Thị trường công nghệ
Intel công bố cắt giảm chi phí lên đến 10 tỷ đô la đến năm 2025
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 29/10/2022 9:50 CH
Vietnet24h - Intel có kế hoạch giảm chi phí lên tới 10 tỷ đô la và cải thiện hiệu quả trong ba năm tới.
Cổ phiếu của Intel đã tăng cao hơn 7% trong giao dịch kéo dài vào thứ Năm (27/10) sau khi nhà sản xuất chip công bố hướng dẫn thu nhập thấp hơn dự kiến ​​cho cả năm tài chính nhưng cho biết họ sẽ cung cấp tới 10 tỷ đô la trong việc giảm chi phí và cải thiện hiệu quả.
 
Đây là kết quả mà công ty đã thực hiện:
  • Thu nhập: 59 xu trên mỗi cổ phiếu, đã điều chỉnh, so với 32 xu trên mỗi cổ phiếu như dự kiến ​​của các nhà phân tích, theo Refinitiv.
  • Doanh thu: 15,34 tỷ USD, so với 15,25 tỷ USD như các nhà phân tích dự đoán, theo Refinitiv.
  • Doanh thu tổng thể đã giảm 15% so với năm trước trong quý 3 vừa qua, kết thúc vào ngày 1 tháng 10, theo một tuyên bố. Trong quý trước, doanh thu giảm 22%. Thu nhập ròng của công ty, ở mức 1,02 tỷ đô la, đã giảm so với 6,82 tỷ đô la trong cùng kỳ năm trước.
Giám đốc điều hành Pat Gelsinger cho biết trong một cuộc họp hội nghị với các nhà phân tích: “Chúng tôi đang lên kế hoạch cho sự bất ổn kinh tế kéo dài đến năm 2023. Giám đốc tài chính của Intel, David Zinsner, cho biết có thể xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu.
 
Intel cho biết họ đang đặt mục tiêu cắt giảm 3 tỷ USD chi phí bán hàng và chi phí hoạt động vào năm 2023 và số tiền tiết kiệm hàng năm sẽ đạt 8 tỷ đến 10 tỷ USD vào cuối năm 2025. Đầu tháng này Bloomberg đưa tin rằng Intel đang có kế hoạch cắt giảm nhân viên, có thể là hàng nghìn, trong một nỗ lực để giảm chi phí. Vài ngày sau, Oregonian báo cáo rằng Gelsinger cảnh báo nhân viên rằng công ty sẽ thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí.
 
“Bao gồm cả nỗ lực của chúng tôi sẽ là các bước để tối ưu hóa số lượng nhân viên của chúng tôi. Đây là những quyết định khó khăn ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình Intel trung thành của chúng tôi”, Gelsinger cho biết trong cuộc gọi hôm thứ Năm.
 
Nhóm Khách hàng Máy tính của công ty bao gồm chip PC đã tạo ra doanh thu 8,12 tỷ đô la, giảm 17% nhưng trên mức 7,58 tỷ đô la đồng thuận giữa các nhà phân tích do StreetAccount thăm dò ý kiến. Nhà nghiên cứu ngành công nghệ Gartner cho biết trong quý III, lượng PC xuất xưởng giảm gần 20%, sau hai năm người tiêu dùng mua máy tính để làm việc, học tập và chơi game tại nhà trong thời kỳ đại dịch.
 
Intel cho biết nhu cầu về PC giảm trong quý chủ yếu ở thị trường tiêu dùng và giáo dục, trong khi các nhà sản xuất thiết bị giảm lượng hàng tồn kho của họ.
 
Mảng Trung tâm dữ liệu và AI của công ty, bao gồm chip máy chủ, bộ nhớ và mảng cổng có thể lập trình trường, đạt doanh thu 4,21 tỷ đô la, giảm 27% và thấp hơn mức đồng thuận của StreetAccount là 4,67 tỷ đô la.
 
“Trung tâm dữ liệu TAM đang hoạt động tốt hơn, mặc dù doanh nghiệp ở Trung Quốc tiếp tục cho thấy dấu hiệu yếu kém, cũng như một số, nhưng không phải tất cả, khách hàng đám mây,” Gelsinger nói. Trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu, Intel tăng trưởng thị phần chậm hơn so với phần còn lại của thị trường, ông nói.
 
Phân khúc Network và Edge có các sản phẩm mạng đã đạt doanh thu 2,27 tỷ đô la, tăng 14% và thấp hơn mức đồng thuận của StreetAccount 2,40 tỷ đô la.
 
Trong quý này, Intel cho biết MediaTek sẽ dựa vào Intel Foundry Services để sản xuất chip và công ty đã động thổ một cơ sở sản xuất trong một khoản đầu tư theo kế hoạch ở Ohio vượt quá 20 tỷ đô la.
 
Và hôm thứ Tư, công ty công nghệ lái xe tự hành Mobileye do Intel hậu thuẫn đã bắt đầu giao dịch trên sàn Nasdaq. Intel đã mua nó vào năm 2017 và giữ quyền kiểm soát công ty.
 
Ban lãnh đạo công ty đã cắt giảm dự báo cho cả năm tài chính. Công ty hiện đạt 1,95 đô la thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu và 63 tỷ đô la đến 64 tỷ đô la doanh thu, so với 2,30 đô la trong thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu và 65 tỷ đô la và 68 tỷ đô la doanh thu ba tháng trước. Điều đó có nghĩa là doanh thu giảm gần 20%. Các nhà phân tích được Refinitiv thăm dò đã dự kiến ​​thu nhập điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 2,15 USD và doanh thu 65,26 tỷ USD.
 
Bất chấp động thái sau giờ làm, cổ phiếu Intel đã giảm gần 49% cho đến nay vào năm 2022, trong khi chỉ số S&P 500 giảm khoảng 20% ​​so với cùng kỳ.
Cổ phiếu Intel giảm 8% sau khi thu nhập kém cho thấy nhu cầu về PC giảm Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel đã giảm 8% vào thứ Sáu sau khi nhà sản xuất chip này báo cáo thu nhập quý II đáng thất vọng mà không đạt được lợi nhuận dự kiến cả ở mức giới hạn trên và giới hạn dưới.
Intel và MediaTek công bố quan hệ đối tác đúc chip Vietnet24h - MediaTek, nhà thiết kế mạch tích hợp lớn nhất tại Đài Loan, sẽ sử dụng Dịch vụ sáng lập Intel của Tập đoàn Intel để sản xuất chip cho một loạt thiết bị, theo quan hệ đối tác mới giữa hai công ty, họ cho biết hôm qua, thứ Hai (25/7).
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.