Thị trường công nghệ
Huawei cho biết hệ điều hành của họ có thể cạnh tranh với Google, Apple
Vĩnh An - Thứ Năm, 21/05/2020 1:16 CH
Vietnet24h - Huawei đã đẩy mạnh hệ điều hành HarmonyOS của riêng mình kể từ năm ngoái, khi nó bị cắt khỏi Google trong Android do bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ.
Một giám đốc điều hành hàng đầu của Huawei cho biết hệ điều hành di động của công ty công nghệ Trung Quốc này có khả năng cạnh tranh với Google và Apple - nhưng các nhà phân tích nói rằng có thể khó đạt được, đặc biệt là ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc nơi gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ có chỗ đứng vững chắc.
 
Eric Tan, phó chủ tịch của Huawei, cho biết hôm thứ ba: "Chúng tôi tự tin là một trong những nhà phát triển hệ sinh thái hàng đầu trên thế giới". Ông đã nói về hệ điều hành riêng của công ty, được gọi là HarmonyOS, được ra mắt vào tháng Tám. Hệ điều hành Harmony ra đời khi người khổng lồ công nghệ Trung Quốc cố gắng tạo ra một con đường phía trước mà không có công nghệ Mỹ.
 
Điện thoại thông minh Huawei, đã dựa vào hệ điều hành Google trong Android suốt một số năm. Nhưng vào năm 2019, công ty Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ đã hạn chế quyền truy cập vào công nghệ Mỹ và có nghĩa là họ không còn có thể sử dụng phần mềm Android được cấp phép trên thiết bị cầm tay của mình. Đáp lại, Huawei đã ra mắt hệ điều hành của riêng mình cùng năm đó.

Hôm thứ ba, các giám đốc điều hành của Huawei đã nói về HarmonyOS, phát huy khả năng trở thành một hệ điều hành có thể hoạt động trên một số thiết bị thay vì chỉ một mình điện thoại thông minh, có thể thu hút các nhà phát triển muốn tạo ra các ứng dụng hoạt động trên các phần cứng khác nhau.
 
Ban quản lý cũng nói về Huawei Mobile Services (HMS), một bộ sưu tập các ứng dụng Huawei khác nhau từ bản đồ đến thanh toán cho cửa hàng ứng dụng của mình. Huawei, tuyên bố về việc có thể cung cấp một hệ sinh thái trên ứng dụng có thể cạnh tranh với Google, và Apple, là một công ty lớn, vì công ty chỉ mới ra mắt hệ điều hành của mình chưa đầy một năm trước. Nhưng ông Tan đã ủng hộ ý kiến ​​của mình bằng cách tiết lộ rằng vào cuối tháng 3, Huawei đã có 1,4 triệu nhà phát triển trên tàu - tăng 115% so với cuối quý đầu tiên của năm 2019.
 
Tại Trung Quốc, nơi Huawei là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất theo thị phần, việc không truy cập được Google trên Android không phải là một vấn đề lớn. Đó là vì các dịch vụ của Google, chẳng hạn như tìm kiếm, đang bị chặn ở quốc gia này và người dùng có thể thực sự sử dụng chúng. Điều đó cũng có nghĩa là hệ điều hành HarmonyOS của Huawei có cơ hội thành công ở thị trường nội địa Trung Quốc.

Tuy nhiên, tại các thị trường quốc tế nơi các ứng dụng được xây dựng trên các dịch vụ của Google - chẳng hạn như tích hợp bản đồ hoặc thanh toán - thì có thể thấy HarmonyOS của Huawei là một sản phẩm khó bán.
 
Huawei sẽ không dễ dàng xây dựng một thư viện các ứng dụng hàng đầu bên ngoài Trung Quốc, vì nhiều người trong số họ phụ thuộc vào Google cho những việc như quản lý quyền kỹ thuật số, địa điểm, thanh toán và dịch vụ thông báo, nghiên cứu thiết bị tại IDC cho biết.
 
Các nhà phát triển thường xuyên phải chọn lọc những dự án họ dành thời gian cho họ, và một yếu tố quan trọng trong việc ra quyết định là liệu có đủ khối lượng quan trọng trong cơ sở người dùng để chứng minh thời gian và nỗ lực dành cho việc chuyển các ứng dụng hay không, ông Bryan Ma nói.

