Thị trường công nghệ
Nga chặn truy cập Facebook
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 06/03/2022 8:55 CH
Vietnet24h - Cơ quan quản lý phương tiện truyền thông của Nga cho biết hôm thứ Sáu rằng họ sẽ chặn quyền truy cập vào Facebook do Meta sở hữu trong nước khi mạng xã hội này leo thang áp lực lên các phương tiện truyền thông và các nền tảng công nghệ trong bối cảnh họ xâm lược Ukraine.
Cơ quan quản lý phương tiện truyền thông của Nga cho biết hôm thứ Sáu rằng, họ sẽ chặn quyền truy cập vào Facebook do Meta sở hữu trong nước khi trang mạng xã hội này leo thang áp lực lên các phương tiện truyền thông và các nền tảng công nghệ trong bối cảnh chiến tranh xâm lược Ukraine.
 
Cơ quan quản lý này cho biết, Facebook đã vi phạm luật liên bang bằng cách hạn chế quyền truy cập vào tài khoản của một số hãng truyền thông trực thuộc bang, theo bản dịch của một tuyên bố. Động thái này đánh dấu sự leo thang so với các giới hạn trước đó mà Nga đặt ra trên Facebook.
 
Tuần trước, cơ quan này đã đưa ra các hạn chế một phần đối với Facebook vì cáo buộc vi phạm.
 
Vào thời điểm đó, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, Nick Clegg, cho biết các nhà chức trách Nga đã ra lệnh cho nền tảng này ngừng kiểm tra xác thực và dán nhãn nội dung được đăng trên Facebook bởi các cơ sở quốc doanh như RT và Sputnik. Meta từ chối yêu cầu, anh ấy nói.
 
Cơ quan quản lý này cho biết hôm thứ Sáu rằng, họ đã tìm thấy 26 “trường hợp bị Facebook phân biệt đối xử chống lại các nguồn thông tin và truyền thông Nga” kể từ tháng 10 năm 2020.

"Chẳng bao lâu nữa hàng triệu người Nga bình thường sẽ thấy mình bị cắt đứt thông tin đáng tin cậy, bị tước đi cách kết nối hàng ngày với gia đình và bạn bè và im lặng không nói ra", Clegg nói trong một tuyên bố trên Twitter để đáp lại sự ngăn chặn hôm thứ Sáu. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để khôi phục các dịch vụ của mình để chúng luôn sẵn sàng cho mọi người thể hiện bản thân và tổ chức hành động một cách an toàn và bảo mật.”
 
Nga đã leo thang đàn áp trên cả phương tiện truyền thông truyền thống và mạng xã hội khi cuộc chiến với Ukraine tiếp tục. Một số công ty như Twitter và Google đã cam kết dán nhãn cho các phương tiện truyền thông thuộc sở hữu nhà nước và ngừng quảng cáo ở Nga. Trong khi đó, một luật mới cho phép chính quyền Nga bỏ tù bất kỳ ai tung tin "giả" về quân đội của họ đã khiến BBC phải đình chỉ công việc của các nhà báo trong nước.
 
Một dịch vụ độc lập, GlobalCheck, dường như cho thấy vào chiều thứ Sáu rằng Twitter không khả dụng trên các ISP của Nga. Trang web của cơ quan quản lý phương tiện truyền thông Nga vẫn chưa đưa ra bất kỳ hành động mới nào chống lại Twitter.
 
Người phát ngôn của Twitter cho biết trong một tuyên bố rằng công ty đã biết về các báo cáo rằng dịch vụ của họ bị hạn chế đối với một số người ở Nga, "nhưng chúng tôi hiện không thấy bất kỳ điều gì khác biệt đáng kể so với những gì chúng tôi đã chia sẻ trước đó sẽ dẫn đến một khối." Họ chỉ vào một tweet ngày 26 tháng 2, nơi công ty cho biết họ “biết rằng Twitter đang bị hạn chế đối với một số người ở Nga và đang nỗ lực để giữ cho dịch vụ của chúng tôi an toàn và có thể truy cập được”.
Google, Facebook nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch của Nga về Ukraine Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để đáp trả mạnh mẽ hơn các thông tin sai lệch về cuộc chiến Nga - Ukraine.
Facebook, Twitter hướng dẫn các bước bảo mật cho người dùng ở Ukraine Vietnet24h - Chủ sở hữu Facebook Meta Platforms Inc đã thiết lập một trung tâm hoạt động đặc biệt để theo dõi cuộc xung đột ở Ukraine và nó đã tung ra một tính năng để người dùng ở nước này có thể khóa hồ sơ mạng xã hội của họ để bảo mật.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.