Thị trường công nghệ
Cuộc sống hoang dã của Jack Dorsey - tỷ phú CEO Twitter
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 23/04/2019 11:47 SA
Vietnet24h - Jack Dorsey đồng sáng lập Twitter vào năm 2006 và công ty đã biến ông thành một tỷ phú. Ông nổi tiếng với cuộc sống xa hoa khác thường, bao gồm thói quen nhịn ăn hàng ngày, tắm đá thường xuyên và là một người thích hẹn hò với người mẫu, yêu thích bitcoin.

Dorsey cũng đã bị cuốn vào techlash, nơi nhấn chìm các công ty như Twitter và Facebook năm ngoái. Từ việc chiến đấu với đội quân bot cho đến dập tắt tin đồn về việc đăng tải bộ râu của mình cho rapper Azealia Banks, CEO Jack Dorsey của Twitter cho thấy một cuộc sống xa xỉ khác thường. 

Dorsey đã có một sự nghiệp đầy biến động ở Thung lũng Silicon. Sau khi đồng sáng lập Twitter vào năm 2006, ông đã khởi nghiệp với tư cách là CEO của công ty trong vòng hai năm. Rồi sau đó, trở lại vào năm 2015 khi thành lập công ty thứ hai của mình Square.   

Kể từ đó, ông đã lãnh đạo công ty thông qua techlash đã nhấn chìm các công ty truyền thông xã hội, tại một thời điểm làm chứng trước Quốc hội cùng với COO Sheryl Sandberg của Facebook.

Ông cũng đã trả 9,9 triệu đô la cho ngôi nhà bên bờ biển này trên El Camino Del Mar trong khu phố Seacliff độc quyền của San Francisco.

Trong khi đó, Dorsey đã gây ra sự chia rẽ công chúng của mình về những tranh cãi và chỉ trích việc nhịn ăn và tắm nước đá như một phần của thói quen hàng ngày. Sự tồn tại của ông không hoàn toàn là spartan (*), tuy nhiên. Giống như một số tỷ phú khác, ông sở hữu một ngôi nhà tuyệt đẹp, hẹn hò với người mẫu và lái những chiếc xe nhanh.

Điểm qua những mốc quan trọng trong sự nghiệp của Dorsey:

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2006, Dorsey đã đăng dòng tweet đầu tiên. Dorsey và đồng sáng lập của mình, Evan Williams và Biz Stone, đã mua tên miền Twitter với giá khoảng 7.000 đô la. Một năm sau, Dorsey đã ít tham gia điều hành hơn tại Twitter. 

Dorsey lấy ra chiếc khuyên mũi của mình để trông ra dáng một CEO.
Khi ấy ông 30 tuổi (ảnh: AP)

Đến năm 2008, Williams đã đảm nhận vị trí CEO và Dorsey chuyển sang làm chủ tịch hội đồng quản trị của Twitter. Dorsey ngay lập tức bắt đầu vào các dự án mới. Ông đã đầu tư vào Foursquare và ra mắt một startup thanh toán có tên Square cho phép các chủ doanh nghiệp nhỏ chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng thông qua tệp đính kèm điện thoại thông minh.

Dorsey phỏng vấn Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2011

Năm 2011, Dorsey có cơ hội phỏng vấn Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Tòa thị chính đầu tiên của Twitter. Dorsey đã phải nhắc nhở Obama giữ câu trả lời của mình dưới 140 ký tự, giới hạn của Twitter tại thời điểm đó.

Twitter đã công khai lên sàn vào tháng 11 năm 2013 và trong vài giờ, Dorsey đã trở thành một tỷ phú.

Chân dung tỷ phú Jack Dorsey, CEO của Twiter (ảnh: Forbes)

Năm 2014, Forbes chốt giá trị tài sản ròng của Dorsey ở mức 2,2 tỷ USD. Tính đến tháng ba năm nay, ông trị giá khoảng 5,1 tỷ đô la.

