Thị trường công nghệ
Liệu coronavirus có cắn đứt các nhà cung cấp Apple tại Trung Quốc không?
Vĩnh An - Chủ Nhật, 15/03/2020 4:55 CH
Vietnet24h - Virus tấn công trong quý đầu tiên sản xuất thấp hơn, có nghĩa là các công ty liên kết với Apple có thời gian để bắt kịp
Các nhà phân tích cho biết, dịch bệnh coronavirus gây chết người ở Trung Quốc có thể sẽ cắn mạnh vào giá cổ phiếu dài hạn của các nhà cung cấp của Apple tại Trung Quốc, một số trong số đó đã mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc trong năm qua.

Các nhà đầu tư nên tập trung vào cơ hội tái cấu trúc trong việc Apple tăng doanh số tại Trung Quốc và trên toàn thế giới. Nhìn qua bất kỳ cú sốc ngắn hạn nào được gây ra bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đã khiến các nhà máy kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và khiến Apple tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng đại lục của họ.

Edison nói, Edison Lee, người đứng đầu nghiên cứu viễn thông tại Jefferies, cho biết: "Nếu bạn sẵn sàng có một cái nhìn dài hạn hơn đối với các cổ phiếu và ngành công nghiệp thì tôi không nghĩ rằng thị trường sẽ thực sự làm giảm giá trị cổ phiếu".

Các cổ phiếu niêm yết ở đại lục gắn chặt với Apple bao gồm Luxshare Precision Industry, GoerTek - nhà sản xuất lớn của Apple, AirPods cực kỳ nổi tiếng - và Lens Technology và Thâm Quyến Desay Pin. (Tất cả giao dịch trên liên kết Stock Connect với Trung Quốc đại lục.)
Tất cả bốn trong số đó được đánh giá rất cao là những người mua các nhà phân tích được theo dõi bởi Bloomberg. Mặc dù xếp hạng có xu hướng được thiết lập trước khi virus xâm nhập, thì các cuộc phỏng vấn với các nhà phân tích đã xác nhận việc tăng giá đối với cổ phiếu của các nhà cung cấp với phần lớn doanh thu của họ gắn liền với Apple.

Trong khi đó, BYD Electronic International được niêm yết ở Hồng Kông có một lượng lớn người hâm mộ, với 12 nhà phân tích đánh giá đó là một lượt mua, sáu người nắm giữ và ba người bán. Nhà sản xuất linh kiện thu nhỏ AAC Technologies Holdings, một cổ phiếu niêm yết khác ở Hồng Kông với gần một nửa doanh thu gắn liền với Apple, cũng tương tự.

Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà máy Trung Quốc đã chậm chạp trở lại mức sản xuất bình thường. Theo số liệu chính thức, loại virus chết người này đã giết chết hơn 3.400 người, gần như tất cả trong số họ ở Trung Quốc.

Trong khi các công ty ở hầu hết Trung Quốc đã chính thức được phép tiếp tục làm việc vào ngày 10 tháng 2, nhiều người đã vật lộn để vận hành dây chuyền sản xuất của họ. Các thiết bị bảo hộ, như mặt nạ phẫu thuật, được bán hết trong bối cảnh thiếu hụt trên toàn quốc, trong khi công nhân trở về từ các khu vực bị ảnh hưởng nhất đã phải đối mặt với các hạn chế đi lại và bị cách ly tại nhà trong 14 ngày sau khi vào thành phố làm việc.

Theo ước tính của Charles Shum, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence khu vực công nghệ châu Á-Thái Bình Dương, cho biết, các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng của Apple cho đến nay chỉ có thể khôi phục 20% đến 30% công suất sản xuất của họ. Nếu may mắn, họ có thể nhận được tới 50% vào cuối tháng này, ông nói.

Quý đầu tiên là khi sản xuất có xu hướng chậm vì mua sắm Giáng sinh đã kết thúc. Điều đó có nghĩa là các nhà cung cấp của Apple bây giờ có nhiều thời gian để bắt kịp. Các thương hiệu điện thoại thông minh thường tăng số lượng hàng tồn kho của họ trong quý thứ ba và thứ tư, trước khi ra mắt sản phẩm mới cũng như mùa lễ Giáng sinh.

Ngay cả khi họ bị giảm công suất đến 50%, thì tác động không phải là tồi tệ như mọi người lo lắng. Bởi vì họ có xu hướng bắt kịp theo thời gian, với giờ làm việc, nên ông Shum nói. Nếu tôi là Apple, tôi sẽ không mất ngủ nữa.

Các nhà cung cấp của Apple tại Trung Quốc đang tăng lực để tiến lên
Các nhà đầu tư đổ dồn vào cổ phiếu nhà cung cấp của Apple trong năm qua trong bối cảnh kỳ vọng về sự tăng tốc trong chu kỳ nâng cấp của người dùng iPhone và AirPods không dây cực kỳ phổ biến. Doanh số bán iPhone tại Trung Quốc cũng đã tăng trở lại sau các đợt giảm giá và ưu đãi tài chính của Apple.

