Thị trường công nghệ
Sức bật mạnh mẽ của ngành sản xuất điện tử
Alisa H - Thứ Hai, 20/12/2021 11:11 SA
Vietnet24h - Sự thay đổi trong sản xuất thiết bị điện tử so với một năm trước ở các nước châu Á cho thấy xu hướng trong năm 2021 một sự phục hồi mạnh mẽ.
Sự thay đổi trong sản xuất thiết bị điện tử so với một năm trước ở các nước châu Á cho thấy xu hướng trong năm 2021 một sự phục hồi mạnh mẽ. Dưới đây điểm qua những quốc gia có sự điều chỉnh và phục hồi của ngành sản xuất điện tử.

Hàn Quốc - sản xuất điện tử không bị ảnh hưởng đáng kể bởi COVID, với sản lượng trung bình ba tháng vào tháng 3 năm 2020 tăng 25% so với một năm trước đó. Tăng trưởng gần đây rất mạnh, 20% hoặc cao hơn kể từ tháng 6 năm 2021. Hàn Quốc đã tránh được sự chậm lại đáng kể của COVID bằng cách nhấn mạnh vào việc phát hiện, ngăn chặn và điều trị sớm.

Trung Quốc - quốc gia phát sinh virus COVID đã yêu cầu đóng cửa lớn vào đầu năm 2020, dẫn đến sản lượng vào tháng 3 năm 2020 giảm 6% so với một năm trước đó. Sản xuất phục hồi bắt đầu từ tháng 4 năm 2020. Đầu năm 2021 cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ với tháng 3 năm 2021 tăng 36% so với giai đoạn yếu kém một năm trước đó. Tăng trưởng sản xuất của Trung Quốc đã ổn định trong khoảng 12% đến 13% kể từ tháng 5 năm 2021.
Đài Loan - sản xuất bị ảnh hưởng vừa phải do COVID ngừng hoạt động, với tháng 3 năm 2020 chỉ tăng 5% so với một năm trước đó, trái ngược với mức tăng trưởng cộng thêm 20% trong hầu hết năm 2019. Kể từ tháng 4 năm 2020, tăng trưởng sản xuất của Đài Loan tương đối ổn định trong phạm vi 5% đến 11%.

Nhật Bản - sản xuất điện tử đã giảm trong vài năm chủ yếu do chuyển dịch sản xuất sang các nước có mức lương thấp hơn. Tăng trưởng chuyển sang tích cực vào tháng 8 năm 2019 trước khi giảm một lần nữa vào tháng 12 năm 2019. Nhật Bản đã tránh được các trường hợp COVID đáng kể sớm trong đại dịch, nhưng sự gia tăng các trường hợp vào tháng 7 và tháng 8 năm 2020 đã dẫn đến một số nhà máy ngừng hoạt động và sản lượng giảm 18% vào tháng 9 năm 2020. Sản xuất đã quay đầu tích cực vào tháng 2 năm 2021, đạt mức cao nhất là 11% vào tháng 6 năm 2021. Kể từ tháng 6, sản xuất đã giảm tốc, đạt mức thay đổi 0% vào tháng 10 năm 2021.

Sản xuất điện tử của Việt Nam đang có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây chủ yếu do sự chuyển dịch sản xuất từ ​​Trung Quốc và Hàn Quốc. Việc ngừng hoạt động liên quan đến COVID dẫn đến sản lượng giảm 12% vào tháng 5 năm 2020. Sản lượng nhanh chóng phục hồi, đạt mức tăng trưởng 25% vào tháng 1 năm 2021. Việt Nam được coi là tấm gương cho thế giới khi các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt dẫn đến tương đối ít trường hợp COVID vào năm 2020. Tuy nhiên, Việt Nam đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh về các ca mắc COVID do biến thể Delta bắt đầu từ tháng 7 năm 2021. Việc ngừng hoạt động từ ngày 8 tháng 7 đến ngày 1 tháng 10 năm 2021, ở phần lớn miền Nam của Việt Nam khiến sản lượng điện tử giảm 11% vào tháng 8 năm 2021. Sự sụt giảm đã giảm xuống 6% vào tháng 11 năm 2021.