Năm 2019 một hồ sơ đã tiết lộ rằng Dorsey chỉ kiếm được 1,4 đô la cho công việc của mình với tư cách là Giám đốc điều hành Twitter vào những năm trước. Mức lương 1,4 đô la thực sự thể hiện mức tăng lương cho Dorsey, người trong những năm trước đã từ chối mọi khoản thanh toán. Ông đã cách xa ông trùm duy nhất ở Thung lũng Silicon, Mark Zuckerberg nhận mức lương “cực cao” -  1 đô la một năm với tư cách là CEO của Facebook.

Song, Dorsey lại thực sự nắm giữ cổ phiếu Twitter trị giá 557 triệu đô la tại thời điểm nộp đơn.

Cuộc sống dị biệt của nhà tỷ phú

Trong những ngày đầu của Twitter, Dorsey khao khát trở thành một nhà thiết kế thời trang.

Dorsey sẽ thường xuyên tặng áo khoác da và bộ đồ mỏng của Prada và Hermès, cũng như áo sơ mi cổ áo ngược của Dior Homme, một kiểu thời trang trên cổ áo bật lên.

Gần đây, ông ưa chuộng trang phục edgier, bao gồm cả áo cổ lọ màu đen cổ điển được ưa chuộng bởi các ngôi sao sáng ở Thung lũng Silicon như Steve Jobs.

Ông cũng giới thiệu lại chiếc khuyên mũi và để râu.

Dorsey dường như ít quan tâm đến việc liệu trông ông có giống như một phần của một CEO truyền thống ngày nay.

Dorsey thường xuyên đi khắp thế giới và chia sẻ ảnh của mình với 4 triệu người theo dõi trên Twitter.

Trong chuyến công du của mình, Dorsey gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia,
bao gồm cả Thủ tướng Nhật Bản Shinzō Abe

Tuy nhiên, Dorsey nói rằng anh ta không quan tâm đến việc "trông rất tệ" như thế nào.

Trong một cuộc phỏng vấn kỳ lạ của Huffington Post, Dorsey đã được hỏi liệu Donald Trump - một tweeter cuồng nhiệt - có thể bị xóa khỏi nền tảng hay không nếu ông kêu gọi những người theo dõi mình giết một nhà báo. Dorsey đã đưa ra một câu trả lời mơ hồ đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ. Sau khi công bố cuộc phỏng vấn, Dorsey nói rằng anh ta không quan tâm đến việc "trông rất tệ". "Tôi quan tâm đến việc cởi mở về cách chúng ta suy nghĩ và về những gì chúng ta thấy", ông nói.

Vào tháng 9 năm 2018, Jack Dorsey đã bị đưa lên ghế nóng bởi các nhà lập pháp cùng với COO Facebook Sheryl Sandberg. Dorsey và Sandberg đã được hỏi về can thiệp bầu cử trên Twitter và Facebook cũng như cáo buộc thiên vị chống bảo thủ trong các công ty truyền thông xã hội.

COO Facebook Sheryl Sandberg và Jack Dorsey tuyên thệ trước Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Bị ngồi ghế nóng trong vài giờ, nhịp tim của Dorsey đã đạt đỉnh 109 nhịp mỗi phút.

Khi không ở Washington, Dorsey thường xuyên
vào và ra khỏi phòng tắm băng và phòng tắm hơi.

Dorsey cho biết trong podcast "Tales of the Crypt" rằng ông bắt đầu sử dụng phòng tắm băng và phòng tắm hơi vào buổi tối khoảng năm 2016. Ông sẽ luân phiên ngồi trong phòng tắm hơi trong thùng trong 15 phút và sau đó chuyển sang tắm nước đá cho ba người. Ông lặp đi lặp lại thói quen này ba lần, trước khi hoàn thành nó với một bồn nước đá một phút. Ông ấy cũng thích ngâm mình vào buổi sáng để đánh thức ông dậy.

Cuộc sống hẹn hò của Dorsey khá vẻ vang. Năm 2018, anh được cho là đang hẹn hò với người mẫu Sports Illustrated Raven Lyn Corneil.

Trang Six đã báo cáo vào tháng 9 năm ngoái rằng cặp đôi này đã được phát hiện cùng nhau tại bữa tiệc Harper's Bazaar các biểu tượng trong Tuần lễ thời trang New York. Trang Six cũng báo cáo rằng người yêu cũ của Dorsey bao gồm nữ diễn viên Lily Cole và vũ công ba lê Sofiane Sylve.

