Thị trường công nghệ
Hacker quốc tịch Belarus bị Mỹ truy nã với mức thưởng 2,5 triệu USD
Lãng Nhân - Thứ Năm, 05/09/2024 3:01 CH
Vietnet24h - Trong một động thái quyết liệt nhằm triệt phá tội phạm mạng, Sở Mật vụ Mỹ vừa tuyên bố treo thưởng 2,5 triệu USD cho bất kỳ thông tin nào giúp bắt giữ và đưa ra xét xử Volodymyr Kadariya, hacker bị cáo buộc phát tán mã độc trên diện rộng.
Theo thông báo từ Sở Mật vụ, cơ quan này đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao Mỹ để truy tìm Kadariya, người bị cáo buộc đã tham gia vào việc phát tán Angler Exploit Kit – một trong những công cụ khai thác lỗ hổng nổi tiếng nhất, cùng với nhiều phần mềm độc hại khác, nhắm vào hàng triệu máy tính trên khắp thế giới.
 
Volodymyr Kadariya, mang quốc tịch Belarus, đang phải đối mặt với cáo buộc lừa đảo chuyển tiền và âm mưu lừa đảo bằng máy tính, theo cáo trạng được công bố bởi Văn phòng Công tố Liên bang Mỹ thuộc quận New Jersey hôm 12/8. Các hành vi phạm pháp của Kadariya kéo dài từ tháng 10/2013 đến tháng 3/2022, với quy mô và mức độ ảnh hưởng không hề nhỏ.
 
Các cơ quan điều tra cho biết Kadariya và đồng phạm đã sử dụng hình thức tấn công bằng phần mềm hù dọa (scareware), tạo ra các cảnh báo giả mạo về việc máy tính của nạn nhân bị nhiễm virus. Thông qua các cảnh báo này, người dùng được yêu cầu tải xuống các phần mềm "miễn phí" để quét và xử lý vấn đề. Thực chất, những phần mềm này chứa mã độc, cho phép hacker truy cập từ xa và lấy cắp thông tin cá nhân của nạn nhân.
 
Mặc dù hình thức scareware đã tồn tại từ lâu, nhưng Kadariya và nhóm của hắn vẫn có thể lừa đảo thành công hàng triệu người trong gần một thập kỷ. Các nạn nhân không chỉ bị mất tiền cho các phần mềm vô dụng, mà còn vô tình cài đặt mã độc lên thiết bị của mình, mở đường cho hacker đánh cắp dữ liệu quan trọng.
Sở Mật vụ Mỹ cho biết Kadariya đã sử dụng nhiều tài khoản trên các diễn đàn tội phạm mạng để bán thông tin và chia sẻ cách thức lừa đảo, tạo điều kiện cho các hacker khác tiếp tục phát tán mã độc hoặc khai thác dữ liệu từ các thiết bị bị xâm nhập.
 
Ông Brian Lambert, trợ lý Giám đốc Sở Mật vụ Mỹ, nhấn mạnh: “Tội phạm mạng cần hiểu rằng, dù có ẩn mình đằng sau vỏ bọc trên Internet, cuối cùng họ vẫn sẽ bị bắt và chịu trách nhiệm cho hành vi phạm tội của mình”. 
 
Việc treo thưởng 2,5 triệu USD là một phần trong nỗ lực không ngừng của chính phủ Mỹ nhằm chống lại tội phạm mạng, đặc biệt là những kẻ lợi dụng công nghệ để gây tổn hại trên quy mô toàn cầu.
 