Huawei HMS tương tự như Google Mobile Services và cung cấp bộ công cụ dành cho nhà phát triển có thể được sử dụng để tích hợp những thứ như dịch vụ định vị vào ứng dụng. Công ty Trung Quốc cho biết có 60.000 ứng dụng sử dụng các dịch vụ được gọi là dịch vụ HMS Core, nhưng nó không phá vỡ các quốc gia hoặc khu vực đang ở.
 
Neil Shah, giám đốc nghiên cứu của Counterpoint Research, đã gọi số lượng ứng dụng giới hạn, giới hạn và cho biết Huawei vẫn còn thiếu các ứng dụng lớn.
 
Bên ngoài Trung Quốc, sẽ gặp khó khăn khi hầu hết các ứng dụng marquee đến từ các nhà phát triển lớn của Hoa Kỳ - Netflix, tài sản của Facebook (Instagram, WhatsApp), ứng dụng Google, v.v. - rõ ràng bị cấm hợp tác với Huawei, ông Shah nói. Nói chung, nếu không có nhà phát triển marquee trên chuyến hàng này, thì đó sẽ là một cuộc bán hàng khó khăn.
 
Thật vậy, một số ứng dụng lớn quan trọng trên thị trường quốc tế không có trên cửa hàng ứng dụng Huawei, được gọi là AppGallery. Người dùng không thể tải xuống bất kỳ ứng dụng Google hoặc dịch vụ nào do Facebook sở hữu. Netflix hoặc Spotify cũng không có sẵn.
 
Tuy nhiên, nó có ứng dụng Amazon Mua sắm, cũng như ứng dụng chia sẻ video TikTok, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance. Huawei đã bày tỏ mong muốn đưa các ứng dụng Google lên AppGallery.
 
Chúng tôi hy vọng các dịch vụ của Google có thể có sẵn thông qua AppGallery của chúng tôi, giống như cách các dịch vụ của Google có sẵn thông qua Cửa hàng ứng dụng Apple, ông Eric Xu, chủ tịch luân phiên tại Huawei cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông vào tháng 3. Nhưng đây sẽ là một thách thức, theo Bryan Ma cho biết.
 
