Thị trường công nghệ
CEO Tim Cook chỉ ra 'kích thích tài chính' sau khi Apple phải chịu mức giảm doanh số bán hàng lớn nhất tại Trung Quốc trong một năm
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 31/01/2025 1:29 CH
Vietnet24h - Khi Apple báo cáo thu nhập quý 12 vào thứ năm, công ty tiết lộ rằng doanh số bán hàng tại Trung Quốc đã giảm 11,1% so với cùng kỳ năm trước.
Khi Apple báo cáo thu nhập quý 12 vào thứ năm tuần này (30/1), công ty tiết lộ rằng doanh số bán hàng tại Trung Quốc đã giảm 11,1% so với cùng kỳ năm trước.
 
Đây là quý tệ nhất tính theo tốc độ tăng trưởng kể từ quý 12 năm ngoái và đánh dấu quý thứ sáu liên tiếp doanh số bán hàng tại khu vực lớn thứ ba của Apple tính theo doanh thu giảm.
 
Trước khi Apple công bố thu nhập, các nhà phân tích đã lo lắng về vấn đề này. Họ trích dẫn các cuộc kiểm tra chuỗi cung ứng tại quốc gia này cho thấy nhu cầu yếu và ấn tượng chung là người tiêu dùng Trung Quốc đang bắt đầu ưa chuộng các thiết bị sản xuất trong nước từ các công ty như Huawei và Xiaomi hơn là iPhone.
 
Trung Quốc là "thị trường cạnh tranh nhất thế giới", Cook nói với các nhà phân tích vào thứ năm. Vào năm 2024, Apple đứng thứ ba về thị phần tại Trung Quốc, sau Vivo và Huawei, theo ước tính của IDC trong tuần này.
 
Khi được Steve Kovach của CNBC và các nhà phân tích hỏi về hiệu suất hoạt động của công ty tại Trung Quốc vào thứ năm (30/1) trong cuộc gọi thu nhập, Cook tập trung ít hơn vào sự cạnh tranh và nhiều hơn vào cách các quyết định hoạt động của công ty ảnh hưởng đến doanh số bán hàng tại Trung Quốc. Ông cho biết, có một số điều cần lưu ý về mức giảm 11,1% của công ty trong quý này.
 
Đáng chú ý nhất, Cook đã trích dẫn sự vắng mặt của Apple Intelligence tại Trung Quốc và tiếng Trung ảnh hưởng đến doanh số bán hàng. Ông nói thêm rằng bộ tính năng trí tuệ nhân tạo của công ty dành cho iPhone 16 đã thúc đẩy doanh số bán iPhone tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác có sẵn tính năng này.
 
Cook cho biết "Trong quý 12, chúng tôi thấy rằng tại các thị trường mà chúng tôi đã triển khai Apple Intelligence, hiệu suất theo năm của dòng iPhone 16 mạnh hơn so với các thị trường mà chúng tôi chưa triển khai Apple Intelligence".
 
Hiện tại, phần mềm AI của công ty chỉ có sẵn bằng tiếng Anh, nhưng Apple sẽ phát hành phiên bản tiếng Trung giản thể vào tháng 4, Apple cho biết hôm thứ Năm. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là Apple Intelligence sẽ ra mắt tại Trung Quốc vào tháng đó, nhưng có nghĩa là những người nói tiếng Trung ở những nơi khác sẽ được dùng thử AI của Apple.
 
Cook cho biết thêm rằng "Cho đến khi chúng tôi hoàn tất quy trình quản lý, không có gì là chắc chắn và chúng tôi đang thực hiện quy trình này ngay bây giờ". Ông chia sẻ, công ty đang tìm kiếm một đối tác địa phương được cấp phép của quốc gia này để cung cấp AI của họ để xử lý các câu hỏi khó hoặc phức tạp, giống như ChatGPT của OpenAI đang làm ở Hoa Kỳ.
 
"Có một số công ty Trung Quốc có giấy phép hoạt động tại địa phương", Cook cho biết. "Những gì chúng tôi phải làm là chọn một công ty và làm việc với họ về việc tích hợp, giống như OpenAI".
 
Cook cho biết khoảng một nửa doanh thu giảm ở Trung Quốc là do công ty đã hiểu sai nhu cầu ở quốc gia này. Điều đó dẫn đến vấn đề "hàng tồn kho kênh". Apple sử dụng cụm từ "kênh" để mô tả các công ty như nhà mạng không dây và nhà bán lẻ bán thiết bị Apple. "Ý tôi là hàng tồn kho kênh của chúng tôi đã giảm từ đầu quý đến cuối quý và đó là hơn một nửa mức giảm trong kết quả được báo cáo", Cook cho biết. "Một phần lý do là doanh số của chúng tôi cao hơn một chút so với dự báo của chúng tôi vào cuối quý".
 
Cook cho biết Apple đã kết thúc quý với "một chút ít" hàng tồn kho tại quốc gia này so với dự kiến ​​của công ty, ông cũng chỉ ra một chương trình trợ cấp trên toàn quốc có thể giúp giảm hiệu quả chi phí của một số sản phẩm Apple tại quốc gia này. Cook nói rằng "Hiện tại có một chương trình trợ cấp toàn quốc được triển khai vào ngày 20 tháng 1, đối với các danh mục mà một số sản phẩm của chúng tôi là một phần của chương trình này. Đây là một loại kích thích tài chính".
 