Trong bối cảnh an ninh mạng ngày càng trở thành mối quan tâm lớn, vụ việc của Volodymyr Kadariya là lời cảnh tỉnh cho những ai đang có ý định lợi dụng sự phát triển của công nghệ để thực hiện các hành vi phạm pháp.
Verkada bị phạt gần 3 triệu USD vì lỗ hổng bảo mật làm lộ hình ảnh từ 150.000 camera Vietnet24h - Hãng camera nổi tiếng Verkada của Mỹ vừa phải đối mặt với một án phạt nặng từ Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) sau khi dữ liệu từ 150.000 camera giám sát của hãng bị tin tặc xâm nhập.
Dữ liệu cá nhân của hàng tỷ người dân bị rò rỉ trên diễn đàn Hacker Vietnet24h - Cuối tuần trước, một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất lịch sử đã xảy ra khi gần 2,7 tỷ thông tin cá nhân, bao gồm tên, số an sinh xã hội và địa chỉ, bị phát tán trên diễn đàn tin tặc Breached.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
TSMC, Hon Hai nằm trong số các công ty toàn cầu sử dụng Máy chủ RTX Pro của Nvidia để tăng tốc AI Vietnet24h - Theo Nvidia, Máy chủ RTX PRO, được trang bị tối đa tám bộ xử lý đồ họa (GPU) Nvidia RTX PRO 6000 Blackwell Server Edition, có sẵn với nhiều cấu hình từ các nhà cung cấp hệ thống lớn trên thế giới.
Doanh số bán xe điện của Tesla giảm 40% tại châu Âu khi đối thủ của BYD là xe điện Trung Quốc tăng gấp ba lần Vietnet24h - Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), tổng số xe Tesla mới được đăng ký tại châu Âu là 8.837 vào tháng 7, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.
SEMI tự hào có SEMICON Đài Loan lớn nhất sẽ khai trương vào tháng 9 Vietnet24h - Triển lãm bán dẫn thường niên SEMICON Taiwan sẽ chính thức khai mạc tại Đài Bắc vào tháng 9 năm nay.
Cổ phiếu Marvell giảm 15% sau khi doanh thu trung tâm dữ liệu không đạt dự báo Vietnet24h - Cổ phiếu Marvell giảm sau khi nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo này đưa ra dự báo yếu kém cho quý tài chính thứ ba.
Kết quả kinh doanh của Nvidia phản ánh hậu quả của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ Vietnet24h - Bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh, số phận của hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của Nvidia phụ thuộc vào việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Các công ty của Musk kiện Apple, OpenAI với cáo buộc có hành vi chống cạnh tranh Vietnet24h - Hai công ty của Elon Musk đã kiện Apple và OpenAI vào thứ Hai, cáo buộc hai công ty này thực hiện "âm mưu chống cạnh tranh" nhằm ngăn chặn các đối thủ AI.
Samsung, LG sẽ được hưởng lợi khi BOE phải đối mặt với lệnh cấm OLED của Hoa Kỳ Vietnet24h - Việc BOE rút lui có thể loại bỏ đòn bẩy giá quan trọng của Apple, giảm bớt áp lực biên lợi nhuận lên các tấm nền của Samsung và LG
Apple được cho là sẽ tăng sản lượng iPhone tại Ấn Độ khi mối quan hệ giữa nước này với Nga khiến Nhà Trắng bối rối Vietnet24h - Theo báo cáo, Apple đã tăng sản lượng tại Ấn Độ khi nước này phải đối mặt với áp lực từ Nhà Trắng vì mua dầu của Nga.
Semiconductor Intelligence dự báo thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 13% Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường chất bán dẫn toàn cầu trong quý 2 năm 2025 đạt 180 tỷ đô la, tăng 7,8% so với quý 1 năm 2025 và tăng 19,6% so với quý 2 năm 2024. Semiconductor Intelligence cho biết quý 2 năm 2025 đánh dấu quý thứ sáu liên tiếp có mức tăng trưởng theo năm trên 18%.
Các ông lớn công nghệ đang trả tiền để thoát khỏi thuế quan của Trump như thế nào Vietnet24h - Chỉ trong vài ngày qua, Nvidia và AMD đã đồng ý trả 15% doanh thu từ việc bán chip cho Trung Quốc cho chính phủ Hoa Kỳ.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026
Panasonic Đặt Cược Vào Máy Sấy Tóc Cao Cấp Để Thúc Đẩy Doanh Số Tại Đông Nam Á Vietnet24h - Tập đoàn điện tử Panasonic đang chuyển hướng đầu tư vào các sản phẩm máy sấy tóc công nghệ cao và các thiết bị làm đẹp cao cấp để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường Đông Nam Á.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.