Các xu hướng chính là:
Hoa Kỳ - sản xuất thiết bị điện tử không bị ảnh hưởng đáng kể bởi COVID-19 do việc ngừng hoạt động của các nhà máy đã bị cô lập. Tăng trưởng sản xuất của Hoa Kỳ yếu trong năm 2019, từ mức giảm 1% đến mức tăng 2%. Sự yếu kém tiếp tục diễn ra trong nửa đầu năm 2020 trước khi bắt đầu tăng trưởng trong khoảng 6% đến 9% vào tháng 8 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021. Trong tháng 9 và tháng 10 năm 2021, tăng trưởng điều chỉnh ở mức khoảng 4%.

Vương quốc Anh - sản xuất nhìn chung yếu trong năm 2019, từ mức giảm 3% đến mức tăng trưởng 4%. Vương quốc Anh bắt đầu khóa cửa trên toàn quốc do COVID bắt đầu từ tháng 3 năm 2020 và nới lỏng vào tháng 5 và tháng 6 năm 2020. Sản lượng giảm 19% so với một năm trước vào tháng 5 và tháng 6 năm 2020. Tăng trưởng hàng năm không chuyển biến tích cực cho đến khi Tháng 4 năm 2021 và đạt mức tăng trưởng cao nhất là 13% vào tháng 6 năm 2021 so với mức tăng trưởng yếu vào tháng 6 năm 2020. Tăng trưởng đã giảm tốc trong vài tháng qua, với tháng 10 năm 2021 giảm 3% so với một năm trước. Ngoài COVID, Vương quốc Anh đang đối phó với những tác động của Brexit (việc Anh rút khỏi EU) chính thức vào cuối năm 2020.

Liên minh châu Âu - các quốc gia đã có các chính sách khóa cửa khác nhau vào đầu năm 2020, nhưng ảnh hưởng chung là sản lượng giảm 6% trong tháng 4 và tháng 5 năm 2020 so với một năm trước đó. Sản xuất phục hồi với mức tăng trưởng 24% mạnh mẽ vào tháng 1 năm 2021 và tiếp tục duy trì trong phạm vi tăng trưởng 18% đến 30% kể từ đó. Sản xuất thiết bị điện tử của EU đã được hưởng lợi từ Brexit vì một số hoạt động sản xuất trước đây được thực hiện ở Anh nay đã chuyển sang EU. Ngoài ra, EU27 nói chung ít bị ảnh hưởng bởi COVID hơn so với Vương quốc Anh. Theo Worldometer, Vương quốc Anh có 162 trường hợp COVID-19 trên 1.000 người, gấp đôi tỷ lệ 80 trường hợp ở Đức, nhà sản xuất lớn nhất EU.

Tác động của COVID-19 cũng được phản ánh trong dữ liệu đơn vị giao hàng của hai thiết bị điện tử quan trọng: PC và điện thoại thông minh. Theo IDC, các lô hàng PC đã giảm 8% trong quý 1 năm 2020 so với một năm trước đó, chủ yếu do ngừng sản xuất liên quan đến COVID. Trong ba quý tiếp theo, các lô hàng PC tăng trưởng mạnh, từ mức tăng 14% trong Quý 2 năm 2020 lên 26% trong Quý 4 năm 2020. Quý 1 năm 2021 tăng 55% so với mức yếu của Quý 1 năm 2020.

Nhu cầu về PC tăng mạnh do đại dịch. Việc ngừng hoạt động và các hạn chế khác buộc nhiều người phải làm việc tại nhà và nhiều học sinh phải học ở nhà. Sự gia tăng của giao tiếp điện tử khiến nhiều hộ gia đình mua hoặc nâng cấp máy tính cá nhân. Tăng trưởng PC vừa phải đạt 4% trong quý 3 năm 2020 do phần lớn nhu cầu tăng đã được đáp ứng. Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt linh kiện đã hạn chế một số hoạt động sản xuất PC. Trong tháng này, các lô hàng PC dự kiến ​​của IDC sẽ tăng 13,5% vào năm 2021 và tăng trưởng vừa phải đến 0,3% vào năm 2021.

