Thị trường công nghệ
Cổ phiếu công ty sản xuất chip AI Biren của Trung Quốc tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tư trực tuyến tại Hồng Kông
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 03/01/2026 3:25 CH
Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty thiết kế chip trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Shanghai Biren Technology đã tăng 76% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Hồng Kông vào thứ Sáu (2/1), đây là đợt niêm yết đầu tiên của trung tâm tài chính này trong năm 2026.
Cổ phiếu của công ty mở cửa ở mức HK$35,70, đạt mức cao nhất trong ngày là HK$42,88 và đóng cửa ở mức HK$34,46, tăng 76% so với giá chào bán là HK$19,60.

Con số này trái ngược với mức tăng 2,8% của chỉ số Hang Seng. Biren cũng là cổ phiếu được giao dịch sôi động thứ ba về khối lượng trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông, với 150,7 triệu cổ phiếu trị giá 5,52 tỷ HK$ (707,7 triệu USD) được mua bán.

Màn ra mắt ấn tượng này diễn ra sau một năm bùng nổ của thị trường chứng khoán Hồng Kông năm 2025 và báo hiệu một làn sóng chào bán cổ phiếu chip và trí tuệ nhân tạo (AI) trong năm nay khi Trung Quốc đẩy nhanh nỗ lực tăng cường các lựa chọn thay thế trong nước để đối phó với các hạn chế xuất khẩu công nghệ của Mỹ.
 
"Các công ty khởi nghiệp AI của Trung Quốc đang niêm yết cổ phiếu nhanh hơn các ông lớn của Mỹ nhờ chính sách hỗ trợ trong nước, con đường rõ ràng để thu lợi nhuận từ khách hàng doanh nghiệp, và quan trọng nhất là mức định giá đủ nhỏ cho thị trường IPO hiện tại," Winston Ma, giáo sư thỉnh giảng tại Trường Luật NYU và cựu giám đốc khu vực Bắc Mỹ của CIC, quỹ đầu tư quốc gia của Trung Quốc, cho biết.

Li He, một đối tác tại công ty luật Davis Polk, người đã tham gia vào nhiều đợt IPO về trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả Biren, cho biết làn sóng chào bán cổ phiếu AI này phản ánh niềm tin của nhà đầu tư và nhu cầu của nhà phát hành.
 
"Trí tuệ nhân tạo về cơ bản mang tính đột phá, thúc đẩy sự quan tâm mạnh mẽ của nhà đầu tư," Li nói.
 
Biren đã huy động được 5,58 tỷ HKD bằng cách bán 284,8 triệu cổ phiếu H với giá 19,60 HKD mỗi cổ phiếu, mức giá cao nhất trong phạm vi chào bán.
 
Nhu cầu từ các tổ chức gần gấp 26 lần số cổ phiếu chào bán, trong khi phần dành cho nhà đầu tư cá nhân được đăng ký vượt mức khoảng 2.348 lần, theo hồ sơ giao dịch.
 
Với mức giá chào bán, vốn hóa thị trường của Biren đạt 46,9 tỷ HKD, dựa trên 2,396 tỷ cổ phiếu đang lưu hành.
 
Được thành lập vào năm 2019, Biren phát triển các bộ xử lý đồ họa (GPU) đa năng và hệ thống điện toán thông minh cho trí tuệ nhân tạo và điện toán hiệu năng cao.

Các nhà đồng sáng lập bao gồm Zhang Wen, cựu chủ tịch của SenseTime (0200.HK), và Jiao Guofang, người từng làm việc tại Qualcomm và Huawei (HWT.UL).
 
Công ty lần đầu tiên thu hút sự chú ý vào năm 2022 với chip BR100, được quảng cáo là đối thủ cạnh tranh trong nước với các bộ xử lý tiên tiến từ Nvidia, công ty dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo của Mỹ.
 
Biren sẽ sử dụng phần lớn số tiền thu được từ IPO cho nghiên cứu và phát triển cũng như thương mại hóa, theo bản cáo bạch IPO của công ty.
 
Bản cáo bạch cũng cảnh báo rủi ro từ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ sau khi tập đoàn này bị đưa vào Danh sách Thực thể của Washington vào tháng 10 năm 2023, điều này hạn chế khả năng tiếp cận của họ với một số công nghệ nhất định.
 
Nó cũng đề cập đến sự cạnh tranh và nhấn mạnh các cơ hội từ nỗ lực tự chủ công nghệ và sự hỗ trợ chính sách của Trung Quốc. Các nhà đầu tư chiến lược bao gồm 3W Fund, Qiming Venture Partners và Ping An Life Insurance, theo bản cáo bạch.

“Việc niêm yết thành công không chỉ đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của công ty, mà còn thể hiện sự tiến hóa của tinh thần khởi nghiệp công nghệ Trung Quốc hướng tới một giai đoạn mới tập trung vào đổi mới sáng tạo,” Alex Zhou, đối tác quản lý của Qiming Venture Partners, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu (2/1).
 
TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ CÔNG NGHỆ TRUNG QUỐC
Theo dữ liệu của LSEG cuối năm, Hồng Kông đã huy động được tới 36,5 tỷ USD từ 114 đợt niêm yết mới trong năm 2025, mức cao nhất kể từ năm 2021 và gấp hơn ba lần so với năm trước.
 
Làn sóng IPO trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và bán dẫn đã thúc đẩy sự phục hồi và được kỳ vọng rộng rãi sẽ thúc đẩy dòng chảy giao dịch trong năm 2026.
 
