Thị trường công nghệ
Thâm hụt thương mại của Hàn Quốc với Nhật Bản lên tới 646 tỷ đô la
Vĩnh An - Thứ Hai, 08/07/2019 11:27 SA
Vietnet24h -Thâm hụt thương mại của Hàn Quốc với Nhật Bản trong năm thập kỷ qua minh họa cách các chính sách thương mại của quốc gia đã dựa vào công nghệ Nhật Bản, theo Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) và dữ liệu của Dịch vụ Hải quan Hàn Quốc thông tin vào Chủ nhật vừa qua.
Kể từ khi hai quốc gia ký hiệp ước thương mại vào năm 1965 để nối lại các giao dịch xuyên biên giới sau khi Hàn Quốc giải phóng khỏi Nhật Bản năm 1945, Hàn Quốc chưa bao giờ ghi nhận thặng dư thương mại với Nhật Bản. Thay vào đó, thâm hụt đã lên tới 646 tỷ đô la trong 54 năm qua.
 
Thâm hụt hàng năm, đạt đỉnh 36,1 tỷ đô la trong năm 2010, vẫn còn rất lớn ở mức 8,5 tỷ đô la trong năm tháng đầu năm nay.
 
Năm 2018, thâm hụt thương mại của Hàn Quốc với Nhật Bản là 24,8 tỷ USD, lớn nhất trong số hơn 250 đối tác thương mại. Theo sau là một số quốc gia sản xuất dầu lớn như Ả Rập Saudi (22,3 tỷ USD), Qatar (15,7 tỷ USD) và Kuwait (11,5 tỷ USD).
 
"Hàn Quốc có thể là một trong những nhà xuất khẩu có lợi nhuận cao nhất thế giới, nhưng không phải là sang thị trường Nhật Bản", một quan chức tại Viện Chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc cho biết.
 
"Chúng tôi không thể giảm nhập khẩu từ Nhật Bản vì đa phần trong số đó là thành phần quan trọng cho hàng xuất khẩu của chúng tôi."
 
Vào ngày 1 tháng 7, Nhật Bản tuyên bố sẽ thắt chặt các quy tắc cho xuất khẩu công nghệ các vật liệu chính để tăng áp lực lên Seoul. Chính quyền Abe đang yêu cầu chính phủ Hàn Quốc giải quyết vấn đề bồi thường cho người Hàn Quốc bị buộc phải làm việc trong các nhà máy và hầm mỏ trong thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản 1910-1945.
 
KITA cho rằng ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc phụ thuộc rất nhiều vào các linh kiện và nguyên liệu do Nhật Bản cung cấp, có khả năng bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản. Các sản phẩm công nghệ cao là nguồn tổn thất lớn nhất với Nhật Bản, với chất bán dẫn và vật liệu chế tạo chip chiếm hơn một phần ba.
 
Để giải quyết vấn đề này, chính phủ tuyên bố sẽ đẩy nhanh nội địa hóa trong lĩnh vực vật liệu bằng cách tài trợ cho việc phát triển vật liệu, linh kiện và thiết bị chip.
 
"Chính phủ đã làm việc chặt chẽ với các chuyên gia trong ngành để thảo luận về cách đa dạng hóa nhập khẩu, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản xuất trong nước và phát triển các nguyên liệu chip thiết yếu", Bộ trưởng Thương mại Yoo Myung-hee nói trong cuộc họp để thảo luận về các biện pháp đối phó với các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản.
 
"Chúng tôi sẽ sử dụng điều này như một cơ hội để nâng cao khả năng cạnh tranh của các vật liệu và thiết bị chính của chúng tôi". Tuy nhiên, một số điểm cho thấy sẽ mất một thời gian để có được các kỹ năng kỹ thuật để thay thế hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản. Do đó, Hàn Quốc có thể sẽ phải cân nhắc về nền công nghiệp và nền kinh tế của quốc gia.
 