Các lô hàng điện thoại thông minh bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID trong quý 1 năm 2020 vì hầu hết hoạt động sản xuất được thực hiện ở Trung Quốc, nơi đóng cửa hầu hết sản xuất vào đầu năm 2020. IDC cho biết các lô hàng đã giảm so với một năm trước là 12% trong quý 1 năm 2020 và giảm 17%. trong quý 2 năm 2020. Tăng trưởng của các lô hàng phục hồi lên 26% vào quý 2 năm 2021 và 13% vào quý 2 năm 2021. Trong quý 3 năm 2021, lượng hàng xuất xưởng đã giảm 7% so với một năm trước. Theo IDC quy sự sụt giảm này là do thiếu hụt linh kiện và các vấn đề hậu cần khác. IDC dự kiến ​​tăng trưởng điện thoại thông minh năm 2021 sẽ là 5,3%, giảm nhẹ xuống còn 3,0% vào năm 2022.

Thế giới và ngành công nghiệp điện tử vẫn đang chịu những ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19. Worldometer cho thấy thế giới hiện đang ở trong đợt thứ năm của virus. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do COVID-19 đang giảm do tiêm chủng, các phương pháp điều trị tốt hơn và các phương pháp kiểm soát được cải thiện.

Sản xuất điện tử đã bị ảnh hưởng bởi nhiều lần ngừng sản xuất, thiếu hụt linh kiện và những thách thức về hậu cần. Những vấn đề này có thể sẽ tiếp diễn trong hầu hết năm 2022. Đến năm 2023, sản xuất điện tử sẽ trở lại xu hướng điển hình.
Amkor Technology, Inc đầu tư vào nhà máy thử nghiệm vật liệu bán dẫn trị giá 1,6 tỷ Đô la tại Việt Nam Vietnet24h - Hôm nay, ngày 04/11, đã diễn ra lễ ký kết thoả thuận phát triển dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm vật liệu bán dẫn tại KCN Yên Phong II-C giữa Công ty Amkor Technology, Inc (Amkor) và UBND tỉnh Bắc Ninh.
Sản xuất điện tử toàn cầu tăng trưởng tốt Vietnet24h - Ngành sản xuất điện tử đã phục hồi mạnh mẽ sau sự chậm lại do đại dịch.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Anh tiên phong phát triển mạng lượng tử, đặt nền móng cho tương lai an ninh mạng không thể bị xâm phạm Vietnet24h - Chính phủ Anh đang đặt nền móng cho một tương lai an ninh mạng vượt trội bằng cách thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng mạng dựa trên vật lý lượng tử, với hy vọng tạo ra một hệ thống không thể bị hack. Đây là bước tiến quan trọng nhằm ngăn chặn tình trạng tin tặc đánh cắp thông tin, một thách thức đang ngày càng gia tăng trong kỷ nguyên số.
Doanh thu năm 2024 của Huawei tăng vọt lên mức gần kỷ lục Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei báo cáo doanh thu năm 2024 tăng mạnh nhờ các mảng kinh doanh cốt lõi là viễn thông và tiêu dùng tăng tốc.
Theo SK hynix: Chip HBM năm 2026 sẽ bán hết trong nửa đầu năm Vietnet24h - SK hynix có kế hoạch hoàn tất thỏa thuận cung cấp chip nhớ băng thông cao quan trọng đối với trí tuệ nhân tạo vào năm sau trong nửa đầu năm nay, theo CEO của nhà sản xuất chip Kwak Noh-jung.
Micron Technology tăng giá DRAM; Liệu Samsung và SK có làm theo không? Vietnet24h - icron Technology, nhà sản xuất DRAM lớn thứ ba toàn cầu, đã tăng giá bộ nhớ.