Bảy công ty đã nộp đơn đăng ký A1 vào ngày 1 tháng 1, theo hồ sơ của HKEX. Một trong số đó là xTool Innovate, công ty đã nộp đơn đăng ký niêm yết trên sàn chính và chỉ định Morgan Stanley và Huatai Financial Holdings làm điều phối viên tổng thể.
 
Riêng biệt, Baidu, công ty dẫn đầu về tìm kiếm internet của Trung Quốc, hôm thứ Sáu cho biết đơn vị sản xuất chip AI Kunlunxin của họ đã nộp đơn xin IPO tại Hồng Kông, xác nhận thông tin mà Reuters đưa ra hồi đầu tháng 12.
 
Danh sách các công ty sắp IPO tại Hồng Kông bao gồm các công ty khởi nghiệp AI và các nhà sản xuất chip, với Zhipu AI và Iluvatar CoreX dự kiến ​​sẽ ra mắt vào ngày 8 tháng 1.
 
"Liệu sự bùng nổ IPO AI tại Hồng Kông có bền vững? Điều đó phụ thuộc vào việc các nhà đầu tư IPO toàn cầu, chẳng hạn như các quỹ đầu tư quốc gia Trung Đông, có chấp nhận sự dịch chuyển vị thế thống trị AI toàn cầu, ưu tiên tích hợp doanh nghiệp tức thời hơn là nghiên cứu AGI dài hạn hay không," ông Ma cho biết.
Công ty bán dẫn Kunlunxin của Baidu nộp đơn niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh bùng nổ chip trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc. Vietnet24h - Baidu đang tìm cách niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông cho đơn vị sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Kunlunxin của mình, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực tự lực tự cường.
VinFast và cú hích IPO tại Hồng Kông — Dấu mốc trong tham vọng toàn cầu của một hãng xe Việt Vietnet24h - Tin Reuters ngày 29/12/2025 cho biết VinFast — hãng ô tô của Tập đoàn Vingroup — đang được liên kết với kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông, với định giá kỳ vọng lên tới khoảng 3 tỷ USD.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
AI thúc đẩy thị trường wafer silicon phục hồi mạnh, lượng xuất xưởng toàn cầu tăng hơn 9% Vietnet24h - Nhu cầu bùng nổ đối với chip AI tiếp tục tạo động lực cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Theo SEMI, lượng wafer silicon xuất xưởng trong quý II/2026 tăng 9,1% so với quý trước, trong đó wafer 300 mm – nền tảng sản xuất chip nhớ và chip logic tiên tiến – tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của thị trường.
Cổ phiếu SK hynix lao dốc, làn sóng bán tháo chip AI lan rộng khắp châu Á Vietnet24h - Cổ phiếu của SK hynix, Samsung Electronics, SoftBank và nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu châu Á đồng loạt giảm mạnh khi nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại triển vọng của chu kỳ tăng trưởng AI.
Amazon tăng vọt, Apple lao dốc: Phố Wall chọn AI sinh lời thay vì AI nhiều hứa hẹn Vietnet24h - Hai "ông lớn" công nghệ cùng công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, nhưng phản ứng của thị trường lại hoàn toàn trái ngược.
Liệu CXMT có thực sự đe dọa đến vị thế thống trị thị trường bộ nhớ của Samsung và SK Hynix? Vietnet24h - CXMT gia tăng thị phần, chip tiên tiến vẫn còn là vấn đề cần xem xét.
Qualcomm hạ dự báo lợi nhuận, doanh thu từ Apple sụt giảm nhanh hơn kỳ vọng Vietnet24h - Qualcomm công bố kết quả kinh doanh quý III tài khóa 2026 với doanh thu vượt dự báo nhưng lợi nhuận không đạt kỳ vọng của Phố Wall.
Apple kết thúc ngày giao dịch với vị thế công ty có giá trị nhất thế giới, vượt qua Nvidia Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Apple đã vượt qua Nvidia để giành danh hiệu công ty có giá trị nhất thế giới, khi nhà sản xuất iPhone lần đầu tiên vượt mặt công ty sản xuất chip AI này kể từ tháng 4 năm 2025.
Cổ phiếu của nhà sản xuất chip nhớ Trung Quốc CXMT tăng vọt 500% trong phiên giao dịch khởi sắc tại Thượng Hải Vietnet24h - Theo bản cáo bạch IPO, CXMT nắm giữ 7,67% thị phần thị trường DRAM toàn cầu vào năm 2025.
Cổ phiếu Intel giảm 27% sau khi lập đỉnh: Điều gì có thể giúp gã khổng lồ bán dẫn lấy lại đà tăng? Vietnet24h - Sau giai đoạn tăng giá mạnh nhờ kỳ vọng vào chiến lược AI và mảng sản xuất chip theo hợp đồng (foundry), cổ phiếu Intel đã điều chỉnh khoảng 27% kể từ mức đỉnh thiết lập trong tháng 6.
Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào Mistral AI: Cuộc đua AI chủ quyền châu Âu nóng lên Vietnet24h - Sau khi thống trị thị trường chip nhớ AI, Samsung đang mở rộng chiến lược sang lĩnh vực mô hình trí tuệ nhân tạo.
Microsoft đặt cược vào Helios của AMD: Cuộc đua AI chuyển từ chip sang hạ tầng hoàn chỉnh Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh trên thị trường AI đang bước sang một giai đoạn mới. Nếu trước đây các hãng công nghệ cạnh tranh bằng GPU, thì nay họ hướng tới cung cấp cả một hệ thống AI tích hợp. Việc Microsoft mở rộng hợp tác với AMD để triển khai nền tảng Helios trên Azure được xem là bước tiến quan trọng, giúp AMD lần đầu tiên có cơ hội cạnh tranh trực diện với Nvidia trong lĩnh vực hạ tầng AI quy mô siêu lớn.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.