Thị trường công nghệ
Huawei trì hoãn việc ra mắt điện thoại có thể gập lại của mình sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 15/06/2019 1:35 CH
Vietnet24h - Huawei đang trì hoãn thêm 3 tháng việc ra mắt điện thoại thông minh 5G Mate X có thể gập lại được.
Mate X, đối thủ cạnh tranh với Galaxy Fold của Samsung, dự kiến sẽ được tung ra trên toàn cầu vào tháng 9, Vincent Pang, người đứng đầu bộ phận truyền thông của Huawei, cho biết bên lề hội nghị WSJ Tech D.Live ở Hồng Kông. Ban đầu Mate X được dự kiến ra mắt vào tháng sáu.

Biển hiệu của Huawei tại triễn lãm CES 2019 - Thượng Hải

Sự chậm trễ xảy ra khi điện thoại Huawei phải đối mặt với việc bị cắt khỏi các bản cập nhật cho hệ điều hành Android của Google sau danh sách đen của Hoa Kỳ cấm các công ty Mỹ làm ăn với công ty Trung Quốc.
 
Tuy nhiên, Pang đã phủ nhận sự chậm trễ này là do lệnh cấm, cho biết Huawei đang trong quá trình chạy thử nghiệm chứng nhận với nhiều nhà mạng khác nhau dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 8. Ông cũng nói với Reuters rằng Huawei, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, có thể tung ra hệ điều hành Hongmeng của mình - đang được thử nghiệm - trong vòng 9 tháng. "Sở thích của chúng tôi tất nhiên sẽ là Google và Android vì chúng tôi đã là đối tác trong nhiều năm," Pang, cũng là phó chủ tịch cấp cao của Huawei cho biết. "Nhưng nếu hoàn cảnh buộc chúng tôi phải, chúng tôi có thể tung ra Hongmeng trong sáu đến chín tháng".

Giám đốc điều hành Huawei - ông Ren Zhengfei.

Hongmeng dựa trên phiên bản Android được cung cấp công khai thông qua cấp phép nguồn mở và chủ yếu dành cho điện thoại, Pang nói. Hongmeng sẽ hỗ trợ các thiết bị khác sau.
 
Google cho biết trước đó họ sẽ không còn cung cấp phần mềm Android cho điện thoại Huawei sau khi khoản miễn trừ 90 ngày được cấp bởi chính phủ Hoa Kỳ hết hạn vào tháng 8.
 
Huawei đã áp dụng để đăng ký thương hiệu hệ điều hành Hongmeng của mình ở nhiều quốc gia khác nhau, Reuters đưa tin hôm thứ Năm, trong một dấu hiệu có thể họ sẽ triển khai một kế hoạch dự phòng tại các thị trường trọng điểm. Tại Trung quốc, Huawei đã đăng ký nhãn hiệu Hongmeng vào tháng 8 năm ngoái và đã nhận được cái gật đầu vào tháng trước, theo một hồ sơ trên trang web của cơ quan quản lý sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.
 
Pang đã phủ nhận các báo cáo gần đây về phương tiện truyền thông rằng Huawei đã hủy bỏ việc tung ra máy tính xách tay mới tiếp theo của mình và cho biết họ sẽ vẫn ra mắt vào một ngày sau đó. Huawei đã bị kiểm tra gắt gao hơn một năm nay, dẫn đến cáo buộc của Hoa Kỳ rằng "cửa sau" trong các bộ định tuyến, công tắc và thiết bị khác của họ có thể cho phép Trung Quốc theo dõi thông tin liên lạc của Hoa Kỳ.
 
Tuy nhiên, Công ty đã từ chối các sản phẩm của mình gây ra mối đe dọa an ninh.
Mặc dù vậy, người tiêu dùng vẫn sợ hãi vì các vấn đề đã leo thang đang giảm tải cho thiết bị của họ trong bối cảnh lo lắng của Android.
 
Hy vọng của Huawei sẽ trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh bán chạy nhất thế giới trong quý IV năm nay đã bị trì hoãn, một giám đốc điều hành cao cấp của Huawei cho biết trong tuần này. Các vấn đề tại Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới, đang tràn sang ngành công nghiệp chip rộng lớn hơn.
 
Broadcom đã cảnh báo về sự sụt giảm mạnh về nhu cầu chip, đổ lỗi cho xung đột thương mại và hạn chế xuất khẩu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đối với Huawei và cắt giảm 8% dự báo doanh thu trong năm nay. Huawei chiếm khoảng 4% tổng doanh thu của công ty năm ngoái.
 
Giám đốc điều hành Micron Technology, Sanjay Mehrotra, phát biểu tại hội nghị WSJ hôm thứ Sáu rằng lệnh cấm Huawei mang lại "sự không chắc chắn và xáo trộn" cho ngành công nghiệp bán dẫn. Mehrotra cho biết Micron đang đánh giá tác động từ lệnh cấm đối với Huawei, một trong những khách hàng lớn nhất của hãng.
Máy tính MateBook của Huawei bị hoãn lễ ra mắt vô thời hạn Vietnet24h - Huawei đã lên kế hoạch công bố một phiên bản máy tính xách tay MateBook mới trong tuần này, nhưng một giám đốc điều hành vừa xác nhận rằng công ty đã hủy bỏ việc ra mắt vì các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Theo Tin tức từ Hồng Kông
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Mở rộng hạ tầng tính toán: xAI định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - xAI – công ty trí tuệ nhân tạo do Elon Musk sáng lập – đã mua tòa nhà thứ ba để mở rộng năng lực tính toán, hướng tới gần 2 gigawatt (GW) công suất xử lý cho việc huấn luyện mô hình AI.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.