Ông cũng là một người tin tưởng lớn vào tiền điện tử, thường xuyên đăng tweet về những đặc tính hay ho của bitcoin.

Ảnh Getty Images

Cụ thể, Dorsey là một người hâm mộ Bitcoin, được ông mô tả vào đầu năm 2019 là "kiên cường" và "nguyên tắc". Anh ấy nói với podcast "Tales of the Crypt" vào tháng 3 rằng anh ấy đã vượt quá giới hạn chi tiêu 10.000 đô la hàng tuần cho Ứng dụng tiền mặt của Square để mua Bitcoin.

--------------------------------------------------------
(*) Người Sparta là cư dân Dorian của một thành phố ở phía nam Peloponnese ở Hy Lạp, thủ phủ của bộ phận Laconia; dân số 14.400 (est. 2009). Đây là một thành phố hùng mạnh vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên và đã đánh bại đối thủ Athens trong Chiến tranh Peloponnesian để trở thành thành phố hàng đầu của Hy Lạp.

Xu hướng công nghệ thống lĩnh ngày càng đậm nét trong bảng xếp hạng các tỷ phú hàng đầu Thế giới Vietnet24h - Vừa qua, Tạp chí Forbes đã công bố danh sách tỷ phú thế giới 2019, trong đó Forbes vinh danh 5 tỷ phú Đô la Mỹ đến từ Việt Nam, tăng thêm 2 người so với năm trước.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
TSMC đang đẩy nhanh quá trình sản xuất chip tại Hoa Kỳ do nhu cầu tăng cao, Vietnet24h - Giám đốc điều hành C.C. Wei cho biết TSMC đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình sản xuất chip do "sự quan tâm lớn" từ các khách hàng hàng đầu tại Hoa Kỳ.
Sự tan băng của chip Mỹ thúc đẩy triển vọng cho Samsung, SK hynix Vietnet24h - Việc Nvidia tiếp tục xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về chip HBM do Hàn Quốc sản xuất.
Nvidia cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho phép công ty tiếp tục bán chip AI H20 cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết vào thứ Ba rằng họ đang nộp đơn lên chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục bán GPU H20 vốn bị hạn chế trước đây cho các khách hàng ở Trung Quốc.
Sony có đang bỏ lỡ cơ hội vàng để cạnh tranh với Apple và Samsung trong lĩnh vực đổi mới bán lẻ không? Vietnet24h - Trong nhiều năm, Sony đã là một thế lực đáng gờm trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, thường xuyên thách thức những chuẩn mực thông thường vốn có của thị trường.
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Samsung đối mặt với thách thức về lợi nhuận trong bối cảnh doanh số Galaxy S25 không như mong đợi Vietnet24h - Sau quý đầu tiên phá kỷ lục với doanh thu và lợi nhuận ấn tượng, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dường như đang chuẩn bị cho một hiệu suất đáng thất vọng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025 sắp tới.
Samsung và chiến lược "gập bình dân" – cú lật cờ thầm lặng tại Unpacked 2024 Vietnet24h - Samsung được cho sẽ giới thiệu mẫu điện thoại gập giá rẻ Galaxy Z Flip 7 FE tại sự kiện Unpacked ngày 9/7, bên cạnh Z Fold 7 và Z Flip 7. Sản phẩm dùng chip Exynos 2400e, màn hình 6,7 inch và có thể có giá từ 19,3 triệu đồng.
Huawei của Trung Quốc mở mã nguồn các mô hình AI khi tìm cách áp dụng trên thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei đã công bố việc mở mã nguồn hai mô hình AI thuộc dòng Pangu của mình, cũng như một số công nghệ lý luận mô hình.
Không chỉ bán công nghệ, Huawei muốn cùng doanh nghiệp Việt viết lại cách tiếp cận chuyển đổi số Vietnet24h - Bằng cách cung cấp nền tảng, đào tạo kỹ năng và đồng phát triển giải pháp, Huawei đang từng bước xây dựng một hệ sinh thái số mà các doanh nghiệp Việt là trung tâm. Cách tiếp cận mới giúp các đối tác nội địa không chỉ là người dùng mà trở thành chủ thể độc lập về công nghệ.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.