"Ngành công nghiệp vật liệu và thành phần không nên hài lòng với sự tăng trưởng bên ngoài của nó mà tiếp tục đáp ứng tốt với nhu cầu ngày càng tăng", theo một báo cáo của Viện Kinh tế & Thương mại Công nghiệp Hàn Quốc. "Chính phủ cũng cần tiếp cận vấn đề này như một nhiệm vụ dài hạn bởi vì có những vấn đề liên quan đến lực lượng lao động và mua lại công nghệ."
 
Chính quyền Hàn Quốc trước đây đã đồng ý về sự cần thiết phải giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng bắt đầu ở Nhật Bản, coi đây là một lý do cơ bản cho thâm hụt lớn.
Các Chaebol Hàn Quốc nỗ lực tìm giải pháp cho những ngã rẽ trong việc xuất khẩu của Nhật Bản Vietnet24h - Hôm nay, các quan chức ngành công nghiệp của Hàn Quốc cho biết, các CEO của Samsung, SK, LG và các tập đoàn Hàn Quốc khác đang nỗ lực để giải quyết tranh chấp về ngã rẽ của Tokyo về xuất khẩu vật liệu công nghệ cao cho Seoul.
Trung Quốc đang phải đối mặt với một cuộc di cư của sản xuất điện tử. Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Mỹ Google, Amazon, Microsoft, Dell và HP đang chuẩn bị kế hoạch kéo sản xuất sản phẩm ra khỏi Trung Quốc, làm sâu sắc thêm cuộc chiến tranh lạnh nhấn chìm công nghệ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
iTunes chính thức có mặt trên Microsoft Store Vietnet24h - iTunes hiện đã có mặt trên Microsoft Store – một năm sau khi công ty công bố kế hoạch cho sự xuất hiện này.
Công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft duy trì đà tăng trưởng ổn định Vietnet24h - Sau nhiều quý liên tiếp tăng trưởng, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft đã chính thức trở thành một trong những nguồn tăng doanh thu chính cho bộ phận máy tính cá nhân của Microsoft.
Google bắt đầu chặn các video tự động phát gây phiền nhiễu trong Chrome Vietnet24h - Google đã bắt đầu triển khai một phiên bản Chrome mới vào tháng trước để giải quyết việc ngăn các video tự động phát.
Số lượng người dùng Prime của Amazon đã lên đến 100 triệu Vietnet24h -Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã tiết lộ trong thư thông báo hàng năm của mình rằng công ty của ông có hơn 100 triệu thành viên chính, lần đầu tiên đánh dấu số lượng cao nhất trong lịch sử 13 năm của Amazon.
Apple sẽ sử dụng chip tự phát triển cho Macbook từ năm 2020 Vietnet24h - Apple dự kiến sẽ từ bỏ nền tảng x86 của Intel và chuyển qua sử dụng các chip riêng do mình tự phát triển trên các hệ máy tính Macbook kể từ năm 2020.
Facebook đang xây dựng một nhóm thiết kế các chip riêng Vietnet24h - Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang thành lập một đội để thiết kế con chíp riêng trong bối cảnh ngày càng nhiều hãng công nghệ lớn muốn "tự cung tự cấp" và giảm phụ thuộc vào các nhà sản xuất chíp lớn như Intel Corp và Qualcomm Inc.
Mỹ cáo buộc tin tặc Iran gây thiệt hại 30 triệu USD bằng mã độc Vietnet24h - Theo các nhà quản lý Mỹ, các tin tặc Iran đã dùng ransomware – mã độc tống tiền – để tống tiền các bệnh viện và chính quyền địa phương và gây thiệt hại lên đến 30 triệu USD.
Những tính năng mới của bản cập nhật Windows 10 April 2018 Vietnet24h -Giống như bản cập nhật Fall Creators trước đây, bản cập nhật này gồm nhiều tính năng nhỏ để cải thiện trải nghiệm trên Windows 10 mà không thay đổi nền tảng này. Microsoft vẫn đang tiếp tục chỉnh sửa và cải tiến hệ thống Fluent Design mà họ đã giới thiệu trong bản cập nhật Fall Creators.
