Thị trường công nghệ
Hộ chiếu vắc xin có thể chứng minh là một bãi mìn về quyền riêng tư cho các nhà quản lý
Hạnh Vy - Thứ Ba, 30/03/2021 11:33 CH
Vietnet24h - Các ngành công nghiệp hàng không và du lịch - cả hai đều phát triển mạnh trong năm ngoái - đã quyết tâm theo đuổi công nghệ này để mở cửa lại hoạt động du lịch toàn cầu.
Khi EU công bố kế hoạch về “chứng chỉ xanh kỹ thuật số” trong tháng này, ngành du lịch thở phào nhẹ nhõm vì có lẽ mùa hè có thể được cứu vãn.
 
Kể từ khi đại dịch coronavirus bùng phát, khái niệm “giấy thông hành vắc xin” đã được phổ biến thường xuyên. Sau khi được tiêm chủng chống lại Covid-19, một người có thể mang theo bằng chứng tiêm chủng cho phép họ đi du lịch hoặc tiếp cận các dịch vụ đang bị khóa.
 
Chứng chỉ của Liên minh Châu Âu, tránh sử dụng thuật ngữ "hộ chiếu", sẽ tạo ra một hệ thống kỹ thuật số chung cho châu Âu, có thể ở dạng ứng dụng trên điện thoại thông minh, để chứng minh việc tiêm phòng, xét nghiệm âm tính hoặc rằng họ đã khỏi bệnh do vi rút.
 
Ủy viên Tư pháp Liên minh châu Âu Didier Reynders cho biết một cách tiếp cận chung trên toàn EU đối với chứng chỉ như vậy sẽ “dần dần khôi phục hoạt động di chuyển tự do” trong khu vực. Ông nói: “Đây cũng là cơ hội để tác động đến các tiêu chuẩn toàn cầu và dẫn đầu dựa trên các giá trị châu Âu của chúng tôi như bảo vệ dữ liệu”.
 
Các ngành công nghiệp khác nhau trên thế giới đã mày mò với những bước đi này trong nhiều tháng.
 
IBM đang làm việc với Bang New York về thẻ y tế kỹ thuật số sử dụng công nghệ blockchain để xác minh thông tin đăng nhập vắc xin hoặc xét nghiệm của một người và Walmart, đang thực hiện các mũi tiêm tại các cửa hàng của mình, gần đây đã hỗ trợ các cuộc gọi chứng nhận vắc xin.
 
Apple và Google trước đây đã hợp tác để tạo ra các tiêu chuẩn cho việc theo dõi liên lạc trong điện thoại thông minh. EU đã gợi ý rằng các gã khổng lồ công nghệ có thể hợp tác trở lại trong những nỗ lực này với Tổ chức Y tế Thế giới, nhưng WHO đã từ chối điều này.
 
Giờ đây, khi việc triển khai vắc-xin đang tăng tốc, triển vọng của những hộ chiếu hoặc chứng chỉ kỹ thuật số này đã lọt vào mắt xanh của nhiều ngành công nghiệp khác nhau.
 
Bảo mật dữ liệu
Các ngành công nghiệp hàng không và du lịch - cả hai đều phát triển mạnh trong năm ngoái - đã quyết tâm theo đuổi công nghệ này để mở cửa lại hoạt động du lịch toàn cầu.
 
Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế đã giới thiệu “thẻ thông hành” vào cuối năm ngoái và triển khai thử nghiệm với Singapore Airlines trong tháng này.
Hộ chiếu vắc xin lưu trữ điện tử thông tin y tế được hiển thị dưới dạng mã QR.
 
Theo Katherine Kaczynska, trợ lý giám đốc truyền thông của IATA, ứng dụng này sẽ được mở rộng để hiển thị bằng chứng về việc tiêm chủng ban đầu. Kaczynska nói thêm rằng IATA không ủng hộ việc bắt buộc tiêm vắc-xin cho du lịch, nhưng thay vào đó, nhóm công nghiệp xem ứng dụng như một cách để giúp mở cửa du lịch quốc tế.
 
Cuối cùng, hệ thống sẽ được tích hợp vào ứng dụng riêng của hãng hàng không nhưng cần có sự gắn kết trong cách đưa ra và vận hành các đề xuất hộ chiếu vắc xin khác nhau, Kaczynska nói. Bà nói: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các chính phủ vì chúng tôi cần đảm bảo mọi thứ có thể hoạt động được với nhau.
 
“Các chính phủ cần đưa ra tiêu chuẩn cho chứng chỉ vắc xin kỹ thuật số và sau đó chúng tôi cần đảm bảo rằng nó hoạt động với IATA Travel Pass và với các ứng dụng khác. Chúng tôi đặc biệt tập trung vào lĩnh vực hàng không nhưng để nó hoạt động rõ ràng sẽ cần phải có khả năng tương tác giữa các tiêu chuẩn khác nhau”. Do dữ liệu nhạy cảm liên quan đến sức khỏe đang diễn ra, việc khởi chạy bất kỳ dịch vụ kỹ thuật số nào cũng đặt ra câu hỏi xung quanh quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu.
 
