Thị trường công nghệ
Smartphone Huawei sử dụng đến gần 60% linh kiện Trung Quốc
Quán Chi - Thứ Năm, 02/09/2021 6:09 CH
Vietnet24h - Huawei đã tăng gấp đôi tỷ lệ các linh kiện nội địa, lên đến gần 60% trong những chiếc smartphone được ra mắt gần đây
Huawei tăng cường sử dụng các linh kiện sản xuất tại Trung Quốc trong smartphone mới nhất do lệnh cấm vận của Mỹ tiếp tục ảnh hưởng. Nikkei cùng hãng phân tích Fomalhaut Techno Solutions đã phân tích chiếc Huawei Mate 40E 5G và phát hiện các bộ phận “made in China” chiếm gần 60% tổng giá trị linh kiện của thiết bị, cao gấp đôi so với Mate 30 ra mắt vào tháng 9/2019 khi hãng điện tử Trung Quốc bắt đầu chịu tác động từ lệnh cấm của Mỹ.
 
Mate 40E ra mắt tại Trung Quốc vào tháng 3. Fomalhaut ước tính chi phí sản xuất mỗi smartphone là 367 USD, tương đương Mate 30 bán năm 2019. Giá trị các linh phụ kiện Trung Quốc chiếm 56,6%, tăng từ 30% trước đó. Phần tăng chủ yếu đến từ màn hình điện phát quang hữu cơ của tập đoàn BOE Technology, thay thế màn hình của Samsung Electronics. Chỉ riêng linh kiện này đã chiếm gần 30% giá trị chiếc điện thoại.
 
Theo ông Yoshio Tamura, Chủ tịch Các hoạt động Châu Á tại Display Supply Chain Cosultants, dù BOE đi sau Samsung khoảng 2 năm về công nghệ, Huawei vẫn chủ động sử dụng linh kiện của BOE để cạnh tranh với Samsung trên thị trường smartphone.
 
Huawei từng dùng chip Qualcomm làm “bộ não” smartphone, song do lệnh cấm của Mỹ, hãng chuyển sang dùng chip Kirin 990E do công ty con HiSilicon phát triển và do TSMC sản xuất. Hiệu suất của con chip ngang ngửa với các con chip xuất xứ Mỹ khác. Nó đã được dùng trong Mate 30.
 
15,9% linh kiện trong Mate 40E do Nhật Bản sản xuất, giảm từ 24,5% trong Mate 30. Đó là do Huawei dùng sản phẩm Samsung thay cho bộ nhớ của Kioxia (trước đây là Toshiba Memory). Mate 40E dùng cảm biến hình ảnh của Sony và một số linh kiện của các công ty Nhật khác như Murata, TDK, Taiyo Yuden và Asahi Kasei. Trong khi đó, giá trị linh kiện Hàn Quốc trong thiết bị là 11,5%.
 
Tuy nhiên, một số thành phần quan trọng trong smartphone của Huawei vẫn phụ thuộc vào Mỹ. Cụ thể, công nghệ Mỹ chiếm 5,2% trên Mate 40E, tăng so với mức 2,6% trong Mate 30, trong đó có chip 4G của Qorvo, chip xử lý mật mã giao tiếp của Qualcomm.
 
Công nghệ Nhật Bản cũng chiếm 15,9%, giảm so với mức 24,5% trên điện thoại Huawei năm 2019. Những linh kiện được sử dụng chủ yếu liên quan đến cảm biến camera và bộ phận xử lý tín hiệu.
 
Thành phần linh kiện Hàn Quốc chiếm 37,2% trong Mate 30, nhưng đã giảm xuống 11,5% trong Mate 40E. Samsung hiện cung cấp chip nhớ, còn HK Hynix đảm nhiệm chip RAM cho Huawei.
Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách thực thể từ tháng 5/2019. Kể từ đó, hãng liên tục gặp khó khăn trong nhiều hoạt động kinh doanh. Cuối tháng 7, công ty cũng giới thiệu dòng P50 thế hệ mới, được nâng cấp về camera và cấu hình, nhưng chỉ hỗ trợ mạng 4G thay vì 5G. Tại sự kiện, Yu Chengdong, người đứng đầu mảng kinh doanh tiêu dùng Huawei thừa nhận "chip 5G rất tốt, nhưng chúng tôi chỉ có thể được sử dụng như chip 4G".
 
Mổ xẻ thiết bị cũng cho thấy không có linh kiện nào của Mỹ tương thích với mạng 5G. Ngoài chip của Qualcomm, còn có chip của một nhà sản xuất Mỹ nữa là Qorvo. Ông Kashio tin rằng đây có thể là chip mà Huawei mua được trước lệnh cấm.
 
Huawei vẫn phụ thuộc vào một số chip quan trọng của Mỹ mà họ còn sót lại. Điều đó cho thấy công ty có thể còn tụt hậu hơn nữa trong thời gian tới.
Hệ điều hành Harmony của Huawei đạt mốc 70 triệu người dùng Vietnet24h - Sau 3 tháng ra mắt, hệ điều hành Harmony OS tiếp tục thu hút người dùng khi cán mốc 70 triệu người dùng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
“Cơn Khát Bộ Nhớ” AI: Khi Nhu Cầu Định Hình Lại Cục Diện Thị Trường Chip Toàn Cầu Vietnet24h - Năm nay, sẽ không đủ bộ nhớ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu vì các chip AI mạnh mẽ do các hãng như Nvidia, AMD và Google sản xuất cần rất nhiều bộ nhớ.
Cổ phiếu Intel tăng giá sau khi ông Trump ca ngợi vị CEO "rất thành công" và tán dương khoản đầu tư của chính phủ. Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đăng tải một thông điệp khen ngợi Intel và CEO của công ty trên mạng xã hội, đồng thời ủng hộ việc chính phủ đầu tư vào công ty này.
Nvidia yêu cầu thanh toán toàn bộ trước cho các chip H200 tại Trung Quốc. Vietnet24h - Nvidia đang yêu cầu khách hàng Trung Quốc thanh toán toàn bộ trước khi mua chip trí tuệ nhân tạo H200 của hãng.
Các ông lớn trong ngành sản xuất chip nhớ thúc đẩy đợt tăng giá toàn cầu của ngành bán dẫn Vietnet24h - Các ông lớn trong lĩnh vực sản xuất bộ nhớ như Micron, SK Hynix và Samsung đã dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu ngành bán dẫn trong năm nay.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.