Lenovo Yoga Book C930: laptop 2 màn hình đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Cách đây 2 năm Lenovo có ra mắt một chiếc tablet không bàn phím tên Yoga Book, giờ đây phiên bản mới của nó đã ra mắt và được hãng gọi là Yoga Book C930 với 2 màn hình đầu tiên trên thế giới.
Microsoft sẽ đưa bàn phím SwiftKey lên Windows 10 Vietnet24h - Microsoft đang lên kế hoạch đưa bàn phím SwiftKey thường được dùng ở các smart phone của mình lên Windows 10 vào cuối năm nay. Bàn phím tích hợp AI giúp việc nhập dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng hơn chỉ bằng thao tác vuốt trên các ký tự.
Sony gặt hái thành công từ doanh số bán ‘khủng’ của PlayStation 4 Vietnet24h - Ra đời cách đây 5 năm, PlayStation 4 là một thành công lớn đối với Sony và vẫn đang là cỗ máy hái ra tiền khi duy trì được lượng máy bán ra cực kỳ ấn tượng trong những năm vừa qua.
Galaxy S10 có 3 phiên bản và cảm biến vân tay dưới màn hình Vietnet24h - Các nguồn tin mới từ Hàn Quốc cho biết 1 trong 3 phiên bản của Galaxy S10 sẽ có màn hình phẳng với thế hệ tấm nền OLED mới từ Samsung và một trong những tính năng mới đáng được mong đợi nhất là máy quét vân tay tích hợp trên màn hình.
Xiaomi tung ra thị trường smartphone 4 camera đầu tiên đầy ấn tượng Vietnet24h - Redmi Note 6 Pro là mẫu smartphone 4 camera đầu tiên của Xiaomi chính thức lên kệ tại thị trường Việt với giá dưới 5 triệu đồng. Đây thực sự là một đối thủ đáng gờm trên phân khúc trung bình nhưng tính năng camera vượt trội.
Mercedes - Benz sẽ sử dụng màn hình OLED của LG vào năm 2020 Vietnet24h - Mercedes-Benz sẽ bắt đầu sử dụng màn hình OLED của LG Display vào năm 2020. Công ty sẽ trang bị các bảng điều khiển và màn hình cho các ghế sau trên ô tô. Vì thế, Mercedes-Benz sẽ trở thành hãng xe đầu tiên sử dụng màn hình OLED trên ô tô thương mại.
Xbox One đã có thể sử dụng Amazon Music và nhiều tính năng mới Vietnet24h - Bản cập nhật tháng 11 của Microsoft cho Xbox One mang đến rất nhiều tính năng mới bao gồm khả năng phát trực tiếp từ Amazon Music.
Galaxy J4 Core, điện thoại Android Go thứ hai của Samsung Vietnet24h - Sau Galaxy J2 Core chạy Android Go đầu tiên, ngày 10/11 vừa qua, Samsung tiếp tục cho ra mắt điện thoại Galaxy J4 Core.
Google và LG sẽ giới thiệu VR màn hình chất lượng cao vào tháng 5 Vietnet24h - Vào cuối tháng 5, Google và LG dự kiến sẽ giới thiệu kính thực tế ảo (VR) với màn hình OLED 4.3 inch, mật độ điểm ảnh 1443 ppi và tốc độ làm tươi 120Hz tại Display Week 2018. Màn hình này có góc nhìn rộng và độ sắc nét cao.
Doanh số TV QLED tăng trưởng mạnh tại thị trường Mỹ Vietnet24h - Dòng TV công nghệ chấm lượng tử của Samsung đã thu được kết quả tích cực tại thị trường Mỹ nhờ khả năng hiển thị cũng như giá thành sản phẩm.
Nhiều đối tác của Apple chuyển hướng sang phát triển Big Data và AI Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho Apple đang chịu áp lực lớn trong việc lợi nhuận sụt giảm khi thị trường smartphone ngày càng bão hòa và các công nghệ thế hệ tiếp theo vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Chính vì thế, các đối tác của Apple tại châu Á đồng loạt chuyển hướng sang Big Data và trí tuệ nhân tạo.