Một cuộc khảo sát tháng 12 với 6.000 người tiêu dùng Trung Quốc, do Jefferies thực hiện, cho thấy sự khao khát lớn khi mua iPhone của những người trung thành với Apple và mong muốn chuyển đổi từ điện thoại thông minh chạy trên nền tảng Android, có thể là lỗi ở Trung Quốc.

Để chắc chắn, nó vẫn còn quá sớm để biết khi nào dịch coronavirus sẽ hết và liệu người tiêu dùng có muốn hồi phục sớm hay không.

Giám đốc điều hành Daniel Zhang của Alibaba, được coi là một nhân tố vĩ mô cho nền kinh tế Trung Quốc, đã cảnh báo tuần trước rằng coronavirus là một sự kiện thiên nga đen, đó là một tác động đáng kể đến nền kinh tế của Trung Quốc và không khuyến khích người tiêu dùng mua những thứ không cần thiết, chẳng hạn như quần áo và đồ điện tử. Alibaba, chủ sở hữu của South China Morning Post, bày tỏ sự lạc quan rằng nền kinh tế và tiêu dùng của Trung Quốc sẽ phục hồi trước đó rất lâu.

GoerTek, nhà sản xuất linh kiện tai nghe có trụ sở tại Sơn Đông và nhà cung cấp lớn nhất Trung Quốc được niêm yết tại thị trường chứng khoán Trung Quốc, đã tăng 17% trong năm nay sau khi tăng 193% vào năm 2019. Công ty thương mại Thâm Quyến này kiếm được 34% doanh thu từ Apple và chiếm 1,2% chi phí của Apple, theo dữ liệu của Bloomberg.

Những khoản lợi nhuận khổng lồ đã làm cho Apple trở thành một sự đầu tư yêu thích của các nhà đầu tư nước ngoài. Các thương nhân đi qua Stock Connect hiện là nhóm cổ đông lớn thứ ba của GoerTek, sau chính công ty và người sáng lập. (Các nhà sản xuất điện tử như GoerTek có thể sẽ tiếp tục tận hưởng đà tăng trưởng một khi dịch bệnh được ngăn chặn và giảm dần. Một sự kết hợp của các yếu tố bao gồm sự phát triển của Trung Quốc về mạng di động thế hệ thứ năm (5G) có thể sẽ giúp làm dịu cơn bão bùng phát.

Một bức tranh tổng thể ở đây là Trung Quốc muốn nâng cấp lên 5G [mạng] và 5G là ưu tiên hàng đầu của đất nước. Và người tiêu dùng ở Trung Quốc cũng đang trong quá trình nâng cấp tiêu dùng, theo ông Jefferies. Một làn sóng điện thoại 5G mới ra mắt vào cuối năm nay - bao gồm cả mẫu iPhone 5G được đồn đại rộng rãi - có khả năng tăng doanh số tại Trung Quốc và hơn thế nữa.

Khảo sát của Jefferies, cho thấy iPhone có thể tăng thị phần tại quốc gia này lên 21% trong năm nay so với 17% hiện tại, vì người dùng Apple dường như trung thành nhất và có khả năng mua iPhone mới. Trong khi đó, khoảng 70% những người chưa sử dụng điện thoại 5G quan tâm đến việc chuyển sang 5G trong ba đến sáu tháng tới, cuộc khảo sát cho thấy.
Có hai mươi hai phần trăm người dùng Huawei hiện tại muốn chuyển sang iPhone, theo ông Jeff Jefferies. Chúng tôi cũng nhận thấy rằng khi mức thu nhập tăng lên, tỷ lệ người được hỏi cao hơn sẽ muốn có một chiếc iPhone cho điện thoại tiếp theo của họ, trong khi xu hướng của Huawei thì ít rõ ràng hơn.

Quý đầu tiên của năm, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán, sẽ là thời điểm tốt nhất cho một chất xúc tác tiêu cực xảy ra, bởi vì tác động kinh tế sẽ là ít nhất, David Chao, chiến lược gia thị trường toàn cầu cho châu Á-Thái Bình Dương nói. Đây là điều quan trọng cần theo dõi, nhưng tôi không thấy bất kỳ thành phần quan trọng nào có nguy cơ từ coronavirus sẽ tạo ra một nút cổ chai đáng kể thực sự phá vỡ chuỗi cung ứng điện tử ở châu Á, ông nói.
Ảnh hưởng của virus corona mới tới chuỗi cung ứng toàn cầu và sự toàn cầu hoá Vietnet24h - Xin trân trọng giới thiệu một góc nhìn của một chuyên gia kinh tế - Anthony Rowley là một nhà báo kỳ cựu chuyên về các vấn đề kinh tế và tài chính châu Á - bình luận về ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến nền kinh tế toàn cầu có mối liên kết ngày càng phụ thuộc lần nhau.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.