Thị trường công nghệ
Liệu việc đình công kéo dài có ảnh hưởng đến sản xuất chip của Samsung?
Vĩnh An - Thứ Sáu, 12/07/2024 3:24 CH
Vietnet24h - Với việc liên đoàn lao động lớn nhất của Samsung Electronics đe dọa sẽ kéo dài cuộc đình công đến “vô thời hạn”, mối lo ngại về năng suất của nhà sản xuất chip này đang gia tăng.
Liên minh ban đầu nhắm mục tiêu vào các dây chuyền sản xuất ít tự động hóa trước tiên và nhằm mục đích mở rộng ảnh hưởng của mình sang chip bộ nhớ băng thông cao (HBM), vốn rất quan trọng để cung cấp năng lượng cho trí tuệ nhân tạo (AI).
 
Các quan chức trong ngành tin rằng tác động ngắn hạn đến năng suất bán dẫn của công ty sẽ bị hạn chế do các tấm bán dẫn mà liên minh nhắm đến có sự hiện diện trên thị trường yếu đi. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng mối đe dọa của liên minh đối với chip HBM có thể làm chậm Samsung trong lĩnh vực công nghệ cạnh tranh với các đối thủ.
 
Theo Liên minh Điện tử Samsung Quốc gia (NSEU), hôm thứ Tư, họ sẽ kéo dài cuộc đình công của mình đến vô thời hạn vì “công ty đã không cố gắng tham gia vào bất kỳ cuộc đối thoại nào” trong cuộc đình công kéo dài ba ngày từ thứ Hai đến thứ Tư.
 
Trong buổi phát trực tiếp trên YouTube, công đoàn cho biết mục tiêu chính của họ là “ngăn chặn dây chuyền wafer 8 inch” và “mục tiêu tiếp theo sẽ là dây chuyền sản xuất HBM”.

Các tấm wafer 8 inch thường được sử dụng cho những gì các nhà sản xuất chip gọi là "sản phẩm cũ", chẳng hạn như chất bán dẫn điện hoặc chip cho thiết bị gia dụng. So với các dây chuyền sản xuất chất bán dẫn khác của Samsung, được sử dụng chủ yếu cho các thiết bị công nghệ cao, dây chuyền sản xuất tấm wafer 8 inch của công ty ít tự động hóa hơn, do đó giúp công đoàn có đòn bẩy lớn hơn trong hành động tập thể chống lại ban quản lý.
 
Tuy nhiên, các quan chức trong ngành lưu ý rằng Samsung và các nhà sản xuất chip khác đã chuyển trọng tâm sản xuất chính sang các tấm wafer 12 inch có giá trị cao, do đó tác động của tình trạng thiếu nhân sự có thể bị hạn chế.
 
Một quan chức giấu tên của công ty bán dẫn cho biết: “Có vẻ như liên minh đang nhắm tới các tấm wafer 8 inch vì dây chuyền của nó ít tự động hơn các dây chuyền sản xuất khác”.
 
“Trong các dây chuyền wafer 8 inch, các nhiệm vụ do công nhân thực hiện không đòi hỏi trình độ kỹ năng cao và có thể có đủ công nhân có thể thay thế họ trong trường hợp khẩn cấp. Do đó, không rõ nỗ lực này sẽ tác động như thế nào đến hoạt động chung của Samsung.” năng suất."

Một quan chức khác trong ngành cho biết tấm wafer 8 inch không còn là sản phẩm chủ đạo của ngành công nghiệp chip và thị trường của chúng đang chậm chạp, có nghĩa là tác động của cuộc đình công đối với thu nhập và năng suất của Samsung có thể bị hạn chế.
 
Quan chức thứ hai cho biết: “Tấm wafer 8 inch gần với các sản phẩm dành cho thị trường thích hợp hơn vì chúng không thuộc dòng sản phẩm chủ đạo trong ngành”. “Mặc dù hoạt động kinh doanh sản xuất wafer 8 inch của Samsung có công suất đáng chú ý, nhưng thị trường 8 inch nói chung vẫn chưa đạt đến giai đoạn tăng trưởng và đơn đặt hàng của khách hàng vẫn yếu, có nghĩa là tác động sẽ không đáng kể.”
 
Các quan chức dự đoán rằng kế hoạch của liên minh nhằm phá vỡ dây chuyền sản xuất HBM của Samsung cũng có thể sẽ có tác động tầm thường trong ngắn hạn vì chip nhớ tiên tiến hiện chiếm khoảng 10% toàn bộ thị trường bán dẫn.
 