IATA đang làm việc với Evernym, một công ty blockchain đã làm việc trong nhiều dự án khác nhau về danh tính phi tập trung kỹ thuật số, bao gồm cả một dự án với Hội Chữ thập đỏ. “Điểm chính của IATA Travel Pass là đó là công nghệ phi tập trung, về cơ bản có nghĩa là tất cả dữ liệu không được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu trung tâm theo bất kỳ cách nào. Tất cả dữ liệu được lưu trữ trên điện thoại của hành khách, ”Kaczynska nói.
 
Theo Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, hệ thống được đề xuất của nó sẽ chỉ yêu cầu “thông tin thiết yếu”. Điều này bao gồm dữ liệu vắc xin hoặc xét nghiệm và số nhận dạng duy nhất cho chứng chỉ.
 
Đạo đức
Nicole Hassoun, một giáo sư tại Đại học Binghamton chuyên về đạo đức trong sức khỏe cộng đồng, cho biết việc triển khai bất kỳ loại hộ chiếu vắc-xin nào trên quy mô đại trà đều cần được suy nghĩ cẩn thận.
 
Vì vắc xin được phân phối theo nhân khẩu học, hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận cần được xem xét miễn trừ để tránh bất kỳ sự phân biệt đối xử nào đối với những người chưa được tiêm chủng hoặc có lý do sức khỏe không được tiêm chủng, bà nói.
 
“Có thể bạn sẽ cho phép một số loại hệ thống hộ chiếu nhưng sau đó phải có những ngoại lệ về sức khỏe. Phải có những ngoại lệ về phúc lợi cho những người thực sự có lý do chính đáng rằng họ cần tiếp cận các dịch vụ này (chẳng hạn như du lịch)”, Hassoun nói. Đây là một phần lý do tại sao đề xuất của EU không chỉ tập trung vào tiêm chủng và bao gồm các xét nghiệm âm tính.
 
Một mối quan tâm đặc biệt là vắc xin vẫn còn rất mới. Trong khi dữ liệu đến từ các quốc gia như Israel cho thấy nhiều hứa hẹn, nhưng cần có thêm dữ liệu để xác minh mức độ hiệu quả của các loại vắc xin khác nhau trong việc giảm lây truyền và khả năng miễn dịch lâu dài sẽ như thế nào, Hassoun nói thêm. “Chúng tôi cần thêm dữ liệu về ảnh hưởng của việc lây truyền đối với những người được tiêm chủng hoặc những người có thể có miễn dịch tự nhiên, điều đó sẽ kéo dài bao lâu? Điều gì xảy ra khi có những chủng mới?”, bà cho biết. “Chúng tôi cần chú ý đến những gì khu vực tư nhân đang làm cũng như những gì các chính phủ đang làm và đảm bảo rằng chúng tôi điều chỉnh nếu chúng tôi phải làm và đảm bảo rằng họ công bằng với tất cả mọi người.”
 
Bà cũng cảnh báo rằng việc cung cấp hộ chiếu và giấy chứng nhận cần phải công bằng vì hiện tại việc triển khai vắc xin là không. Trong khi các quốc gia phương Tây như Anh và Hoa Kỳ vượt lên phía trước, những quốc gia khác bị bỏ lại phía sau, chẳng hạn như Brazil, quốc gia đã hứng chịu một số đợt bùng phát tồi tệ nhất thế giới và đang vật lộn với việc triển khai.
 