Bỏ qua các cân nhắc về mặt pháp lý, tôi thấy rất khó có khả năng Google sẽ xuất bản các ứng dụng của riêng mình lên AppGallery, vì chúng có cùng mối liên hệ với các dịch vụ của nó như các bên thứ ba làm. Và nếu có bất cứ điều gì, họ muốn thúc đẩy việc sử dụng dịch vụ của họ, ông nói.
Hệ điều hành Harmony OS của Huawei cần 300 năm để vượt Android, iOS Vietnet24h - Thừa nhận không thể cạnh tranhvới Android và iOS, ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei,nói rằng hệ điều hành HarmonyOS của mình cần đến 300 năm nếu muốn vượt qua 2 nền tảng này.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tin tặc rao bán hơn 73 triệu hồ sơ của người dùng trên các web đen Vietnet24h - Nhóm tin tặc có tên "ShinyHunters" tuyên bố đã thâm nhập vào 10 công ty lấy cắp hồ sơ của hơn 73 triệu người dùngv à hiện đang rao bán cơ sở dữ liệu trên một thị trường web đen.
Netflix đã phá vỡ các mục tiêu tăng trưởng trong Quý I-2020 với 15,8 triệu người đăng ký bổ sung, gần gấp đôi ước tính của Phố Wall Vietnet24h - Netflix đã tăng hơn gấp đôi mục tiêu tăng trưởng thuê bao trong quý đầu tiên và phá vỡ kỳ vọng của Phố Wall trong giai đoạn này.
Doanh thu của IBM giảm 3% so với cùng kỳ một năm trước Vietnet24h - Doanh thu giảm 3,4% trong quý và công ty đã rút kế hoạch định hướng cả năm.
Samsung công bố máy tính bảng giá rẻ, cung cấp bút S Pen Vietnet24h - Hôm qua, thứ Sáu ngày 17 tháng 4, Samsung Electronics đã tiết lộ máy tính bảng mới Galaxy Tab S6 Lite hỗ trợ bút S Pen đặc trưng của công ty.
Netflix kiện SK Broadband về việc từ chối chia sẻ chi phí mạng internet Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ ba cho biết, hãng video khổng lồ Netflix đã kiện nhà điều hành mạng internet Hàn Quốc SK Broadband,
Hacker lấy trộm 500.000 tài khoản Zoom và bán giá bèo trên web Vietnet24h - Các chuyên gia về rủi ro trên mạng tại Cyble gần đây phát hiện hacker đang bán tài khoản Zoom bị đánh cắp với giá rẻ mạt gần như biếu không những tài khoản này.
Bùng nổ trong máy tính xách tay và máy tính bảng cho người lao động tại nhà Vietnet24h - Báo cáo của IDC cho biết, thị phần đã tăng 30% nhu cầu về máy tính bảng và máy tính xách tay cung cấp cho nhân viên gia đình và sinh viên đã khiến các nhà bán lẻ và nhà phân phối châu Âu hết hàng,
Những lô hàng máy tính được giao ít hơn trong Quý 1 năm nay mặc dù nhu cầu rất lớn Vietnet24h - Công ty nghiên cứu Canalys ước tính giảm 8% trong các lô hàng máy tính được giao của Quý 1 trên toàn cầu.
Tin tặc đã tấn công mọi quốc gia trên Trái đất bằng các cuộc tấn công mạng có chủ đề coronavirus Vietnet24h - Microsoft đã lập bản đồ các cuộc tấn công mạng như email lừa đảo và nhận thấy rằng 241 quốc gia và vùng lãnh thổ đã phải chịu ít nhất một cuộc tấn công liên quan đến vi rút, công ty đã viết trên blog của mình như thế.
Cảnh báo tấn công mạng mùa dịch COVID-19 Vietnet24h - Giữa lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, lợi dụng tâm lý hoang mang và lo lắng trước những thông tin về dịch bệnh, nhiều kẻ tấn công mạng đã thực hiện các hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, thông tin cá nhân của người dùng.
Samsung từ chối hủy đơn đặt hàng linh kiện S20 từ các nhà cung cấp Đài Loan Vietnet24h - Thứ Tư tuần này, Samsung Electronics đã từ chối báo cáo rằng họ tạm thời ngừng các đơn đặt hàng từ các nhà cung cấp linh kiện điện thoại thông minh S20 của Đài Loan.
Google ra mắt Scam Spotter giúp phát hiện và ngăn chặn lừa đảo Vietnet24h - Google hợp tác với Cybercrime Support Network vừa cho ra mắt trang web tên là Scam Spotter nhằm xác định cũng như phòng chống được những vụ lừa đảo người dùng có thể bị mất tiền.
Facebook đổi tên ví điện tử từ Calibra thành Novi Vietnet24h - Trước đây khi giới thiệu ví điện tử, Facebook lấy tên là Calibra nhưng giờ đây mạng xã hội lớn nhất thế giới vừa ra thông báo đổi tên thành Novi – có nghĩa là ‘con đường mới’.
Huawei yêu cầu Samsung, SK Hynix về việc cung cấp ổn định chip nhớ Vietnet24h - Yêu cầu này được đưa ra sau khi chính phủ Hoa Kỳ chuyển sang cấm bất kỳ nhà sản xuất chip nào sử dụng công nghệ Mỹ cung cấp cho Huawei mà không có giấy phép.
