Thị trường công nghệ
Jeff Bezos cam kết 1 tỷ đô la cho các nỗ lực bảo tồn
Hạnh Vy - Thứ Ba, 21/09/2021 1:03 CH
Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Jeff Bezos hứa sẽ tài trợ 1 tỷ đô la trong năm nay để hỗ trợ các nỗ lực xung quanh việc bảo tồn.
Thứ Hai, ngày 20 tháng 9 vừa qua, Jeff Bezos đã cam kết tài trợ 1 tỷ đô la trong năm nay với trọng tâm là các nỗ lực bảo tồn.
 
Cam kết này được đưa ra thông qua Quỹ Trái đất Bezos, mà người sáng lập kiêm chủ tịch Amazon bắt đầu vào năm 2020 để thực hiện cam kết 10 tỷ USD chống biến đổi khí hậu. Quỹ Trái đất Bezos đã cam kết tài trợ khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm cho các nhà hoạt động, nhà khoa học và các nhóm khác đang làm việc để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu trên toàn cầu, với mục tiêu chi 10 tỷ đô la vào năm 2030.
 
Sau trọng tâm của năm nay vào bảo tồn, quỹ cho biết rằng trong những năm tới, quỹ dự định sẽ hỗ trợ các nỗ lực xung quanh việc khôi phục cảnh quan và vận chuyển hệ thống lương thực.
 
Vòng tài trợ mới nhất sẽ được sử dụng để “tạo, mở rộng, quản lý và giám sát các khu vực được bảo vệ và bảo tồn,” Quỹ Trái đất Bezos cho biết trong một thông cáo. Để bắt đầu, quỹ có kế hoạch tập trung vào lưu vực Trung Phi Congo, khu vực Andes nhiệt đới và Thái Bình Dương nhiệt đới, tất cả đều là những khu vực quan trọng đối với đa dạng sinh học và trữ lượng carbon, hoặc lượng carbon được lưu trữ trong những thứ như thảm thực vật, đất và đại dương.
 
“Thế giới tự nhiên ngày nay không tốt hơn 500 năm trước, khi chúng ta tận hưởng những khu rừng hoang sơ, những dòng sông sạch và bầu không khí nguyên sơ của thời kỳ tiền công nghiệp,” Bezos nói trong một tuyên bố. "Chúng ta có thể và phải đảo ngược sự bất thường này."
 
Hiện vẫn chưa biết tổ chức nào sẽ nhận được khoản tài trợ. Quỹ Bezos Earth cho biết các món quà sẽ được ưu tiên ở những khu vực mà cộng đồng địa phương và người bản địa là trọng tâm chính của các chương trình bảo tồn.
 