Dự báo tăng trưởng 2% năm 2025 cho thiết bị sản xuất front-end Vietnet24h - Chi tiêu cho thiết bị chế tạo năm 2025 cho các cơ sở sản xuất tiền tuyến dự kiến ​​sẽ tăng 2% so với cùng kỳ năm trước lên 110 tỷ đô la, đánh dấu năm tăng trưởng thứ sáu liên tiếp kể từ năm 2020, SEMI cho biết hôm nay trong báo cáo của mình.
Samsung, SK hynix sẽ đối đầu trong cuộc đua chip HBM4 sắp tới Vietnet24h - SK hynix cạnh tranh để giữ vị trí dẫn đầu trong khi Samsung tái khẳng định cam kết bù đắp những sai lầm để vượt qua đối thủ nhỏ hơn
Huawei gây bất ngờ khi Annabel Yao xuất hiện trong chiến dịch quảng bá Pura X Vietnet24h - Không chỉ thu hút sự chú ý với thiết kế gập độc đáo, Huawei Pura X còn gây sốt khi có sự tham gia của Annabel Yao – con gái út của Nhậm Chính Phi – trong vai trò đại diện thương hiệu.
Xuất khẩu công nghệ thông tin của Hàn Quốc đạt giá trị lớn thứ hai từ trước đến nay trong tháng 2 Vietnet24h - Xuất khẩu sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc đạt giá trị lớn thứ hai trong tháng 2 năm ngoái mặc dù doanh số bán chip giảm, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm Chủ Nhật
Indonesia cấp phép cho năm mẫu iPhone 16 của Apple Vietnet24h - Việc cấp giấy phép diễn ra một tuần sau khi Indonesia cấp giấy chứng nhận nội dung địa phương cho 20 sản phẩm của Apple bao gồm cả iPhone 16.
Thị trường vật liệu đóng gói mô-đun điện có tốc độ tăng trưởng CAGR 11% trong giai đoạn 2024-2030 Vietnet24h - Yole Group cho biết thị trường vật liệu đóng gói mô-đun điện sẽ đạt gần 6,1 tỷ đô la vào năm 2030 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) gần 11% từ năm 2024 đến năm 2030.
Samsung thắng lệnh cấm đối với TCL tại Đức Vietnet24h - Samsung Electronics đã giành được lệnh tạm thời đối với nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc TCL tại Đức, cấm TCL sử dụng tên thương hiệu TV đang bị tranh chấp tại Liên minh Châu Âu.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.
LG Electronics ra mắt dòng sản phẩm TV OLED và QNED 2025 Vietnet24h - LG Electronics cho biết OLED evo 2025 tích hợp công nghệ tăng cường độ sáng, tối ưu hóa thuật toán hiển thị và cấu trúc hợp chất hữu cơ để cung cấp hình ảnh sáng hơn gấp ba lần so với TV OLED thông thường.
Samsung Electronics kỷ niệm 11 năm thống trị thị trường Soundbar toàn cầu Vietnet24h - Samsung chiếm 20,1% thị phần về giá trị; duy trì vị thế vững chắc với 18,4% doanh số bán hàng.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc bị kiện tại Hoa Kỳ vì 'quảng cáo sai sự thật' trên TV QD Vietnet24h - Hai gã khổng lồ truyền hình Trung Quốc là TCL và Hisense đã phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ vì cáo buộc "quảng cáo sai sự thật" về TV LED chấm lượng tử (QLED) của họ sau một cuộc tranh cãi ở Hàn Quốc rằng TV của họ thiếu các yếu tố chính cần thiết cho công nghệ chấm lượng tử (QD).
Aux gia nhập thị trường máy lạnh Việt Nam với những cải tiến mới Vietnet24h - Aux Air Conditioning đã chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, đánh dấu sự ra mắt bằng hai hội nghị đại lý lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.