Thị trường công nghệ
Kiểm toán chính phủ Hoa Kỳ năm 2016 đã cảnh báo: Sự thiếu sót của phòng thí nghiệm Theranos gây 'nguy hiểm ngay lập tức' cho bệnh nhân
Hạnh Vy - Thứ Tư, 10/11/2021 3:16 CH
Vietnet24h - Một cựu giám đốc phòng thí nghiệm Theranos đã làm chứng rằng ông đã phải đối mặt với sự phản đối từ Elizabeth Holmes vì lo ngại của ông về việc công nghệ này không chính xác.
Trong hai năm cuối cùng của Theranos, giám đốc phòng thí nghiệm của công ty, Kingshuk Das, cho biết Giám đốc điều hành Elizabeth Holmes đã bỏ qua những lời phàn nàn lặp đi lặp lại của ông về những lỗi nghiêm trọng trong công nghệ xét nghiệm máu của công ty khởi nghiệp này.
 
Das, người đã gia nhập Theranos vào cuối năm 2015 và chịu trách nhiệm báo cáo trực tiếp với Holmes, đã đưa ra lập trường vào thứ Ba trong phiên tòa xét xử tội phạm gian lận của Elizabeth Holmes.
 
Ông nhớ lại rằng ông đã cố gắng giải thích các vấn đề về sự không chính xác cho Holmes bằng cách sử dụng một ví dụ về bệnh nhân nữ nhận được mức độ bất thường của kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, hoặc PSA, một xét nghiệm tuyến tiền liệt.
 
“Phụ nữ nói chung không nên phát hiện PSA,” Das nói nhưng nhớ lại rằng Holmes đã đưa ra một lời giải thích thay thế, trích dẫn “một hoặc hai bài báo” cho rằng ung thư vú hiếm gặp có thể gây ra kết quả PSA ở phụ nữ.
 
"Lời giải thích đó có khiến bạn hài lòng không?" Robert Leach, một trợ lý Luật sư Hoa Kỳ, hỏi.
 
“Nó có vẻ không thể tin được,” Das nói.
 
Các công tố viên liên bang cáo buộc Holmes đã tuyên bố sai sự thật và gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư, bệnh nhân và bác sĩ về công nghệ xét nghiệm máu của Theranos. Từng được mệnh danh là Steve Jobs tiếp theo, Holmes hiện phải đối mặt với án tù 20 năm nếu bị kết tội. Cô đã không nhận tội cho tất cả mười tội danh lừa đảo và hai tội danh âm mưu.
 
Lời khai của Das có thể gây tổn hại cho Holmes và tiết lộ rằng Holmes nhận thức được rằng các bài kiểm tra không đáng tin cậy, nhưng vẫn tiếp tục quảng bá chúng. Trong các cuộc tranh luận mở đầu và kiểm tra chéo các nhân chứng của chính phủ, các luật sư của Holmes đã vẽ cô là một giám đốc điều hành trẻ, ngây thơ, người không nhận thức được các vấn đề một cách không chính xác.
 
Das đã bỏ qua mọi thử nghiệm trên các thiết bị Edison từ năm 2014 và 2015 và giải thích với Holmes rằng “những thiết bị này đã không hoạt động ngay từ đầu”.
 
“Tôi đã cố gắng trình bày nó theo một định dạng dễ hiểu hơn,” Das nói. “Tôi nhớ lại [Holmes] đưa ra một lời giải thích thay thế.” Das làm chứng rằng Holmes nói với anh rằng đó không phải là lỗi thiết bị mà là vấn đề kiểm soát chất lượng và đảm bảo chất lượng.
 
Với tư cách là giám đốc phòng thí nghiệm, Das đã làm chứng rằng nhiệm vụ đầu tiên của anh là phản hồi một phát hiện trong cuộc kiểm tra của Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid.
 
Vào tháng 1 năm 2016, sau khi kiểm tra tại chỗ phòng thí nghiệm Theranos, CMS đã gửi cho giám đốc phòng thí nghiệm trước đó, Sunil Dhawan, một báo cáo về sự thiếu hụt. Chủ đề đọc: “CÁC KHOẢNG CÁCH CỦA CẤP ĐIỀU KIỆN - GIẢI PHÓNG NGAY LẬP TỨC.”
 