Đầu tháng này, quỹ cho biết họ sẽ trao 203,7 triệu đô la vào cuối năm cho các tổ chức thúc đẩy công bằng khí hậu, trong số các nguyên nhân khác. Đó là sau khi nó trao 791 triệu đô la tài trợ vào năm ngoái cho 16 tổ chức, bao gồm Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên và Bảo tồn Thiên nhiên.
Bill Gates cho biết ông sẽ bay ít hơn và ăn nhiều thịt tổng hợp hơn để chống lại biến đổi khí hậu Vietnet24h - Người đồng sáng lập Microsoft đã thảo luận về những nỗ lực của mình trong việc giảm thiểu biến đổi khí hậu trong một phiên Ask Me Anything trên Reddit.
Jeff Bezos đưa cựu trưởng nhóm nghiên cứu về môi trường lãnh đạo Quỹ Trái đất trị giá 10 tỷ đô la Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos hôm thứ Ba đã công bố lãnh đạo mới của Quỹ Trái đất trị giá 10 tỷ đô la của mình.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Alibaba và Meta chạy đua AI mã nguồn mở, laptop trở thành chiến trường mới Vietnet24h - Alibaba và Meta đang thúc đẩy các mô hình AI có trọng số mở (open-weight AI), mở ra khả năng đưa AI mạnh hơn trực tiếp lên máy tính cá nhân và laptop. Cuộc đua mới không chỉ xoay quanh chất lượng mô hình mà còn đặt các hãng công nghệ trước bài toán về phần cứng, chi phí tính toán và quyền kiểm soát hệ sinh thái AI.
Máy tính và linh kiện: Động lực mới của ngành điện tử Việt Nam, nhưng nhập khẩu vẫn tăng mạnh Vietnet24h - Sản xuất máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tốc trong 7 tháng đầu năm 2026, trong đó chỉ số sản xuất ngành điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 12,82%, còn xuất khẩu nhóm hàng này đạt 87,39 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ.(1)
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Sony phát triển trợ lý AI dễ thương cho kỷ nguyên xe tự lái Vietnet24h - Sony đang phát triển một trợ lý AI có diện mạo thân thiện, được thiết kế để trở thành “người bạn đồng hành” của tài xế trong bối cảnh công nghệ xe tự lái ngày càng phát triển.
TSMC được đánh giá là lựa chọn đầu tư sáng giá hơn SoundHound AI Vietnet24h - TSMC đang được đánh giá là lựa chọn đầu tư có nền tảng vững chắc hơn SoundHound AI trong năm 2026, nhờ vị thế thống trị trong ngành sản xuất chip, khả năng sinh lời cao và vai trò ngày càng quan trọng trong hệ sinh thái AI toàn cầu.
Cổ phiếu hãng robot Unitree lao dốc, dấy lên lo ngại bong bóng công nghệ Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu Unitree, một trong những nhà sản xuất robot hình người nổi tiếng nhất Trung Quốc, đã giảm khoảng 45% kể từ phiên chào sàn tại Thượng Hải, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bong bóng, thiệt hại đối với nhà đầu tư cá nhân và những bất cập trong cơ chế định giá IPO tại Trung Quốc.
Nvidia cảnh báo khách hàng về khả năng tăng giá máy chủ AI hơn 15% Vietnet24h - Nvidia được cho là đã thông báo với một số khách hàng lớn rằng giá các hệ thống máy chủ tích hợp chip AI của hãng có thể tăng hơn 15% từ đầu năm 2027, trong bối cảnh chi phí bộ nhớ tăng mạnh.
Samsung Display khởi động lại dự án OLED A7 sau 5 năm đình hoãn Vietnet24h - Samsung Display quyết định tái khởi động dự án nhà máy OLED A7 tại Asan, tỉnh Chungcheong Nam, sau 5 năm đình hoãn. Động lực chính đến từ nhu cầu màn hình OLED cho smartphone gập tăng mạnh, triển vọng Apple tham gia thị trường điện thoại gập và nhu cầu OLED trên laptop, tablet ngày càng mở rộng.
Thị trường thiết bị đeo dành cho người tiêu dùng dự kiến ​​đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 12% trong giai đoạn 2026–2032 Vietnet24h - Theo Counterpoint Research, doanh thu từ các thiết bị đeo thông minh dành cho người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR (tốc độ tăng trưởng kép hàng năm) là 12% trong giai đoạn từ năm 2026 đến 2032.
NXP sẽ tăng hơn gấp đôi công suất khâu hậu kỳ tại Malaysia Vietnet24h - Việc mở rộng cơ sở tại Petaling Jaya sẽ đảm nhận khâu xử lý sản lượng tấm wafer trong tương lai từ các nhà máy liên doanh sản xuất tấm wafer 300mm tại Singapore và Đức.
SK và HD Hyundai tăng cường hợp tác với TerraPower trong các dự án hạt nhân tiên tiến Vietnet24h - Hàn Quốc và Mỹ đang tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực hạt nhân khi các nhà lãnh đạo công nghiệp Hàn Quốc, bao gồm Tập đoàn SK và HD Hyundai, mở rộng sự hiện diện của họ trong thị trường lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) đang phát triển nhanh chóng.
BOE đẩy mạnh việc cung cấp tấm nền OLED cho iPad Air, thách thức Samsung Display Vietnet24h - Dự kiến ​​kết quả xét duyệt sản xuất hàng loạt sẽ được quyết định vào tháng 11 hoặc tháng 12.
Cơn sốt giá chip nhớ phục vụ AI có thể sắp hạ nhiệt? Vietnet24h - Nhu cầu bộ nhớ cho AI vẫn tăng mạnh và tiếp tục giữ nguồn cung DRAM ở trạng thái căng thẳng.
Doanh thu đăng ký thiết bị LG tăng gấp ba lần kể từ năm 2022, đạt kỷ lục nửa đầu năm Vietnet24h - Thương vụ nhà ở B2B, mở rộng Đông Nam Á mở ra kênh tăng trưởng mới.
LG kiếm được nhiều lợi nhuận hơn Samsung trong mảng thiết bị gia dụng, mặc dù doanh số bán hàng tương đương nhau Vietnet24h - Cơ cấu kinh doanh và tái cấu trúc đã dẫn đến thâm hụt lợi nhuận hoạt động quý II là 1,15 nghìn tỷ won.
Người dùng Galaxy tại Đông Nam Á tăng mạnh sử dụng AI, smartphone trở thành “cổng kết nối” chính Vietnet24h - Tỷ lệ người dùng Galaxy Z Fold7 và Galaxy Z Flip7 tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương sử dụng các tính năng AI đã tăng từ 84% lên 96% chỉ trong chưa đầy một năm.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.