Tuy nhiên, họ nói thêm rằng một cuộc đình công ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất HBM có thể giáng một đòn mạnh, đặc biệt là khi công ty hiện đang "trong thời điểm quan trọng" để mở rộng sự hiện diện trên thị trường HBM trong bối cảnh nhu cầu về chip hỗ trợ AI ngày càng tăng.

Một yếu tố quan trọng khác sẽ là tính bền vững của cuộc đình công.
 
NSEU đã yêu cầu tăng lương cao hơn cho các thành viên công đoàn và cải thiện các tiêu chuẩn khuyến khích của công ty. Samsung đã trả một khoản khuyến khích hiệu suất tổng thể (OPI) cho nhân viên của mình khi thu nhập của công ty vượt qua một ngưỡng cụ thể. Do thị trường bán dẫn toàn cầu suy thoái, năm ngoái công ty đã không trả OPI cho nhân viên tại bộ phận Giải pháp Thiết bị, nơi phát triển và sản xuất chip.
 
Tuy nhiên, trong hướng dẫn thu nhập được công bố vào tuần trước, công ty ước tính lợi nhuận hoạt động trong quý 2 năm nay là 10,4 nghìn tỷ won (7,54 tỷ USD), nhờ hiệu quả hoạt động vững chắc của bộ phận bán dẫn. Các nhà phân tích cho rằng xu hướng tăng này nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong nửa cuối năm nay.
 
Nhà phân tích Shin Seok-hwan của Daishin Securities cho biết: “Giá DRAM và NAND Flash dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cao trong nửa cuối năm nay, điều này có thể mang lại những cải thiện vững chắc về lợi nhuận của Samsung”. đạt 46 nghìn tỷ won.
 
Một quan chức ngành thứ ba cho biết, "Với việc ngành công nghiệp bán dẫn đang phục hồi, thật khó hiểu ý định đằng sau hành động của NSEU. Có cảm giác như họ có thể đang cắt giảm tiền thưởng của chính mình vào thời điểm mà mọi người đang phấn đấu để đạt được hiệu suất tốt."
 