Đối với EU, quốc gia đang phải đối mặt với các vấn đề về nguồn cung do tranh chấp với AstraZeneca, đồng hồ đang tích tắc để có chứng chỉ xanh kỹ thuật số sẵn sàng cho mùa hè. Khuôn khổ sẽ yêu cầu sự xem xét và thông qua nhanh chóng của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu nếu Châu Âu và ngành du lịch của nó muốn tránh một mùa hè bị mất thứ hai.
Trung Quốc, châu Âu sẽ cấp 'hộ chiếu vaccine' cho người dân đi du lịch nước ngoài? Vietnet24h - Trong thông báo mới nhất, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng thử nghiệm cấp 'hộ chiếu vaccine' để có thể bảo đảm an toàn cho các hoạt động đi lại xuyên biên giới của người dân. EU cũng ủng hộ sáng kiến này.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Anh tiên phong phát triển mạng lượng tử, đặt nền móng cho tương lai an ninh mạng không thể bị xâm phạm Vietnet24h - Chính phủ Anh đang đặt nền móng cho một tương lai an ninh mạng vượt trội bằng cách thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng mạng dựa trên vật lý lượng tử, với hy vọng tạo ra một hệ thống không thể bị hack. Đây là bước tiến quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng tin tặc đánh cắp thông tin, một thách thức đang ngày càng gia tăng trong kỷ nguyên số.
ChatGPT là ứng dụng thống trị AI tạo sinh đối với người dùng điện thoại thông minh tại Hàn Quốc Vietnet24h - ChatGPT, ra mắt vào tháng 11 năm 2022, đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới, với ước tính 400 triệu người dùng tính đến tháng 2 năm 2023.
Doanh số bán chip toàn cầu tháng 1 tăng 17,9% so với cùng kỳ Vietnet24h - SIA cho biết doanh số bán chất bán dẫn trong tháng 1 đạt 56,5 tỷ đô la, tăng 17,9% so với mức 47,9 tỷ đô la của tháng 1 năm 2024 và giảm 1,7% so với mức 57,5 ​​tỷ đô la của tháng 12 năm 2024.
Các nhà sản xuất chip nhận thấy rằng thu nhập tốt không đủ để làm hài lòng Phố Wall Vietnet24h - Các công ty bán dẫn ở trung tâm của sự bùng nổ AI phải đạt được mục tiêu cao với các nhà đầu tư và họ đang phải vật lộn để đạt được điều đó.
SKT hợp tác với Schneider Electric về các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - CEO cho biết quan hệ đối tác dự kiến ​​sẽ tăng cường khả năng cạnh tranh của SKT.
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc chuyển sang Google AI để cạnh tranh toàn cầu Vietnet24h - Các thương hiệu điện thoại Trung Quốc đang tận dụng Google AI để cạnh tranh với Apple và Samsung, nhưng sự khác biệt là một thách thức
Thị trường bán dẫn hỗn hợp sẽ đạt giá trị 25 tỷ đô la vào năm 2030 Vietnet24h - Yole Group cho biết, thị trường chất bán dẫn hỗn hợp đang có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 13% từ năm 2024 đến năm 2030 và dự kiến ​​sẽ đạt 25 tỷ đô la vào năm 2030, nhờ sự tăng trưởng của ngành ô tô, viễn thông và di động.
Xiaomi sẽ bán xe điện trên toàn cầu 'trong vài năm tới' sau khi ra mắt xe hơi cao cấp giá 73.000 đô la Vietnet24h - Chủ tịch công ty William Lu cho biết vào Chủ Nhật rằng Xiaomi có kế hoạch bắt đầu bán xe điện bên ngoài Trung Quốc "trong vòng vài năm tới".
Triển lãm drone lớn nhất Châu Á khai mạc tại Busan Vietnet24h - Drone Show Korea (DSK) 2025 sẽ giới thiệu các công nghệ máy bay không người lái của 306 công ty đến từ 15 quốc gia.
Theo một khảo sát: Công nghệ bán dẫn của Hàn Quốc tụt hậu so với Trung Quốc trong mọi lĩnh vực Vietnet24h - Công nghệ bán dẫn của Hàn Quốc tụt hậu so với Trung Quốc trong mọi lĩnh vực chính tính đến năm ngoái, đánh dấu sự thay đổi so với các đánh giá trước đó, một cuộc khảo sát cho thấy hôm Chủ Nhật (23/2).
Samsung Display hợp tác với Intel để dẫn đầu thị trường PC AI Vietnet24h - Samsung Display đã ký biên bản ghi nhớ với nhà sản xuất chất bán dẫn Intel của Hoa Kỳ để tham gia vào các nỗ lực chung hướng đến thị trường PC thế hệ tiếp theo chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Samsung dẫn đầu thị trường TV toàn cầu, LG dẫn đầu về TV OLED Vietnet24h - Thị trường TV toàn cầu tăng trưởng 3% so với cùng kỳ năm trước, với tổng số lô hàng đạt 288,3 triệu chiếc
Các nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy mở rộng tại Hàn Quốc Vietnet24h - Các công ty Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình thâm nhập vào Hàn Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng, tận dụng mức giá tương đối thấp và chiến lược bản địa hóa của sản phẩm.
Samsung Electronics dựa vào AI để vượt qua tốc độ tăng trưởng toàn cầu về điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng Vietnet24h - Samsung Electronics có kế hoạch tăng cường AI trên thiết bị của mình vì hãng này đặt cược vào mảng điện tử tiêu dùng sẽ vượt qua mức tăng trưởng chung của thị trường toàn cầu trong năm nay.
CES 2025: Khả năng hợp tác giữa SK và Nvidia trong sản xuất chip AI Vietnet24h - Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2025 đang đến gần, với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới đang chuẩn bị giới thiệu những cải tiến mới nhất của mình tới khán giả toàn cầu tại Las Vegas, biến thành phố này thành sân khấu cho triển lãm công nghệ lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới.