Thị trường công nghệ
Huawei làm điện thoại gập Mate X2 giống hệt Galaxy Z Fold2 của Samsung
Phan Khôi - Thứ Ba, 11/08/2020 11:50 SA
Vietnet24h - Mới đây, Huawei đã cho ra mắt chiếc smartphone có thể gập lại được, đây là chiếc điện thoại thứ 3 với tên gọi Mate X2 và nó sẽ có thiết kế gần giống với Galaxy Z Fold 2 của Samsung.
Cụ thể, theo Android Authority, trong một tweet của Ross Young, chiếc Mate X2 sẽ có màn hình gập vào trong giống như Galaxy Z Fold2 mà không phải hướng ra ngoài như Mate X và Mate XS, màn hình với chiều ngang 8,03 inch như Mate X nhưng lớn hơn một chút so với Galaxy Z Fold2 (7,7 inch). Bên cạnh đó, tuy nó hữu dụng hơn khi gấp lại nhưng lại mỏng manh và dễ hư hỏng. Cùng với mức giá 2.400 USD quá cao có thể đã khiến Mate XS làm tổn hại của Huawei số tiền lên đến hàng chục triệu USD.
 
Huawei đang tự thừa nhận rằng thiết kế smartphone màn hình gập của Samsung mang đến trải nghiệm tốt hơn. Huawei Mate X2 5G sẽ có màn hình chính 8,03 inch, giống với thế hệ đầu tiên. Và có màn hình phụ 4,5 inch bên ngoài.
 
Theo ông Young, chiếc smartphone màn hình gập này sẽ hỗ trợ công nghệ 5G, có pin 6.000 mAh và sạc nhanh 65W. Mate X2 sẽ được cài sẵn hệ điều hành Android 11 và EMUI 11, tuy nhiên sẽ không có ứng dụng Google.
 
Chiếc smartphone màn hình gập này sẽ có thể hoạt động ở chế độ giống laptop, với góc màn hình 120 độ. Một màn hình hiển thị và một màn hình làm bàn phím cảm ứng. Bên cạnh đó cũng sẽ hỗ trợ bút Huawei Pen.
 
Huawei Mate X2 5G sẽ được trang bị 4 camera sau. Cảm biến chính 40MP, camera góc siêu rộng 40MP, camera tele 12MP hỗ trợ zoom quang 3x và cảm biến chiều sâu 5MP. Camera selfie có thể có độ phân giải 16MP hoặc 32MP.
 
Smartphone màn hình gập vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Samsung và Huawei có thể được xem là hai nhà sản xuất đi tiên phong trong xu hướng mới mẻ này. Cả hai đều đã ra mắt những chiếc smartphone màn hình gập của riêng mình, tuy nhiên thiết kế và trải nghiệm sử dụng có khác nhau.
 
Bản thiết kế do Huawei cung cấp cho EUIPO tiết lộ rằng, Mate X2 vẫn duy trì khá nhiều đường nét thiết kế tương đồng với Mate X. Tuy nhiên, màn hình chính của máy sẽ được bố trí gập vào trong giống Galaxy Fold của Samsung.
Điểm thú vị là phần diện tích dọc nổi sẽ bao gồm cả màn hình phụ lẫn camera selfie kép, có tác dụng hiển thị nhanh thông tin hoặc chụp ảnh trong trường hợp người dùng không muốn mở màn hình chính ra. Bút stylus chuyên dụng cũng được bố trí đặt ở lỗ dưới phần diện tích nổi này.
 
Huawei sẽ sử dụng tấm nền được cung cấp bởi cả BOE và Samsung. Điều đó có nghĩa Mate X2 sẽ là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên không phải của Samsung, nhưng sử dụng tấm nền OLED của Samsung. Tuy nhiên, Huawei vẫn sẽ chỉ sử dụng một lớp nhựa mỏng bảo vệ màn hình, thay vì kính siêu mỏng như Samsung.
 
Do đó, về thiết kế gập vào trong cũng sẽ buộc Huawei phải suy nghĩ lại về cách bố trí camera trên Mate X2 và buộc công ty phải sử dụng màn hình phụ để sử dụng khi gập lại. Kết quả làm tăng thêm chi phí cho thiết bị. Bản lề vốn là nhược điểm của Galaxy Fold cũng là vấn đề mà Huawei cần giải quyết. Liên quan đến cấu hình, có ít thông tin về Mate X2 được đưa ra ở thời điểm này.
 
Theo đó, tùy thuộc ngày ra mắt, nó có thể sử dụng chip Kirin 1000 với loạt Mate 40, nhưng vì nguồn cung chip này đã bị bóp nghẹt bởi lệnh cấm từ Mỹ nên có khả năng sản phẩm sử dụng một chip hoàn toàn khác.
Google sẽ ra mắt điện thoại Pixel gập vào năm 2021 Vietnet24h - Một tài liệu nội bộ do 9to5Google thu được cho thấy Google đã có kế hoạch phát hành một chiếc điện thoại gập mang thương hiệu Pixel và 2 sản phẩm khác cùng Pixel 5a vào năm sau.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Mở rộng hạ tầng tính toán: xAI định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - xAI – công ty trí tuệ nhân tạo do Elon Musk sáng lập – đã mua tòa nhà thứ ba để mở rộng năng lực tính toán, hướng tới gần 2 gigawatt (GW) công suất xử lý cho việc huấn luyện mô hình AI.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.