Theo công ty phân tích Canalys, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các chính sách trợ cấp vào năm ngoái để thúc đẩy tiêu dùng và nhu cầu trong nước. Điện thoại thông minh đã được thêm vào danh sách các sản phẩm đủ điều kiện vào đầu tháng này. Khoản trợ cấp được giới hạn ở mức 500 nhân dân tệ cho mỗi sản phẩm và các mẫu có giá trên 6.000 nhân dân tệ, chẳng hạn như điện thoại Pro của Apple, sẽ không đủ điều kiện.
 
Trong cuộc gọi về thu nhập vào thứ năm (30/1), Cook cho biết một số sản phẩm của Apple bao gồm điện thoại thông minh, máy tính bảng, PC và đồng hồ thông minh sẽ được trợ cấp. Cook cho biết: "Chúng tôi thấy các biện pháp kích thích tài chính đang diễn ra và chúng tôi rất vui khi được thảo luận về vấn đề này trong cuộc họp tiếp theo".
Apple có ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 8 sau các báo cáo về Trung Quốc và AI gặp khó khăn Vietnet24h - Cổ phiếu Apple đóng cửa giảm 4% vào thứ năm, ngày tồi tệ nhất kể từ ngày 5 tháng 8, sau một số báo cáo về doanh số bán iPhone ảm đạm tại Trung Quốc.
Thị phần của Apple giảm tại Trung Quốc khi doanh số iPhone giảm Vietnet24h - Nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã viết trong bài đăng hôm thứ sáu rằng Apple đang mất thị phần tại Trung Quốc do lượng iPhone xuất xưởng giảm.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Anh tiên phong phát triển mạng lượng tử, đặt nền móng cho tương lai an ninh mạng không thể bị xâm phạm Vietnet24h - Chính phủ Anh đang đặt nền móng cho một tương lai an ninh mạng vượt trội bằng cách thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng mạng dựa trên vật lý lượng tử, với hy vọng tạo ra một hệ thống không thể bị hack. Đây là bước tiến quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng tin tặc đánh cắp thông tin, một thách thức đang ngày càng gia tăng trong kỷ nguyên số.
Doanh thu năm 2024 của Huawei tăng vọt lên mức gần kỷ lục Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei báo cáo doanh thu năm 2024 tăng mạnh nhờ các mảng kinh doanh cốt lõi là viễn thông và tiêu dùng tăng tốc.
Theo SK hynix: Chip HBM năm 2026 sẽ bán hết trong nửa đầu năm Vietnet24h - SK hynix có kế hoạch hoàn tất thỏa thuận cung cấp chip nhớ băng thông cao quan trọng đối với trí tuệ nhân tạo vào năm sau trong nửa đầu năm nay, theo CEO của nhà sản xuất chip Kwak Noh-jung.
Micron Technology tăng giá DRAM; Liệu Samsung và SK có làm theo không? Vietnet24h - icron Technology, nhà sản xuất DRAM lớn thứ ba toàn cầu, đã tăng giá bộ nhớ.
Dự báo tăng trưởng 2% năm 2025 cho thiết bị sản xuất front-end Vietnet24h - Chi tiêu cho thiết bị chế tạo năm 2025 cho các cơ sở sản xuất tiền tuyến dự kiến ​​sẽ tăng 2% so với cùng kỳ năm trước lên 110 tỷ đô la, đánh dấu năm tăng trưởng thứ sáu liên tiếp kể từ năm 2020, SEMI cho biết hôm nay trong báo cáo của mình.
Samsung, SK hynix sẽ đối đầu trong cuộc đua chip HBM4 sắp tới Vietnet24h - SK hynix cạnh tranh để giữ vị trí dẫn đầu trong khi Samsung tái khẳng định cam kết bù đắp những sai lầm để vượt qua đối thủ nhỏ hơn
Huawei gây bất ngờ khi Annabel Yao xuất hiện trong chiến dịch quảng bá Pura X Vietnet24h - Không chỉ thu hút sự chú ý với thiết kế gập độc đáo, Huawei Pura X còn gây sốt khi có sự tham gia của Annabel Yao – con gái út của Nhậm Chính Phi – trong vai trò đại diện thương hiệu.
Xuất khẩu công nghệ thông tin của Hàn Quốc đạt giá trị lớn thứ hai từ trước đến nay trong tháng 2 Vietnet24h - Xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc đạt giá trị lớn thứ hai trong tháng 2 năm ngoái mặc dù doanh số bán chip giảm, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm Chủ Nhật
Indonesia cấp phép cho năm mẫu iPhone 16 của Apple Vietnet24h - Việc cấp giấy phép diễn ra một tuần sau khi Indonesia cấp giấy chứng nhận nội dung địa phương cho 20 sản phẩm của Apple bao gồm cả iPhone 16.
Thị trường vật liệu đóng gói mô-đun điện có tốc độ tăng trưởng CAGR 11% trong giai đoạn 2024-2030 Vietnet24h - Yole Group cho biết thị trường vật liệu đóng gói mô-đun điện sẽ đạt gần 6,1 tỷ đô la vào năm 2030 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 11% từ năm 2024 đến năm 2030.
Samsung thắng lệnh cấm đối với TCL tại Đức Vietnet24h - Samsung Electronics đã giành được lệnh tạm thời đối với nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc TCL tại Đức, cấm TCL sử dụng tên thương hiệu TV đang bị tranh chấp tại Liên minh Châu Âu.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.