Doanh số bán hàng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt khi nền kinh tế mở cửa trở lại Vietnet24h - Apple đã bán được 3,9 triệu chiếc iPhone tại Trung Quốc vào tháng 4, theo CINNO Research. Đó là một sự gia tăng 160% từ tháng ba.
Huawei cho biết hệ điều hành của họ có thể cạnh tranh với Google, Apple Vietnet24h - Huawei đã đẩy mạnh hệ điều hành HarmonyOS của riêng mình kể từ năm ngoái, khi nó bị cắt khỏi Google trong Android do bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ.
Mỹ đàn áp việc xuất khẩu chip toàn cầu cho Huawei; Trung Quốc trả đũa Vietnet24h - Thứ Sáu tuần trước, chính quyền Trump đã tiến hành chặn nguồn cung chip toàn cầu cho tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei Technologies, làm dấy lên lo ngại về sự trả đũa của Trung Quốc và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip của Hoa Kỳ.
SoftBank đang bán một phần cổ phần T-Mobile của mình trong đợt chào bán thứ cấp Vietnet24h - Đợt chào bán thứ cấp này bán thêm cho công ty mẹ của T-Mobile là Deutsche Telekom
Apple có kế hoạch mở cửa lại 25 cửa hàng bán lẻ của họ trong tuần này Vietnet24h - 25 cửa hàng bán lẻ của Apple tại Hoa kỳ sẽ mở cửa lại trong tuần này. Apple sẽ yêu cầu khách hàng kiểm tra nhiệt độ và đeo khẩu trang trước khi vào cửa hàng Apple.
Xuất khẩu CNTT của Hàn Quốc giảm 15% trong tháng 4 Vietnet24h - Theo số liệu mới nhất của chính phủ Hàn Quốc, các lô hàng xuất khẩu bên ngoài Hàn Quốc và các lô hàng sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông trong tháng 4 đã đạt 12,88 tỷ USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Samsung ra mắt TV QLED 4K The Terrace ngoài trời đầu tiên Vietnet24h - Thứ Sáu vừa qua, Samsung Electronics đã tiết lộ dòng sản phẩm TV Lifestyle TV năm nay, dẫn đầu là TV QLED 4K ngoài trời đầu tiên, thông qua một chương trình giới thiệu trực tuyến trong bối cảnh COVID-19 kéo dài.
Foxconn: Lợi nhuận trượt dốc bởi nhu cầu điện thoại thông minh sụt giảm Vietnet24h - Foxconn, nhà sản xuất hợp đồng điện tử lớn nhất thế giới, đã công bố lợi nhuận giảm 89% trong quý đầu tiên
Samsung cung cấp "Frozen II" phiên bản cho điều hòa không khí Vietnet24h - Lấy cảm hứng từ nhân vật hoạt hình ăn khách, điều hoà không khí Samsung mới ra mắt có tên Frozen II đang thu hút sự chú ý của thị trường đông đảo người tiêu dùng.
Sony hợp nhất ba bộ phận kinh doanh: điện thoại + máy ảnh + TV và âm thanh Vietnet24h - Mới đây, Sony đã thông báo rằng họ sẽ hợp nhất ba bộ phận kinh doanh của mình để tạo ra Tập đoàn Điện tử Sony (Sony Electronics Corporation).
LG Electronics đóng cửa nhà máy sản xuất máy giặt tại Hoa Kỳ do COVID-19 Vietnet24h - Theo khuyến cáo của chính phủ Hoa Kỳ, nhiều nhà máy sản xuất thiết bị điện tử tại đây đã phải tạm thời đóng cửa, thực hiện cách ly để hạn chế sự lây lan của coronavirus chủng mới.
Jeff Bezos đang yêu cầu nhân viên nhà hàng và quán bar nghỉ việc đến làm việc lại cho Amazon trong bối cảnh khủng hoảng coronavirus Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos cho biết trong một tuyên bố vào thứ Bảy, công ty đang tuyển dụng 100.000 vai trò mới và kêu gọi các nhân viên nhà hàng nghỉ việc nộp đơn.
LG Electronics đặt mục tiêu nâng cao thương mại điện tử Vietnet24h - LG Electronics đang tìm cách mở rộng sang lĩnh vực thương mại điện tử trong nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số của công ty, công ty cho biết hôm thứ Hai.
Canon phát triển EOS R5 – máy ảnh không gương lật thế hệ 2 Vietnet24h - EOS R5 là chiếc máy ảnh full-frame thứ hai của Canon để khắc phục những tụt hậu ở phiên bản EOS R đầu tiên năm 2018.
Tác động của coronavirus làm cho Apple không đạt được mục tiêu doanh thu hàng quý Vietnet24h - Theo Apple, việc đóng cửa hàng tại Trung Quốc đã dẫn đến nhu cầu iPhone thấp hơn, trong khi công ty đang trải qua sự trở lại chậm hơn so với bình thường so với dự đoán
Samsung đứng thứ 3 toàn cầu về các lô hàng tai nghe không dây năm 2019 Vietnet24h - Thị trường tai nghe không dây ngày càng trở nên sôi động với những ông lớn thống lĩnh như Apple, Samsung.