìm kiếm của Google vẫn chiếm thị phần thống lĩnh, nhưng AI tạo ra đã cung cấp đủ mọi cách mới để mọi người truy cập thông tin trực tuyến và kéo theo đó là vô số đối thủ cạnh tranh mới.
 
ChatGPT của OpenAI đã khởi động chu kỳ cường điệu vào cuối năm 2022 và các nhà đầu tư bao gồm Microsoft, kể từ đó đã đưa công ty lên mức định giá 157 tỷ đô la. Vào tháng 7, OpenAI đã công bố sẽ ra mắt công cụ tìm kiếm của riêng mình. Perplexity cũng đang quảng bá dịch vụ tìm kiếm hỗ trợ AI của mình và gần đây đã kết thúc vòng gọi vốn 500 triệu đô la với mức định giá 9 tỷ đô la.
 
Google đang đầu tư mạnh mẽ để cố gắng duy trì vị trí dẫn đầu, chủ yếu thông qua Gemini, mô hình AI của công ty. Ứng dụng Gemini cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào một số công cụ, bao gồm cả chatbot của Google.
 
Pichai cho biết "xây dựng doanh nghiệp lớn, mới" là ưu tiên hàng đầu. Điều đó bao gồm ứng dụng Gemini, mà các giám đốc điều hành cho biết họ coi là ứng dụng tiếp theo của Google sẽ tiếp cận được nửa tỷ người dùng. Hiện công ty có 15 ứng dụng đã đạt được mục tiêu đó.
 
“Với ứng dụng Gemini, có động lực mạnh mẽ, đặc biệt là trong vài tháng qua”, Pichai cho biết. “Nhưng chúng tôi có một số việc phải làm vào năm 2025 để thu hẹp khoảng cách và thiết lập vị thế dẫn đầu ở đó”. “Mở rộng Gemini ở phía người tiêu dùng sẽ là trọng tâm lớn nhất của chúng tôi vào năm tới”, Pichai sau đó nói thêm.
 
‘Không phải lúc nào cũng phải là người đầu tiên’
Tại cuộc họp, Pichai đã trình bày biểu đồ các mô hình ngôn ngữ lớn, với Gemini 1.5 dẫn đầu GPT của OpenAI và các đối thủ cạnh tranh khác. “Tôi mong đợi một số sự tiến triển qua lại” vào năm 2025, Pichai cho biết. “Tôi nghĩ chúng tôi sẽ là công ty tiên tiến nhất”.
 
Ông thừa nhận rằng Google đã phải cố gắng bắt kịp. “Trong lịch sử, bạn không phải lúc nào cũng cần phải là người đầu tiên nhưng bạn phải thực hiện tốt và thực sự là sản phẩm tốt nhất trong lớp”, ông cho biết. “Tôi nghĩ đó là tất cả những gì năm 2025 hướng đến”.
 
Các giám đốc điều hành đã trả lời các câu hỏi do nhân viên gửi qua hệ thống nội bộ của Google. Một bình luận được Pichai đọc to cho rằng ChatGPT “đang trở thành từ đồng nghĩa với AI giống như cách Google tìm kiếm”, với người đặt câu hỏi, “Chúng ta có kế hoạch gì để chống lại điều này trong năm tới? Hay chúng ta không tập trung nhiều vào LLM hướng đến người tiêu dùng?”
 
Để trả lời, Pichai đã chuyển sang đồng sáng lập DeepMind Demis Hassabis, người cho biết các nhóm sẽ “tăng tốc” ứng dụng Gemini và công ty đã thấy sự tiến bộ về số lượng người dùng kể từ khi ra mắt ứng dụng vào tháng 2. Ông cho biết “bản thân các sản phẩm sẽ phát triển mạnh mẽ trong một hoặc hai năm tới”.
 
Hassabis đã mô tả tầm nhìn về một trợ lý đa năng “có thể hoạt động liền mạch trên mọi miền, mọi phương thức hoặc mọi thiết bị”.

Dự án Astra, phiên bản thử nghiệm của Google về trợ lý ảo toàn diện mà công ty đã công bố vào tháng 5, sẽ được cập nhật trong nửa đầu năm nay.
 
Một câu hỏi khác của nhân viên là liệu Google có thể mở rộng quy mô các sản phẩm AI mà không tính phí 200 đô la một tháng "như các công ty khác" hay không.
 
"Hiện tại, chúng tôi không có bất kỳ kế hoạch nào cho mức đăng ký này", Hassabis trả lời, đồng thời nói thêm rằng ông nghĩ mức phí 20 đô la hàng tháng cho Gemini advanced là một giá trị tốt. "Tôi không nhất thiết phải nói là không bao giờ nhưng hiện tại chúng tôi không có kế hoạch nào cho điều đó".
 
Vào cuối cuộc họp, Google chào đón Josh Woodward, người đứng đầu Google Labs lên sân khấu. Anh ấy cầm micro trong khi bài hát "Kernkraft 400" của Zombie Nation phát rất to ở phía sau. "Tôi sẽ cố gắng thực hiện sáu bản demo trong tám phút", Woodward, người nổi tiếng với mức năng lượng cao, cho biết.
 
Woodward bắt đầu bằng cách giới thiệu Jules, một trợ lý mã hóa đang tham gia chương trình kiểm thử đáng tin cậy. Ông nói, "Đó là nơi tương lai của phát triển phần mềm đang hướng đến".
 
Sau đó, Woodward chuyển sang sản phẩm ghi chú AI NotebookLM, có một loạt các bản cập nhật vào năm 2024, bao gồm một công cụ podcasting. Woodward đã chứng minh cách công ty đang thử nghiệm một tính năng mới cho phép người dùng "gọi điện" đến một podcast.
 
Sau đó, ông chuyển sang Project Mariner, một tiện ích mở rộng Chrome đa nhiệm hỗ trợ AI. Woodward đã yêu cầu tiện ích này thêm các nhà hàng hàng đầu từ Tripadvisor vào ứng dụng Maps. Sau một thời gian tạm dừng ngắn, bản demo đã hoạt động thành công, khiến những nhân viên tham dự phải vỗ tay hoan nghênh.
 
Trong suốt cuộc họp, Pichai liên tục nhắc nhở nhân viên về nhu cầu "duy trì sự sáng tạo". Google đã trải qua một giai đoạn cắt giảm chi phí sâu rộng bao gồm việc cắt giảm khoảng 6% lực lượng lao động vào năm 2023 và tiếp tục tập trung vào hiệu quả.
 
Tính đến cuối quý 3, Alphabet có 181.269 nhân viên, giảm khoảng 5% so với cuối năm 2022.
 
Có một lần, Pichai đã nhắc đến những người sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin, những người đã thành lập công ty cách đây 26 năm, rất lâu trước khi điện toán đám mây hoặc các công cụ AI ra đời.
 