Một quan chức của Samsung Electronics cho biết: “Công ty sẽ đáp ứng đầy đủ để ngăn chặn bất kỳ sự chậm trễ nào trong quá trình sản xuất và nỗ lực nối lại đối thoại với liên đoàn lao động”.
Công đoàn Samsung tổ chức đình công 3 ngày Vietnet24h - Các công nhân thuộc công đoàn của Samsung Electronics cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc đình công kéo dài ba ngày bắt đầu từ ngày 8 tháng 7 vì các cuộc đàm phán của họ với ban quản lý về tiền lương và điều kiện làm việc cho đến nay vẫn thất bại.
Liệu cuộc đình công tại Samsung Electronics sẽ tác động đến việc sản xuất chip? Vietnet24h - Ngày càng có nhiều lo ngại rằng tranh chấp lao động kéo dài có thể làm gián đoạn hoạt động sản xuất chất bán dẫn tại công ty sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Alibaba và Meta chạy đua AI mã nguồn mở, laptop trở thành chiến trường mới Vietnet24h - Alibaba và Meta đang thúc đẩy các mô hình AI có trọng số mở (open-weight AI), mở ra khả năng đưa AI mạnh hơn trực tiếp lên máy tính cá nhân và laptop. Cuộc đua mới không chỉ xoay quanh chất lượng mô hình mà còn đặt các hãng công nghệ trước bài toán về phần cứng, chi phí tính toán và quyền kiểm soát hệ sinh thái AI.
Máy tính và linh kiện: Động lực mới của ngành điện tử Việt Nam, nhưng nhập khẩu vẫn tăng mạnh Vietnet24h - Sản xuất máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tốc trong 7 tháng đầu năm 2026, trong đó chỉ số sản xuất ngành điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 12,82%, còn xuất khẩu nhóm hàng này đạt 87,39 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ.(1)
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Sony phát triển trợ lý AI dễ thương cho kỷ nguyên xe tự lái Vietnet24h - Sony đang phát triển một trợ lý AI có diện mạo thân thiện, được thiết kế để trở thành “người bạn đồng hành” của tài xế trong bối cảnh công nghệ xe tự lái ngày càng phát triển.
TSMC được đánh giá là lựa chọn đầu tư sáng giá hơn SoundHound AI Vietnet24h - TSMC đang được đánh giá là lựa chọn đầu tư có nền tảng vững chắc hơn SoundHound AI trong năm 2026, nhờ vị thế thống trị trong ngành sản xuất chip, khả năng sinh lời cao và vai trò ngày càng quan trọng trong hệ sinh thái AI toàn cầu.
Cổ phiếu hãng robot Unitree lao dốc, dấy lên lo ngại bong bóng công nghệ Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu Unitree, một trong những nhà sản xuất robot hình người nổi tiếng nhất Trung Quốc, đã giảm khoảng 45% kể từ phiên chào sàn tại Thượng Hải, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bong bóng, thiệt hại đối với nhà đầu tư cá nhân và những bất cập trong cơ chế định giá IPO tại Trung Quốc.
Nvidia cảnh báo khách hàng về khả năng tăng giá máy chủ AI hơn 15% Vietnet24h - Nvidia được cho là đã thông báo với một số khách hàng lớn rằng giá các hệ thống máy chủ tích hợp chip AI của hãng có thể tăng hơn 15% từ đầu năm 2027, trong bối cảnh chi phí bộ nhớ tăng mạnh.
Samsung Display khởi động lại dự án OLED A7 sau 5 năm đình hoãn Vietnet24h - Samsung Display quyết định tái khởi động dự án nhà máy OLED A7 tại Asan, tỉnh Chungcheong Nam, sau 5 năm đình hoãn. Động lực chính đến từ nhu cầu màn hình OLED cho smartphone gập tăng mạnh, triển vọng Apple tham gia thị trường điện thoại gập và nhu cầu OLED trên laptop, tablet ngày càng mở rộng.
Thị trường thiết bị đeo dành cho người tiêu dùng dự kiến ​​đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 12% trong giai đoạn 2026–2032 Vietnet24h - Theo Counterpoint Research, doanh thu từ các thiết bị đeo thông minh dành cho người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR (tốc độ tăng trưởng kép hàng năm) là 12% trong giai đoạn từ năm 2026 đến 2032.
NXP sẽ tăng hơn gấp đôi công suất khâu hậu kỳ tại Malaysia Vietnet24h - Việc mở rộng cơ sở tại Petaling Jaya sẽ đảm nhận khâu xử lý sản lượng tấm wafer trong tương lai từ các nhà máy liên doanh sản xuất tấm wafer 300mm tại Singapore và Đức.
SK và HD Hyundai tăng cường hợp tác với TerraPower trong các dự án hạt nhân tiên tiến Vietnet24h - Hàn Quốc và Mỹ đang tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực hạt nhân khi các nhà lãnh đạo công nghiệp Hàn Quốc, bao gồm Tập đoàn SK và HD Hyundai, mở rộng sự hiện diện của họ trong thị trường lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) đang phát triển nhanh chóng.
BOE đẩy mạnh việc cung cấp tấm nền OLED cho iPad Air, thách thức Samsung Display Vietnet24h - Dự kiến ​​kết quả xét duyệt sản xuất hàng loạt sẽ được quyết định vào tháng 11 hoặc tháng 12.
Cơn sốt giá chip nhớ phục vụ AI có thể sắp hạ nhiệt? Vietnet24h - Nhu cầu bộ nhớ cho AI vẫn tăng mạnh và tiếp tục giữ nguồn cung DRAM ở trạng thái căng thẳng.
Doanh thu đăng ký thiết bị LG tăng gấp ba lần kể từ năm 2022, đạt kỷ lục nửa đầu năm Vietnet24h - Thương vụ nhà ở B2B, mở rộng Đông Nam Á mở ra kênh tăng trưởng mới.
LG kiếm được nhiều lợi nhuận hơn Samsung trong mảng thiết bị gia dụng, mặc dù doanh số bán hàng tương đương nhau Vietnet24h - Cơ cấu kinh doanh và tái cấu trúc đã dẫn đến thâm hụt lợi nhuận hoạt động quý II là 1,15 nghìn tỷ won.
Người dùng Galaxy tại Đông Nam Á tăng mạnh sử dụng AI, smartphone trở thành “cổng kết nối” chính Vietnet24h - Tỷ lệ người dùng Galaxy Z Fold7 và Galaxy Z Flip7 tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương sử dụng các tính năng AI đã tăng từ 84% lên 96% chỉ trong chưa đầy một năm.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.