Thị trường công nghệ
Hàn Quốc, Nhật Bản đối mặt với thị trường ASEAN
Alisa H - Thứ Hai, 19/08/2019 10:57 CH
Vietnet24h - Cạnh tranh giữa Hàn Quốc và Nhật Bản đã nóng lên ở thị trường Đông Nam Á.
Trong bối cảnh tranh chấp thương mại gia tăng về kiềm chế xuất khẩu của Nhật Bản đối với Hàn Quốc, hai nước đã tăng cường nỗ lực để kiếm được hỗ trợ từ các nước đang phát triển nhanh chóng thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
 
Theo Cơ quan xúc tiến đầu tư thương mại Hàn Quốc (KOTRA), Hàn Quốc đã vượt Nhật Bản về số lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong nửa đầu năm 2019. Sau Hồng Kông đầu tư 5,3 tỷ đô la, Hàn Quốc đứng thứ hai khi đầu tư 2,7 tỷ đô la vào quốc gia Đông Nam Á này. Nhật Bản đứng thứ ba khi đầu tư 1,9 tỷ đô la. Nhật Bản đứng ở vị trí cao nhất trong năm 2017 và 2018, trong khi Hàn Quốc đứng thứ hai.
 
Dữ liệu của KOTRA cho thấy các khoản đầu tư của Hàn Quốc vào sản xuất, bán lẻ và xây dựng cho phép nước này vượt xa nước láng giềng.
 
Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn đang nắm giữ quyền lực tối cao trong thị trường ASEAN, do mối quan hệ lâu dài với các nước ở đó. Hơn nữa, Nhật Bản đã tăng đầu tư vào khu vực này kể từ năm 2012, với chiến lược "China Plus One" được đưa ra nhằm kiềm chế sự mở rộng của Trung Quốc tại thị trường ASEAN. Quốc đảo này cũng đang dẫn đầu Thỏa thuận toàn diện và tiến bộ về quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một thỏa thuận thương mại giữa các quốc gia Vành đai Thái Bình Dương có hiệu lực vào năm 2018.
 
Trong bối cảnh đó, các chuyên gia cho rằng Hàn Quốc cần tăng cường quan hệ với các nước Đông Nam Á, thuyết phục họ về tác động tiêu cực của kiểm soát xuất khẩu của Nhật Bản. "Những lo ngại về quy định của Nhật Bản đối với hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc đã gia tăng ở Việt Nam, Malaysia và Singapore", Viện Chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc (KIEP) cho biết trong báo cáo ngày 14 tháng 8 vừa rồi. "Tại các cuộc họp quốc tế với các quốc gia ASEAN, Hàn Quốc cần nhấn mạnh tác động tiêu cực của chính sách bảo hộ của Nhật Bản đối với thị trường ASEAN và toàn cầu."
 
Hàn Quốc, đã thúc đẩy Chính sách miền Nam mới từ năm 2017, dự kiến ​​sẽ tham dự các cuộc họp sẽ được tổ chức tại Bangkok vào tháng 9 và tháng 11 cho các quốc gia thành viên của ASEAN và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).
 
Vào cuối tháng 11, Busan sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc-ASEAN lần thứ ba và hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Mê Kông đầu tiên.
 
KIEP đề nghị chính phủ Hàn Quốc xem xét thảo luận về mối quan hệ mạnh mẽ hơn với các quốc gia châu Á đang trỗi dậy trong hội nghị thượng đỉnh Busan, để bảo vệ trật tự thương mại tự do toàn cầu.
 
Theo nhóm chuyên gia tư duy kinh tế do chính phủ Hàn Quốc tài trợ, hầu hết các quốc gia thành viên ASEAN được coi là các quốc gia phụ thuộc xuất khẩu, vì vậy họ lo ngại về cuộc chiến tiền tệ Mỹ-Trung và tranh chấp thương mại Hàn Quốc - Nhật Bản, cả hai đều có thể phá vỡ chuỗi giá trị toàn cầu .
 
Nguyễn Anh Dương, chuyên gia nghiên cứu của Viện Quản lý Kinh tế Trung ương Việt Nam, cho biết căng thẳng leo thang giữa Hàn Quốc và Nhật Bản có thể giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Việt Nam, bởi vì nó có thể phá vỡ xuất khẩu hàng hóa điện tử, máy tính và điện thoại của Việt Nam.
 
Ông Ngọc Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương, cũng bày tỏ lo ngại về hiệu ứng gõ cửa của tranh chấp thương mại đối với toàn bộ ngành công nghiệp của đất nước.
 
Arin Jira, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN tại Thái Lan, cho biết ông tin rằng "sẽ có tác động kinh tế tương tự" đối với cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc nhưng trên các lĩnh vực khác nhau.
 
Các bộ trưởng ngoại giao Indonesia và Singapore cũng bày tỏ mối quan ngại của họ về kiểm soát xuất khẩu của Nhật Bản, trong Hội nghị ASEAN cộng với ba Bộ trưởng Ngoại giao tại Thái Lan vào đầu tháng 8.
 
Xem xét số lượng ngày càng tăng của các nước Đông Nam Á chỉ trích Nhật Bản, một số chuyên gia cho rằng Hàn Quốc nên tận dụng cuộc khủng hoảng hiện nay trong việc thu hút các quốc gia ASEAN về phía mình.
 