“Trong những ngày đầu của Google, bạn hãy nhìn vào cách những người sáng lập xây dựng các trung tâm dữ liệu của chúng tôi, họ thực sự rất khó khăn trong mọi quyết định mà họ đưa ra”, Pichai cho biết. “Thông thường, những hạn chế dẫn đến sự sáng tạo. Không phải mọi vấn đề đều luôn được giải quyết bằng số lượng nhân sự”.
Chủ tịch LG phát biểu về tương lai của LG trước thềm năm mới Vietnet24h - Koo Kwang-mo nhấn mạnh cam kết của LG đối với AI, công nghệ sinh học, công nghệ sạch vì tương lai bền vững
AI tại Google viết mã chiếm 25%: Cơ hội hay thách thức cho lập trình viên? Vietnet24h - Google đang tiên phong trong việc ứng dụng AI vào lập trình, với hơn một phần tư mã nguồn mới được tạo bởi trí tuệ nhân tạo. Nhưng liệu sự phát triển này có đẩy lập trình viên vào thế khó?
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Anh tiên phong phát triển mạng lượng tử, đặt nền móng cho tương lai an ninh mạng không thể bị xâm phạm Vietnet24h - Chính phủ Anh đang đặt nền móng cho một tương lai an ninh mạng vượt trội bằng cách thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng mạng dựa trên vật lý lượng tử, với hy vọng tạo ra một hệ thống không thể bị hack. Đây là bước tiến quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng tin tặc đánh cắp thông tin, một thách thức đang ngày càng gia tăng trong kỷ nguyên số.
Thị trường vật liệu đóng gói mô-đun điện có tốc độ tăng trưởng CAGR 11% trong giai đoạn 2024-2030 Vietnet24h - Yole Group cho biết thị trường vật liệu đóng gói mô-đun điện sẽ đạt gần 6,1 tỷ đô la vào năm 2030 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 11% từ năm 2024 đến năm 2030.
Samsung thắng lệnh cấm đối với TCL tại Đức Vietnet24h - Samsung Electronics đã giành được lệnh tạm thời đối với nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc TCL tại Đức, cấm TCL sử dụng tên thương hiệu TV đang bị tranh chấp tại Liên minh Châu Âu.
Huawei mua lại công ty bán dẫn AI từ TSMC của Đài Loan thông qua một công ty giấy Vietnet24h - Huawei, công ty thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc, được cho là đã lách lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ để đảm bảo hơn 2 triệu chất bán dẫn AI từ TSMC của Đài Loan.
ChatGPT là ứng dụng thống trị AI tạo sinh đối với người dùng điện thoại thông minh tại Hàn Quốc Vietnet24h - ChatGPT, ra mắt vào tháng 11 năm 2022, đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới, với ước tính 400 triệu người dùng tính đến tháng 2 năm 2023.
Doanh số bán chip toàn cầu tháng 1 tăng 17,9% so với cùng kỳ Vietnet24h - SIA cho biết doanh số bán chất bán dẫn trong tháng 1 đạt 56,5 tỷ đô la, tăng 17,9% so với mức 47,9 tỷ đô la của tháng 1 năm 2024 và giảm 1,7% so với mức 57,5 ​​tỷ đô la của tháng 12 năm 2024.
Các nhà sản xuất chip nhận thấy rằng thu nhập tốt không đủ để làm hài lòng Phố Wall Vietnet24h - Các công ty bán dẫn ở trung tâm của sự bùng nổ AI phải đạt được mục tiêu cao với các nhà đầu tư và họ đang phải vật lộn để đạt được điều đó.
SKT hợp tác với Schneider Electric về các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - CEO cho biết quan hệ đối tác dự kiến ​​sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh của SKT.
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc chuyển sang Google AI để cạnh tranh toàn cầu Vietnet24h - Các thương hiệu điện thoại Trung Quốc đang tận dụng Google AI để cạnh tranh với Apple và Samsung, nhưng sự khác biệt là một thách thức
Thị trường bán dẫn hỗn hợp sẽ đạt giá trị 25 tỷ đô la vào năm 2030 Vietnet24h - Yole Group cho biết, thị trường chất bán dẫn hỗn hợp đang có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 13% từ năm 2024 đến năm 2030 và dự kiến ​​sẽ đạt 25 tỷ đô la vào năm 2030, nhờ sự tăng trưởng của ngành ô tô, viễn thông và di động.
Xiaomi sẽ bán xe điện trên toàn cầu 'trong vài năm tới' sau khi ra mắt xe hơi cao cấp giá 73.000 đô la Vietnet24h - Chủ tịch công ty William Lu cho biết vào Chủ Nhật rằng Xiaomi có kế hoạch bắt đầu bán xe điện bên ngoài Trung Quốc "trong vòng vài năm tới".
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Samsung dẫn đầu thị trường TV toàn cầu, LG dẫn đầu về TV OLED Vietnet24h - Thị trường TV toàn cầu tăng trưởng 3% so với cùng kỳ năm trước, với tổng số lô hàng đạt 288,3 triệu chiếc
Các nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy mở rộng tại Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình thâm nhập vào Hàn Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, tận dụng mức giá tương đối thấp và chiến lược bản địa hóa của sản phẩm.
Samsung Electronics dựa vào AI để vượt qua tốc độ tăng trưởng toàn cầu về điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng Vietnet24h - Samsung Electronics có kế hoạch tăng cường AI trên thiết bị của mình vì hãng này đặt cược vào mảng điện tử tiêu dùng sẽ vượt qua mức tăng trưởng chung của thị trường toàn cầu trong năm nay.