Báo cáo cho biết: “Cuộc khảo sát tại chỗ đã được hoàn thành vào ngày 20 tháng 11 năm 2015. “Kết quả của cuộc khảo sát, chúng tôi xác định rằng cơ sở của bạn không tuân thủ tất cả các Điều kiện cần thiết để được chứng nhận trong chương trình CLIA.”
 
CMS kết luận rằng “các thực hành thiếu sót của phòng thí nghiệm gây nguy hiểm ngay lập tức cho sức khỏe và sự an toàn của bệnh nhân.”
 
Các luật sư cho Holmes đã đấu tranh để giữ cho báo cáo CMS không được giới thiệu cho bồi thẩm đoàn. Sự phản đối của họ đã bị thẩm phán bác bỏ. Das đã làm chứng rằng anh ấy đã thảo luận về các vấn đề được trình bày trong báo cáo quy định với Holmes và các nhân viên khác trong nhóm của anh ấy.
 
Das đã bị công ty cho nghỉ việc vào năm 2018. Anh ấy sẽ tiếp tục khai tại tòa vào hôm nay, thứ Tư.
 
Phiên tòa đã bị hoãn hơn hai giờ do các vấn đề công nghệ bên trong phòng xử án. Hệ thống video hiển thị các cuộc triển lãm trên màn hình cho bồi thẩm đoàn và khán giả đã ngừng hoạt động. Một máy chiếu kiểu cũ được đưa vào phòng xử án và đèn được làm mờ để chiếu các vật trưng bày lên bức tường đối diện với vị trí của bồi thẩm đoàn.
 
“Tôi rất xấu hổ khi phòng xử án của chúng tôi gặp phải những vấn đề này,” Thẩm phán Edward Davila của Tòa án Quận Hoa Kỳ nói. “Tôi xin lỗi, điều này đáng lẽ không xảy ra và chúng ta không nên để xảy ra những gián đoạn này. Chúng tôi đã đánh mất thời gian quý giá”.
Người bào chữa cho Elizabeth Holmes chặn lời khai về các khoản chi tiêu xa hoa của cô ấy tại Theranos Vietnet24h - Luật sư bào chữa cho cựu Giám đốc điều hành Theranos Elizabeth Holmes đã yêu cầu thẩm phán chặn một nhân viên tài chính lâu năm làm chứng về việc Holmes sử dụng tiền của công ty để mua đồ trang sức và đi máy bay riêng.
Những thăng trầm của Elizabeth Holmes - Cựu CEO của Theranos Vietnet24h - Elizabeth Holmes, người sáng lập và cựu CEO của công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học thất bại Theranos, từ chỗ được ca ngợi là "Steve Jobs thế hệ tiếp theo" cho đến việc phải đối mặt với án tù 20 năm vì tội gian lận liên bang. Làm thế nào mà Holmes đến nông nỗi này?
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nikon muốn thách thức thế độc quyền của ASML bằng thiết bị quang khắc giá thấp hơn Vietnet24h - Tập đoàn Nikon của Nhật Bản đang phát đi tín hiệu trở lại cuộc đua quang khắc (lithography) với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với ASML bằng các hệ thống có giá thành thấp hơn đáng kể.
MediaTek mở rộng liên minh với Intel và TSMC, tăng tốc cuộc đua đóng gói bán dẫn tiên tiến Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip hàng đầu Đài Loan MediaTek đang đẩy mạnh hợp tác với cả Intel và TSMC trong lĩnh vực đóng gói bán dẫn tiên tiến (advanced packaging), cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang dịch chuyển từ sản xuất wafer sang các công nghệ tích hợp hệ thống và kết nối chip thế hệ mới — nền tảng cốt lõi của hạ tầng AI tương lai.
Doanh nghiệp linh kiện điện tử Trung Quốc và Đài Loan gia tăng sức ép, thị phần toàn cầu của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp Vietnet24h - Ngành công nghiệp linh kiện điện tử Nhật Bản — từng giữ vị thế thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ — đang đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan.
Cổ phiếu Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek tăng giá khi tình trạng thiếu hụt linh kiện AI bắt đầu đẩy giá lên Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics, cổ phiếu đã tăng gần gấp bảy lần trong năm nay, dẫn đầu đà tăng trưởng sau thương vụ mua bán tụ điện silicon trị giá 1,5 nghìn tỷ won (994,2 triệu USD).
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.