Tuy nhiên, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Suh Jeong-in, người đang lãnh đạo một nhóm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Busan, cho rằng Hàn Quốc không thuyết phục được các nước ASEAN ủng hộ Hàn Quốc và phản đối Nhật Bản. Ông nói rằng Hàn Quốc nên chiếm được cảm tình của các quốc gia ASEAN bằng cách ổn định chuỗi giá trị toàn cầu vốn bị rung chuyển bởi những mối thù thương mại gần đây. Ông cũng đề nghị Hàn Quốc mở rộng sự hiện diện ở các quốc gia Đông Nam Á khác và ngừng phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Việt Nam.

"Indonesia và Philippines cũng là những thị trường lớn có dân số tương ứng hơn 260 triệu và 100 triệu người", Suh nói. "Tuy nhiên, khối lượng thương mại của họ với Hàn Quốc vẫn còn nhỏ, so với Việt Nam". Ông cũng cho biết tăng cường quan hệ với Myanmar và các quốc gia khác trong lưu vực sông Mê Kông sẽ giúp Hàn Quốc khám phá các thị trường mới.
Hyundai Glovis thành lập công ty tại Việt Nam Vietnet24h - Hyundai Glovis đã thành lập một thực thể công ty tại Việt Nam như là chỗ đứng đầu tiên của nó ở Đông Nam Á, công ty hậu cần này cho biết hôm thứ Năm vừa qua.
Sharp sẽ xây dựng nhà máy mới và chuyển sản xuất sang Việt Nam Vietnet24h - Để tránh mức thuế quan mới được áp đặt do cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc, hãng điện tử Sharp của Nhật Bản ngày 1/8 đã công bố xây nhà máy mới tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
LG Display sẽ tăng cường đầu tư vốn khi doanh số bán OLED vượt mốc 60% Vietnet24h - LG Display dự kiến ​​sẽ tăng chi tiêu vốn trong năm nay lên mức từ 2.000 đến 2.000 won, cao hơn 1.000 won so với 1.400.000 won (947,1 triệu USD) mà hãng đã chi vào năm 2025.
STMicroelectronics nhắm đến thị trường vi điều khiển cấp thấp với hiệu năng Cortex-M33 ở mức giá dưới 1 đô la Vietnet24h - STMicroelectronics NV đã ra mắt dòng vi điều khiển cấp thấp mới được thiết kế để kết hợp hiệu năng cao với chi phí thấp, nhằm mục đích mở rộng thị phần trên thị trường MCU toàn cầu.
Trung Quốc đang thách thức Mỹ như thế nào để trở thành cường quốc vũ trụ tiếp theo? Vietnet24h - Năm 2025, Trung Quốc đã thực hiện hơn 90 lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo, lập kỷ lục quốc gia mới về số lần phóng tàu vũ trụ lên quỹ đạo trong một năm.
Samsung hé lộ những thông tin chi tiết đầu tiên về kính thông minh AI Vietnet24h - Jay Kim, phó chủ tịch điều hành mảng kinh doanh di động của Samsung, cho biết kính thông minh AI sắp ra mắt của hãng sẽ tích hợp camera và kết nối với điện thoại thông minh.
Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại thị trường robot tiên tiến của Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty robot Trung Quốc đang đẩy mạnh thâm nhập thị trường Hàn Quốc, phát triển từ các robot dịch vụ định hướng nhiệm vụ như robot hút bụi và robot phục vụ đến các loại robot tiên tiến hơn bao gồm cả khung xương ngoài và robot hình người.
XIAOMI & LEICA: BƯỚC NGOẶT CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA SMARTPHONE TOÀN CẦU Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường smartphone toàn cầu đang trải qua giai đoạn bão hoà về tăng trưởng, những đổi mới đáng kể về phần cứng và trải nghiệm người dùng trở thành yếu tố quyết định vị thế cạnh tranh.
HONOR VÀ CUỘC CHƠI “ROBOT PHONE”: ĐỔI MỚI HAY BƯỚC NHẢY TRONG THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE? Vietnet24h - Honor, thương hiệu từng nổi tiếng với các sản phẩm có hiệu năng tốt trong tầm giá, đặt cược tương lai vào khái niệm “robot phone”.
Semiconductor Intelligence dự báo ngành bán dẫn sẽ tăng trưởng 30% trong năm nay Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu năm 2025 đạt 792 tỷ đô la. Năm 2025 tăng 25,6% so với năm 2024, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ mức 26,2% trong năm phục hồi sau đại dịch COVID-19 năm 2021, theo báo cáo của Semiconductor Intelligence.
Tòa án Tối cao Hàn Quốc nâng mức độ nghiêm trọng của vụ việc rò rỉ công nghệ chip Samsung lên mức hình sự Vietnet24h - Các quy định nêu rõ rằng mỗi hành vi đánh cắp, chuyển giao và sử dụng bí mật thương mại đều cấu thành một tội riêng biệt.
TÀI CHÍNH HÓA PHẦN CỨNG AI: Ý NGHĨA CÔNG NGHỆ TỪ THỎA THUẬN AMD – CRUSOE Vietnet24h - Trong giai đoạn bùng nổ của trí tuệ nhân tạo quy mô lớn, ranh giới giữa đổi mới công nghệ và sáng tạo tài chính đang mờ đi nhanh chóng.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.