Thị trường công nghệ
Cơ quan quản lý Hoa Kỳ cho phép Boeing 737 MAX bay trở lại
Alisa H - Thứ Năm, 19/11/2020 3:43 CH
Vietnet24h - Hôm qua thứ Tư, Cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã cho phép chiếc Boeing 737 MAX trở lại bầu trời, kết thúc 20 tháng cấm bay sau hai vụ tai nạn chết người khiến công ty rơi vào khủng hoảng.
Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ cho biết việc phê duyệt tuân theo "mức độ đánh giá hợp tác và độc lập chưa từng có của các nhà chức trách hàng không trên toàn thế giới". Trong một video kèm theo thông báo, Quản trị viên FAA Steve Dickson cho biết ông "100% cảm thấy thoải mái" khi cho gia đình đi máy bay. Dickson đã lái thử các chuyến bay trong quá trình phê duyệt.
 
Loại máy bay này đã bị cấm bay sau hai vụ tai nạn khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng vào năm 2018 và 2019. Cả Boeing và FAA đều đã bị sa thải sau cuộc khủng hoảng, với các nhà phê bình cho rằng Boeing hy sinh sự an toàn vì lợi nhuận và FAA quá coi thường tính mạng của hành khách. Nguyên nhân chính của hai vụ tai nạn được xác định là do hệ thống xử lý chuyến bay bị lỗi, được cho là đã giữ cho máy bay không bị đình trệ khi bay lên mà thay vào đó, mũi máy bay hướng xuống. FAA yêu cầu Boeing nâng cấp hệ thống này để giải quyết lỗ hổng.
 
Boeing hoan nghênh việc FAA chấp thuận như một "cột mốc quan trọng" trong hành trình khôi phục danh tiếng của công ty và cho biết hãng sẽ "không bao giờ quên những sinh mạng đã mất trong hai vụ tai nạn thương tâm". Công ty đã thay thế giám đốc điều hành và một số giám đốc điều hành hàng đầu khác sau cuộc khủng hoảng, đồng thời Boeing cũng đã bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái trong du lịch bằng máy bay thương mại do đại dịch coronavirus.
 
Tuy nhiên, các thành viên gia đình mất người thân trong vụ tai nạn đã thổi bay quyết định này, theo một tuyên bố từ Văn phòng Luật sư Clifford, nơi đại diện cho họ trong vụ kiện tụng. Ông Michael Stumo, người có con gái thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay của Hãng hàng không Ethiopia vào tháng 3 năm 2019. Vụ tai nạn ở Ethiopia nối tiếp vụ tai nạn thảm khốc của Lion Air ở Indonesia. Tháng 10 năm 2018. "Chúng tôi được thông báo rằng máy bay đã an toàn khi được chứng nhận vào tháng 3 năm 2017 và một lần nữa sau vụ tai nạn của Lion Air vào tháng 10 năm 2018. 'Chỉ cần tin tưởng chúng tôi' không hoạt động nữa."
 
- FAA: 'thiết lập lại' mối quan hệ với Boeing -
 
Để giành được sự chấp thuận của liên bang, Boeing đã thực hiện các thay đổi đối với Hệ thống tăng cường đặc tính cơ động (MCAS), hệ thống chống dừng hoạt động không đúng cách trong các chuyến bay của Lion Air và Ethiopian Airlines.
 
Dickson, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, cho biết những thay đổi đối với máy bay phản lực khiến máy bay "không thể xảy ra những vụ tai nạn tương tự". Dickson cũng nhấn mạnh rằng FAA đã "thiết lập lại" mối quan hệ của họ với Boeing và các nhân viên của cơ quan, những người trong tương lai thách thức Boeing sẽ có sự hỗ trợ từ cấp trên của cơ quan quản lý.
 
Đối với Boeing, thông báo của FAA tạo ra một lộ trình để công ty có thể bắt đầu giao khoảng 450 máy bay MAX đã được chế tạo nhưng đang phải lưu kho. Các máy bay phản lực phải được FAA kiểm tra trước khi đi vào hoạt động, Dickson cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư.
 
Giao hàng máy bay gắn liền với doanh thu của công ty. Boeing đã báo cáo thua lỗ trong 4 quý vừa qua và cuộc khủng hoảng MAX đã khiến công ty thiệt hại khoảng 20 tỷ USD chi phí sản xuất và bồi thường cho các hãng hàng không.
 
FAA vẫn phải phê duyệt các quy trình đào tạo phi công cho từng hãng hàng không trước khi MAX có thể hoạt động trở lại. Một số chuyên gia du lịch cho rằng ban đầu người tiêu dùng sẽ thoải mái khi bay trên chiếc MAX, nhưng nói rằng cảm giác khó chịu sẽ biến mất khi chiếc máy bay này thiết lập kỷ lục về độ tin cậy.
 
Giám đốc điều hành của American Airlines nhắc lại kế hoạch nối lại dịch vụ MAX vào cuối tháng 12 đối với các chuyến bay giữa New York và Miami, nói trong một thông điệp gửi tới nhân viên rằng các phi công của hãng đã "đóng một vai trò không thể thiếu" trong quá trình chứng nhận FAA. "Nếu các phi công của chúng tôi ... tin rằng máy bay an toàn, chúng tôi tự tin vào sự trở lại của nó", thông báo viết.
 
Nhưng Southwest Airlines đã báo hiệu khởi động lại sau đó, cho biết hãng sẽ làm việc với FAA về các bản cập nhật phần mềm điều khiển chuyến bay và đào tạo phi công. "Có nhiều việc phải làm trước khi máy bay MAX của chúng tôi sẽ hoạt động trở lại, mà chúng tôi ước tính sẽ diễn ra không sớm hơn quý 2 năm 2021", thông báo từ Giám đốc điều hành Southwest Airlines Gary Kelly cho biết.
 
Các nhà quản lý quốc tế cũng phải ký hợp đồng với MAX trước khi nó có thể bay ra ngoài nước Mỹ. Bộ Giao thông Vận tải Canada cho biết họ đã làm việc "rộng rãi" với FAA, nhưng họ sẽ yêu cầu các bước bổ sung về đào tạo phi công và các thủ tục trước chuyến bay.
 
Dickson cho biết trong một cuộc họp báo rằng FAA đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý quốc tế, bao gồm cả ở châu Âu và Anh và một số người có thể chấp thuận việc trao trả MAX "trong vòng vài ngày".
 
Cổ phiếu của Boeing, tăng vọt vào đầu phiên giao dịch, kết thúc phiên giảm 3,2% ở mức 203,30 USD.
Nhà cung cấp máy bay Boeing 737 Max buộc phải cắt giảm 2.800 việc làm Vietnet24h - Hãng Boeing có kế hoạch sa thải 2.800 công nhân vì công ty không rõ khi nào dòng máy bay Max sẽ được hoạt động trở lại.
Theo AFP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.