Dự kiến Galaxy Note 9 có thể ra mắt từ cuối tháng 7 Vietnet24h - Doanh số bộ đôi Galaxy S9/S9+ không đạt được kỳ vọng của Samsung. Chính vì thế, gã khổng lồ này sẽ ra mắt Galaxy Note 9 sớm hơn dự định và có thể là cuối tháng 7.
Dòng TV công nghệ chấm lượng tử của Samsung có doanh số bán gấp đôi tổng lượng màn hình OLED của Sony và LG trong nửa đầu năm nay. Vietnet24h - Theo GfK, Samsung đã bán được 15.312 TV QLED tại Việt Nam tính từ đầu năm đến 8/2018. Cùng thời gian này, đã có 5.299 thiết bị của LG và 2.701 TV Sony cùng dùng công nghệ OLED tới tay khách hàng Việt. Như vậy, lượng TV cao cấp mà Samsung bán ra gấp gần hai lần tổng số TV OLED của hai đối thủ.
Google Home có thể phát nhạc qua các loại loa bluetooth khác Vietnet24h - Các loa thông minh Google Home, Home Mini, và Home Max nay đã có thể phát nhạc và các loại âm thanh khác thông qua các loại loa Bluetooth khác mà người dùng đặt ở các phòng khác nhau trong nhà. Điều này đặc biệt hữu ích cho những ai sở hữu Home Mini có lẽ sẽ thích thú nhất.
Amazon hợp tác với Best Buy cung cấp TV thông minh mới - Fire TV Vietnet24h - Amazon hợp tác với Best Buy để phát hành một thế hệ TV thông minh mới - Fire TV Edition sẽ được bán tại cửa hàng và trang web của Best Buy cũng như trên Amazon.com. Đây là lần đầu tiên hai nhà bán lẻ kết hợp với nhau một cách trực tiếp.
Samsung ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường Smart TV Vietnet24h - Theo báo cáo mới đây của Stategy Analytics, Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ tiếp tục khẳng định vị thế của mình và vượt qua Sony trên thị trường thiết bị TV kết nối internet (thiết bị Connected TV) trong nửa cuối năm 2018.
Doanh thu của HTC giảm 55,4% trong tháng 4 Vietnet24h - Năm 2017 là một năm khá tồi tệ đối với hãng HTC thế nhưng báo cáo tài chính quý I/2018 cho thấy doanh thu của hãng tiếp tục giảm mạnh.
Quora cho biết tin tặc đã đánh cắp tới 100 triệu dữ liệu người dùng Vietnet24h - Tuần trước, Quora cho biết họ phát hiện tin tặc đã đột nhập vào hệ thống của mình và có thể đã đánh cắp dữ liệu lên đến 100 triệu người dùng. Các tài khoản và thông tin cá nhân bị tổn hại nghiêm trọng.
Huawei vượt mặt Apple về doanh số smartphone toàn cầu quý II/2018 Vietnet24h - Doanh số smartphone toàn cầu quý II/2018 cho thấy hãng điện thoại Trung Quốc đã qua mặt Apple khi đứng vị trí thứ hai sau Samsung với 54 triệu máy được bán ra.
Sony mua 2,3 tỷ đô la cổ phiếu của EMI để trở thành nhà sản xuất âm nhạc lớn nhất thế giới Vietnet24h - Hãng Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing với giá 2 tỷ USD. Thương vụ này không chỉ củng cố vị thế số một về xuất bản âm nhạc của Sony, mà còn là bước đầu cho việc chuyển hướng chiến lược trong thời gian tới của hãng.
Pokémon Go: Trận chiến huấn luyện sẽ diễn ra vào cuối tháng này Vietnet24h - Sau 3 năm chuẩn bị, Pokémon Go chuẩn bị ra mắt Game "Tập trận chiến đấu" vào cuối tháng này. Đây là nội dung hấp dẫn được nhiều fan của pokémon mong đợi.
Thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm mạnh nhất kể từ năm 2013 Vietnet24h - Số lượng điện thoại thông minh được sản xuất của các doanh nghiệp Trung Quốc đang giảm mạnh ở quý I năm nay, lần đầu tiên không đạt mục tiêu đề ra. Phải chăng thị trường nước này đã bão hòa?